lưu ý khi trồng hoa hồng

Những điều cần biết khi trồng hoa hồng-(Phần 1)

Hoa hồng là loại cây trồng không thể thiếu cho những ai yêu thích tô điểm không gian quanh nhà, và còn rất nhiều lợi ích khác bạn không nên bỏ qua. Thông thường, các giống hoa mới sẽ dễ trồng và luôn phát triển tươi tốt quanh năm. Khả năng chịu hạn của những giống mới sẽ tốt hơn hẳn các loại hoa đã có từ rất lâu.

Nào hãy cùng tìm hiểu cách chọn giống, phương pháp trồng và chăm sóc hoa hồng trong bài viết này. Đảm bảo hàng xóm sẽ phải ghen tị với bạn ngay khi nhìn thấy những khóm hoa hồng xinh đẹp nở rộ quanh hàng rào đấy.

Dụng cụ làm vườn cần thiết:

  • Xẻng cuốc đất, máy cưa tay, găng tay
  • Vòi hoa sen hoặc vòi phun nước
  • Đất vườn, đất trồng
  • Hỗn hợp chất dinh dưỡng
  • Sào làm vườn, xô nhỏ, thước đo

Chọn hoa hồng thế nào cho phù hợp với khu vườn của bạn

Không phải cứ chọn một giống hoa hồng thì chúng sẽ phù hợp với loại đất trong vườn của bạn. Hoa hồng có rất nhiều loại, từ hoa hồng bụi đến hoa hồng lai, hoa hồng leo, và loại hồng cho phép bạn trồng dễ dàng trên mặt đất.

Bước đầu tiên trong việc trồng hoa hồng là bạn phải chọn được giống hồng phù hợp cho sân vườn của mình. Không quan trọng đó là giống hoa gì, hoa hồng sẽ phát triển tốt nhất khi được cung cấp đủ ánh nắng mặt trời và đảm bảo mức độ thoát nước tốt trong đất. Một khi chọn được giống hoa hồng và khu vực trồng lí tưởng, hoa sẽ phát triển cực kì khỏe mạnh đến mức bạn không hề ngờ đến. Vậy thì, loại hoa hồng nào sẽ phù hợp với bạn?

Những-điều-cần-biết-khi-trồng-hoa-hồng-(Phần-1)-2

Hoa hồng mọc theo bụi lớn(Shrub roses) là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai thích tạo điểm nhấn cho không gian rộng lớn, cảnh quan quanh nhà. Loại hoa này sẽ nở rộ nhiều lần trong năm. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều giống hoa hồng khác hạn chế về mặt tàn phá của sâu bệnh.

Hoa hồng mọc trên mặt đất (Groundcover roses) mang đến màu sắc tươi tắn cho những vùng nóng, khí hậu khô hạn quanh năm. Chúng chịu được hạn hán và mang vẻ đẹp khác biệt khi được trồng dọc theo hàng rào, bờ tường quanh nhà bạn.

Hoa hồng leo (Climb roses) thường có xu hướng mọc thẳng đứng, cành dài. Do đó, bạn cần tìm hiểu cẩn thận thông tin về các loại giống xem chúng có phù hợp với không gian sống của bạn hay không

Bên cạnh đó, hồng trà lai là sự lựa chọn khác nếu bạn yêu thích phong cách cổ điển lãng mạn. Hầu hết các loại hoa hồng đòi hỏi quy trình chăm sóc khá kĩ lưỡng, đặc biệt là bằng tay. Chỉ cần bạn tận tâm và yêu thích công việc chăm sóc, gieo trồng hoa hồng, đảm bảo kết quả bạn thu được sẽ không hề nhỏ.

Các bước trồng hoa hồng

Một khi đã quyết định được vị trí lí tưởng với nguồn ánh sáng dồi dào và khả năng thoát nước hiệu quả, quy trình tiếp theo là chuẩn bị đất. Cách bạn trồng hoa hồng sẽ phụ thuộc vào phương pháp đặt rễ cây. Thông thường, khi mua rễ bạn sẽ nhận được rễ trần đặt trong một túi ni lông nhỏ hoặc một mảnh gỗ ướt (không có đất). Có nơi sẽ cho rễ vào chậu nhỏ.

Những-điều-cần-biết-khi-trồng-hoa-hồng-(Phần-1)-4

Trồng hoa hồng với rễ trần:

1. Lấy rễ ra khỏi bao bì và ngâm chúng trong một thùng nước ấm trong vòng 1 giờ.

2. Sử dụng thước dây để đo độ dài của rễ (từ đỉnhrễ đến gốc rễ).

3. Đào một lỗ có độ sâu cạn hơn 5cm so với độ dài của rễ. Nhưng hãy đảm bảo độ rộng sẽ thoải mái gấp đôi để tạo không gian cho rễ phát triển.

4. Trộn hỗn hợp đất bao gồm đất trồng dành cho hoa hồng và đất được lấy ra từ hốc cây khi nãy. Nếu trồng trong chậu, bạn nên cân nhắc chọn châu cây sao cho phù hợp . Dù bạn chọn phương pháp nào đi nữa, , hãy đảm bảo rằng hoa luôn nhận được đầy đủ dinh dưỡng trong quá trình phát triển của chúng.

5. Với hỗn hợp đất (chứa phân vón, khoáng chất), tạo nên gò đất trong chậu sao cho đất tơi xốp từ đáy lên đến đỉnh của hốc

6. Cắm rễ và trải đều các nhánh rễ bên trong gò đất.

7. Lấp đầy lỗ với hỗn hợp đất trồng và sao cho phủ hết bề mặt của rễ. Hãy đảm bảo bạn lấp đất thật chắc chắn để tránh hoa bị ngã rạp

8. Trải một lớp mùn cưa với chiều dày 5cm trên bề mặt của lỗ nhằm duy trì độ ẩm trong đất.

9. Tưới nước thường xuyên.

Những-điều-cần-biết-khi-trồng-hoa-hồng-(Phần-1)-5

Trồng hoa hồng trong chậu cây:

1.Lấy hoa và phần rễ ra khỏi bao bì sau khi mua từ cửa hàng, vườn ươm

2. Sử dụng thước cuộn đo chiều dài của phần gốc rễ

3. Đào một lỗ có đáy nông hơn khoảng 5cm so với chiều cao của rễ. Độ rộng của hốc phải rộng gấp 2 lần (tương tự như khi ta trồng rễ trần).

4. Đặt cây trồng vào hốc đã đào. Bạn phải đặt sao cho khoảng cách giữa bề mặt lỗ và phần trên cùng của rễ cách nhau hơn 2cm. (Đất sẽ dần tơi xốp trong thời gian ngắn, vì vậy nên tránh trồng hoa hồng quá sâu dưới đáy chậu).

5. Trộn các phần bằng nhau gồm đất đất hoặc phần đất dành riêng cho hoa hồng vàlấp đầy đầy xung quanh bụi hoa. Tiếp tục phủ phần bề mặt của hốc cây bằng hỗn hợp đất tơi xốp vừa phải. Nếu trồng trong chậu, đừng nên chọn loại chậu phù hợp nhé.

6. Che phủ bề mặt của hốc đất vớimùn cưa có bề dày khoảng 5cm để duy trì độ ẩm cho đất.

7. Tưới nước thường xuyên

Đó là nhứng lưu ý cơ bản khi bạn bắt đầu trồng hoa hồng. Nhưng sau đó là quá trình chăm sóc cho cây hoa hồng. Quá trình chăm sóc cây hoa hồng đòi hỏi bạn nhiều lưu ý khác nhau như tưới nước hoa hồng sao cho đúng? cách bón phân, cắt tỉa, kiểm soát dịch bệnh cho hoa hồng.

Tất cả những lưu ý đó sẽ được chia sẻ trong bài viết Những điều cần biết khi trồng hoa hồng, phần 2: chăm sóc hoa hồng đúng cách.

Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;

Theme Settings