Lý do nên dùng phân hữu cơ, phân vi sinh

Lý do nên dùng phân hữu cơ, phân vi sinh

Để dễ dàng hình dung  lý do tại sao bạn nên sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh trong trồng trọt bạn chỉ cần liên tưởng đến những khu rừng tự nhiên bạt ngàn cây cối. Ở những khu rừng, cây cối, hoa cỏ dù không được bón phân, chăm sóc nhưng vẫn tươi, tốt sum suê một cách tự nhiên. Bởi vì, trong những khu rừng  hàm lượng mùn hữu cơ là cực kỳ lớn, mật độ vi sinh vật thì vô cùng đa dạng.

Lý do nên dùng phân hữu cơ, phân vi sinh
Rừng tự nhiên phát triển cực kỳ xanh tốt

Mật độ vi sinh vật hữu ích được duy trì nhờ hàm lượng mùn (vật chất hữu cơ-organic matters) có trong đất rừng tự nhiên và những hợp chất dinh dưỡng hữu cơ do rễ cây tiết ra. Có một lưu ý rằng: tất cả thực vật nói chung chỉ hấp thụ được qua rễ đa phần là khoáng và một lượng rất nhỏ hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử thấp  nếu chúng đã được khoáng hóa. Đồng nghĩa rằng mùn đóng vai trò như là nguồn thức ăn cho hệ vi sinh vật sinh sôi nảy nở. Nhờ đó hệ vi sinh vật này sẽ tạo ra các khoáng có ở trong đất, đá, bã thực vật-trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây rừng, đồng thời tạo ra các hợp chất sinh học có lợi cho cây rừng. Vì vậy, vi sinh vật là đối tượng trung gian cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rừng, cũng như giúp cây rừng chống đỡ lại một số nguồn bệnh hay các tác nhân gây ảnh hưởng xấu cho cây.

Cuộc cách mạng hóa học từ nhiều năm trước đã kéo con người lạm dụng và sử dụng vượt mức những sản phẩm hóa học trong canh tác nông nghiệp. Đó là nguyên nhân dẫn tới việc các vi sinh vật hữu ích bị tiêu diệt, đất đai và môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm, cây trái, rau màu bị dư lượng hóa chất lên mức báo động. Hành động lạm dụng phân thuốc hóa học trong nông nghiệp, giảm sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng  như là một hệ lụy báo động do chính tay con người tạo ra. Chính vì thế thay đổi lối mòn canh tác ấy đi là một nhiệm vụ, một trách nhiệm cần được chúng ta thay đổi triệt để.

Lý do nên dùng phân hữu cơ, phân vi sinh

 

Ngoài ra còn 1 lý do thú vị khiến bạn càng nên sử dụng phân hữu cơ đó là bạn có thể tự tạo ra phân hữu cơ bằng cách ủ compost các loại phân gia súc và các phụ phẩm nông nghiệp với nhau để có được phân hữu cơ cho đất, hoặc bạn có thể tái chế rác thải hữ cơ gia đình thành phân vi sinh bón cho cây, vừa hạn chế rác thải  khi bón ra môi trường vừa có phân bón tốt cho cây.  Ví dụ: tái chế bã cà phê và vỏ chuối thành phân bón vi sinh cực tốt hoa hồng.

Lý do nên dùng phân hữu cơ, phân vi sinh

Từ nguồn thức ăn hấp dẫn của phân hữ u cơ vi sinh mang lại, đất sẽ tự hấp thụ được hệ vi sinh vật có lợi, bạn có thể bổ sung thêm một số sản phẩm hữu cơ có sẵn trên thị trường. Nhờ sự đa dạng và lưu lượng lớn chất hữu cơ có ích của hệ vi sinh vật hữu cơ  mang lại đất sẽ tự điều chỉnh được độ PH-không cần bón thêm vôi; giúp thoáng khí hơn-giúp cho quá trình chuyển hóa sinh học ở vùng rễ xảy ra tốt hơn-không cần vun xới đất. Bên cạnh đó còn giúp giảm mật độ vi sinh vật có hại, tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Lý do nên dùng phân hữu cơ, phân vi sinh

Related News

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;