đất núi lửa

Giá thể trồng Lan từ đá núi lửa

Lan rừng trồng trên đá Núi lửa trên đảo Jeju

Lan rừng trồng trên đá Núi lửa trên đảo Jeju

Tại Seogwipo du khách có thể đến một nơi gọi là “Kyullimsong” – Công viên Lan rừng và bon sai được trồng trên Đá núi lửa.

Bắt đầu từ giữa tháng 6, chúng ta có thể chiêm ngưởng mùa hoa Lan nở trên đá núi lửa, và chúng ta chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng nó trên đảo Jeju. Trong tự nhiên những loài lan ở đây tập trung quanh Mt Halla, bộ rễ của nó phát triển dài hơn cành lá, bởi bộ rễ của chúng lấy dưỡng chất và độ ẩm từ đá và từ không khí.

Dưới đây là một vài bức hình chụp Lan rừng trồng trên đá núi lửa lại đảo Jeju – Korea.

All photos by DiscoverKorea

Lan rừng trồng trên đá Núi lửa Trong lan tren gia the Da nui lua 2 Trong lan tren gia the Da nui lua 3 Trong lan tren gia the Da nui lua 4 Trong lan tren gia the Da nui lua 5 Trong lan tren gia the Da nui lua 6

Lan rừng trồng trên đá núi lửa
Lan rừng trồng trên đá núi lửa
Lan rừng trồng trên đá núi lửa
Lan rừng trồng trên đá núi lửa
Lan rừng trồng trên đá núi lửa
Lan rừng trồng trên đá núi lửa
Lan rừng trồng trên đá núi lửa
Lan rừng trồng trên đá núi lửa

Giá thể đá núi lửa trồng rau sạch thuỷ canh

Giá thể đá núi lửa trong nông nghiệp thuỷ canh

Việc sử dụng giá thể đá núi lửa đã trở nên phổ biến và mang lại lợi ích vượt trội cho canh tác thuỷ canh.

Giá thể đá núi lửa trồng rau thuỷ canh
Giá thể đá núi lửa trồng rau thuỷ canh

Nhìn chung, các loại giá thể cần phải có đủ các đặc điểm sau:

 • Thân thiện với môi trường (có thể phân hủy sinh học)
 • Có khả năng giữ ẩm cũng như độ thoáng khí (Có thể chứa tỷ lệ cân bằng của nước và không khí).
 • Có thể được ngậm nước một cách dễ dàng sau khi mất nước (hấp thụ và trữ lại nước nhanh chóng)
 • Có pH trung tính và khả năng ổn định pH. (mục đích để khi pH dung dịch thay đổi thì pH trong giá thể sẽ thay đổi chậm hơn).
 • Thấm nước dễ dàng.
 • Bền, có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy an toàn cho môi trường.
 • Tương thích cho cả trường hợp canh tác trong nhà và ngoài trời
Trồng rau thuỷ canh trên đã núi lửa
Trồng rau thuỷ canh trên đã núi lửa

 

Ưu điểm đặc trưng của giá thể đá núi lửa:

 • Có tính trơ ( không gây ra bất cứ phản ứng có hại nào cho cây trồng)
 • Có các thành phần dinh dưỡng đa lượng và vi lượng tự nhiên mà cây trồng có thể hấp thụ để phát triển ( cây trồng trên giá thể đá núi lửa sẽ có hương vị tự nhiên hơn và tiết kiệm chi phí phân bón và dinh dưỡng hơn các loại giá thể khác).
 • Đá núi lửa giữ nước tốt nhưng ko hấp thụ nước, khi cần sẽ nhả ra cho cây sử dụng.
 • Thông khí tốt, không làm úng rễ dù vẫn giữ độ ẩm cao.
 • Có pH trung tính, không làm thay đổi môi trường gây ảnh hưởng sự phát triển của cây.
 • Đặc biệt có thể tái sử dụng nhiều lần (có thể lên đến 10 năm)

Cấu trúc đá núi lửa dạng tổ ong, có thể giữ nước tốt mà vấn thoáng khí cho rễ cây.

 Đất núi lửa trồng rau sạch đô thị

Nhược điểm của giá thể đá núi lửa

Tuỳ vùng khai thác mà đá núi lửa có thể sẽ chứa dấu vết các kim loại nặng, đá bị nhiễm độc không tốt cho cây trồng.

Cũng như tất cả các loại giá thể khác, giá thể đá núi lửa cần được ngâm nước và xử lý làm sạch trước khi đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, nếu độ xốp của đá không đồng đều, rễ có thể phát triển theo không đồng đều.

Bên cạnh đó, việc là loại giá thể nặng vừa là ưu vừa là nhược điểm của đá núi lửa. Vì trọng lượng nặng gây khó khăn cho quá trình vận chuyển sẽ đẩy chi phí lên cao hơn các giá thể khác. Tuy nhiên, do giá thể nặng có thể giúp ổn định bộ rễ trong hệ thống thuỷ canh không bị đổ ngã hay thay đổi đột ngột nếu có xê dịch cả hệ thống xảy ra.

Giá thể đá núi lửa trồng rau sạch thuỷ canh
Giá thể đá núi lửa trồng rau sạch thuỷ canh

Giá thể đá núi lửa cần có kích thước đồng nhất, nguồn gốc rõ ràng và không chứa kim loại nặng.

Những thuận lợi của việc sử dụng giá thể đá núi lửa cho Cây Trồng

Sử dụng giá thể đá núi lửa có nhiều lợi thế một số bao gồm: thông khí tốt hơn về đất, thoát nước, giữ nước, độ pH trung tính, sạch sẽ. Cung cấp nguyên tố vi lượng cho thực vật, một số bao gồm: Mangan, Cadmium, đồng, nhôm, canxi, magiê, kẽm, và Sắt. Những nguyên tố vi lượng rất cần thiết để cho cây trồng của bạn tận dụng đầy đủ các chất dinh dưỡng cái mà bạn hấp thụ khi ăn .

Vì thế giá thể đá núi lửa được  xem như là một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho con người, và đem con người đến gần với thiên nhiên hơn.

Giá thể đã núi lửa trồng rau thuỷ canh
Organic hydroponic vegetable cultivation farm.

 

Đất núi lửa trồng rau sạch đô thị

Trồng rau sạch trên bọt núi lửa

Bọt hay đá núi lửa (tên khoa học là puzơlan) không mấy giá trị, tưởng như chỉ dùng xây nhà cửa nhưng nay có thể dùng trồng rau sạch với nhiều ưu điểm. Theo TS Hoàng Mạnh Lâm – giám đốc Sở Khoa học – công nghệ Đắc Nông, tại tỉnh này từng có nhiều núi lửa hoạt động ở các huyện như Đắc Mil, Đắc Song… nên nguồn nguyên liệu bọt núi lửa rất phong phú.

Nguồn đất đai sẽ ít đi, khí hậu diễn biến ngày một phức tạp, nhu cầu rau sạch của con người trở nên bức thiết trong tương lai. Nghĩ đến chuyện áp dụng trồng rau trên các giá thể (hợp chất để trồng cây) khác nhau thay thế cho đất lúc này là thời điểm thích hợp – ông Lâm giới thiệu.

Củ cải được trồng trên giá thể bọt núi lửa cho kết quả tốt – (Ảnh tư liệu)

Chưa biết cách khai thác 

Theo nội dung đề án “Nghiên cứu sử dụng bọt núi lửa ở Đắc Nông làm giá thể vườn ươm và sản xuất rau sạch chất lượng cao” của Viện Di truyền nông nghiệp thì khu vực Tây nguyên là nơi từng tồn tại nhiều núi lửa hoạt động cách đây hàng ngàn năm.

Cần lưu tâm đến môi trường

Ông Nguyễn Quang Tuấn lưu ý việc khai thác bọt núi lửa trồng rau sạch là hoàn toàn khả thi nhưng cần cân nhắc tới một số vấn đề như tránh khai thác ồ ạt dẫn đến phá rừng, ngoài ra cần có biện pháp hỗ trợ về kỹ thuật, thị trường cho nông dân. Ông Hoàng Mạnh Lâm cũng cân nhắc: cần khai thác một cách bền vững bởi đây là “kho vàng” có hạn.

Trong quá trình hoạt động phun trào, ở lưu vực các miệng núi lửa xuất hiện một lượng lớn bọt núi lửa được đông kết do dung nham, loại đá này khá nhẹ và có độ tơi xốp cao, có khả năng giữ ẩm tốt.

Các nhà khoa học trên thế giới đã phát hiện và khai thác loại đá này vào việc tạo giá thể cho vườn ươm, trồng rau sạch. Tuy nhiên, ông Hoàng Mạnh Lâm cho biết ở VN giá thể bằng bọt núi lửa chưa có tiền lệ. “Tôi cho rằng chúng ta đang ngồi trên một đống vàng mà chưa biết cách đào bới nó lên” – ông Lâm nói.

Giá thể bọt núi lửa sau khi được nghiền nhỏ, phối trộn với một số hữu cơ hỗn hợp khác như vỏ cà phê, xơ dừa, mùn cưa sẽ giúp tăng độ ẩm 40-50%. Cùng với hệ thống dẫn chất dinh dưỡng dưới dạng hòa tan, giá thể này có độ mùn lớn và sạch bệnh nên cây sinh trưởng rất an toàn mà không cần đến thuốc trừ sâu.

Thích hợp cho các loại cây có khả năng chống chịu kém như rau, hoa… phát triển. Ngoài ra, giá thể bằng bọt núi lửa có tính chất “trơ” nên có thể tái sử dụng khoảng mười năm mà không làm giảm tính chất như các giá thể khác. Quan trọng nhất là chi phí bỏ ra cũng thấp hơn nhiều so với việc sử dụng các giá thể khác để trồng rau nên từ nhà nông đến các cơ sở trồng rau quy mô đều có thể áp dụng, ông Lâm cho biết.

Nhiều ưu điểm hơn đất

Viện Di truyền nông nghiệp sau khi lấy mẫu bọt núi lửa tại một số ngọn núi lửa ở Đắc Nông đã đưa vào thí nghiệm tại vườn ươm của Công ty lâm nghiệp Gia Nghĩa (thị xã Gia Nghĩa, Đắc Nông).

Bọt núi lửa được tìm thấy ở khu vực núi lửa cũ thuộc xã Thuận An, huyện Đắc Mil (Đắc Nông) – (Ảnh tư liệu)

Sau một thời gian, các mẫu thí nghiệm đều cho kết quả ngoài mong đợi: các loại rau quả được chăm sóc trong điều kiện tốt nên không bị sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn, sạch bệnh và đạt năng suất cao hơn rất nhiều so với sản phẩm được trồng trên đất và trên các giá thể khác.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khải – giám đốc Trung tâm Khuyến nông Đắc Nông, đây là đề án hoàn toàn có khả năng áp dụng vào thực tế bởi hội tụ đủ yếu tố: nguồn nguyên liệu, tính khả thi, dễ áp dụng đối với các mô hình từ nhỏ đến lớn…

Còn ông Nguyễn Quang Tuấn, chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Đắc Nông, phân tích: việc áp dụng trồng rau sạch bằng giá thể bọt núi lửa còn có thể tạo ra nguồn hàng mới cho nông dân Đắc Nông. Nếu áp dụng vào thực tiễn chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, có thể đưa Đắc Nông thành vùng chuyên rau sạch quy mô.

Cập nhật: 16/09/2009Theo Thái Bá Dũng – Tuổi trẻ
 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;