hoa hồng biểu trưng cho vẻ đẹp của phái nữ

Vì sao phụ nữ được ví với hoa hồng

Vì sao phụ nữ được ví với hoa hồng?

Hoa hồng là vật phẩm của thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Loài hoa tượng trưng cho tình yêu, sắc đẹp của người phụ nữ. Ắt hẳn rằng, không ai trong chúng ta không biết đến hoa hồng. Loài hoa có mặt trên hầu hết khắp các châu lục. Loài hoa đã đi vào thi ca và là nguồn cảm hứng cho nhiều trường phái nghệ thuật. Sự tinh tế và đặc trưng của mùi hương hoa hồng đã là cảm hứng sáng tạo cho ngành công nghiệp nước hoa, mỹ phẩm ra đời và ngày càng phát triển bền vững.

Vậy tại sao phụ nữ lại được ví như hoa hồng? Hãy cùng Ban Công Xanh chúng mình tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa hoa hồng trong mỗi quốc gia

Trong văn hóa Ấn Độ, bông hồng vũ trụ Triparasundari được dùng làm vật đối chiếu với vẻ đẹp của người Mẹ thánh thần, biểu thị một sự hoàn mỹ trọn vẹn và không có thiếu sót. Bên cạnh đó, hoa hồng còn tượng trưng cho phần thưởng cuộc sống, tâm hồn, trái tim, tình yêu, được chiêm ngưỡng và ngưỡng vọng.

Trong hệ tranh tượng Kitô giáo, hoa hồng hoặc là cái chén hứng máu của Chúa Kitô, hoặc là sự hóa thân của những giọt máu này và thậm chí, là chính vết thương của Chúa.

Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Aphorodite khi đến cứu Adonis bị tử thương đã bị đâm phải một cái gai và máu đã nhuộm thẫm những bông hồng cung tiến nàng, vì vậy hoa hồng đã trở thành biểu tượng của tình yêu và còn hơn thế, của sự dâng hiến tình yêu, của tình yêu trong trắng. Người Hy Lạp cho rằng, hoa hồng là tặng phẩm quí báu mà nữ thần Kibela đã gởi đến cho loài người để tôn vinh những tình cảm cao đẹp, từ đó hoa hồng được mang tên “Quà tặng của thiên thần”.

vì sao phụ nữ được ví như hoa hồng
Hoa hồng là quà tặng của thiên thần

Với vẻ đẹp, hình dáng và hương thơm đặc trưng đầy sức lôi cuốn, là biểu tượng của cuộc sống, tình yêu, sự tận tụy cũng như sắc đẹp và sự vĩnh hằng, hoa hồng là loài hoa biểu trưng, được lựa chọn nhiều nhất tại các nước phương Tây.

Nhiều đất nước đã chọn hoa hồng làm Quốc hoa như: Bulgaria, Mỹ, Anh, Iraq, là Maldives, Czech, Síp, Ecuador, Luxembourg, Slovakia, Morocco.

Ở Việt Nam, hoa hồng cũng mang nghĩa biểu trưng trải rộng theo các nền văn hóa phương Tây, hoa hồng bước vào thế giới thi ca và khoác lên mình những nét nghĩa biểu trưng tiêu biểu, đặc biệt là trong thế giới ca dao, dân ca. Trong ca dao Việt Nam, hoa hồng biểu trưng cho vẻ đẹp thiếu nữ.

Tác giả dân gian đã lấy bộ phận của hoa hồng (cành hoa), hình dáng của hoa (búp hoa) hay màu sắc của loài hoa để chỉ vẻ đẹp của thiếu nữ. Tự hào vì mình như búp hoa hồng, người thiếu nữ tự ý thức về vẻ đẹp xuân sắc cuả mình:

“Em như cái búp hoa hồng

Anh như ngòi bút họa đồ trong tranh”

Lấy bộ phận và màu sắc của hoa để chỉ vẻ đẹp của người thiếu nữ qua cách nói quen thuộc trong nghệ thuật. Ca dao không hiếm những lời ca đẹp như thế:

“Bấy lâu gió dập mưa vùi

Liễu xanh còn mắt, đào tươi má hồng”.

Vì sao lại gắn hình ảnh của người phụ nữ với hoa hồng

Nét đẹp tương đồng giữa phụ nữ và hoa hồng

Người ta gắn vẻ đẹp của người phụ nữ với loài hoa hồng này bởi vì hoa hồng mang một vẻ đẹp kiêu sa rực rỡ, muôn màu, muôn vẻ. Một vẻ đẹp được ủ sâu nhiều tầng nhiều lớp. Không chỉ đẹp ở vẻ bề ngoài loài hoa này còn có một hương thơm dễ chịu và đượm đà. Nếu chúng ta nâng niu đóa hoa hồng trên tay, chúng ta không thể không lấy một hơi và hít thật sâu để cho hương thơm đó lan tỏa vào tận sâu của cảm xúc.

Loài hoa được gắn liền với vẻ đẹp của người phụ nữ cũng là một diều dễ hiểu. Hoa hồng, với vẻ đẹp về sắc và hương thì người phụ nữ lại có những chuẩn mực riêng về cái đẹp của hình thức và tâm hồn. Hình thức được ví như màu sắc rực rỡ của loài hoa hồng. Nhà thơ Nguyễn Du đã viết: “Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”… chẳng khác nào những đóa hồng với đủ màu sắc khác nhau: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh, đen,… Còn vẻ đẹp về tâm hồn của người phụ nữ chính là mùi hương của hoa. Một mùi hương thơm tự nhiên dịu dàng, thanh thoát như chính nét đẹp tâm hồn của những người phụ nữ.

Có một câu danh ngôn nói rằng: Nơi người phụ nữ quyến rũ lòng người nhất không phải là cái đẹp mà là sự cao quý” – (Eunpide). Cũng giống như hoa hồng mạnh mẽ và bền bỉ, càng khắc nghiệt thì vẻ đẹp của hoa càng thắm tươi và son sắt. Hoa hồng đẹp là hoa hồng có gai.

Phụ nữ và hoa hồng đã trở thành một sự kết hợp hoàn hảo cho cái đẹp!

Nguồn: tổng hợp

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;