nguyên tắc ủ phân bón tại nhà

Một số nguyên tắc tự ủ phân bón tại nhà

Một số nguyên tắc khi tự ủ phân bón tại nhà

Một số nguyên tắc tự ủ phân bón tại nhà

Đối với người làm vườn nghiệp dư, khi nghe đến việc tự  ủ phân bón cho cây trồng tại nhà thường có nhiều lo lắng rằng chắc việc này sẽ rất khó thực hiện được, thực ra nó không khó như bạn nghĩ. Phân ủ đơn giản chỉ là bất cứ hỗn hợp chọn lọc gồm thực vật, phân chuồng hoặc những nguyên liệu hữu cơ khác, có thể là phân rã phù hợp với điều kiện đất. Chúng ta cần thời gian để tạo ra phân ủ vì chúng ta cần phải lựa chọn nguyên liệu cũng như cần phải để cho nguyên liệu “chín mùi”. Kiên nhẫn một chút, tất cả mọi người đều có thể ủ phân thành công.Trước khi học một số cách cụ thể để ủ phân, bạn nên để ý những nguyên tắc ủ phân truyền thống. Bạn nên biết rằng phân ủ tốt thường phụ thuộc chủ yếu vào kích thước hạt, nhiệt độ, độ ẩm của hố phân, và hố phân có được đảo đều định kỳ hay không. Có một số hướng dẫn sau:

  • Những hạt nhỏ hơn thường phân hủy nhanh hơn vì vi khuẩn có thể tác động diện tích bề mặt nhanh hơn. Thêm vào đó, nếu lá cây, thân cây, hoặc những nguyên liệu khác bị nghiền thành những mẩu vụn nhỏ trước khi được thêm vào phân ủ thì sẽ phân rã nhanh hơn và sẵn sàng để sử dụng sớm hơn.
  • Vi khuẩn trong phân ủ cần đạm. Nếu có quá nhiều nguyên liệu hữu cơ (như carbon) tương ứng với lượng đạm sẵn có, thì vi khuẩn sẽ không hoạt động nhanh, và sự phân hủy sẽ diễn ra một cách chậm chạp. Có thể thấy rằng việc sản sinh nhiệt sẽ kém trong phân ủ. Bạn có thể điều chỉnh sự thiếu hụt bằng cách bổ sung đạm ở dạng phân tươi hoặc nhựa cây xuyên suốt vào phân ủ.
  • Phân ủ cần phát nhiệt để những hoạt động phân hủy của vi khuẩn xuất hiện. Nhiệt độ phụ thuộc vào kích thước của lượng phân cần ủ. Nếu lượng phân chất chồng không đủ cao sẽ gây mất nhiệt và hoạt động phân hủy của vi khuẩn sẽ chậm lại. Nếu phân ủ chất quá cao cũng không tốt vì phân sẽ bị dồn nén quá nhiều dẫn đến ngắt nguồn cung cấp không khí cho vi khuẩn.

Một số nguyên tắc tự ủ phân bón tại nhà

  • Mỗi chồng phân ủ cần độ ẩm cần thiết cho hoạt động phân hủy được diễn ra. Độ ẩm nằm trong khoảng từ 40-60% là phù hợp. Nhiều hơn có thể gây cắt giảm lượng oxy có sẵn cho vi khuẩn. Bạn có thể giữ phân ủ của bạn ở độ ẩm phù hợp bằng cách đảm bảo rằng nó duy trì độ ẩm ướt như miếng bọt biển là được. Đặt tay của bạn vào phân ủ và cảm nhận. Nếu nó không đủ ẩm, bạn có thể thêm nước vào cho đến khi đạt độ ẩm yêu cầu.
  • Phân ủ cũng cần được đảo đều. Bạn có thể dùng các dụng cụ làm vườn quen thuộc như cào hoặc xẻng làm đất đảo phần đều hỗn hợp phân ủ. Điều này giúp cho không khí thâm nhập và mang nguyên liệu thô vào trung tâm, nơi mà nhiều hoạt động trao đổi chấtdiễn ra.
  • Khi đến giai đoạn thành phẩm, nguyên liệu trong phân ủ sẽ chuyển đổi thành chất nâu xốp phù hợp cho đất sẵn sàng để đưa vào sử dụng. Khi hoạt động phân hủy diễn ra, khối nguyên liệu hữu cơ bằng cách nào đó sẽ giảm một cách đáng kể còn một nửa kích thước ban đầu.
 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;