Hoa Sen Đất

Hoa Sen Đất

Hoa Sen Đất - Bất ngờ với một loài hoa quý có thân gỗ ở Việt Nam

Hoa Sen Đất là gì?

Khi nhắc đến hoa sen, có lẽ ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ tới đây là một loài hoa mọc trong bùn với lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng, tỏa hương thơm ngắt cả đầm sen. Thế nhưng, ở đất nước Việt Nam ta còn có một loài sen khác, loài sen quý có thân gỗ, được trồng trên mặt đất – đó chính là hoa sen đất.

Hoa sen đất (Magnolia grandiflora) hay còn gọi là Bạch Liên Sen, thuộc chi mộc lan (Magnolia). Hoa Sen Đất không giống sen nước, không sống dưới bùn mà sống trên cạn, như một loại cây bóng mát cao lớn với chiều cao đạt tới 2-20m, cây thân gỗ, lá hình bầu dục, mặt trên sáng bóng, mặt dưới có lông màu gỉ sắt, xanh quanh năm, hoa thường có 9 đến 10 cánh lớn trắng ngần, hương thơm ngát, trông như đóa hoa sen quen thuộc. Hoa sen đất có loại đài nhụy cánh tím và đài nhụy cánh trắng, đài nhụy được xếp thành hai tầng, tầng dưới có vài chục cánh nhỏ nâng đỡ tầng trên, tầng trên là những nhụy quăn có bao phấn, trông giống như búi tóc của Đức Phật.

Hoa Sen Đất
Hoa Sen Đất

Hoa sen đất cũng có quả, quả khá lớn, có màu hồng nhạt và trông giống quả Thông. Sau khi biết đến loài hoa này, một số nhà nghiên cứu đã tìm cách chứng minh “cành hoa sen” trong câu ca dao “Hôm qua tát nước đầu đình/ Bỏ quên chiếc nón trên cành hoa sen…”, hay “Lên chùa bẻ một cành sen, ăn cơm bằng đèn đi cấy sáng trăng…” chính là nói đến loài sen đất này. Như vậy, hoa sen đất đã gắn liền, gần gũi với con người Việt Nam ta từ rất lâu rồi!

Tác dụng của hoa sen đất trong đời sống

Chính vì đã quá gần gũi với con người Việt Nam nên Sen Đất có khá nhiều tác dụng trong đời sống thường nhật của chúng ta.

Hoa Sen Đất để ướp trà: Chính vì mùi thơm nhẹ nhàng, dịu dàng của Sen Đất, dù hoa đã được phơi khô nhưng mùi hương vẫn còn đọng lại, thoang thoảng khiến cho người ngửi thấy hương thơm này luôn có cảm giác rất thoải mái, tinh thần được thư giãn, giảm stress nên người ta đã dùng hoa sen đất để ướp, pha trà.

Hoa Sen Đất dùng để trang trí cảnh quan: vì là một loài hoa thân gỗ, lá xanh quanh năm, màu hoa trắng ngần, xen lẫn trong từng lớp lá đã tạo nên một điểm nhấn đặc biệt cho không gian trồng nó. Chính vì thế, nhiều người đã trồng Hoa Sen Đất để làm đẹp cho không gian nhà của họ. Chúng ta cũng có thể trồng hoa sen đất trên sân thượng

Không chỉ vậy, Hoa Sen Đất còn được ứng dụng trong y học. Lá và hoa sen giúp giảm cân, chữa đau đầu, dị ứng, giảm căng thẳng, chữa hen xuyễn.

Cách trồng chăm sóc Hoa Sen Đất

Cây Sen Đất nổi bật cả một góc vườn
Cây Sen Đất nổi bật cả một góc vườn

Sen Đất ưa sáng vừa phải, vì vậy khi cây nhỏ hoặc mới trồng cần che chắn để tránh cây bị cháy lá. Cây ưa ẩm trung bình, chịu úng kém nên khi trồng cần đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Khi trồng nên để gốc cây cách mặt đất 20-25cm.

Tưới nước: nhu cầu nước của cây nhiều khi trong giai đoạn sinh trưởng. Cây trưởng thành hầu như không phải tưới nhiều vì cây có thể tự điều tiết nước qua hệ thống rễ khỏe mạnh.

Bón phân: Hàng tháng nên bón phân điều độ cho cây, nên bón bổ sung khi cây ra hoa, đậu quả. Nên bón bằng các loại phân đa lượng, giàu dinh dưỡng như trùn quế, vi sinh, phân hữu cơ hoai mục.

Cây sen đất ít sây bệnh, chủ yếu là sâu đục thân và bọ cánh cứng phá hoại, cần theo dõi để phòng trừ kíp thời. Phòng chống sâu đục thân bằng cách quét vôi lên thân cây hàng năm. Nhân giống Sen Đất bằng chiết cành, giâm cành, gieo hạt.

>>>> Giới thiệu Đất trồng cây

>>>> Giới thiệu Phân bón cây

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;