loại bỏ nấm mốc co cây trồng

Khi muốn loại bỏ nấm mốc từ đất vườn, điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm là di chuyển cây trồng ra khỏi khu vực vốn có của nó

Các bước loại bỏ nấm mốc có hại cho cây trồng

Bạn có biết rằng việc loại bỏ nấm mốc khỏi đất sẽ thật sự đẩy mạnh quá trình phát triển của cây? Thậm chí sẽ làm sống lại những cây con đang dần héo úa.Đây là kinh nghiệm tôi có được sau khi áp dụng cho khu vườn của mình. Tôi đã vô cùng lo lắng khi cây dâm bụt của mình chuyển dần sang héo úa dù chúng luôn được chăm sóc rất kĩ càng. Các phiến lá sạm và nứt nẻ.

Khi cây trong vườn gặp những tình huống trên, bạn sẽ phát hiện một lớp lông trắng bao phủ khắp thân, lá và chồi. Dù chúng ta có xài bao nhiêu loại thuốc trừ sâu, hóa học và thảo dược đi chăng nữa, chúng đều khó mang lại kết quả tốt, thậm chí biến cây trồng ngày càng xấu đi. Không còn lựa chọn nào khác, tôi quyết định tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia làm vườn và nhận được câu trả lời khá kinh ngạc. Vấn đề xảy ra không phải do cây trồng mà nằm trongchất lượng của đất.
Thoạt nghe có vẻ không liên quan, nhưng đó chính là vấn đề bạn cần lưu ý. Nếu đất trồng chưa thật sự cung cấp đủ dinh dưỡng, cây của bạn sẽ khó mà phát triển tốt được. Vì vậy, nhiệm vụ của bạn bây giờ là loại bỏ nấm, mốc nguy hại từ đất vườn. Cho những ai chịu khó nghiên cứu và đọc sách về phương pháp làm vườn tại nhà,bạn sẽ thấy đây là quá trình khá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là thời gian và các dụng cụ làm vườn cơ bản để cứu sống cây trở lại trạng thái ban đầu.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để loại bỏ nấm mốc từ đất vườn.

Các dụng cụ làm vườn cần thiết bao gồm:

  • Một chiếc xô nhỏ
  • Xẻng bứng cây
  • Găng tay và bình xịt, một ít giấm
  • Đất tươi, phân bón và túi rác

1.Xác định bộ phận nhiễm nấm, mốc

Như đã nói ở trên, bạn sẽ tìm thấy một lớp màng mỏng trắng trong đất. Nấm mốc cũng phát triển dọc trên thân cây trông giống các cụm lông chim nhỏ. Thông thường, nấm sẽ có màu xanh lá cây hoặc màu đen, trông nhưchúng đang lan rộng khắp đất và trên thân cây. Vì nấm mốc gây hại và có thể dẫn đến chết cây, vì vậy bạn cần cân nhắc loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Xác định bộ phận nhiễm nấm, mốc-1

2. Di chuyển cây trồng

Một khi khu vực đất bị nhiễm bệnh,cây trồng cần được di chuyển đến một khu vực mới. Bạn chỉ nên di chuyển cây trồng khi đã có biện pháp xử lí thích hợp. Nếu cây của bạn đang được trồng trong chậu, điều này đồng nghĩa với việc bạn nên thay một chậu mới. Đảm bảo bạn luôn mang găng tay làm vườn khi gỡ bỏ nấm ra khỏi cây trồng của mình.

3. Cạo đi lớp trên cùng của đất

Một khi đất đã nhiễm nấm mốc,trước tiên bạn cần lấy đi lớp đất nằm trên cùng vì nấm mốc luôn phân tán rất nhanh. Hãy đảm bảo lớp đất được cạo trên cùng có độ dày khoảng 5 cm để làm sạch triệt để vi khuẩn có hại. Thực hiện bước này sẽ đảm bảo rằng các khối đất bị nhiễm bệnh được di chuyển để chừa chỗ cho đất mới chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Xác định bộ phận nhiễm nấm, mốc-3

4. Xử lý đất bị bệnh

Đừng bao giờ đặt các khóm đất đã nhiễm bệnh nằm vương vãi xung quanh khu vực trồng cây. Đây sẽlà nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc nhiễm nấm mốc ở các khu vực khác. Ngay sau khi cạo đi lớp trên cùng của đất, hãy bỏ khóm đất đã nhiễm bệnh vào túi rác. Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ hạn chế việc lây lan và nhiễm nấm mốc tại bất kì khóm cây nào khác.

5. Giải pháp phun thuốc khử trùng

Đất nhiễm bệnh phải được thay thế bằng đất mới với nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải thay ngay lập tức. Hãy đảm bảo rằng sẽ không có khóm đất nào khác bị nhiễm nấm mốc. Do đó, việc khử trùng khu vườn của bạn là rất cần thiết.

  • Lấy một lượng giấm vừa phải và trộn đều vào nước
  • Phun hỗn hợp này vào khu vực đất nhiễm bệnh hoặc chậu cây đã nhiễm nấm mốc
  • Bạn nên tiếp tục phun hỗn hợp trong quá trình cung cấp thêm đất mới cho cây

Xác định bộ phận nhiễm nấm, mốc-4

6. Thay đất bị nhiễm bệnh bằng hỗn hợp đất mới

Sau khi đã khử trùng và dọn dẹp đất nhiễm nấm mốc, và đây chính là lúc khu vườn, chậu cây của bạn đã sẵn sàng cho một chu trình sống mới. Trộn một lượng phân bón phù hợp vào đất và cho vào chậu. Khi loại bỏ nấm mốc và thay thế đất mới cho cây, bạn cần phải cung cấp dinh dưỡng và các vi, khoáng chất thiết yếu. Điều này sẽ giúp giữ cho cây khỏe mạnh và ngăn ngừa nấm mốc lây nhiễm trở lại.

Với những người làm vườn, cây cảnh luôn là nguồn cảm hứng và niềm vui lớn khuyến khích họ chăm sóc, tưới tiêu mỗi ngày. Một khi bạn thử dành vài phút của mình ngắm nhìn màu xanh tươi của lá, đảm bảo bạn sẽ thấy rất thư giãn và trút bớt những lo lắng từ công việc hằng ngày. Và để duy trì thú vui được ngắm cây non của mình phát triển từng ngày, hãy luôn chăm sóc cây cối và thực hiện các biện pháp thích hợp để loại bỏ nấm mốc từ đất vườn có hại cho cây trồng.

Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;

Theme Settings