cách hạn chế biến đổi khí hậu

Hạn chế thay đổi khí hậu với mô hình rau sạch tại nhà

Hạn chế thay đổi khí hậu với mô hình rau sạch tại nhà

Thay đổi dần thói quen mua rau tại cửa hàng hoặc siêu thị, việc tự tay trồng thực phẩm sạch cho riêng bạn sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn trong việc giảm đáng kể lượng khí thải sinh ra từ hiệu ứng nhà kính.

Những năm gần đây, khái niệm hay cụm từ “ăn sạch”, “canh tác tự nhiên” hoặc “hạn chế tác động môi trường” đang dần trở thành xu hướng mới của người dân đô thị. Đi ngược lại với mong muốn toàn cầu hóa và công nghiệp hóa ở khía cạnh lương thực thực phẩm, các cá nhân quan tâm nhiều hơn về canh tác sinh học nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho sản phẩm. Phương pháp mới này hạn chế lượng khí thải phát sinh từ việc đóng gói và vận chuyển, bên cạnh đó cũng đa dạng hoá chế độ ăn uống của chúng ta khi kết hợp cây trồng xanh sạch và thức ăn lấy từ động vật.

Lợi ích từ việc “ăn sạch”

Bên cạnh những lý thuyết nhận định mức độ chính xác và cơ bản của việc “ăn sạch”, một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Cảnh quan và quy hoạch đô thị bởi giáo sư UC Santa Barbara David Cleveland đã nêu lên vài lợi ích cơ bản đạt được từ việc trồng rau sạch tại nhà: Cứ mỗi 0.5 kg rau sạch tự trồng sẽ giảm thiểu gấp đôi trọng lượng khí sinh ra từ hiệu ứng nhà kính, so với việc mua cùng một lượng sản phẩm trong các cửa hàng.

  • Thói quen này giúp mỗi gia đình tiết kiệm được chi phí đi chợ hàng ngày. Trồng rau sạch tại nhà có thể áp dụng rất đơn giản bằng cách sử dụng các chai lọ chậu nhựa hoặc thùng xốp thừa. Tận dụng khoảng đất trống ban công, sân thượng hãy biến không gian này thành khu vực trồng các loại rau dùng hàng ngày, vừa bảo đảm an toàn, lại vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Trồng xà lách trên ban công-sân thượng

Lợi ích của trồng rau sạch tại nhà không chỉ giúp bạn tận dụng được các không gian trống. Biết sắp xếp và bố trí hợp lý hệ thống rau xanh sẽ giảm không khí oi bức, tăng màu xanh cho nhà cửa chúng ta, cho bạn một không gian lý tưởng tươi mát để tập thể dục buổi sáng.

Nghiên cứu này đưa ra dựa trên các mô hình lý thuyết, nơi không gian bãi cỏ được tận dụng triệt để cho việc mở rộng khu vực sản xuất rau và lưu trữ một số chất thải gia đình. Điển hình cho việc nước thải sạch và phân hữu cơ đã phân hủy, nay hướng đến tận dụng cho mục đích làm vườn thay vì được xử lí thông qua các hệ thống thu gom và quản lý chất thải.

Bên cạnh đó, việc quản lý các hệ thống phân hữu cơ cũng là yếu tố đáng để mỗi cá nhân lưu ý. Trong khi xu hướng tận dụng phân hữu cơ tại nhà ngày càngmang lại hiệu quả tích cực so với việc xử lí bằng phương pháp chôn lấp, việc phân hủy không đúng cách có thể phát sinh ra khối lượng oxit nitơ và mêtan khá lớn. Metan – một loại khí nhà kính được xem là mạnh hơn gấp 86 lần so với carbon dioxide. Vậy nên, chiếc “chìa khóa vàng”giúp quản lý phân ủ thành công là lưu giữ phân trong trạng thái hiếu khí – dù chúng ta có xoay hay tạo lỗ hổng đi chăng nữa, vì phân ủ khi chứa một lượng không khí bên trong hiển nhiên sẽ sản sinh ra lượng khí nhà kính nặng hơn và mang đến nhiều tác hại hơn

Hạn chế thay đổi khí hậu với mô hình rau sạch tại nhà

Và hãy thử nghĩ đến việc sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo bất cứ khi nào, đơn giản như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời. Đây là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch.

 

Cho dù đây được xem như một hành động nhỏ góp phần bảo vệ hành tinh đang thay đổi này, nhưng mức độ khí thải được hạn chế sẽ mang đến hiệu quả vô cùng to lớn mà chúng ta không thể ngờ đến. Đây là điều mọi người dân sẽ cảm nhận được mỗi khi tự tay họ thu hoạch rau sạch cho mỗi vụ mùa sắp đến. Và có lẽ thành quả này cũng đủ để thuyết phục những người hàng xóm, thậm chí cả những nhà có sân vườn nhỏ nhất xắn tay áo lên và tận dụng khoảng không trong khu vườn của mình và biến chúng thành một mô hình canh tác hiệu quả.

[wd_popular_product category=”bo-kit-tron-bo-thiet-bi-tuoi-cellfast”]
 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;