Nông nghiệp hữu cơ - Xu thế mới cho doanh nghiệp

Nông nghiệp hữu cơ – Xu hướng phát triển mới cho doanh nghiệp Việt Nam

Xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Diễn đàn quốc tế “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – Phát triển và hội nhập” do Bộ NNPTNT chủ trì tổ chức trong 2 ngày 15 và 16.12 tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 450 đại biểu trong và ngoài nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn – “Yêu cầu một nền nông nghiệp sạch, thực phẩm sạch cho gần 100 triệu dân Việt Nam và xuất khẩu cho thế giới là yêu cầu lớn cho phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp Việt Nam”

Thực phẩm hữu cơ đang là xu hướng mới dành cho người tiêu dùng.
Thực phẩm hữu cơ đang là xu hướng mới dành cho người tiêu dùng.

Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của thế giới

Tại phiên hội thảo sáng ngày 16/12, thay mặt Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết sản xuất và sử dụng sản phẩm hữu cơ đang là xu thế phát triển không chỉ của Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng của toàn thế giới.
Nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng của toàn thế giới.

Ở Việt Nam, theo số liệu từ Bộ NN&PTNT, 33/63 tỉnh, TP đã có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ với diện tích khoảng 70 nghìn ha với các hình thức, quy mô, sản phẩm rất đa dạng; từ mô hình hộ sản xuất, mô hình nhóm hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ, thậm chí các doanh nghiệp lớn cũng đã chú ý đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ như Tập đoàn TH…, tạo ra dòng sản phẩm mới, hữu cơ cho thị trường trong nước, một phần xuất khẩu.

Thực tế nông nghiệp hữu cơ Việt Nam

Phát biểu tổng kết diễn đàn quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nông nghiệp hữu cơ là một bộ phận quan trọng của nông nghiệp Việt Nam, nông nghiệp Việt Nam có thành công thì sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá mới thành công.

Thị trường cho nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam, dưới nhận định của Thủ tướng, là rất tiềm năng do tầng lớp trung lưu – đối tượng có khả năng chi dùng nhiều loại sản phẩm này đang gia tăng mạnh, có thể lên mức 50% dân số đến năm 2030.

Tuy nhiên, thực tế của chỉ ra rằng, đang có sự cạnh tranh không lành mạnh, nhiều sản phẩm “đội lốt” hữu cơ, gây hiểu nhầm và bào mòn lòng tin của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Chính phủ phải sớm ban hành bộ tiêu chuẩn, tiêu chí về nông nghiệp hữu cơ để doanh nghiệp khung pháp chế để mở rộng đầu tư và sản xuất có hiệu quả.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nhìn nhận về nông nghiệp hữu cơ phải đặt trong sự phát triển toàn diện của ngành nông nghiệp, trong đó, nông nghiệp phi hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, còn nông nghiệp hữu cơ là động lực của đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp, đáp ứng một phân khúc thị trường cao cấp, cần thiết giúp nông nghiệp Việt Nam tiếp cận với tiêu chuẩn cao hơn quốc tế và mang trọng trách cho tương lai.

Do vậy, nông nghiệp hữu cơ không thể phát triển ồ ạt theo phong trào, mà cần có quy trình bài bản, khoa học.

Cam kết giải quyết các nút thắt trong phát triển nông nghiệp hữu cơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã giao Bộ NN&PTNT xây dựng đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ 2018-2025, tầm nhìn 2035 trình Chính phủ phê duyệt trong quý I/2018, đảm bảo cơ sở khoa học, thực tiễn, khuyến khích nâng cao chất lượng, đề xuất đào tạo, hỗ trợ tín dụng và giải quyết nút thắt.

Related News

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;