chăm sóc hoa hồng

Vườn hồng rực rỡ ra nhiều hoa

Bí quyết giúp cây hoa hồng ra nhiều hoa

Bạn đã trồng và chăm sóc hoa hồng rất chu đáo. Bạn đã bón phân tưới nước đầy đủ cho cây hoa hồng xanh tốt. Thế nhưng, cây hoa hồng của bạn cũng chỉ ra được vài bông hoa. Có cách nào khắc phục vấn đề này không? Hãy cùng Ban Công Xanh tìm hiểu một vài bí quyết chăm sóc giúp cây hoa hồng ra nhiều hoa nhé!

Xác định giống hồng bạn trồng là loại đơn hoa hay loại hoa chùm

Nếu loại hoa hồng bạn trồng là hoa hồng đơn, ví dụ: Hồng cắt cành Đà Lạt,… thì không thể nào làm cho trên một cành hồng xuất hiện nhiều bông hoa cùng một lúc được. Tuy nhiên, với những loại hồng có hoa chùm: Hồng Tường Vi, Hồng lửa Sa Đéc, Hồng chùm son,… bạn có thể xử lý để trên một nhánh hoa hồng ra được nhiều hoa.

Hoa hồng đơn

Hoa hồng đơn chỉ ra được một bông/cành

Hoa hồng leo dạng chùm

Hoa hồng leo dạng chùm

Những yếu tố nào tác động đến quá trình ra hoa của cây hồng

Chế độ nước tưới cho hoa hồng

Nếu trồng dưới đất vườn bạn cần tưới mỗi ngày 1 lần, trồng trong chậu thì mỗi ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Cây hoa hồng cần đủ nước để lá quang hợp, nếu cây khô thiếu nước sẽ xuất hiện nhện đỏ hại cây, vàng lá và rụng lá.

Một lưu ý nhỏ, bạn nên hạn chế tưới nước vào buổi tối vì nước sẽ đọng trên lá cây khiến lá cây dễ bị nấm bệnh.

Chế độ bón phân cho cây hoa hồng

Để hoa hồng ra hoa phải chú ý đến cách bón phân cho hoa hồng
Để hoa hồng ra hoa phải chú ý đến cách bón phân cho hoa hồng

Để kích thích hồng ra hoa, bạn phải chú ý đến cách bón phân cho hoa hồng. Bạn nên kết hợp giữ phân bón lá phân bón gốc xen kẽ, định kỳ 1 tháng 1 lần.

 • Khi cây ra ngọn, lá non bón bổ sung phân hạt Dynamic, phân dơi quanh gốc cây rồi tưới nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng, pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tưới lên lá thân và gốc.
 • Lúc cây mới nhú nụ hoa bón thêm kali hồng thì hoa sẽ có màu sắc đặc trưng đậm đà. Nhưng lưu ý, lúc cây ra hoa không tưới phân vì sẽ làm hỏng hoa.

Chế độ ánh sáng cho cây hoa hồng

Cây hồng cần rất nhiều ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày cây hoa hồng cần từ 6 đến 8 giờ nắng để cây hoa hồng có thể phát triển tốt và ra hoa đẹp. Thiếu nắng cây hồng sẽ trở nên èo uột, chậm phát triển. Hoa hồng không gì bằng trồng thẳng trực tiếp ra đất nhưng nếu điều kiện không cho phép bạn vẫn có thể trồng trong chậu nhưng cần chú ý kỹ thuật chăm sóc hơn, giá thể đảm bảo nguồn sạch, không chứa nấm bệnh.

Sâu bệnh ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của hoa hồng

Sâu bệnh cũng ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của hoa hồng
Sâu bệnh cũng ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của hoa hồng

Sâu bệnh cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ra nhiều hoa cho hoa hồng.

Rệp: Nhiệt độ 20oC và độ ẩm 70-80% tạo điều kiện thuận lợi cho rệp phát triển nhanh nhất trong năm. Rệp có mầu xanh nhạt hoặc đỏ, xám. Rệp tập trung ở ngọn, mầm non và nụ hoa.

Thay vì dùng thuốc diệt rệp, bạn nên làm cách rất đơn giản như sau: dùng một miếng bông, thấm nước và nhẹ ốp miếng bông vào ngọn cây có rệp, rệp sẽ bám dính vào miếng bông. Bạn làm liên tục 3-5 ngày là sạch bóng rệp nhé. Nếu nhiều bạn có thể dùng thuốc Supaside 40 ND nồng độ 0,15%, Supathion, Thiodal.

Nhện đỏ: cư trú ở mặt đất, chích hút dịch trong mô lá làm cho lá có màu vàng, quăn queo rồi rụng, khi có dấu hiệu này bạn dùng Peganus 500 SC 7-10 hoặc Ortus 5SC.

Sâu: Sâu đẻ trứng từng ổ dưới mặt lá, có thể ngắt bỏ ổ trứng, cắt bỏ hoặc tiêu huỷ các bộ phận bị sâu phá hoại và dùng các loại thuốc Supracide, Pegacus 500 SC, Cyperin 5EC.

Bệnh phấn trắng: Gây hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông bệnh, phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, cây chết, bạn có thể dùng thuốc Score 250 ND, Anvil 5 SC để chữa bệnh này cho cây.

Đốm đen: Bệnh phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Bạn có thể dùng thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC, Đồng Oxyclorua 30 BTN, Anvil 5 SC.

Bệnh gỉ sắt: Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt dưới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, thuốc phòng trừ là Kocide, Vimonyl 72 BTN, Daconil 500 SC.

Để có một cây hoa hồng xanh tốt là một điều không dễ và càng khó hơn khi xử lý cho cây hồng ra nhiều hoa, hoa to. Nhưng với sự chuyên tâm và tình yêu làm vườn, Ban Công Xanh chắc chắn bạn sẽ thành công.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

cách trồng hoa hồng cho người mới biết trồng hoa

Mẹo nhỏ đơn giản giúp hoa hồng nở rực rỡ cho người mới trồng hoa

Bạn là người yêu thích cây cảnh, làm vườn. Bạn đang tìm hiểu những phương pháp để chăm sóc cho khu vườn, ban công nhà bạn thêm xinh đẹp. Vậy thì hoa hồng có lẽ sẽ không thể nào thiếu dược trong căn nhà của bạn. Nếu còn băn khoăn về cách chăm sóc hoa hồng, hãy tham khảo bài viết “Những mẹo nhỏ giúp hoa hồng nở rực rỡ cho người mới trồng hoa” nhé!

Mẹo 1: Tưới nước

Bạn có thể dùng bình tưới để tưới nước xung quanh gốc cây. Lưu ý chắc chắn rằng bạn không tưới vòi nước lớn vào trực tiếp gốc cây, rễ cây và hoa. Cách làm này sẽ giúp cho nước thấm từ từ vào lòng đất để nuôi rễ cây, giúp cây tươi tốt, tránh làm hỏng bộ rễ và thân lá của hoa hồng.

Tưới nước cho hoa hồng
Thời gian tưới nước cho hoa hồng

Thời gian tưới nước tốt nhất để giúp cây không bị nấm bệnh đó là vào buổi sáng sớm. Thời gian này đủ giúp lượng nước tưới thừa trên lá có đủ thời gian để bay hơi.

Mẹo 2: Cắt tỉa

Lựa chọn loại kéo phù hợp để cắt tỉa cành cho hoa hồng
Lựa chọn loại kéo phù hợp để cắt tỉa cành cho hoa hồng

Đây được xem là một trong những công việc quan trọng trong quy trình chăm sóc hoa hồng. Tỉa là một công việc đơn giản nhưng đòi hỏi sử dụng các công cụ làm vườn phù hợp. Dụng cụ làm vườn phải sắc bén. Khi tỉa cành, bạn cắt những đoạn gỗ bị hư hỏng, những đoạn cành héo, cành có lá bị sâu, vàng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể loại bỏ những cành đang vươn sai hướng để kích thích chồi phát triển.

Mẹo 3: Bón phân

Sử dụng phân bón đúng cách, đúng lúc cũng là chìa khoá giúp hoa hồng nở rực rỡ. Các chuyên gia thường khuyên bạn nên sử dụng phân bón có lượng ni tơ, kali, phốt pho phù hợp. Bạn nên chọn những loại phân bón dành riêng cho hoa hồng và bón với liều lượng phù hợp thay vì bón nhiều loại cùng một lúc làm cây dễ bị sốc và chết.

Lựa chọn phân bón cho hoa hồng
Lựa chọn phân bón cho hoa hồng

Mẹo 4: Duy trì độ ẩm

Với những người có công việc bận rộn vẫn có thể yên tâm giải quyết khi trong vườn vẫn còn nhiều gốc hồng chưa kịp tưới. Nếu bạn duy trì được đổ ẩm và chất dinh dưỡng cho hoa hồng, bạn sẽ không mất nhiều thời gian tưới cho cây. Cách duy trì đó là sử dụng lớp phủ hữu cơ như phân, cỏ, gỗ vụn… để hồng có thêm chất dinh dưỡng cũng như tăng độ ẩm cho cây.

Theo Mindfulmystic

Bệnh sương mai trên hoa hồng

Phòng ngừa bệnh sương mai đầu mùa nắng cho hoa hồng

Thời tiết ban ngày nóng bức, ban đêm ẩm ướt, kết hợp với việc mỗi ngày phải tưới cho các cây hoa hồng đến 2 lần vì trời nắng nóng đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh sương mai phát triển.

Bệnh sương mai là gì?

Bệnh sương mai trên cây hồng
Bệnh sương mai trên cây hồng

Bệnh sương mai trên cây hồng được gây ra bởi một loại nấm gọi là Peronospora Sparsa (tên gọi khác: Pseudoperonospora sparsa). Bệnh này gây rụng lá nặng và nhanh chóng.

Ban đầu bệnh sương mai làm lá non cong lại màu vàng, bào tử màu xám chỉ xuất hiện ở mặt dưới lá. Lá bị bệnh có triệu chứng khác nhau từ vệt màu vàng, màu tím đến màu nâu hình dạng bất định, đến một quầng cháy sém như bỏng.

Thông thường chồi cây, đài hoa, cánh hoa hồng và đài hoa có thể bị ảnh hưởng và xuất hiện những đốm màu tím trên đó.

Tránh nhầm lẫn giữa bệnh sương mai (Downy mildew) với bệnh phấn trắng (Powdery mildews). Phấn trắng là nấm gây bệnh đúng là tạo ra màu trắng như bột bên trên mặt lá. Trong khi đó, bệnh sương mai có bào tử và sợi nấm màu xám mờ bên dưới lá. Sự phân biệt giữa bệnh phấn trắng bệnh sương mai là quan trọng, vì các thuốc diệt nấm hiệu quả đối với loại bệnh này thường không hiệu quả đối với loại nấm bệnh khác.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sương mai trên cây hoa hồng

Dấu hiệu nhận biết bệnh sương mai trên hoa hồng
Dấu hiệu nhận biết bệnh sương mai trên hoa hồng

Khi thời tiết mưa nắng thất thường kèm theo sương mù dày đặc vào sáng sớm làm lá hồng ướt đẫm sương thì anh chị trồng hoa hồng cẩn thận với bệnh sương mai! Việc sử dụng phân bón chứa quá nhiều Đạm (Nito) cũng góp phần làm phát sinh bệnh sương mai trên hoa hồng.

 Giai đoạn 1: Trên hồng xuất hiện các mảng màu xám nhạt, thường chạy dọc theo gân lá, có hình đa giác.

Giai đoạn 2: Sau đó lá bắt đầu chuyển màu nâu sẫm và nhiều điểm bất thường xuất hiện trên lá ngày càng nhiều hơn.

Giai đoạn 3: Sương mai tạo thành các mảng màu tím đen trên lá, cây sẽ chậm phát triển, lá trên cây sẽ rụng xuống làm cho cây yếu và phát triển chậm lại.

Cách phòng và xử lý bệnh sương mai trên cây hoa hồng

Hãy nhớ rằng, để quản lý thành công nấm mốc sương mai cần dựa vào các loại thuốc diệt nấm phòng ngừa – không chờ đợi để nhìn thấy triệu chứng nấm mốc sương mai trên cây hồng thì bạn bắt đầu tìm cách chữa bệnh, vì khi đó sẽ là quá muộn!

Thường xuyên vệ sinh, chăm sóc vườn hồng, thu gom tàn dư nấm bệnh đem hủy, tạo độ thông thoáng nhất định cho vườn, không nên trồng các cây hồng với mật độ quá dày.

Xử lý bệnh sương mai trên hoa hồng
Xử lý bệnh sương mai trên hoa hồng

Sử dụng các loại thuốc BVTV diệt nấm định kì 7-10 ngày, và luân phiên sử dụng các hỗn hợp chứa thuốc diệt nấm với chất hóa học khác nhau để ngăn ngừa kháng thuốc.

chăm sóc hoa hồng ngày nắng nóng

Chăm sóc cây hoa hồng trong thời tiết nắng nóng

Những ngày gần đây thời tiết đã ngày càng trở nên nắng nóng. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình chăm sóc hoa hồng. Người trồng hồng vừa phải phòng trừ bọ trĩ, nhện đỏ nhiều hơn trong mùa nắng nóng vừa phải để ý nhiều đến vấn đề tưới nước cho các cây hoa hồng.

Cây hoa hồng bị héo và vàng lá nếu không cung cấp đủ nước khi nắng nóng

Có lẽ bị vàng lá ở hoa hồng không ai chơi hoa hồng không gặp và cũng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lá vàng, và một trong số đó phải nói đến đó là do cây hoa hồng không được cung cấp đủ nước khi trời nắng nóng. Sau những ngày nghỉ Tết, những chậu hồng nhà bạn có thể bị thiếu nước trầm trọng. Thiếu nước dẫn đến rễ không đủ nước vận hành lên cho cây, do đó cây phải trút lá dẫn đến vàng lá.

Tưới quá nhiều nước cho cây hoa hồng sẽ khiến rễ cây bị úng
Tưới quá nhiều nước cho cây hoa hồng sẽ khiến rễ cây bị úng

Thế nhưng, tưới quá nhiều nước cho cây cũng không phải là điều tốt. Ở cây hoa hồng, tính chịu nước của bộ rễ rất kém, chỉ cần giá thể trồng bị ngập nước trong thời gian ngắn là bộ rễ đã bị hư thối, do đó giá thể trồng cây hoa hồng cần thông thoáng để khi tưới nhiều nước đủ để rễ hấp thụ thì lượng nước thừa sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài.

Cách tưới nước cho cây hoa hồng khi nắng nóng

Nếu các chậu hồng nhanh chóng thiếu nước trong ngày nắng nóng,  các bạn có thể thử thay đổi chỗ để chậu hoa hồng để hạn chế bớt nắng nóng, hoặc có thể che thêm lưới để giảm nhiệt độ khu vực trồng hồng trong mùa nắng. Đến mùa mưa thì tháo ra để tránh tính trạng cây quá ẩm.

Nếu không thể thực hiện các biện pháp trên thì ta phải tưới bù nước cho cây hoa hồng. Nhưng việc này dễ khiến cây hồng bị mắc bệnh đốm lá hơn.

 • Tưới nước bổ sung cho cây
  Tưới nước bổ sung cho cây

  Vào sáng: khoảng 7-8 giờ sáng, tưới nước thật đẫm cho các cây hoa hồng (Trong lúc tưới cũng để ý nếu chậu nào đến sáng giá thể vẫn rất ẩm thì chỉ tưới nhẹ chủ yếu làm mát lá).

 • Đến 11h kiểm tra lại các chậu (nếu nắng oi bức và gió nóng thổi mạnh chậu cây hoa hồng rất mau khô), Chậu vẫn ẩm thì không cần tưới thêm. Nếu chậu đã quá khô thì tưới như sau:
  • Tưới nền đất, nền sân nơi để cây trước để hạ nhiệt độ khu vực để cây.
  • Tưới nhẹ trên lá làm mát lá.
  • Tưới lại nền đất 1 lần nữa.
  • Tưới đẫm chậu hồng, tưới nước nhiều đến khi nào kiểm tra nước thoát ra từ đáy chậu mát hẳn, nước không còn ấm như lúc mới tưới nước vào chậu.
 • Khoảng 2 giờ chiều, kiểm tra lại nếu chậu lại khô thì cách tưới nước cho cây hồng lặp lại như lần tưới lúc 11h.
 • Từ 4 giờ chiều đến tối, không tưới thêm nước cho cây hoa hồng.

Các bạn thấy đấy, việc trồng cây đã khó nhưng việc chăm sóc cây còn khó hơn cả. Phải là những người thực sự đam mê làm vườn thì mới cho ra những sản phẩm là những chậu hoa, cây cảnh đẹp được.

Các nguyên tắc cắt tỉa cho từng loại hoa hồng khác nhau

Đã có rất nhiều tranh cãi từ các chuyên gia hoa hồng về thời gian và phương pháp tỉa hoa hồng thế nào cho đúng. Hầu hết đều kết luận rằng mỗi người làm vườn hiển nhiên sẽ mắc những lỗi nhỏ trong quá trình cắt tỉa, điều quan trọng là bạn biết rút kinh nghiệm và phát huy trong những lần kế tiếp. So với việc để hoa mọc tràn lan trong vườn, những lỗi nhỏ sẽ dễ dàng khắc phục nếu bạn chịu khó quan sát và rút kinh nghiệm.

Thời điểm thích hợp để tỉa hoa hồng

Bạn sẽ biết được thời điểm nào là tốt nhất để tỉa bằng cách quan sát sự phát triển của các lớp cánh hoa và vùng thân cứng của chúng. Hầu hết quá trình tỉa hồng được thực hiện vào mùa xuân, trước những đợt nụ xuân chớm nở.

Nếu bạn vẫn chưa xác định được, hãy kiểm tra xem khi nào đợt nụ bắt đầu nở. Điều này có nghĩa là quan sát tìm các vết rách trên thân, chúng thường có màu đỏ.

Khi cắt tỉa hoa hồng trà lai, bạn cần đặc biệt lưu ý. Nếu bạn không biết hoa hồng thuộc loại gì, hãy quan sát chúng trong suốt quá trình phát triển và ra hoa. Nếu hoa nở từ các đợt nụ mới phát triển xuyên suốt mỗi mùa, hãy tỉa cây trong quá trình ngủ đông hoặc trước đợt ra hoa (như đã hướng dẫn ở trên). Nếu hoa nở sớm từ các đợt nụ, các cành đã phát triển ở năm trước. Bạn nên tỉa hoa khi cây đã ra hoa.

1. Hoa nở rộ trên các nụ, cành nhánh mới ra

Hoa hồng nở rộ – thuộc họ Floribunda: Những bông hoa này phát triển tốt nhất cho những đợt ra hoa sắp đến. Bạn nên tỉa phần thân khoảng từ 1/2 đến 2/3 chiều cao của cây và chừa lại 3 – 5 nhánh khỏe mạnh cách đều quanh thân cây.Cắt các nhánh với độ dài khác nhau từ45 đến 60 cm, để khuyến khích hoa nở liên tục.

Hoa hồng trà lai và họ Grandiflora: Những họ hoa hồng này cũng nở trên nhánh mới và nên được tỉa vào đầu mùa xuân. Đừng quên loại bỏ những cành chết và yếu. Tạo hình vòng cung với các nhánh còn lại bằng cách loại bỏ những cành trung tâm và nhánh nhỏ mọc tua tủa xung quanh. Sau đó, cắt giảm chiều dài của thân còn lại khoảng ½ hoặc xuống dưới từ45 đến 60 cm.Nhưng thân nhánh già có thể được chừa dài hơn so với khi cắt tỉa nhánh non.

2. Hoa nở rộ trên những thân nhánh cũ

Hoa hồng họ Ramblers: Thông thường, cắt tỉa sẽ loại bỏ thiệt hại do mùa đông. Quá trình cắt tỉa cũng là một điều nên làm nếu bạn muốn cây có hình dáng đặc trưng và kích cỡ cân đối. Loài Ramblers nở chỉ một lần trong năm và có thể được cắt tỉa ngay sau khi ra hoa, mỗi cành nên tỉa khoảng từ 5 – 7 cm tùy theo bạn chọn. Ramblers sẽ nhanh chóng phát triển thân, cành trở lại vàcó hoa nở rộ ngay trong mùa sau.

Các nguyên tắc cắt tỉa chung cho từng loại hoa hồng khác nhau

3. Hiện tượng hoa nở nhiều lần

Hoa hồng bụi hiện đại: Đây là loại hoa nở lặp đi lặp lại nhiều lần trong năm, hoa nở trên các cành trưởng thành, không nở trên phần thân nhánh đã già. Trong 2 năm đầu tiên, việc tỉa cành là không cần thiết vì cắt xén sẽ làm giảm đi độ vững chắc của thân hoa.Và nếu bạn muốn cắt tỉa sau đó, hãy áp dụng phương pháp “một phần ba”. Mỗi năm loại bỏ 1/3phần thân của những nhánh già nhất (bao gồm các nhánh đã đã chết, sâu bệnh hoặc úa tàn).

Hoa hồng leo:  Hoa hồng leo có nhiều chu kì nở khác nhau trong năm. Việc cắt tỉa sớmsẽ loại bỏ những hư tổn của cây do mùa đông. Việc cắt tỉa sau khi ra hoa là cần thiết để hình thành và duy trì kích cỡ hài hòa cho cây.

Hoa hồng giống Bourbons và Portlands: Những loài này sẽ nở rộ, nở trên cả thân nhánh cũ và mới. Hãy nhớ tỉa cành trước giai đoạn ra hoa. Việc cắt tỉa và xem xét hình dạng điển hình của cây có thể được thực hiện sau lần ra hoa đầu tiên.

Cắt tỉa bao nhiêu là cần thiết cho từng loại

Hoa hồng có nhiều giống loài, và quy trình chăm sóc cắt tỉa cũng phụ theo các loài hoa bạn trồng.

Hoa hồng giống Alba, Centifolia, Damasks, Gallica và Mosses: Nhóm loài này chỉ nở hoa một lần trong năm, hoa nở trên các thân nhánh cũ và không đòi hỏi bạn phải tỉa cành nhiều. Chu trình tỉa xénnên diễn ra nếu bạn muốn định hình lại kích cỡ hài hòa cho cây và hình thành các cây con mới. Nên tỉa sau khi ra hoa.

Loại hoa hồng nhỏ: Cắt tỉa để định hình. Cắt đi vài nụ mọc hướng ra ngoài sau khi nở.

Hoa hồng trắng

Chăm sóc cho cây Hoa hồng trong mùa hè

Cham-soc-hoa-hong-trong-mua-he-1Cắt tỉa cành, bón thêm phân, tủ gốc, làm tơi xốp đất là những việc làm rất quan trọng, và bạn sẽ nhận được những bông hoa thật đẹp ngoài vườn, hoặc có thể cắt về cắm trong bình. Dưới đây là những điều bạn cần làm.

Cắt tỉa cho Hoa hồng

Cắt tỉa hoa hồngKhi những bông hoa cuối cùng tàn đi, hoặc khi nhìn bụi cây xơ xác, là lúc cây cần được cắt tỉa. Việc cắt tỉa trong mùa hè không giống như cắt tỉa vào cuối mùa đông, ở mùa hè bạn chỉ cắt tỉa phần cành hoa đã tàn để cho các lá non phát triển.

 • Không chỉ cắt bỏ đi phần cuống hoa, mà hãy cắt sâu xuống thêm một vài lớp lá. Hãy cắt sâu như cắt hoa bó cành, như thế là vừa đủ.
 • Thường thì hoa sẽ phát triển trở lại sau 4 tuần kể từ khi bấm cành.
 • Tránh việc cắt cành trước 3-4 tuần khi có những đợt sương giá đầu tiên, để tránh việc cành mới cắt bị tổn thương do bị sương lạnh.

Bổ sung phân, tưới nước và làm tăng độ xốp đất

Chăm sóc hoa hồngSau khi cắt tỉa, các mầm non sẽ phát triển mạnh mẽ, khi này cây sẽ cần nhiều năng lượng hơn, và việc bón phân, tưới nước đều đặn sẽ giúp cây phát triển tốt.

 • Xới lớp đất mặt, tạo thành vùng lòng chảo quanh gốc cây để có thể giữ nước tưới; tưới đẫm nước ít nhất một tuần một lần trong suốt thời gian cây phát triển và trổ bông.
 • Sử dụng phân organic cân bằng N-P-K, hoặc phân chuyên cho Hoa hồng bón quanh gốc, tưới nước khi bón phân.
 • Phủ quanh gốc lớp mùn cây, phân chuồng ủ (khoảng 5cm)

Vệ sinh quanh gốc

Vệ sinh cho cây hoa hồng50% yếu tố quyết định đến sức khỏe cây Hoa hồng là việc vệ sinh và chống sâu bệnh cho cây.

 • Hồng là cây có khả năng kháng bệnh tốt.
 • Vệ sinh sạch sẽ các lá khô, cành cây sau khi cắt tỉa. Bởi đây có thể là nơi tạo và nuôi các mầm bệnh như bệnh nấm mốc.
 • Dụng cụ bấm cành cần được vệ sinh sạch, tránh làm lây bệnh từ cây này sang cây khác.

Phòng chống sâu bệnh cho cây Hoa hồng

phòng chống sâu bệnh cho cây hoa hồngViệc chăm sóc tốt cây có thể làm giảm các bệnh dịch, tuy nhiên không chống được sự tấn công của côn trùng.

 • Khi xuất hiện côn trùng, cần ngay lấp tức tìm bắt và tiêu diệt bằng các phương thức phù hợp.
 • Có thể sử dụng các loại côn trùn có lợi để xua đuổi các loại côn trùng gây hại.
 • Luôn sử dụng các phương pháp ít gây hại nhất, và chỉ sử dụng các phương pháp sử dụng thuốc khi không thể kiểm soát được tình hình.
 • Có thể tham khảo ý kiến chuyên gia giúp xác định và tiêu diệt các loại côn trùng
Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;

Theme Settings