hướng dẫn trồng húng tây

Hướng dẫn trồng cây húng tây ngọt trong chậu bằng hạt

Húng tây ngọt (húng quế) loài thảo mộc thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn của người châu Âu và cũng có mặt trong các món ăn châu Á. Trong nghiên cứu chính thức đầu tiên về loài thảo dược này, các nhà nghiên cứu dược phẩm đã phát hiện rằng chiết xuất húng quế ngọt hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại các hóa chất gây ung thư tấn công các bộ phận tối quan trọng như tim, gan và não và hủy hoại các gen và các tế bào thần kinh.​ Húng tấy ngọt được dùng để điều trị rất nhiều loại bệnh như sốt, cảm lạnh, sởi và tiểu đường. Người Ấn Độ hay trồng húng quế ngọt xung quanh nhà thờ hoặc chùa. Loại Húng Quế Ngọt có lá to bản, bóng và đài hoa thấp. Có xuất xứ từ Ấn Độ, chiết xuất húng quế ngọt từ lâu đã được sử dụng trong dòng y học cổ truyền Ayurvedic của Ấn Độ và các khu vực khác của châu Á như một bài thuốc kéo dài tuổi thanh xuân.

Trọng hùng tây ngọt khá dễ dàng, bạn chỉ cần đảm bảo chăm sóc (tưới nước, bón phân)  đầy đủ để đảm bảo cho cây đủ dinh dưỡng cần thiết và phát triển.  Có một điều cần lưu ý thêm cây hùng tay không chịu được sương giá lạnh do đó nếu muốn trồng cây ngoài đất vườn bạn cần kiên nhẫn chờ hết mùa đông lạnh thì mới có thể gieo hạt trong húng tây được. Do đó người ta thường trồng cây húng tây trong chậu hơn.

Hướng dẫn trồng cây húng tây ngọt trong chậu bằng hạt

– Chọn chậu trồng húng tây: Bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một kiểu chậu để trồng húng tây, có thể là chậu gỗ, chậu nhựa, chậu tôn hay thùng xốp.

– Vị trí trồng: Các chậu húng tây của bạn cần được đặt ở những vị trí đảm bảo đủ ánh sáng, nhiều nắng như ban công, hay hiên cửa sổ nhiều nắng nếu trồng ở sân vườn nhưng nhiệt độ tương đối lạnh thì bạn cần có thêm mái che vì húng tây không chịu được nhiệt độ giá lạnh.

– Đất trồng húng tây: Nếu không tự pha trộn đất bạn có thể chọn cho mình một bao đất sạch được thiết kế chuyên cho trồng rau, làm vườn tại nhà. Quá trình làm đất trồng bạn có thể tuỳ biến trộn thêm phân hữu cơ như phân trùn quế để đất có thêm dinh dưỡng…

– Gieo hạt húng tây: Gieo hạt mỏng, và nếu trồng trong chậu thì chỉ cho vài hạt vào một chậu. Che phủ hạt giống bằng lớp phân trộn mỏng khoảng 0,5cm một cách nhẹ nhàng. Hạt Húng tây sẽ nảy mầm trong khoảng một tuần và khi cây đã ra hai lá thật bạn có thể tỉa mỏng, loại bỏ những cây yếu trong chậu. Chú ý tưới nước hàng ngày, nên dùng bình phun dạng bình xịt. Trước khi ra ngôi, cần che đậy khi nắng to hoặc mưa to.

– Chăm sóc và thu hoạch húng tây:

Nếu trồng trong nhà và trong chậu, sử dụng phân hữu cơ thì cỏ dại không phải là một vấn đề. Chỉ cần thêm một lượng nhỏ phân hữu cơ mỗi tháng hoặc lâu hơn.  Khi cây bắt đầu lớn hơn bạn có thể cân nhắc lắp một hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản cho chậu rau húng tây và các chậu rau khác trên vườn nhà mình để đỡ tốn thời gian, công sức chăm sóc mà vẫn đảm bảo đủ nước cho cây sinh trưởng tốt.

Húng tây tốt nhất là hái một vài lá để sử dụng thay vì hái tất cả lá của cây. Thu hoạch những lá trưởng thành trước, để lại lá non. Lá húng tây có thể được giữ đông lạnh để sử dụng dần.

Húng tây có thể được sử dụng dụng ở dạng tươi hoặc khô. Cắt cành húng tây và làm khô chúng trong một máy khử ẩm hoặc treo cả chum húng tây trong một căn phòng ấm áp và khô ráo, điều này sẽ mất khoảng 1 tuần. Khi húng tây được sấy khô, bạn ngắt lấy lá và bỏ chúng vào hộp kím và bảo quản trong 12 tháng.

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;