điều kiện sinh thái của hoa lan

Điều kiện sinh thái của hoa lan

Tìm hiểu yêu cầu điều kiện sinh thái của hoa lan (tt)

Nước tưới

Cách tưới nước cho lan
Cách tưới nước cho lan

Chúng ta luôn nhớ rằng 70 – 80% lan bị chết là vì tưới quá nhiều cho lan. Lan mọc ở trong rừng, trong núi có khi mấy tháng không mưa mà vẫn sống.

Cho nên định luật chung, vào mùa hè khi cây lan ra mầm mới, rễ cây mọc nhiều, tưới nhiều nước. Bớt tưới nước vào mùa thu khi cây ngừng tăng trưởng và vào mùa đông chỉ tưới nhẹ cho cây khỏi bị khô, ngoại trừ trường hợp cây đang ra hoa. Loại Vanda cần tưới mỗi ngày vài ba lần, mùa đông mang vào trong nhà để ở cửa sổ có nắng. Mùa thu mỗi tuần 1 lần. Mùa đông, đầu mùa xuân 2 tuần một lần. Mùa hè khi tưới nước, phải tưới cho thật đẫm, có khi tưới đi rồi tưới lại.

Ánh sáng

Khi trồng lan cần chú ý điều kiện ánh sáng cho lan
Khi trồng lan cần chú ý điều kiện ánh sáng cho lan

Những loại lan cần ánh nắng như sau:

Những loại lan Vanda, địa lan – Cymbidium, lan hoàng thảo – Dendrobium thì cần nhiều ánh sáng.

Loài lan Cattleya, lan vũ nữ – Oncidium, Odontoglossom chịu ánh sáng nhẹ.

Loài Masdevalia, lan hồ điệp – Phalaenopsis, lan hài – Paphiopedilum chịu bóng râm.

Ánh nắng mùa hè ở miền Nam thực là gay gắt nếu không có lưới che cho lan, lá lan có thể cháy nắng trong vòng nửa giờ. Nhưng nếu thiếu ánh nắng lan sẽ không ra hoa. Làm sao để biết ta có đủ nắng hay không? Nếu lá xanh thẫm, mềm và rũ xuống tức là thiếu nắng. Lá vàng ngả mầu tía, cây bị cọc lại là quá nhiều nắng. Lá cây màu xanh hơi vàng là đủ nắng.

Sự ngủ nghỉ của lan

Điều kiện ngủ nghỉ của lan
Điều kiện ngủ nghỉ của lan

    Một trong những điều kiện sinh thái của lan cần thiết cho đời sống của thực vật nói chung và họ lan nói riêng là phải có sự nghỉ ngơi định kỳ hàng năm, nhất là đa số các loài lan có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới với 2 mùa nắng, mưa rõ rệt. Đây cũng là thời kỳ mà cây lan ngừng phát triển, thời kỳ này cần về mặt sinh lý, nhất là trổ bông.

    Trong thời kỳ sinh trưởng cây lan nhờ khí hậu ẩm ướt và thuận lợi sẽ trở nên tốt tươi, các giả hành phát triển mới và ra hoa. Khi mùa khô đến sự phát triển của lan dừng lại, đời sống dường như ngừng hẳn và chỉ phát triển trở lại khi mùa mưa đến. Lúc này lan bắt đầu một chu kỳ phát triển với một sức lực mới và lớn hơn năm trước.

    Tất cả các giống lan ở miền nhiệt đới Châu Á, châu Úc và châu Mỹ trong rừng khô đều đòi hỏi sự nghỉ ngơi hằng năm như lan Cattleya, lan Laelia, lan Dendrobium, lan Rhynchostylis, lan Catasetum… nhưng cây lan sống ở các rừng dày và ẩm, mặc dù là mùa khô nhưng nhiệt độ trong rừng ít gay gắt, không khí luôn ẩm ướt nên sự ngủ nghỉ của chúng không có dấu hiệu rõ rệt. Ví dụ các giống lan Masdevallia, lan Odontoglossum, lan Phalaenopsis, lan Vanda, lan Paphiopedilum…

 Trong mùa nghỉ cây lan không hấp thu dinh dưỡng, vì thế trong thời kỳ này tuyệt đối không được tưới phân cho lan. Để duy trì sự sống và giảm bớt phần nào  sự thoát hơi nước của lan gây ra khô héo đưa đến sự chết, chỉ cần giữ một ẩm độ tố  thiểu để cây sống sót.

    Vào mùa nghỉ cây lan với các giả hành hơi teo và nhăn lại, các loài thuộc giống lan Dendrobium lá sẽ rụng đi chỉ còn lại các giả hành trơ trụi. Ở Việt Nam, khí hậu chia thành từng vùng khác nhau, do đó mùa nghỉ của lan phải được chọn tùy theo vùng mà cây lan được trồng ở đấy. Mùa nghỉ của lan là mùa có ẩm độ thấp và nhiệt độ cao trong năm, do đó ở nước ta mùa khô được chọn là mùa ngủ nghỉ của lan. Các tỉnh Nam Bộ mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 5, các tỉnh phía Bắc từ tháng 12 đến tháng 1 và các tỉnh khu 5 cũ từ tháng 1 đến tháng 8.

    Nghiên cứu sự ngủ nghỉ của lan tại các rừng mà chúng sinh sống, có thể chia lan ra làm 3 nhóm sau:

        Nhóm cần thời gian ngủ nghỉ khoảng 3 tháng gồm các loài thuộc giống Catasetum, Mormodes, Cynoche, Lycaste vì nó có giả hành mập đòi hỏi một mùa khô thật dài và khô ráo.

        Nhóm cần thời gian nghỉ ngơi từ 1 – 2 tháng: Cattleya, Dendrobium, Rhynchostylis, Aerides…

        Nhóm không có thời gian nghỉ ngơi hoặc rất ngắn từ 1 – 2 tuần: Phalaenopsis, Cypripedium, Paphiopedilum, Vanda…

Như vậy, việc chăm sóc lan thực sự không hề đơn giản. Mỗi chi, mỗi loài lan phải có những kỹ thuật phù hợp, như vậy mới giúp lan đạt được năng suất chất lượng hoa cao.

Tìm hiểu yêu cầu điều kiện sinh thái của hoa lan(P1)

Hoa lan oncidium đẹp khoe sắc

Tìm hiểu yêu cầu điều kiện sinh thái của hoa lan (p1)

Trong các loại hoa được trồng phổ biến, hoa lan được biết đến như một loài hoa không chỉ ở vẻ đẹp, hương thơm, màu sắc đa dạng mà còn có giá trị kinh tế cao. Đến nay loài người đã biết đươc trên 750chi với 35000 loài lan tự nhiên và 75000 giống lan do kết quả chọn lọc và lai tạo.

Sự phong phú của loài lan

Việt Nam với khoảng 1003 loài phong lan hiện có, đây là nguồn tài nguyên thực vật vô cùng phong phú phục vụ tốt cho công tác chọn tạo các giống lan mới. Tuy nhiên, hầu hết các loài lan này chỉ được khai thác và nuôi trồng trong điều kiện tự nhiên, chưa được áp dụng kỹ thuật nên năng suất, chất lượng hoa không cao, chưa đáp ứng được nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng. Trong khi các giống lan nhập nội lại có các ưu điểm như sinh trưởng, phát triển khỏe, sản lượng hoa cao, chất lượng hoa tốt: hoa to, màu sắc đẹp, đa dạng, độ bền hoa kéo dài và điều khiển ra hoa được vào các dịp lễ Tết, nên đã mang lại hiệu quả cao cho người trồng lan.

Độ ẩm cho lan
Lan Dendrobium chưng trong chậu

Cattleya, Dendrobium, Oncidium là những loài lan đẹp được thị trường ưa chuộng. Nó hấp dẫn người tiêu dùng về màu sắc đa dạng, hương thơm quyết rũ và đặc biệt thu hút các nhà sản xuất kinh doanh bởi độ bền của hoa. Tuy nhiên, thực tế sản xuất những loài hoa trên ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn. Lan Cattleya, Dendrobium, Oncidium rất phù hợp với khí hậu khu vực phía Nam do thời tiết quanh năm ấm áp, cường độ ánh sáng lớn và độ dài chiếu sáng thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển, còn khu vực phía Bắc điều kiện khí hậu không được thuận lợi, nhiệt độ mùa hè cao (33 – 38oC), độ ẩm lớn và cường đọ ánh sáng mạnh đã ảnh hưởng không tốt đến sinh trưởng của cây, làm cây dễ bị cháy lá, tỷ lệ nhiễm bệnh thối nhũn cao. Về mùa đông nhiệt độ lại quá thấp, cường độ ánh sáng yếu, thời gian chiếu sáng trong ngày ngắn nên cũng không thuận lợi cho cây sinh trưởng, phát triển và ra hoa. Mặt khác, do thiếu giống tốt, kỹ thuật chưa đồng bộ, chưa có quy trình chăm sóc phù hợp,.. nên việc sản xuất chưa mang lại hiệu quả cao, số lượng và chất lượng hoa lan chưa đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng, trong khi nhu cầu sử dụng các loài lan trên là rất cao.

Yêu cầu điều kiện sinh thái của hoa lan

Nhiệt độ

Người ta chia hoa lan trong 3 loại nhiệt độ sau đây:

Lạnh.

Thấp nhất: 4,44oC – 10°C. Cao nhất: Dưới 26,67°C, Loại lan: Lan hài – Paphiopedilum.

Vừa.

Thấp nhất: 12,77 – 18,33°C. Cao nhất: Dưới 29,44°C, Loại lan: Lan hồ điệp – Phalaenopsis, lan Cattleya.

Ấm.

Thấp nhất: 15,56 – 18,33°C, Cao nhất: Dưới 37,78°C, Loại lan: Lan Vanda.

Trên đây chỉ là nhiệt độ lý tưởng, thực ra lan có thể chịu lạnh hay nóng hơn một vài giờ mà không sao cả, nhưng không thể chịu lâu dài được. Cũng có những loại chịu được cả nóng lẫn lạnh như địa lan – Cymbidium, lan Hoàng thảo – Dendrobium v.v… Vì vậy khi mua lan cần biết rõ cây đó thuộc lọai lan nào. Ngoài ra, nhiều cây lan cần sự khác biệt về nhiệt độ giữa ngày và đêm phải chênh lệch từ 10 – 15°C, chẳng hạn như địa lan – Cymbidium cần ban đêm phải dưới 12°C mới ra hoa.

Độ ẩm

Độ ẩm cho lan
Mỗi loại lan sẽ yêu cầu một mức độ ẩm khác nhau

Lan ưa ẩm độ 50 – 60%, riêng loại lan Vanda cần ẩm độ 70 – 80%. Mùa hè nên phun nước xuống đất để tăng thêm độ ẩm, không nên tưới vào lá. Lan ưa ở chỗ thoáng gió, nếu kín gió lan mọc chậm và dễ bị bệnh.

còn tiếp…

Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;