Tưới thảm cỏ cho cảnh quan

Nước – nhu cầu thiết yếu cho tưới cảnh quan (P1)

Tại sao nước lại quan trọng

Nước có nhiều vai trò quan trọng cho thực vật và nếu hàm lượng nước trong mô giảm xuống 60%, cỏ sẽ bị suy giảm nghiêm trọng và có thể chết hoặc không còn xanh tốt. Nước không chỉ cần thiết cho sự tăng trưởng mà còn cần thiết cho việc điều hòa sân cỏ để xử lý và phục hồi từ những áp lực do việc sử dụng quá mức và điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Tưới cảnh quan cho thảm cỏ
Nước tưới là nhu cầu thiết yếu cho mọi cây trồng, hoa cỏ

Bổ sung nước là cần thiết khi lượng mưa tự nhiên không đủ để giữ cho cỏ khỏe mạnh sau khi đất bị khô. Nhiệt độ, ánh sáng mặt trời, gió, độ ẩm và lượng mưa tự nhiên là những yếu tố khí hậu giúp xác định số lượng nước cần thiết.
Hiểu biết về đất trồng nhà bạn, kết cấu đất (cát, bùn và đất sét trong đất) ảnh hưởng đến lượng nước có thể được lưu trữ và sẵn có cho cây trồng. Ví dụ, kết cấu đất thô như đất cát thì khả năng giữ nước kém và cần được tưới thường xuyên hơn đất có nhiều đất sét và đất có nhiều chất hữu cơ có thể chứa nhiều nước hơn. Đất có thể khác nhau ở từng khu vực.

Chìa khóa giúp việc tưới nước hiệu quả

Nước cần được cung cấp để bổ sung lượng ẩm bị mất cho cây. Bạn có thể sử dụng đầu dò đất hoặc cảm biến độ ẩm để kiểm tra đất, xem nó có thấm được tới độ sâu dưới phần lớn của hệ thống rễ là khoảng 4-6 inch (10,16 – 15,24 cm) hay không? Cỏ sẽ có màu xám xanh nhạt và các lá của nó sẽ cong lại khi dưới áp suất ẩm.

Bao nhiêu?

Đồng hồ đo lượng mưa cho tưới cảnh quan
Đồng hồ đo lượng mưa

Đồng hồ đo lượng mưa là một công cụ quản lý với chi phí thấp có thể được sử dụng để theo dõi lượng mưa. Nếu lượng mưa cung cấp 12,7 mm, bạn sẽ phải cung cấp thêm lượng nước tùy thuộc vào đất và cỏ của bạn và sự thoát hơi nước hoặc ET.
Các nhà quản lý của Turfgrass sử dụng ET để giúp xác định nhu cầu tưới bổ sung. ET là chữ viết tắt cho sự bốc hơi, là sự kết hợp của nước bị mất từ bề mặt đất và nước được cây trồng sử dụng trong quá trình thoát hơi.
Bao lâu?
Việc tưới nước sâu và thường xuyên, một hoặc hai lần một tuần, là phù hợp nhưng nếu đất trồng là đất cát thì cần tưới thường xuyên hơn. Khi mới bắt đầu trồng cỏ, ta nên tưới nước thường xuyên hơn. Vì đây là thời điểm rất quan trọng để giữ ẩm, đảm bảo sự nảy mầm. Dó đó có thể cần tưới nước hàng ngày, thậm chí vài lần trong ngày.

Chú ý:

Không bao giờ được tưới nước nhiều hơn khả năng đất có thể hấp thụ. Nước không xâm nhập được vào đất sẽ bị mất đi do bốc hơi hoặc qua dòng chảy. Khi nước chảy tràn trên bề mặt đất có chứa các hạt đất có các chất hấp phụ sẽ gây ảnh hưởng cho môi trường. Ở các vùng nước, chẳng hạn như hồ, cửa sông, hoặc các dòng di chuyển chậm nhận được chất dinh dưỡng thừa, sẽ dẫn đến kích thích tăng trưởng thực vật. Khi các chất hấp phụ là thực vật chết sẽ làm giảm lượng ôxy hoà tan trong nước và điều này có thể làm cho các sinh vật dưới nước khác chết đi. Do đó, quản lý nước và dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng để bảo vệ cả tài nguyên đất và nước và đời sống thủy sinh.

>>>Nước – nhu cầu thiết yếu cho tưới cảnh quan (P2)

Related News

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;