các cách trồng hoa lan

Chia sẻ các cách trồng lan hay và hiệu quả

Có nhiều phương pháp trồng lan khác nhau, Ban Công Xanh xin chia sẻ một vài cách trồng lan khá chi tiết và đầy đủ. Hi vọng sẽ hữu ích với mọi người!

Trồng lan theo luống

Kích thước luống rộng 0,8m, chiều dài từ 10 – 15m tùy theo đất. Hai đầu luống có 2 cột bằng bê tông hoặc cột sắt để căng dây cáp, mỗi luống căng 3 dây sắt hoặc cáp nhỏ trên thanh ngang để cố định cây. Độ cao của dây cáp điều chỉnh theo sự sinh trưởng của lan.

Phương pháp trồng lan theo luống
Trồng lan theo luống

Hai bên luống dựng hai hàng cọc nhỏ đứng có nẹp che theo chiều ngang để cây lan, cọc cao từ 1 – 1,5m, khoảng cách giữa 2 hàng cọc là 0,3 – 0,5m.

Giá thể làm luống gồm đất, phân chuồng, xơ dừa nhưng hiện nay dùng vỏ lạc làm giá thể trồng, vì vỏ lạc nhẹ, xốp, thoát nước đồng thời khi vỏ lạc phân hủy cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Buộc đứng các cây lan vào các nẹp tre, khoảng cách các cành 0,2m, một luống gồm 3 hàng, cành lan giống cao 0,4 – 0,5m, có 2 – 3 tầng rễ. Vỏ lạc sau khi xử lý thuốc chống nấm, sau đó trải trên mặt luống, đến gốc cành lan với độ cao khoảng 0,2m. Sau đó, dùng xơ dừa ngâm trải một lớp khoảng 0,1m.

Trồng lan theo luống thường áp dụng cho các loại lan cắt cành như Vanda, Decro,…

Trồng lan trong chậu

trồng hoa lan trong chậu
Sắc tím hoa lan trong chậu

Trồng lan trong chậu là cách làm phổ biến hiện nay với các nhà vườn trồng lan công nghiệp, thường áp dụng trồng lan Hồ điệp, Dendrobium, Cynbidium,…

Loại chậu tốt nhất là chậu đất sét nung, có nhiều lỗ thoáng.

Trồng lan trong giỏ treo

Hoa lan treo
Mát mắt với những giỏ lan treo

Trồng lan trong giỏ treo thích hợp với các loại lan ưa sáng, cọng hoa rũ xuống, cách trồng này thường áp dụng với các loại lan tự nhiên, lan rừng.

Giỏ treo được làm từ gỗ, tre, hoặc giỏ nhựa  tùy theo mong muốn có thể làm giỏ treo theo các hình vuông, chữ nhật,…

Để trồng lan vào giỏ treo, dưới đáy giỏ treo lót một lớp rêu hoặc xơ dừa sợi dài, cùng với lớp vỏ cây/ hoặc gỗ băm; trộn với phân. Cố định lan vào giỏ và cho lớp giá thể vào sau đó tưới ẩm. Trồng lan trong giỏ treo khoảng 2 – 4 năm tiến hành thay giỏ treo 1 lần theo sinh trưởng của lan.

Trồng lan ghép lên thân cây gỗ

Trồng lan ghép lên thân cây gỗ, đoạn gỗ hay trên gỗ lũa thường được sử dụng đối với các loại lan rừng, cách trồng này dễ làm và có hiệu quả cao.

Trồng lan trên thân gỗ đứng
Trồng lan trên thân gỗ đứng

Lựa chọn các đoạn gỗ hay gỗ lũa có hình dạng đẹp, lựa chọn cây giống bộ rễ phát triển hoàn chỉnh. Buộc một miếng sơ dừa vào thân cây, sau đó dùng dây mềm  cố định cây lan

Trồng lan trên gỗ lũa

Gỗ lũa là một loại gỗ đã chết lâu năm, vô tình tạo nên những hình dáng kỳ thú, thu hút biết bao người. Gỗ lũa rất cứng không mối mọt nào ăn được, không bị cong vênh hay bị ảnh hưởng của mưa nắng. Gỗ vùi sâu dưới đất, giữ nguyên màu sắc gỗ nguyên thủy. Gỗ lũa ngâm trong bùn nước có màu đen như mun. Những loại gỗ lũa phơi trước nắng gió là loại có những đường vân sóng rất đẹp.

Cách trồng lan trên gỗ lũa
Lan được trồng trên gỗ lũa

Gỗ lũa khi mang, ta cạo hết những phần mục và phần đất cát bám vào những hang hốc. Sau đó, chúng ta chọn vị trí thích hợp đặt cây lan lên, khi chọn vị trí trồng lan chúng ta cần quan tâm đến những đặc điểm sau:

  • Không nên che hang hốc, hay những vết sẹo vì đó là điểm nhấn mạnh để làm cho cây lan thêm phần nổi bật
  • Có rất nhiều loại lan mà ta có thể trồng được trên gỗ lũa, nhưng ta chỉ nên chọn một số loại lan có bộ rễ to. Tùy theo gỗ lũa lớn hay nhỏ mà ta chọn loại lan cho phù hợp.

Nguồn: Giáo trình Mô đun Trồng và chăm sóc Hoa Lan

Related News

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;