nền nông nghiệp công nghệ cao

thực phẩm hữu cơ theo hướng nông nghiệp công nghệ cao

Tìm hiểu ngành nông nghiệp công nghệ cao ở Hà Lan

Với mật độ dân số trên 400 người/km², nếu không tính mặt nước thì sẽ hơn 500 người/km², Hà Lan được xếp vào hàng thuộc các quốc gia có mật độ dân số dày đặc nhất thế giới. Tuy vậy, Hà Lan là quốc gia xuất khẩu sản phẩm thực phẩm và nông nghiệp lớn thứ nhì thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ. Điều gì đã tạo nên sự khác biệt độc đáo này, hãy cùng Ban Công Xanh chúng mình tìm hiểu nhé!

Định hướng nền nông nghiệp công nghệ cao vững mạnh

Sử dụng nông nghiệp công nghệ cao
Hà Lan nổi tiếng là một nước ứng dụng nền nông nghiệp công nghệ cao

Từ cách đây gần 20 năm, Hà Lan đã định hướng nền nông nghiệp theo quan điểm sản xuất càng nhiều với càng ít đầu vào. Khách du lịch khi đến với các trang trại của đất nước này, thậm chí không cần phải rửa rau khi ăn sống, điều này cho thấy quốc gia này đang chuyển mình đi lên nông nghiệp hữu cơ mạnh mẽ đến nhường nào.

Kể từ năm 2009, những trang trại chăn nuôi, giết mổ ở Hà Lan đã giảm 60% lượng kháng sinh sử dụng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và nâng cao sản lượng.

Không những thế, các doanh nghiệp cây giống ở Hà Lan cũng thuộc hàng top thế giới khi xuất khẩu tới 1,7 tỷ USD năm 2016 và không có sản phẩm nào là biến đổi gen (GMO).

Số liệu của Tổng cục thống kê Hà Lan (CBS) và trung tâm nghiên cứu kinh tế Wageningen cho thấy Xuất khẩu nông nghiệp năm 2017 đạt mức kỷ lục 91,7 tỷ Euro năm 2017, cao hơn cùng kỳ năm trước 7%. Thặng dư thương mại nông nghiệp của Hà Lan cũng tăng 4% lên mức 29,1 tỷ Euro.

Chìa khóa thành công trong nền nông nghiệp công nghệ cao của Hà Lan

Những quy chuẩn có kế hoạch với ngành nông nghiệp công nghệ cao được ứng dụng

Để có được những thành công như ngày hôm này thì phải nói đến sự đầu tư mạnh tay của chính phủ Hà Lan dành cho đất nước này. Năm 2017, chính phủ nước này đã đầu tư 2 triệu Euro để mua số liệu vệ tinh quay quanh quỹ đạo trái đất nhằm đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả nông nghiệp. Theo đó, vệ tinh sẽ ghi lại các số liệu về độ ẩm, chất lượng đất, không khí, áp suất… qua đó giúp người nông dân xem xét các phương án tưới tiêu, bón phân, thụ phấn.

Phương pháp này giúp người nông dân Hà Lan can thiệp được chính xác đến quy trình trồng trọt, giúp tiết kiệm đáng kể hạt giống, phân bón, lượng nước tưới

Không giống các nước nông nghiệp khác, đất trồng của Hà Lan nằm xen kẽ với vùng ngoại ô hay thành thị. Khi đến với đất nước này, ban sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy những chuồng nuôi heo, nhà kính trồng khoai tây có thể nằm cạnh các tòa nhà cao trọc trời nhằm tận dụng đất trồng. Hơn 50% diện tích đất của Hà Lan được dùng cho nông nghiệp.

Thậm chí, những kỹ thuật hữu cơ như dùng rận Phytoseiulus persimilis chống sâu bệnh nhưng không hại cây trồng cũng đã được ứng dụng ở các trang trại cà chua nhằm đảm bảo chất lượng và tăng sản lượng.

Ứng dụng những nông trại rộng lớn bằng kính

trồng cà chua trong nhà kính - nông nghiệp công nghệ cao
Trồng ca chua trong nhà kính – cho năng suất cao

Nhằm nâng cao chất lượng và sản lượng, Hà Lan ưa thích sử dụng những tổ hợp nhà kính để ứng dụng công nghệ cũng như kiểm soát quy trình phát triển của cây trồng. Hệ thống đèn Led, tưới tiêu, kiểm soát dinh dưỡng cho phép người nông dân can thiệp chính xác quá trình cây trồng sinh trưởng để tạo ra sản lượng cũng như chất lượng tốt nhất.

Việc ứng dụng những nông trại rộng lớn bằng kính, Hà Lan đã trở thành nước xuất khẩu khoai tây, hành tây số 1 thế giới và xuất khẩu rau xanh thứ 2 toàn cầu xét về tổng giá trị. Khoảng 1/3 giao dịch thương mại hạt giống rau trên thế giới có xuất xứ từ Hà Lan. Thậm chí, đây là quốc gia xuất khẩu cà chua lớn trên thế giới dù loại nông sản này rất kén thời tiết.

 

Hiểu rõ được bất lợi của mình

Số liệu của CBS cho thấy nông sản chiếm tới 22% tổng kim ngạc xuất khẩu năm 2016 và dù đứng sau Mỹ về tổng giá trị xuất khẩu nông sản nhưng hiệu suất sử dụng đất lại đứng đầu thế giới. Tỷ trọng nông nghiệp của nước này chỉ chiếm 1,6% GDP và chưa đến 1,5% dân số Hà Lan tham gia làm nông nhưng những kỳ tích vẫn được lập nên một cách đáng kinh ngạc.

Vào cuối thế chiến II, Hà Lan đã chịu cảnh đói kém khi đến 20.000 người thiệt mạng, do đó chính quyền Amsterdam hiểu rõ tầm quan trọng của an ninh lương thực.

Hà Lan cũng rằng, đất nước của họ không có nhiều diện tích, không thuận lợi trong điều kiện ánh sáng, nhiệt độ nên thay vì trồng cây truyền thống gây tốn nhiều chi phí, họ chuyển sang trồng các loại cây rau, chăn nuôi theo hướng thích hợp.

Hàng năm, Hà Lan đầu tư bình quân 4.000 Euro/hecta đất nông nghiệp cùng hàng loạt các chính sách tài trợ, xây dựng hệ thống tưới tiêu, trợ giúp người nông dân. Quan điểm của chính quyền Amsterdam là do thiếu đất nên cần tập trung đầu tư hiệu suất cao cho từng khoảng đất.

Dự đoán được tương lai thị trường về ngành nông nghiệp công nghệ cao

Bộ não trung tâm của những chiến lược nông nghiệp này phải nói đến Trung tâm nghiên cứu Đại học Wageningen (WUR), cách thủ đô Amstrdem 80km và được công nhận là viện nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Trung tâm WUR nằm trong một khu vực tập trung hàng loạt những công ty khởi nghiệp và các nhà kính thử nghiệm. Khu vực này được người Hà Lan mệnh danh là “Thung lũng nông nghiệp” (Food Valley) nhằm cho thấy tư duy ứng dụng công nghệ và nông nghiệp có tầm quan trọng thế nào với thành công nơi đây.

Ngày nay, khoảng 45% học sinh tốt nghiệp từ WUR được tuyển dụng ở nước ngoài với hơn 100 quốc gia khác nhau, qua đó cho thấy chất lượng giáo dục công nghệ nông nghiệp cũng như sự đầu tư của chính phủ cho mảng này.

Theo WUR, thế giới trong 40 năm tới cần phải sản xuất nhiều thực phẩm hơn tổng số lượng mà nông dân đã sản xuất ra trong hơn 8.000 năm qua nhằm qua bởi vào năm 2025, dân số toàn cầu sẽ tăng mạnh lên tới 10 tỷ người. Nếu không có sự ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp, rủi ro đói kém sẽ đe dọa đến toàn nhân loại.

Với những định hướng, chiến lược đã đặt ra, Hà Lan không mấy chốc đã trở thành một quốc gia nổi tiếng với việc đầu tư nông nghiệp công nghệ cao và đem lại những con số về doanh số, doanh thu vô cùng bất ngờ. Một đất nước rất đáng để chúng ta học hỏi!

Nguồn: Sưu tầm

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;