Cà chua với chất dinh dưỡng từ trứng sữa

Áp dụng Hệ thống tưới nhỏ giọt vào mô hình trồng cà chua bằng phân hữu cơ sữa, trứng gà, mật mía

Bạn có biết đến mô hình trồng cà chua bằng phân hữu cơ sữa, trứng gà, mật mía? Đây là một mô hình trồng mới của chị Phạm Thị Xuân Thủy ở thôn K’Long C (Hiệp An, Đức Trọng, Lâm Đồng). Được biết, chị Thủy là người đam mê làm vườn, trong một lần tình cờ gặp được người bạn ở Nhật giới thiệu phương pháp trồng trái cây mới này, chị đã khá hào hứng và quyết định mang hạt giống và phương pháp này về áp dụng tại đất nước Việt Nam – quê nhà của mình.

Điểm tạo nên sự khác biệt của giống cà chua trứng, sữa, mật mía

Ban đầu, chị Thủy đã gặp phải khá nhiều khó khăn để áp dụng kĩ thuật trồng cà chua mới này. Khí hậu giữa Việt Nam và Nhật Bản là không giống nhau, chị Thủy phải trồng giống cà chua thường trước sau đó ghép cây giống cà chua Nhật. Để tránh sự xâm nhập của sâu bệnh, toàn bộ cây cà chua trên được chị Thủy trồng trong nhà kính khung sắt không rỉ sét.

Trứng, sữa làm phân bón
Dung dịch chất dinh dưỡng chính của cà chua theo phương pháp mới là trứng, sữa

Điểm tạo nên sự khác biệt của giống cà chua trứng, sữa, mật mía này chính là nhờ chế độ dinh dưỡng đặc biệt để chăm sóc cà chua. Đó là sử dụng dung dịch được pha trộn từ sữa bò, sữa đậu nành và trứng gà, mật mía… Cũng không phải là dễ dàng gì khi ngay lập tức sử dụng dung dịch này, chị gặp nhiều khó khăn khi cân đối liều lượng các chất, do đó cây còi cọc và không ra hoa. Nhưng nay, những hạn chế đó đã được khắc phục, chị đã mở rộng diện tích canh tác lên, mỗi vụ cung cấp cho thị trường khoảng 50 tấn cà chua an toàn.

Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vào mô hình cà chua trứng, sữa, mật mía

Hỗn hợp dinh dưỡng sữa bò, sữa đậu nành và trứng gà, mật mía,… được hòa chung vào một thùng chứa công thức đặc biệt. Sau khi ủ cho dung dịch lên men, chị sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để tưới cho cà chua mỗi ngày. Cây được tưới từ lúc còn nhỏ để nuôi bộ rễ trong giá thể. Sau thời gian dẫn lưu chất dinh dưỡng lên nuôi thân, cành, lá tạo ra hương vị thơm ngon đặc biệt.

Thời gian đầu khi cây chưa ra trái, một ngày chị tưới 8 lần, mỗi gốc cà sẽ được tiếp nhận 200ml phân hỗn hợp. Sắp đến ngày thu hoạch, hệ thống tưới tự động cho cây 10 lần một ngày. Chi phí cho một lít phân là 50.000 đồng.

Nhờ áp dụng hỗn hợp dinh dưỡng đặc biệt, kết hợp với phương pháp tưới nhỏ giọt tự động giúp cho cây trồng dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng, bên cạnh đó tạo ra nguồn cà chua sạch cho người tiêu dùng. Chất lượng sản phẩm cũng khác hơn nhiều so với sản phẩm thông thường. Cà chua có vị ngọt chứ không chua như cà thường, trái khi chín căng mọng, khi ăn có mùi thơm trứng sữa và không tanh. Loại sản phẩm này cũng được coi như là trái cây tráng miệng sau mỗi bữa ăn.

Related News

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;