chăm sóc cây vào ngày nắng nóng

Chăm sóc cây cảnh cho ban công, sân thượng, sân vườn những ngày nắng nóng

Những ngày nắng nóng khiến cây mất nước rất nhanh, nếu không có những phương pháp chăm sóc hợp lý sẽ khiến cây rất dễ bị chết. Nhưng ngược lại, nếu biết cách chăm sóc tốt thì lại rất tốt.

Chú ý chỗ kê đặt chậu cảnh

Vào những ngày thời tiết nắng nóng càng cần chú ý đến chỗ kê đặt chậu cảnh.

Những cây chịu hạn, nắng nóng cao:  cây ăn quả, lá dày to, cây thảo dược hoang dại đặt nơi hứng nắng trực tiếp, cả ở hướng nóng nhất vào buổi trưa chiều.

Những cây chịu nắng nóng nhưng không chịu khô hạn: đặt nơi hứng nắng sáng nhưng trên mặt chậu phủ một lớp rơm rạ mục… để luôn giữ ẩm.

Những cây không chịu nắng nóng:  rau mầu ngắn ngày, lá mỏng, thì làm giàn che hoặc kê đặt dưới các tán cây chịu nhiệt, nơi thoáng mát.

Tưới nước hằng ngày cho cây trong những ngày nắng nóng

Cây trồng trong bồn, chậu lại phải chịu nắng nóng nên dù tưới nước đẫm thì cũng chỉ đủ cho cây xanh tốt trong ngày. Vì vậy, ta phải tưới nước hằng ngày để bổ sung cho cây.

Thời gian tưới cây tốt nhất là vào buổi bình minh và sau lúc hoàng hôn. Chú ý, khi tưới tưới từ từ, tưới đi tưới lại nhiều lần, khi nào thấy lỗ thoát nước dưới đáy chậu chảy ra mới được. Tưới xong bầu đất tiếp tục dùng vòi phun tưới ướt toàn bộ lá, thân và cành cây.

Tưới nước đầy đủ và đúng quy trình sẽ giúp cây luôn đủ độ ẩm, tươi xanh và phát triển bình thường.

Lắp đặt hệ thống tưới tự động
Lắp đặt hệ thống tưới tự động

Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt sẵn cho khu vườn, ban công hay sân thượng của mình với hệ thống tưới nhỏ giọt cùng đồng hồ hẹn giờ tưới tự động. Với đồng hồ hẹn giờ tưới tự động  bạn chỉ cần cài đặt giờ tưới và hệ thống sẽ tự động tưới theo cách bạn thiết lập. Như vậy, sẽ tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn hơn.

Lắp đặt đồng hồ hẹn giớ tưới vào ngày nắng nóng
Lắp đặt đồng hồ hẹn giớ tưới vào ngày nắng nóng

Bổ sung phân bón cho cây

Sử dụng các loại phân bón vi sinh, phân hữu cơ sinh học như amino axit, humic,… cho cây. Tránh đào bới gốc cây để bón phân trực tiếp vì làm như vậy dễ khiến rễ bị đứt, cây phát triển không đều.

Sử dụng phân bón cho cây vào mùa nắng nóng
Sử dụng phân bón cho cây vào mùa nắng nóng

Phân bón Vi lượng Mangan (Mn) cũng có tác dụng hỗ trợ cho cây tăng cường khả năng và sức đề kháng trong thời tiết nắng hạn.

Mangan ảnh hưởng đến các quá trinh sinh lý sinh hóa của cây trồng sau đây: Quá trình dinh dưỡng khoáng (sự hút dinh dưỡng, sự cố định đạm, sự khử nitrat) quá trình hô hấp (sự oxy hóa, chu trình Krep), quá trình quang hợp (sự khử CO2), quá trình tổng hợp chất hữu cơ (tổn hợp gluxit, axit nucleic và các chất điều hòa sinh trưởng), quá trình vận chuyển, sự thoát hơi nước và sự chuyển hóa gluxit, sự sinh trưởng và phát triển (nảy mầm, tạo thân và ra hoa kết quả) sự chống chịu hạn của cây.

Lưu ý chỉ nên bón phân vào lúc chiều tối, và chọn những ngày thời tiết dịu mát, bớt nóng.

Related News

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;