chọn thiết thị tưới Hồ tiêu

Tư vấn phương án tưới Hồ tiêu tự động

Ngoài tưới phun mưa, bà con có thể sử dụng Béc tưới xòe tưới dưới gốc hoặc Tưới nhỏ giọt cho cây hồ tiêu.

 

Một số đặc điểm nổi bật của béc tưới Nelson R33 phù hợp cho tưới hồ tiêu:

Béc tưới nông nghiệp Nelson R33LP
Bán kính lớn, lưu lượng lớn, đồng đều cao, hạt nước mịn tơi, dễ tháo lắp di chuyển…

1. Hạt nước tơi mịn không làm gãy đọt hay tổn hại đến lá non.

2. Độ đồng đều rất cao, ~ 90% giúp cả vườn Hồ tiêu phát triển đều và năng suất cao

3. Béc tưới rất nhỏ và nhẹ giúp dễ dàng đưa lên cao trên 4 mét.

4. Đường kính tưới phủ lớn (28m-30m) giúp tiết kiệm đường ống và dễ dàng trong việc canh tác do không vướng ống

5. Chỉ khoảng 50 đầu béc/ha nên chi phí đầu tư cho hệ thống tưới khá thấp

6. Họng tưới lớn hạn chế tối đa hiện tượng tắc nghẽn, tiết kiệm thời gian vận hành, sửa chữa, thay thế

7. Độ bền béc tưới lên tới trên 10 năm

8. Một máy bơm tưới được nhiều béc hơn, diện tích tưới một lần nhiều hơn…

Chăm sóc vườn cà phê
Tưới hồ tiêu theo phương pháp thủ công

Tưới dí vẫn là hình thức tưới phổ biến nhất cho công việc tưới cây Hồ tiêu của đa số bà con. Với hình thức này, có thể chi phí đầu tư không quá nhiều. Tuy nhiên chi phí vận hành sẽ rất cao. Bởi thường thì máy bơm hoạt động mỗi ngày lên tới 10-12 tiếng, cùng với đó cần nhiều công lao động hơn cho một diện tích trồng tiêu. Điều quan trọng hơn, việc tưới sẽ khó duy trì thường xuyên, đúng thời điểm, đều đặn với một lượng nước vừa đủ. Bên cạnh tưới dưới gốc, cây Tiêu cần thêm nước trên thân, lá và độ ẩm cần được duy trì.
Tưới tự động phun mưa là giải pháp toàn diện!

Anh Nguyễn Văn Tùng, ấp bốn, Xã Lộc Quang, H. Lộc Ninh, Bình Phước, chủ vườn tiêu chia sẻ:

Lúc ban đầu anh tính sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cuốn quanh mỗi gốc tiêu, bởi tưới tay thì vất vả quá, nhiều lúc không có công, bên cạnh đó chi phí chạy máy bơm cũng rất lớn, tưới tay cũng không còn khả thi do nguồn nước mỗi ngày một khan hiếm.
Tuy nhiên, anh cho biết nếu áp dụng tưới nhỏ giọt chi phí lớn quá, có thể sẽ chỉ làm thì điểm một mẫu, sau đó mỗi năm làm thêm một ít, tưới nhỏ giọt tuy giúp tiết kiệm nước nhưng không cải thiện được môi trường sống, và không giúp bộ rễ phát triển được nhiều.
Còn, với phương án tưới phun mưa, anh cho rằng phù hợp hơn cả, vì vừa đảm báo tiết kiệm nước, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cây tiêu phát triển như cung cấp đủ nước, duy trì tiểu vùng khí hậu, cải tạo lớp đất mặt cho rễ cây phát triển rộng… và với người nông dân, chi phí đầu tư thấp là yếu tố quan trọng nhất để anh và nhiều bà con nông dân khác sẵn sàng chuyển đổi từ tưới thủ công sang tưới tự động.
Anh nói thêm, trước đây, với 6 mẫu, máy anh đầu tư một máy bơm D22, mỗi ngày chạy hết chừng 500 ngàn tiền dầu cùng 300 ngàn tiền công tưới cho 02 người. Cứ một tuần mới tưới hết 1 lượt và lại quay về tưới từ đầu, cứ như thế trong suốt mùa khô. Tính ra mỗi tháng anh chi phí hết hơn 20 triệu tiền dầu và công tưới.
Sau gần 1 tháng triển khai tưới thử trên mẫu tiêu đầu tiên, anh cho rằng, riêng về tiền dầu đã giảm một nửa vì mỗi lần chạy máy anh tưới hết 1 mẫu, chạy trong vòng 4-5 tiếng là ướt từ ngọn và thấm xuống lớp đất chừng 20 phân, rất phù hợp cho cây tiêu. Công tưới gần như không có, vì hai công tưới trước đây giờ chuyển sang chăm bón phân và chăm sóc thêm vườn cà phê cho anh. Tổng chi phí tưới cho mỗi mẫu tiêu giờ chỉ còn khoảng trên dưới 7 triệu, trong khi đó cây tiêu phát triển tốt hơn, giữ được đất tới xốp hơn, bảo vệ được nguồn nước.

Lợi ích của tưới phun mưa tự động bằng thiết bị Nelson:

– Chủ động thời gian tưới, có thể tưới bất kể khi nào
– Hạn chế tác hại của sương muối do chủ động tưới
– Tiết kiệm điện—nước—nhân công—chi phí đầu tư: tính toán chính xác thời gian, lưu lượng tưới cho cây tiêu
– Tiết kiệm chi phí vận hành, sửa chữa
– Sử dụng dài lâu, không phải thay thế
– Nâng cao năng suất
– Nâng cao uy tín canh tác
– Nâng cao tổng thu nhập hàng năm
– Hoàn toàn an tâm về chất lượng, dịch vụ chăm sóc khách hàng…

 

Tuoi phun mua cho canh dong

Lợi ích của tưới phun mưa phủ toàn phần (Bài 1)

Tưới phun mưa phủ toàn phần là gì?

 

Tưới phun mưa

Tưới phun mưa toàn phần là hệ thống tưới được thiết kế và quản lí trên nguyên tắc nguồn nước tiếp cận mọi diện tích đất trồng giúp nông dân kiểm soát các vấn đề nông học tốt hơn cho hệ thống canh tác. Tưới phun mưa phủ đều mang lại lợi ích cho người trồng trên nhiều cấp độ khác nhau với mục tiêu tối đa hóa hiệu suất đầu tư (số tiền thu về trên một đồng bỏ ra đầu tư). Chìa khóa giúp một hệ thống tưới phun mưa phủ đều thành công là việc lựa chọn và sử dụng những thiết bị tưới được thiết kế và chế tạo với khả năng tưới đều tối đa ở điều kiện sử dụng tối thiểu nguồn nước (phù hợp với khả năng tiếp nhận lưu lượng của mặt đất) và bán kính tưới lớn. Trái ngược với tưới phủ một phần[1] (tưới nhỏ giọt, tưới truyền thống bằng vòi bơm, hoặc hệ thống tưới phun sương), tưới phun mưa phủ đều tưới toàn bộ vùng rễ (vì phủ đều toàn bộ mặt đất trong bán kính tưới) cho cây trồng một sự khởi đầu mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển trong suốt thời gian sinh trưởng của cây trồng.

Công nghệ Rotator® (tưới quay 360 độ) của Nelson đã chứng minh khả năng ứng dụng vượt trội cho một hệ thống tưới phun mưa phủ đều hiệu quả. Toàn bộ dòng sản phẩm tưới quay Rotator® của Nelson được thiết kế đặc biệt nhằm đạt khả năng tưới đồng đều cao trong điều kiện ứng dụng thực tế. Khi được thiết kế với một khoảng cách thích hợp[2] và hệ thống cấp nước tốt, hệ thống tưới phủ đều mang lại khả năng tưới đồng đều vượt trội so với tưới bán phần. Trên cánh đồng, hệ thống tưới phủ đều toàn phần đang dần thay thế tưới một phần trong những năm gần đây. Công nghệ Rotator® giúp tiết kiệm nước và nâng cao khả năng tưới đồng đều cho giải pháp tưới phủ toàn bộ. Những thực tế này chứng minh rằng, tưới phủ đều luôn là lựa chọn tốt nhất.

Rất nhiều lợi ích của Tưới phun mưa phủ đều.

Tưới phủ đều bằng công nghệ Rotator® mang lại nhiều lợi ích cho người trồng mà không có ở tưới một phần, nhỏ giọt, tưới bằng vòi tưới hay tưới phun sương chẳng hạn như:

 1. Giảm khô héo của cây trong giai đoạn thu hoạch và mùa nóng.
 2. Khả năng tạo và duy trì  độ ẩm cho một cây khỏe mạnh.
 3. Nâng cao khả năng thẩm thấu của đất, giảm tạo vũng.
 4. Chống sự phá vỡ kết cấu đất.
 5. Kiểm soát mội trường: làm mát và ngăn bụi.
 6. Nâng cao hiệu quả ứng dụng phân bón, thuốc trừ sâu bệnh.
 7. Kiểm soát độ mặn.
 8. Tăng dinh dưỡng tổng thể.

Tưới bán phần với độ phủ ngắn

Tưới nhỏ giọt

Cây con có thể phát triển mạnh trong hệ thống tưới một phần, một phần là do cây con yêu cầu chế độ chăm sóc kỹ càng, tưới thường xuyên hơn với một lượng nước ít hơn so với phương pháp tưới ngập hay tưới toàn phần. Hệ thống tưới một phần có thể đáp ứng đủ nhu cầu nước cho cây con. Những tia nước phun ra quanh gốc cây, dễ dàng giúp những nhánh rễ tiếp nhận. Khi này, đất cũng được chuẩn bị kỹ càng trước khi xuống giống, cấu trúc đất còn tốt với sự tơi xốp cao. Chất dinh dưỡng từ nguồn phân bón ban đầu đến thẳng bộ rễ. Ở giai đoạn đầu, nguồn dinh dưỡng có sẵn thường được cấp đầy đủ cho cây non.

Khi cây lớn lên, rất nhiều vấn đề bắt đầu bộc lộ. Bộ rễ phát triển rộng, vươn ra xa khỏi phạm vi tưới của hệ thống bán phần nhờ có lượng mưa tự nhiên.

Mặc dù ở khu vực được tưới, mật độ rễ cây phát triển dày đặc, tuy nhiên vẫn không đủ đáp ứng yêu cầu của cây trồng lúc này. Đến mùa khô nóng, hệ thống tưới một phần sẽ phải hoạt động thường xuyên hơn, hiện tượng rửa trôi dinh dưỡng, khoáng chất bắt đầu diễn ra. Để đáp ứng lượng nước yêu cầu, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể phải hoạt động 25 – 50% tổng lượng thời gian mỗi ngày (lên tới 12 giờ mỗi ngày). Chất lượng đất trong phạm vi tưới bắt đầu xuất hiện một số hiện tượng tiêu cực như hiện tượng yếm khí do thường xuyên bị ngập nước. Hiện tượng này sẽ làm rễ cây không thể phát triển do úng. Hiện tượng này kéo dài, sẽ làm số lượng rễ cây giảm, dẫn đến giảm cung cấp nước và chất khoáng cho cây, lâu ngày sẽ làm cho cây yếu đi, giảm năng suất và chất lượng.

Lợi ích của lớp cây phủ bề mặt (Cover crops)[3]

Trong môi trường tự nhiên, nơi cây trồng sinh trưởng, việc tạo và duy trì lớp phủ mặt đất không thể thực hiện nếu thiếu sự kết hợp của nguồn nước. Tưới nhỏ giọt, tưới phun cầm tay, tưới phun sương phạm vi nhỏ không thể cung cấp nguồn nước theo yêu cầu để tạo một lớp che phủ tốt. Trong khi đó, tưới phun mưa phủ toàn phần có thể thực hiện rất tốt trong việc tạo một lớp phủ tốt.

Rất nhiều lợi ích từ việc có một lớp phủ trong quan hệ với sự phát triển của cây trồng, có thể được liệt kê như dưới đây:

 • Lớp phủ, làm tăng cường khả năng thẩm thấu của đất
 • Giảm bụi, từ đó giảm sự tấn công của côn trùng
 • Tạo môi trường sống cho côn trùng có lợi
 • Giúp chống xói mòn đất do gió và dòng chảy
 • Lớp phủ thuộc cây họ đậu giúp cải thiện lượng Nito, tăng lượng đạm trong đất
 • Một số cây có thể được trồng để làm phân xanh cung cấp chất dinh dưỡng cho cây
 • Lớp phủ là biện pháp để kiểm soát một số cỏ dại độc hại, cỏ gai.
 • Là công cụ hiệu quả giúp cây phát triển sau mỗi đợt mưa
 • Có thể làm mát môi trường sống, giúp tăng cường quang hợp, cải thiện màu sắc cho trái, lá.

Giảm khô héo trong mùa thu hoạch

Tưới phủ toàn bộ tạo ẩm trên diện rộng, giúp hạn chế sự khô héo của cây trồng vào mùa thu hoạch khi việc tưới có thể bị gián đoạn.

Hạn chế các vấn đề liên quan tới khả năng thẩm thấu

Với hệ thống tưới bán phần, hiện tượng đất bị nén chặt, vấn đề muối – khoáng, giảm chất hữu cơ trong đất có thể nhanh chóng xuất hiện do vấn đề thẩm thấu gây nên. Với áp lực lớn, cùng lượng nước lớn tiếp cận bề mặt một cách tức thời của phương pháp tưới vòi phun có thể phá vỡ kết cấu đất. Hiện tượng tạo vũng sẽ làm tăng tổn thất nước do bay hơi, đồng thời làm thay đổi kết cấu đất, tạo nên hiện tượng yếm khí, đồng thời rửa trôi nguồn dinh dưỡng có sẵn và tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển. Khả năng thẩm thấu của đất thường ở trong khoảng 2.5mm/giờ. Tưới vòi phun (tưới dí) thường cung cấp tới 8mm/giờ, tưới nhỏ giọt, hoặc phun sương bán kính nhỏ cung cấp từ 4 – 6.5mm/giờ. Tưới phủ toàn phần với công nghệ rotator® có thể dễ dàng vừa cung cấp đủ lượng nước yêu cầu, trong khi vẫn đảm bảo khả năng hấp thụ của đất (từ 1 – 3.8mm/giờ).[1] Tưới một phần bao gồm tưới bằng vòi tưới truyền thống, tưới nhỏ giọt, hay tưới phun sương tại ở vi nhỏ.

[2] Đối với thiết bị tưới của Nelson, khoảng cách đặt béc được khuyến khích sử dụng từ 1.5 tới 1.7 lần bán kính.

Giả sử bán kính là 15m, thì khoảng cách các béc có thể đặt là 1.5 x 15m = 22,5m.

[3] Lớp phủ bề mặt là một dạng cây trồng trên lớp mặt nhằm ngăn chặn cỏ dại, cải tạo chất lượng đất, kiểm soát sâu bệnh. Lớp cây trồng phủ bề mặt còn được ví với phân xanh hay lớp phủ sống

 

Xem tiếp Lợi ích của tưới phun mưa phủ toàn phần (bài 2)

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;