công nghệ tưới nhỏ giọt

tưới nhỏ giọt công nghệ cao

Hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ cao Israel đã tiếp cận ngày càng gần hơn với Việt Nam

Trong các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Israel, cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Israel (Bộ Ngoại giao – MACHAV), Bộ Ngoại giao Israel đã khởi xướng một gói tài trợ đặc biệt cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Chiều ngày 01/2, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chính thức khai trương hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ cao Israel.

Sử dụng mô hình nông nghiệp công nghệ ccao
Khai trương hệ thống nông nghiệp công nghệ cao Israel

Nói đến Israel, không ai không biết rằng đây là một quốc gia có nguồn nước khan hiếm, thế nhưng nền nông nghiệp của họ lại rất phát triển. Đó là nhờ áp dụng trong nông nghiệp là một nền nông nghiệp công nghệ giá trị cao, là giải pháp cho một nền nông nghiệp tiên tiến. Việc hợp tác, phát triển cùng Israel là một cơ hội cho Việt Nam có thể học hỏi những kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cảm ơn Chính phủ, Nhà nước Isarel và cá nhân Ngài Đại sứ Nadav Eshcar những năm qua có nhiều hợp tác thiết thực trong lĩnh vực nông nghiệp với Việt Nam. Thứ trưởng đánh giá cao về mô hình tưới nhỏ giọt tự động này của Israel, coi đây là bước đột phá trong nông nghiệp công nghệ cao. Với Việt Nam, mặc dù lượng nước từ các con sông chính đổ vào và lượng mưa hàng năm không phải là ít nhưng không có nghĩa chúng ta không có nguy cơ thiếu nước tưới. Do đó ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt sẽ là bước tiến xa cho sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ cao Israelmô hình hệ thống tưới đã được lập trình để có thể tự động hóatưới nhiều chế độ khác nhau, giúp tiết kiệm nước. Hệ thống còn chứa những ưu điểm như có thể kết hợp tưới nước và phân bón ở dạng hòa tan hòa toàn. Ngoài ra, việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt còn giúp giảm bớt tình trạng cỏ dại mọc quanh gốc cây và sâu bệnh vì nước tưới chỉ làm ẩm quanh gốc cây. Việc này có ý nghĩa giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận cho người nông dân.

Tính đến nay, tại Việt Nam đã nỗ lực và sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt đáp ứng được 150.000 ha trong đó Lâm Đồng có 45.000ha tưới bằng công nghệ này. Mục tiêu của Việt Nam đến 2020 có khoảng 500.000ha diện tích được tưới nhỏ giọt. Trong suốt quá trình thực hiện, phía Việt Nam luôn nhận được sự hợp tác giúp đỡ của Isarel.

Theo TS Vũ Thanh Hải – Bộ môn Rau, hoa quả và cảnh quan – Học viện Nông nghiệp cho biết, ưu điểm của hệ thống này so với những hệ thống tương tự trên thị trường là dù vòi chảy cách xa máy bơm thì lượng nước chảy vẫn đều nhau. Hệ thống đồng bộ từ điều khiển, kết nối nên khi lắp đặt rất nhanh gọn, có thể triển khai vài ha trong thời gian ngắn.

tưới nhỏ giọt công nghệ cao
Sinh viên nghiên cứu hệ thống nông nghiệp công nghềao

Tại Học viện nông nghiệp Việt Nam, sinh viên thực sự rất hứng thú với mô hình này. Họ khám phá đo nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng,… trong mỗi gốc cây, chăm chú lắng nghe những chia sẻ, cuộc trò chuyện giữa ông Yuval Fuchs – Phó tổng Giám đốc, Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Israel cùng cán bộ Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Hệ thống tưới nhỏ giọt Isra el

Ông Nadav Eshcar – Đại sứ Israel tại Việt Nam cho biết, ngoài mục đích xây dựng mô hình trình diễn tưới nhỏ giọt và bón phân tự động ứng dụng hoàn toàn công nghệ hiện đại của Israel giúp các sinh viên chuyên ngành nông nghiệp có điều kiện tiếp cận và thực hành trực tiếp trên những mô hình và phương thức đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời dự án còn hướng đến một nền nông nghiệp hiện đại, đóng góp cho việc hợp tác trong học thuật giữa hai quốc gia.

Theo ông, Nadav Eshcar hiện nay Việt Nam đang đối mặt với biến đổi khí hậu làm cho nguồn nước ngày càng khan hiếm, việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt này sẽ làm tối thiểu hóa tình trạng thiếu nước và đồng thời sử dụng nước một cách hiệu quả hơn. Hệ thống này không chỉ giúp các thầy cô, các học sinh tiếp cận công nghệ mới mà sẽ là mô hình để mở rộng, phát triển rộng hơn ở Việt Nam.

Tại lễ khai trương, ông Yuval Fuchs – Phó tổng Giám đốc, Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Israel (Bộ Ngoại giao – MACHAV) cũng bày tỏ mong muốn các giáo viên, học sinh của Học viện sẽ có cơ hội sang học tập và làm việc tại Israel và cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn Việt Nam.

Nguồn: tổng hợp

Hiệu quả từ mô hình tưới nhỏ giọt cho cam

Thời gian gần đây, tình trạng khô hạn nặng của một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ đã cho thấy tác động rõ rệt của biến đổi khí hậu lên sản xuất nông nghiệp. Nghệ An cũng đang đứng trước những thách thức về hạn hán năm nay. Trước nguy cơ thiếu nước có thể xảy ra, hiện nay nhiều nông dân Phủ Quỳ đã chuẩn bị một số phương án để ứng phó. Và một trong số đó là mô hình tưới nhỏ giọt cho cây cam, một mô hình hiệu quả đang được ứng dụng rộng rãi ở miền Tây xứ Nghệ.

Lô cam rộng 1 hecta của gia đình anh Hoàng Tiến Hội và chị Nguyễn Thị Huyền ở xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp. Để có được những cây cam khỏe, ít sâu bệnh, quả đều và ngọt, anh chị phải rất chú ý để cung cấp đủ nước cho cây.

Tháng 3, đang là thời kỳ cam vào vụ tưới. Trong khi các nhà vườn khác mất từ 1-2 nhân công tưới cho 1 ngày cho vườn cam khoảng 2 hecta thì gia đình anh Hội, chị Huyền chỉ cần bật công tắc của hệ thống tưới nước nhỏ giọt.

Theo chị Nguyễn Thị Huyền :Làm hệ thống tưới nhỏ giọt này có lợi rất nhiều cho gia đình, khỏi mất công di chuyển máy bơm và vòi nước, tiết kiệm được thời gian nhiều”

Tưới nhỏ giọt vòng quanh gốc
Tưới nhỏ giọt vòng quanh gốc

Nhìn thấy được lợi ích từ hệ thống tưới nhỏ giọt, gia đình anh Dương Đình Thăng cũng học để làm theo mô hình này dù gia đình anh phải bỏ toàn bộ chi phí cho vườn cam rộng 8 hecta tự đầu tư công nghệ và không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ dự án như gia đình anh Hội, chị Huyền. Nhưng những lợi ích có được sau khi đưa vào sử dụng khiến cho gia đình anh vẫn cảm thấy hài lòng dù số vốn bỏ ra cho ban đầu là không hề nhỏ: 55 triệu đồng / hecta.

Anh Dương Đình Thăng cho biết :“Hồi tưới bằng tay cần 3-4 người. Bây giờ chỉ cần 1 người là hoạt động được. Năng suất cao hơn, tiết kiệm nước hơn lúc trước rất nhiều. Năng suất lúc trước khoảng 15 tấn, bây giờ tăng lên 20-25 tấn cho 1 hecta”

Tưới nhỏ giọt chạy dọc luống
Tưới nhỏ giọt chạy dọc luống

Không chỉ áp dụng cho cây cam, hiện nay mô hình tưới nước nhỏ giọt đã được hàng trăm hộ dân vùng Phủ Quỳ sử dụng cho các loại cây trồng khác như bưởi, mía. Và thực tế sau 2 năm triển khai đã cho thấy công nghệ này có thể giảm được từ 40-50% lượng nước tưới, 40% lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, 80-90% công tưới, giảm chi phí và công sức đáng kể cho người dân, phù hợp để đối phó với tình trạng khan hiếm nước có thể xảy ra khi mùa hè tới.

Theo ông Võ Văn Sỹ – Chủ nhiệm Dự án – Phó Phòng Kỹ thuật Trung tâm giống cây trồng Nghệ An :“Ngoài việc tăng năng suất, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt còn giúp chất lượng của vườn cam tăng lên, thể hiện rõ qua tỉ lệ cam đẹp vượt so với mô hình đối chứng khoảng 13%. Qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế so với phương pháp tưới truyền thống”.

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt là công nghệ tưới tiết kiệm nước kết hợp cung cấp dinh dưỡng bằng các loại phân hòa tan đã quá quen thuộc với các quốc gia phát triển trên thế giới, và được áp dụng khá hiệu quả tại một số vùng trồng cam, nho, thanh long, mía ở Việt Nam. Tại Nghệ An, Phủ Quỳ là vùng đất đầu tiên được đưa mô hình này vào thử nghiệm từ 2 năm nay, được bà con đón nhận rất tích cực. Từ 1 hecta mô hình ban đầu, đến nay diện tích tưới nhỏ giọt đã lên tới hơn 200 hecta cho rất nhiều loại cây trồng. Đây được xem là 1 xu hướng mới trong phát triển nông nghiệp nhằm ứng phó với tình trạng khô hạn và biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay.

Một trong những đơn vị cung cấp thiết bị tưới nhỏ giọt hàng đầu Việt Nam hiện nay là Nhà Bè Agri. Nhà Bè Agri đã tư vấn, cung cấp thiết bị cho hàng ngàn nhà vườn trải dài trên khắp đất nước. Chi phí trung bình cho 1 hecta tưới nhỏ giọt vào khoảng 36,7 triệu, đây là mức giá tốt nhất thị trường hiện nay.

Ngoài ra, Nhà Bè Agri còn cung cấp thiết bị tưới phun mưa, tưới phun sương. Các bạn truy cập website nhabeagri.com để biết thêm chi tiết nhé.

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;