Cách ủ phân chuồng

Những lý do khiến phân ủ của bạn bốc mùi (tiếp theo)

Phân ủ thiếu sự cân bằng giữa “màu xanh” và “màu nâu”
Một nguyên tắc chung của việc ủ phân là giữ cho màu sắc “xanh” (nguyên liệu có chứa nitơ) và “nâu” (các vật liệu giàu cacbon) luôn duy trì sự hòa hợp hoàn hảo. Dường như tỷ lệ nâu-xanh ở bất kỳ đâu sẽ luôn dao động từ 50:50 đến 20:80. Sự khác biệt giữa tỷ lệ (và những yếu tố khác) phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ khu vực bạn sống và cách bạn bảo quản phân ủ.
Phân ủ nếu chứa quá nhiều nguyên liệu xanh (phế liệu thực phẩm, giấy cắt cỏ, bã cà phê, vv) sẽ để mùi hương tương tự mùi ammonia. Nếu phân của bạn bốc mùi theo hướng này, tăng “màu nâu” cho chúng (cho thêm giấy báo, kim thông, rơm, vv) và trộn cho các thành phần tan đều với nhau.

Phân ủ phải đủ màu nâu và xanh
Phân ủ phải đủ màu nâu và xanh

Cách giải quyết: Đôi khi, vấn đề không chỉ là tỷ lệ, mà còn phụ thuộc vào vị trí của các nguyên liệu nitơ và cacbon. Quá nhiều “màu xanh” hoặc “màu nâu” sẽ hạn chế phân lên men đúng cách. Tìm sự cân bằng cho nguyên liệu “xanh và nâu” sẽ đòi hỏi bạn phải thử nghiệm rất nhiều và có thể mất khá nhiều thời gian cho việc sai sót. Bạn nên biết tăng và giảm lúc nào là đúng, có hiệu quả..

Bạn cho vào thịt, sữa, dầu nặng hoặc chất béo động vật
Những nguyên liệu này không mang lại hiệu quả cho phân ủ của bạn, đặc biệt là phân ủ tại nhà được sử dụng cho vườn cây. Trong các phân bón ở mức độ nhỏ, đặc biệt nếu bạn sống ở các khu vực đô thị hoặc ngoại thành, hãy tránh cho thịt, các sản phẩm từ sữa, mỡ bôi trơn, các sản phẩm động vật và chất béo vào ngăn ủ phân.
Cách giải quyết: Giữ những nguyên liệu trên và tránh cho chúng vào phân ủ của bạn cũng là một cách để bảo vệ mùi phân và giữ cho mèo, chó, các động khác quanh nhà làm hư hại phân của bạn.
Phân ủ thiếu vi sinh vật cần thiết
Trong một vài trường hợp, phân ủ của bạn thiếu một lượng lớn vi khuẩn, vi sinh vật cần thiết. Từ đó, chúng dẫn đến việc chất lượng phân quá yếu để tàn phá nguyên liệu thô và lên men. Điều này có thể xảy ra nếu phân ủ chứa các thành phần lấy từ các nguồn vi khuẩn tự nhiên, như trường hợp máy ủ phân tự nhiên. Thiếu vi sinh vật không những ảnh hưởng và dẫn đến mùi hôi thối của phân, mà còn làm giảm chất lượng và khiến phân ủ khó lên men.
Cách giải quyết: Trong những trường hợp này, bạn nên lót một lớp trải bằng nhựa và đặt thùng phân ủ trên mặt đất trong vườn nhà bạn để thu hút những loài côn trùng như sâu bọ. Bạn cũng có thể bổ sung thêm vi sinh vật dưới dạng bón thêm phân tươi hoặc đất hữu cơ. Phương pháp này tương tự như việc sử dụng vi khuẩn để cho lên men một đợt sữa chua mới.

Phân ủ tốt giúp cây trồng tăng trưởng tốt hơn
Phân ủ tốt giúp cây trồng tăng trưởng tốt hơn

Hãy nhớ rằng, phân của bạn tồn tại như một động vật sống, chúng tiếp thu không khí, và lên men để chuyển thể thành dạng phân ủ thông thường. Phân hữu cơ thường sẽ không có mùi. Khi mọi nguyên liệu bị phá vỡ và lên men theo đúng chu trình của nó, nó thực sự có mùi khá dễ chịu – như mùi đất trồng và cỏ sau cơn bão. Hãy lấy đó là mục tiêu của bạn, và bạn sẽ sở hữu được phân ủ chất lượng để bón vào vườn trong thời gian không quá dài đâu.

(quay lại phần 1)

Related News

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;