Hạt giống nảy mầm

Cách hay để hạt giống nhanh nảy mầm

Cách hay để hạt giống nhanh nẩy mầm

Việc ươm nụ, châm chồi, mua hạt giống để gieo lên những cây hoa, quả ngọt luôn là niềm vui đối với rất nhiều người. Đối với họ, còn gì vui hơn việc tự tay ươm những hạt giống và nhìn chúng nhú mình thức dậy, trồi lên khỏi mặt đất. Vậy làm cách nào để hạt giống nhanh nảy mầm? Hãy cùng Ban Công Xanh tìm hiểu nhé!

Xử lý hạt giống

Có nhiều cách để xử lý hạt giống.

Ngâm hạt giống trong nước
Ngâm hạt giống trong nước

Theo kinh nghiệm, nếu gieo trực tiếp hạt giống vào khay nhựa, thùng xốp hay chậu,… là cách làm nhanh chóng, đơn giản. Tuy nhiên, hiệu quả lại không cao. Khi chưa ngâm qua nước thì tỷ lệ nảy mầm của hạt giống sẽ không cao, và phải thường tưới để giữ ẩm khi gieo.

Với cách ngâm hạt trong nước rồi phơi ngoài nắng khoảng  2- 8h rồi mới gieo vào giá thể, cách này lại khiến hạt khó nảy mầm đều vì khi ngâm trong nước hạt thường hay dính.

Một số hạt nhập khẩu từ nước ngoài về được xử lý hóa chất bảo quản hạt nên ta cần ngâm nước để tan bớt hóa chất. Tuy nhiên, với các loài như Dạ Yến Thảo, Mười Giờ không nên ngâm vì các hạt này được bọc phấn.

Khác với hạt rau thông thường, có những hạt giống hoa: hoa hồng, oải hương,… vài tháng mới lên, đừng vội vã bỏ đi mà hãy kiên nhẫn chờ nhé! Tuy nhiêm, với những hạt giống hoa này nếu ta cứ vãi xuống đất là nó mãi sẽ không bao giờ lên.

Ta có thể nhờ sự trợ giúp của các dung dịch hay thuốc kích thích nảy mầm, phá bỏ trạng thái ngủ nghỉ của hạt như Naa, atonick, Ga3,… Tùy vào loại hạt mà ngâm lâu hay mau, không nên ngâm dung dịch quá đặc vì sẽ làm bỏng dẫn đến hư hạt.

Chuẩn bị giá thể để gieo

Chuẩn bị giá thể để gieo hạt
Chuẩn bị giá thể để gieo hạt

Hiện nay trên thị trường đã có sẵn các loại giá thể để bạn chọn mua, tuy nhiên ta cũng có thể tự chuẩn bị bằng cách trộn hỗn hợp xơ dừa hoặc mùn cưa với phân trùn quế nguyên chất.

Bỏ giá thể vào chậu
Bỏ giá thể vào chậu
  • Bỏ hỗn hợp giá thể đã chuẩn bị vào chậu, thùng xốp,… Lưu ý, không nên bỏ đầy để khi tưới giá thể không tràn ra ngoài
  • Sử dụng bình tưới nhỏ giọt phun lên bề mặt giá thể để nước ngấm dần dần, tạo độ ẩm cho đất trước khi gieo hạt
  • Bỏ các hạt giống đã chuẩn bị vào chậu, thùng xốp. Nên phủ một lớp giấy báo, nhựa mỏng lên vật dụng trồng rau để giữ độ ẩm và hơi ấm cho hạt nhanh nảy mầm.
  • Sau khi hạt giống đã nảy mầm, chuyển tất cả chậu, thùng xốp ra nơi có ánh sáng để hạt tiếp tục phát triển.

Related News

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;