làm vườn

Câu chuyện cuộc đời với tình yêu bonsai của bậc thầy bonsai nổi tiếng thế giới Kunio Kobayashi-

Câu chuyện cuộc đời với tình yêu bonsai của bậc thầy bonsai nổi tiếng thế giới Kunio Kobayashi

Câu chuyện cuộc đời với tình yêu bonsai của bậc thầy bonsai nổi tiếng thế giới Kunio Kobayashi

Bonsai (có nghĩa là “cây con trồng trong chậu“) là loại cây cảnh có dáng cổ thụ được trồng và chăm sóc trong chậu cảnh. Bonsai có nguồn gốc từ vùng núi cao ở Trung Quốc hàng nghìn năm trước, về sau mới được phổ biến tại Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác.

Những cây cảnh hội 4 yếu tố “chuẩn mực” là: cổ – kỳ – mỹ – văn thì cây cảnh đó được “khát khao” nhất:

– Cổ: Nghĩa là lâu năm, ý chỉ cây cảnh cổ thụ. Cây càng lâu năm càng quý hiếm.

– Kỳ: Bao hàm 3 nghĩa là kỳ lạ, kỳ công và kỳ thú. Ý chỉ rằng cây cảnh đó mang trong mình nét lạ thường của tự nhiên nhưng được người chơi chăm sóc tỉ mỉ rồi mang đến sự kỳ thú lạ thưởng cho người thưởng lãm.

– Mỹ: Là vẻ đẹp riêng của cây cảnh.

– Văn: “Văn” ở đây thể hiện yếu tố “tâm hồn” trong một tác phẩm bonsai. Hiểu nôm na, chất “văn” trong một cây cảnh là sự thể hiện ý tưởng của người chế tác.

Có một câu chuyện tình yêu bonsai vĩ đại nổi tiếng thế giới mà tin chắc rằng bất cứ một người yêu bonsai nào cũng biết đó là câu chuyện của một chàng thanh niên đã “phải lòng” với sức sống mãnh liệt của những cây xanh được tìm thấy ở những nơi khắc nghiệt. Đó là Kunio Kobayashi-bậc thầy Bosai nổi tiếng thế giới, ông như đã tìm thấy “chân lý” cuộc đời mình năm 28 tuổi là: Dành tình yêu và cuộc sống để chăm sóc bonsai.

Câu chuyện cuộc đời với tình yêu bonsai của bậc thầy bonsai nổi tiếng thế giới Kunio Kobayashi-2

Trong danh sách ” Top 5 siêu cây cảnh cổ thụ nhất hành tinh “ của website Bonsaiempire, có 2 cây bonsai nắm giữ vị trí thứ 3 và thứ 4 (hơn 800 năm tuổi) đều thuộc về bàn tay chăm sóc tinh tế của “bậc thầy bonsai” Nhật Bản Kunio Kobayashi. Người ta ví rằng: Bonsai là cuộc sống Kunio Kobayashi”:

“Bonsai đã dạy tôi nhiều điều. Vẻ đẹp hội tụ từ khí trời của bốn mùa cùng sự uy nghi và thế tuyệt mỹ của bonsai không chỉ khiến tôi mê mẩn mà còn tạo động lực sống trong cuộc đời thực.”

Trong cuộc phỏng vấn với Bonsaiempire, nghệ nhân Kunio Kobayashi cho biết, trong 4 chuẩn mực đẹp của cây cảnh bonsai (cổ – kỳ – mỹ – văn) thì trong yếu tố “mỹ” (đẹp) thì một cây bonsai đẹp là phải có thế (dáng) đẹp.

“Một bonsai đẹp không chỉ hội tụ yếu tố nghệ thuật đến từ bàn tay chăm sóc, tỉa tót của con người. Bonsai đẹp còn phải mang được đến cho người thưởng lãm cảm nhận về sức sống tràn nhựa sống từ thiên nhiên, khiến ta vì thế mà luôn muốn vươn lên trong cuộc sống.”

Nghệ nhân chăm sóc cây cảnh thường tạo thế cho cây theo các thế bonsai sau, bao gồm: Thẳng đứng (Chokkan), thẳng đứng phóng khoáng (Moyogi), nghiêng (Shakan), thác đổ (Kengai) và nửa thác đổ (Han Kengai). Đây là 5 thế bonsai cơ bản.

Về sau, nghệ nhân sáng tạo thêm nhiều thế tuyệt đẹp khác như: Rễ phủ trên đá (Sekijoju), rễ trong đá (Ishizuke), chổi (Hokidachi), bạt phong (windswept), song thụ và tam thụ (Ikadabuki), thế lùm (clump style), văn nhân (bunjin-gi), thế cành rủ (weeping style), thế gỗ mục (dead wood) và nhóm cây hay rừng (Yose Uye)…

Sau hơn 40 năm cuộc đời hết lòng chăm sóc, nuôi nấng những tạo phẩm thiên nhiên tuyệt đẹp, ông Kunio Kobayashi mong muốn phổ biến nghệ thuật tinh tế của bonsai Nhật khắp thế giới.

40 năm đã qua và nhiều năm tiếp theo nữa, Kunio Kobayashi tiếp tục trau dồi những kỹ năng chăm sóc bonsai rồi truyền dạy cho các thế hệ tiếp theo nhằm lưu giữ loại hình nghệ thuật đầy tinh tế này.

Hiện tại, có khoảng 200 học viên quốc tế đến từ 20 quốc gia trên thế giới theo học kỹ năng chăm sóc tuyệt đỉnh của nghệ nhân Kunio Kobayashi.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của nghệ nhân Kunio Kobayashi trong nghệ thuật trồng bonsai của Nhật Bản, từ năm 1989 đến nay, “bậc thầy bonsai” đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá của Thủ tướng Nhật; Ngoài ra, ông còn được mời tham dự tại các triển lãm quốc tế ở khắp nơi trên thế giới.

Cây bonsai hơn 800 năm tuổi trong vườn Shunka-en.
Cây bonsai hơn 800 năm tuổi trong vườn Shunka-en.
Cây bonsai hơn 800 năm tuổi trong vườn Shunka-en.
Cây bonsai hơn 800 năm tuổi trong vườn Shunka-en.

Shunka-en – “Đứa con” để đời của “bậc thầy bonsai” Nhật Bản

Cách đây 15, Kunio Kobayashi quyết định thiết lập khu vườn bonsai Shunka-en. Giờ đây, với hơn 1.000 cây cảnh (có những bonsai lọt top bonsai đắt nhất thế giới), khu vườn đã trở thành Bảo tàng bonsai Shunka-en tại Tokyo mở cửa đón khách quốc tế thăm quan.

Bonsaiempire nhận định, dưới “đôi tay vàng” và tình yêu cả đời của người nghệ nhân Kunio Kobayashi, vườn cây cảnh hàng trăm năm tuổi mang luôn cả vẻ đẹp của trái tim con người và sức sống mãnh liệt của tự nhiên. Đó chính là “bí mật” khiến cho bản thân người nghệ nhân và hàng nghìn cây cảnh nơi đây trở nên nổi tiếng và đáng khát khao bậc nhất thế giới.

Câu chuyện cuộc đời của “bậc thầy bonsai” nổi tiếng thế giới Kunio Kobayashi sớm nảy nở tình yêu với bonsai từ khi còn là chàng thanh niên trẻ tuổi đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người yêu cây cảnh trên khắp thế giới.

Câu chuyện cuộc đời với tình yêu bonsai của bậc thầy bonsai nổi tiếng thế giới Kunio Kobayashi

Khi muốn loại bỏ nấm mốc từ đất vườn, điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm là di chuyển cây trồng ra khỏi khu vực vốn có của nó

Các bước loại bỏ nấm mốc có hại cho cây trồng

Bạn có biết rằng việc loại bỏ nấm mốc khỏi đất sẽ thật sự đẩy mạnh quá trình phát triển của cây? Thậm chí sẽ làm sống lại những cây con đang dần héo úa.Đây là kinh nghiệm tôi có được sau khi áp dụng cho khu vườn của mình. Tôi đã vô cùng lo lắng khi cây dâm bụt của mình chuyển dần sang héo úa dù chúng luôn được chăm sóc rất kĩ càng. Các phiến lá sạm và nứt nẻ.

Khi cây trong vườn gặp những tình huống trên, bạn sẽ phát hiện một lớp lông trắng bao phủ khắp thân, lá và chồi. Dù chúng ta có xài bao nhiêu loại thuốc trừ sâu, hóa học và thảo dược đi chăng nữa, chúng đều khó mang lại kết quả tốt, thậm chí biến cây trồng ngày càng xấu đi. Không còn lựa chọn nào khác, tôi quyết định tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia làm vườn và nhận được câu trả lời khá kinh ngạc. Vấn đề xảy ra không phải do cây trồng mà nằm trongchất lượng của đất.
Thoạt nghe có vẻ không liên quan, nhưng đó chính là vấn đề bạn cần lưu ý. Nếu đất trồng chưa thật sự cung cấp đủ dinh dưỡng, cây của bạn sẽ khó mà phát triển tốt được. Vì vậy, nhiệm vụ của bạn bây giờ là loại bỏ nấm, mốc nguy hại từ đất vườn. Cho những ai chịu khó nghiên cứu và đọc sách về phương pháp làm vườn tại nhà,bạn sẽ thấy đây là quá trình khá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là thời gian và các dụng cụ làm vườn cơ bản để cứu sống cây trở lại trạng thái ban đầu.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để loại bỏ nấm mốc từ đất vườn.

Các dụng cụ làm vườn cần thiết bao gồm:

  • Một chiếc xô nhỏ
  • Xẻng bứng cây
  • Găng tay và bình xịt, một ít giấm
  • Đất tươi, phân bón và túi rác

1.Xác định bộ phận nhiễm nấm, mốc

Như đã nói ở trên, bạn sẽ tìm thấy một lớp màng mỏng trắng trong đất. Nấm mốc cũng phát triển dọc trên thân cây trông giống các cụm lông chim nhỏ. Thông thường, nấm sẽ có màu xanh lá cây hoặc màu đen, trông nhưchúng đang lan rộng khắp đất và trên thân cây. Vì nấm mốc gây hại và có thể dẫn đến chết cây, vì vậy bạn cần cân nhắc loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Xác định bộ phận nhiễm nấm, mốc-1

2. Di chuyển cây trồng

Một khi khu vực đất bị nhiễm bệnh,cây trồng cần được di chuyển đến một khu vực mới. Bạn chỉ nên di chuyển cây trồng khi đã có biện pháp xử lí thích hợp. Nếu cây của bạn đang được trồng trong chậu, điều này đồng nghĩa với việc bạn nên thay một chậu mới. Đảm bảo bạn luôn mang găng tay làm vườn khi gỡ bỏ nấm ra khỏi cây trồng của mình.

3. Cạo đi lớp trên cùng của đất

Một khi đất đã nhiễm nấm mốc,trước tiên bạn cần lấy đi lớp đất nằm trên cùng vì nấm mốc luôn phân tán rất nhanh. Hãy đảm bảo lớp đất được cạo trên cùng có độ dày khoảng 5 cm để làm sạch triệt để vi khuẩn có hại. Thực hiện bước này sẽ đảm bảo rằng các khối đất bị nhiễm bệnh được di chuyển để chừa chỗ cho đất mới chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Xác định bộ phận nhiễm nấm, mốc-3

4. Xử lý đất bị bệnh

Đừng bao giờ đặt các khóm đất đã nhiễm bệnh nằm vương vãi xung quanh khu vực trồng cây. Đây sẽlà nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc nhiễm nấm mốc ở các khu vực khác. Ngay sau khi cạo đi lớp trên cùng của đất, hãy bỏ khóm đất đã nhiễm bệnh vào túi rác. Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ hạn chế việc lây lan và nhiễm nấm mốc tại bất kì khóm cây nào khác.

5. Giải pháp phun thuốc khử trùng

Đất nhiễm bệnh phải được thay thế bằng đất mới với nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải thay ngay lập tức. Hãy đảm bảo rằng sẽ không có khóm đất nào khác bị nhiễm nấm mốc. Do đó, việc khử trùng khu vườn của bạn là rất cần thiết.

  • Lấy một lượng giấm vừa phải và trộn đều vào nước
  • Phun hỗn hợp này vào khu vực đất nhiễm bệnh hoặc chậu cây đã nhiễm nấm mốc
  • Bạn nên tiếp tục phun hỗn hợp trong quá trình cung cấp thêm đất mới cho cây

Xác định bộ phận nhiễm nấm, mốc-4

6. Thay đất bị nhiễm bệnh bằng hỗn hợp đất mới

Sau khi đã khử trùng và dọn dẹp đất nhiễm nấm mốc, và đây chính là lúc khu vườn, chậu cây của bạn đã sẵn sàng cho một chu trình sống mới. Trộn một lượng phân bón phù hợp vào đất và cho vào chậu. Khi loại bỏ nấm mốc và thay thế đất mới cho cây, bạn cần phải cung cấp dinh dưỡng và các vi, khoáng chất thiết yếu. Điều này sẽ giúp giữ cho cây khỏe mạnh và ngăn ngừa nấm mốc lây nhiễm trở lại.

Với những người làm vườn, cây cảnh luôn là nguồn cảm hứng và niềm vui lớn khuyến khích họ chăm sóc, tưới tiêu mỗi ngày. Một khi bạn thử dành vài phút của mình ngắm nhìn màu xanh tươi của lá, đảm bảo bạn sẽ thấy rất thư giãn và trút bớt những lo lắng từ công việc hằng ngày. Và để duy trì thú vui được ngắm cây non của mình phát triển từng ngày, hãy luôn chăm sóc cây cối và thực hiện các biện pháp thích hợp để loại bỏ nấm mốc từ đất vườn có hại cho cây trồng.

Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;

Theme Settings