kỹ thuật chiết cành hoa hồng

Các phương pháp và kỹ thuật nhân giống cây hoa hồng cơ bản

Các phương pháp kỹ thuật nhân giống cây hoa hồng cơ bản

1. Giâm cành hoa hồng: 

-Thời gian giâm cành: Vụ xuân (tháng 2-4), vụ thu (tháng 8).

Cắt cành hồng thành những đoạn hom giâm dài từ 8-10cm, có từ 1-3 mắt (tốt nhất là có 2 mắt). Trước khi giâm bỏ bớt lá, chỉ để 2-3 lá chét ở mắt phía trên. Hom được cắt vát 30°, vết cắt phẳng mịn, không dập nát.

Chú ý: Nếu đất thiếu độ ẩm cành giâm sẽ chết, phải che, tưới phun, khi cành hom có rễ cấp 2 màu nâu và có rễ thì ra ngôi. Cuối cùng chăm sóc cây con đã ra ngôi đến khi đủ tiêu chuẩn trồng.

 

2. Chiết cành hoa hồng:

Phương pháp chiết cành hoa hồng áp dụng với các giống hồng lai khó giâm cành.

-Về thời vụ thì có thể chiết cành hoa hồng quanh năm.

-Một cành thẳng có thể chiết thành 2-3 đoạn, hoặc ghép nhiều mắt trên thân , khi các mắt ghép đã sống thì cắt đem  ra giâm hoặc chiết ra từng đoạn.

Hoa hồng là loài cây cây khá khó tính, kỹ thuật chăm sóc cũng như nhân giống cũng đòi hỏi những kỹ thuật nhất định. Dưới đây Ban công xanh chia sẻ 4 phương pháp và kỹ thuật nhân giống cây hoa hồng cơ bản hy vọng giúp ích bạn trong quá trình muốn nhân giống cây hoa hồng yêu quý nhà mình.

3. Ghép cây hoa hồng:

Hiện nay người trồng hoa hồng thường dùng 3 loại gốc ghép cho cây hoa hồng  là:  cẩu tầm xuân, nguyệt quý hoa (nguyệt quý hoa cũng là một loại hoa hồng) và tầm xuân nhiều hoa.

Giâm đoạn cành các loài trên cho ra rễ rồi dùng làm gốc ghép. Cần chú ý:

-Khi cắt hom vật liệu cành ghép, mắt ghép thì cắt lá, chừa cuống và mầm ngủ ở nách là còn nằm yên. Thường thì một gốc ghép chỉ ghép 1 mắt ghép.

-Có kinh nghiệm rằng: mắt ghép phải nhú mầm, lá đã rụng và trên một đoạn thân gốc có thể ghép nhiều mắt ghép , mỗi mắt cách nhau 20cm, sau khi liền mắt ghép thì cắt ra để giâm thành nhiều cây mới.

-Cách ghép: dùng dao sắc cắt hình chữ nhật (hoặc tam giác) rồi ghép hình chữ  hoặc cũng có thể ghép theo phương pháp ghép cửa sổ.

3. Lai tạo và nhân giống hoa hồng bằng hạt:

Phương pháp này dùng lấy hạt tự thụ hoặc lai hữu tính nhân tạo. Đối với hoa hồng lưỡng tính, muốn lai thì phải chọn cây làm bố mẹ theo mục đích lai tạo giống rồi trồng riêng. Khi cây bố mẹ có nụ hoa chớm nở, kiểm tra thấy nhị đực chưa dài tức là hoa này chưa thụ phấn. Khử phấn bằng cách cắt bỏ nhẹ nhàng nhị đực khi hoa chưa nở hoàn toàn và bao cách li lại.g

-Thụ phấn nhân tạo: Khi vòi noãn phồng lên, lấy phấn của hoa đực  chấm vào đầu nhuỵ của hoa đã khử đực ở cây mẹ. Vài ngày sao nếu cuống hoa phồng lên, đài hoa xanh thì việc lai đã thành công. Khoảng 2-3 tháng sau thì quả chín , xẻ quả tươi khi vỏ quả chuyển màu vàng để lấy hạt, xử lý lạnh 5°C trong 6 tuần cho hết thời gian ngủ thì gieo trong đất hoặc cát. độ sâu lấp đất 1cm, che nền 1/2 đất , 1/2 than bùn, rong, rêu, một ít vôi và NPK. Khi đủ tiêu chuẩn cây giống và đến thời vụ thì trồng.

Chăm sóc khi cây lai ra hoa thì chọn lấy cây theo mục đích rồi nhân giống vô tính.

HƯỚNG DẪN TỰ TAY THIẾT KẾ VÀ LẮP ĐẶT VƯỜN TƯỜNG XANH ĐƠN GIẢN NHẤT

THIẾT BỊ TƯỚI VƯỜN THÔNG MINH CELLFAST DÒNG CAO CẤP ERGOLINE

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;