bệnh sương mai

Bệnh sương mai trên hoa hồng

Phòng ngừa bệnh sương mai đầu mùa nắng cho hoa hồng

Thời tiết ban ngày nóng bức, ban đêm ẩm ướt, kết hợp với việc mỗi ngày phải tưới cho các cây hoa hồng đến 2 lần vì trời nắng nóng đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh sương mai phát triển.

Bệnh sương mai là gì?

Bệnh sương mai trên cây hồng
Bệnh sương mai trên cây hồng

Bệnh sương mai trên cây hồng được gây ra bởi một loại nấm gọi là Peronospora Sparsa (tên gọi khác: Pseudoperonospora sparsa). Bệnh này gây rụng lá nặng và nhanh chóng.

Ban đầu bệnh sương mai làm lá non cong lại màu vàng, bào tử màu xám chỉ xuất hiện ở mặt dưới lá. Lá bị bệnh có triệu chứng khác nhau từ vệt màu vàng, màu tím đến màu nâu hình dạng bất định, đến một quầng cháy sém như bỏng.

Thông thường chồi cây, đài hoa, cánh hoa hồng và đài hoa có thể bị ảnh hưởng và xuất hiện những đốm màu tím trên đó.

Tránh nhầm lẫn giữa bệnh sương mai (Downy mildew) với bệnh phấn trắng (Powdery mildews). Phấn trắng là nấm gây bệnh đúng là tạo ra màu trắng như bột bên trên mặt lá. Trong khi đó, bệnh sương mai có bào tử và sợi nấm màu xám mờ bên dưới lá. Sự phân biệt giữa bệnh phấn trắng bệnh sương mai là quan trọng, vì các thuốc diệt nấm hiệu quả đối với loại bệnh này thường không hiệu quả đối với loại nấm bệnh khác.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sương mai trên cây hoa hồng

Dấu hiệu nhận biết bệnh sương mai trên hoa hồng
Dấu hiệu nhận biết bệnh sương mai trên hoa hồng

Khi thời tiết mưa nắng thất thường kèm theo sương mù dày đặc vào sáng sớm làm lá hồng ướt đẫm sương thì anh chị trồng hoa hồng cẩn thận với bệnh sương mai! Việc sử dụng phân bón chứa quá nhiều Đạm (Nito) cũng góp phần làm phát sinh bệnh sương mai trên hoa hồng.

 Giai đoạn 1: Trên hồng xuất hiện các mảng màu xám nhạt, thường chạy dọc theo gân lá, có hình đa giác.

Giai đoạn 2: Sau đó lá bắt đầu chuyển màu nâu sẫm và nhiều điểm bất thường xuất hiện trên lá ngày càng nhiều hơn.

Giai đoạn 3: Sương mai tạo thành các mảng màu tím đen trên lá, cây sẽ chậm phát triển, lá trên cây sẽ rụng xuống làm cho cây yếu và phát triển chậm lại.

Cách phòng và xử lý bệnh sương mai trên cây hoa hồng

Hãy nhớ rằng, để quản lý thành công nấm mốc sương mai cần dựa vào các loại thuốc diệt nấm phòng ngừa – không chờ đợi để nhìn thấy triệu chứng nấm mốc sương mai trên cây hồng thì bạn bắt đầu tìm cách chữa bệnh, vì khi đó sẽ là quá muộn!

Thường xuyên vệ sinh, chăm sóc vườn hồng, thu gom tàn dư nấm bệnh đem hủy, tạo độ thông thoáng nhất định cho vườn, không nên trồng các cây hồng với mật độ quá dày.

Xử lý bệnh sương mai trên hoa hồng
Xử lý bệnh sương mai trên hoa hồng

Sử dụng các loại thuốc BVTV diệt nấm định kì 7-10 ngày, và luân phiên sử dụng các hỗn hợp chứa thuốc diệt nấm với chất hóa học khác nhau để ngăn ngừa kháng thuốc.

Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;