Những lý do khiến phân ủ của bạn bốc mùi

Cách ủ phân chuồng

Những lý do khiến phân ủ của bạn bốc mùi (tiếp theo)

Phân ủ thiếu sự cân bằng giữa “màu xanh” và “màu nâu”
Một nguyên tắc chung của việc ủ phân là giữ cho màu sắc “xanh” (nguyên liệu có chứa nitơ) và “nâu” (các vật liệu giàu cacbon) luôn duy trì sự hòa hợp hoàn hảo. Dường như tỷ lệ nâu-xanh ở bất kỳ đâu sẽ luôn dao động từ 50:50 đến 20:80. Sự khác biệt giữa tỷ lệ (và những yếu tố khác) phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ khu vực bạn sống và cách bạn bảo quản phân ủ.
Phân ủ nếu chứa quá nhiều nguyên liệu xanh (phế liệu thực phẩm, giấy cắt cỏ, bã cà phê, vv) sẽ để mùi hương tương tự mùi ammonia. Nếu phân của bạn bốc mùi theo hướng này, tăng “màu nâu” cho chúng (cho thêm giấy báo, kim thông, rơm, vv) và trộn cho các thành phần tan đều với nhau.

Phân ủ phải đủ màu nâu và xanh
Phân ủ phải đủ màu nâu và xanh

Cách giải quyết: Đôi khi, vấn đề không chỉ là tỷ lệ, mà còn phụ thuộc vào vị trí của các nguyên liệu nitơ và cacbon. Quá nhiều “màu xanh” hoặc “màu nâu” sẽ hạn chế phân lên men đúng cách. Tìm sự cân bằng cho nguyên liệu “xanh và nâu” sẽ đòi hỏi bạn phải thử nghiệm rất nhiều và có thể mất khá nhiều thời gian cho việc sai sót. Bạn nên biết tăng và giảm lúc nào là đúng, có hiệu quả..

Bạn cho vào thịt, sữa, dầu nặng hoặc chất béo động vật
Những nguyên liệu này không mang lại hiệu quả cho phân ủ của bạn, đặc biệt là phân ủ tại nhà được sử dụng cho vườn cây. Trong các phân bón ở mức độ nhỏ, đặc biệt nếu bạn sống ở các khu vực đô thị hoặc ngoại thành, hãy tránh cho thịt, các sản phẩm từ sữa, mỡ bôi trơn, các sản phẩm động vật và chất béo vào ngăn ủ phân.
Cách giải quyết: Giữ những nguyên liệu trên và tránh cho chúng vào phân ủ của bạn cũng là một cách để bảo vệ mùi phân và giữ cho mèo, chó, các động khác quanh nhà làm hư hại phân của bạn.
Phân ủ thiếu vi sinh vật cần thiết
Trong một vài trường hợp, phân ủ của bạn thiếu một lượng lớn vi khuẩn, vi sinh vật cần thiết. Từ đó, chúng dẫn đến việc chất lượng phân quá yếu để tàn phá nguyên liệu thô và lên men. Điều này có thể xảy ra nếu phân ủ chứa các thành phần lấy từ các nguồn vi khuẩn tự nhiên, như trường hợp máy ủ phân tự nhiên. Thiếu vi sinh vật không những ảnh hưởng và dẫn đến mùi hôi thối của phân, mà còn làm giảm chất lượng và khiến phân ủ khó lên men.
Cách giải quyết: Trong những trường hợp này, bạn nên lót một lớp trải bằng nhựa và đặt thùng phân ủ trên mặt đất trong vườn nhà bạn để thu hút những loài côn trùng như sâu bọ. Bạn cũng có thể bổ sung thêm vi sinh vật dưới dạng bón thêm phân tươi hoặc đất hữu cơ. Phương pháp này tương tự như việc sử dụng vi khuẩn để cho lên men một đợt sữa chua mới.

Phân ủ tốt giúp cây trồng tăng trưởng tốt hơn
Phân ủ tốt giúp cây trồng tăng trưởng tốt hơn

Hãy nhớ rằng, phân của bạn tồn tại như một động vật sống, chúng tiếp thu không khí, và lên men để chuyển thể thành dạng phân ủ thông thường. Phân hữu cơ thường sẽ không có mùi. Khi mọi nguyên liệu bị phá vỡ và lên men theo đúng chu trình của nó, nó thực sự có mùi khá dễ chịu – như mùi đất trồng và cỏ sau cơn bão. Hãy lấy đó là mục tiêu của bạn, và bạn sẽ sở hữu được phân ủ chất lượng để bón vào vườn trong thời gian không quá dài đâu.

(quay lại phần 1)

Cách ủ phân chuồng

Những lý do khiến phân ủ của bạn bốc mùi (P1)

Các phương pháp ủ phân rất đơn giản, hãy chắc chắn bạn đã xem qua những bài viết của Ban Công Xanh về cách ủ phân trước khi điểm qua bài viết này. Tuy nhiên, đôi khi phân ủ xuất hiện mùi chua và khó chịu vì bât kì lý do nào đó. Hãy cùng Ban Công Xanh xem qua các lý do dưới đây để hạn chế và giảm bớt mùi hôi khi ủ phân nhé.

Như các bạn đã biết, việc ủ phân khá đơn giản, như việc chúng ta lấy rác ra khỏi thùng rác mỗi ngày. Một phương pháp ủ phân dễ dàng nhất đó chính là thu gom các chất thải, thức ăn thừa từ nhà bếp và cho trực tiếp và nguồn phân ủ. Bên cạnh đó, bạn nên nghĩ đến việc tận dụng những chất thải sau quá trình làm vườn. Nguyên liệu cho phân ủ có thể được lấy từ bất kì nguồn nào.

Bạn không cần đặt quá đặt nặng các phương pháp ủ phân cứng nhắc. Đôi khi bạn nắm rõ mọi phương pháp, nhưng hầu hết thời gian, bạn chỉ cần cho vào các các thành phần cần thiết, thế là đủ. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ phải theo dõi chu trình ủ phân của mình để tránh việc phân bốc mùi chua hay quá khó chịu.

Trong quá trình ủ phân, mùi hôi chua và khó chịu xuất hiện từ đống phân ủ là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn đang xảy ra với phân của bạn. Chúng ta hãy cùng khám phá một vài lý do tại sao điều đó có thể xảy ra nhé.

 Phân ủ bị nén quá mức hoặc thiếu Oxy

Nếu phân ủ không được nén đúng cách, vi khuẩn và vi sinh vật phân hủy chứa trong phân sẽ không thể tiến hành quá trình lên men của chúng. Những yếu tố sinh vật này, được gọi là vi khuẩn hiếu khí , là những vi khuẩn cần đến oxy – giúp phân hủy nguyên liệu thô của phân ủ trong một khoảng thời gian nhất định.
Khi phân thiếu sự tồn tại của các luồng không khí tốt và vi khuẩn hiếu khí lành mạnh, chúng sẽ có xu hướng tạo ra mùi hôi hôi trong quá trình trao đổi chất. Do đó, bạn sẽ thấy phân của mình bốc mùi khá khó chịu. Ở một mức độ nào đó, tất cả những vi khuẩn này sẽ xem nguồn phân ủ của bạn là nhà. Giống như bất cứ điều gì, kiểm tra và giữ sự cân bằng trong các yếu tố, mật độ vi khuẩn là rất quan trọng đối với quá trình ủ phân.
Một cách khác là quan sát đống phân ủ của bạn. Nhìn xem phân có thấm quá nhiều nước hay không? Phân ủ đang trong tình trạng ẩm ướt hay bình thường? Điều này có thể dẫn đến luồng không khí được hấp thụ không đúng cách. Về mặt khác, quá nhiều vật liệu dày đặc sẽ hạn chế luồng không khí hấp thụ vào phần phân ủ nằm dưới đáy. Nếu phân của bạn có mùi lưu huỳnh, nghe giống như những quả trứng thối, chúng có thể rơi vàotrường hợp này.

Thường xuyên xới đống phân để tránh phân ủ bị nén quá mức, thiếu oxi
Thường xuyên xới đống phân để tránh phân ủ bị nén quá mức, thiếu oxi

Cách giải quyết: Thông thường, phân ủ được chứa trong những thùng lớn được đặt trên một trục để lăn hoặc quay đơn giản, với độ bền tối thiểu. Bạn nên trộn, khuấy phân của mình thường xuyên. Mỗi tuần một lần sẽ đủ hạn chế mùi hôi.

Phân ủ quá ướt

Cách ủ phân chuồng
Phân ủ cần hấp thu đủ ánh sáng mặt trời

Hầu hết các đống phân ủ đều được đặt ngoài trời, và bạn sẽ thành công khi phân tiếp xúc với các yếu tố tự nhiên đầy đủ: gió, mưa và ánh sáng mặt trời. Nếu một trong những yếu tố này bị mất cân bằng (ví dụ, phân ủ được đặt trong một vị trí râm, nơi không nhận được nhiều ánh sáng từ mặt trời), các thành phần của phân sẽ không vỡ ra và lên men được.
Từ đó, chúng phát triển mùi hôi thối hơn là phá vỡ và phân hủy đúng cách. Một khi phân ủ quá ướt, điều đó thường do bởi thiếu quá nhiều khí Oxy.
Cách giải quyết: Ngoài việc trộn hoặc khuấy đều tay phân ủ, hãy chắc chắn rằng phân của bạn nằm ở một vị trí nhận được nhiều ánh nắng mặt trời (khoảng thời gian lý tưởng là từ 6-8 giờ). Nếu phân không có đủ nguồn không khí lưu thông, điều này có thể dẫn đến mùi phân khó chịu. Vì vậy, xem xét việc di chuyển vị trí của phân ủ của nó nếu nó không nhận được đủ ánh nắng mặt trời.

(còn tiếp)

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;