hạn hán khắc nghiệt gây thiếu nước

Mọi thứ đã trở nên khô cằn ở Cape Town

Hạn hán khắc nghiệt gây ra tình trạng "ngày không nước" ở Cape Town

Nước là nguồn sống. Chúng tôi có thể làm gì nếu không còn nước.” Đây là chia sẻ của người dân ở Cape Town khi đang đứng xếp hàng chờ lấy nước tại một điểm tập trung.

   Cape Town, một trong những thành phố lớn nhất và cũng là điểm thu hút khách hàng  đầu của Nam Phi đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước sạch, nước sinh hoạt.   

Thành phố Cape Town - Nam Phi
Thành phố Cape Town – Nam Phi

Cape Town đã trải qua 3 năm hạn hán kéo dài liên tiếp ảnh hưởng đến nhịp độ mùa màng. Những kế hoạch vốn dự định tiến hành vào năm 2020 nhưng nay đã không thể trì hoãn, vì biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra nhanh hơn. Nó được dự báo sẽ đem tới đợt hạn hán nghiêm trọng chỉ xảy ra 384 năm một lần.         

Hệ thống chứa nước lớn nhất hiện nay, đập Theewaterskloof, đang gần như khô cạn. Khu đất kế bên hồ nay hoá thành sa mạc. Cần phải đi mất 30 phút dưới ánh mặt trời nóng bỏng để đi đến vùng nước gần nhất.            

Hạn hán khiến đập Theewaterskloof đang dần cạn nước
Hệ thống chứa nước – đập Theewaterskloof đang dần cạn nước

     Cuộc khủng hoảng đòi hỏi thành phố phải thực hiện hàng loạt biện pháp khẩn cấp nhằm tăng các nguồn dự trữ nước. Trong nhiều tháng qua, chính quyền Cape Town đã nỗ lực khai thác tầng nước ngầm và xây dựng các nhà máy khử muối trong nước biển, đồng thời xem xét tăng giá nước sạch. Người dân được kêu gọi tiết kiệm nước tối đa, trong khi các sản phẩm rửa tay, diệt khuẩn khô ngày càng bán chạy. Dù vậy, chính quyền thành phố cũng bị chỉ trích vì không đưa ra biện pháp cải thiện tình hình sớm hơn, bất chấp lời cảnh báo của các chuyên gia từ trước đó nhiều năm.

Mọi thứ đã trở nên khô cằn ở Cape Town
Mọi thứ đã trở nên khô cằn ở Cape Town

Tình hình cũng đang diễn biến xấu đi một phần do nhiều người phớt lờ những lời khuyến cáo được đưa ra. Các nhà quản lý cho biết, bất chấp sự hối thúc của chính quyền trong nhiều tháng qua, khoảng 60% người dân Cape Town vẫn sử dụng vượt quá mức nước giới hạn là 87 lít mỗi ngày. Mực nước ở các con đập cung cấp nước cho thành phố đã giảm 1,4% trong tuần trước.

Hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện truyền thông cho thấy đập chứa nước lớn nhất thành phố là Theewaterskloof gần như đã khô cạn. Một số người có điều kiện đã tạm rời Cape Town để tránh tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, những người cao tuổi, người tàn tật và người nghèo thì không thể.

Trong tháng 1, chính quyền Cape Town đã công bố danh sách những hộ sử dụng nước lãng phí và khẳng định sẽ đưa ra mức phạt tiền. Kể từ ngày 1-2 tới, lượng nước tối đa mà mỗi cư dân thành phố này được phép dùng cũng sẽ bị cắt giảm xuống 50 lít nước mỗi ngày.

Không chỉ riêng tại Cape Town, nhiều nơi khác trên thế giới cũng phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước cho những sinh hoạt thiết yếu hằng ngày. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, gần 850 triệu người trên toàn thế giới không có đủ nước sạch để uống trong khi hạn hán đang gia tăng và tình trạng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Để giải quyết tình trạng này, các chuyên gia cho rằng ngoài sự hỗ trợ của công nghệ và việc tăng cường ý thức tiết kiệm nước sạch của người dân, các nhà chức trách cần nỗ lực cải thiện phương pháp quản lý nguồn nước một cách hiệu quả và lập kế hoạch ứng phó trong các tình huống cần thiết.

Nguồn: Tổng hợp

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;