Lựa chọn giữa Phân bò và phân trùn quế

Phân Bò Hay Phân Trùn Quế Tốt Hơn?

“Nhất nước – nhì phân – tam cần – tứ giống”

Ngoài nước thì phân là yếu tố thứ hai quan trọng trong việc trồng cây. Một câu hỏi mà những người yêu thích chăm sóc cây cảnh, trồng rau hoa ở nhà đặt ra là nên lựa chọn loại phân nào để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Trên thị trường hiện nay, phân trùn quế và phân bò là hai loại phân được nhắc đến nhiều nhất bởi hai loại này có chứa thành phần dinh dưỡng cao và không chứa mầm bệnh. Vậy giữa phân trùn quế và phân bò, phân nào sẽ tốt hơn?

Hiệu quả cho cây trồng khi dùng phân bò

Phân bò là loại phân hữu cơ dùng để bón cây trồng như: vườn rau, cà phê, hồ tiêu, cây xanh công trình các khu cảnh quan đô thị,… Đây là dạng phân bón gốc thân thiện với môi trường được nhiều người sử dụng, tốt cho cây trồng và môi trường đất.

Thành phần của phân bò ủ hoai (theo Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (QUATEST 3)):

  • Hàm lượng chất hữu cơ: 68,6%
  • Hàm lượng N (nitơ) tổng: 1,57%
  • Hàm lượng axit photphoric (P2O5): 2,29%
  • Hàm lượng axit kali K2O: 1,08%
Cần lưu ý chọn mua phân bò ở địa điểm rõ nguồn gốc

Phân bò ủ hoai có khả năng giữ ẩm rất tốt và tạo ra sự tơi xốp cho bộ rễ cây mau phát triển. Tuy nhiên, trên thị trường rau sạch, hoa kiểng phân bò ủ hoai thật sự hơi khó tìm. Đó là do nguồn thức ăn chính của bò không còn nhiều cỏ tự nhiên như trước, chỉ chiếm khoảng 40% trong khẩu phần ăn, mà toàn là thức ăn công nghiệp.

Cho nên việc chọn mua phân bò ngày nay cần phải biết rõ nguồn gốc phân ở đâu, nuôi vùng nào thì mới tìm được loại phân bò tốt được.

Tác dụng của Phân trùn quế

Phân trùn quế là chất thải được thu hoạch sau khi con  trùn quế (hay còn gọi là giun quế, giun đỏ) ăn chất hữu cơ.

Đây là một loại phân hữu cơ đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, là loại phân tự nhiên tốt nhất. Quá trình sản xuất của phân trùn quế được gọi là ủ sâu (worm composting), có thể thực hiện với quy mô nhỏ để xử lý rác thải hữu cơ tại các gia đình như rau củ trái cây thừa.

Phân trùn quế là một loại phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân trùn nguyên chất, là loại phân thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất mà con người từng biết đến.

Phân trùn quế tốt cho cây và đất
Phân trùn quế có hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Phân trùn quế chứa một sinh vật có hoạt tính cao như vi khuẩn, nấm mốc, đặc biệt là hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và chất xúc tác sinh học. Vì thế hoạt động của các vi sinh vật lại tiếp tục phát triển trong đất.

Phân trùn quế giàu những chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và chứa đựng hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt. Không như phân động vật, 

có thể được cây trồng sử dụng ngay.

Ưu điểm của phân trùn quế

Những vùng đất trồng cây bón phân hóa học nhiều sẽ làm đất bị chai đi. Cây sẽ chỉ hấp thụ được khoảng 30% chất dinh dưỡng từ phân hóa học, 30% sẽ bốc hơi, 40% thì nằm trong đất nhưng cấu trúc phân tử của phân hóa học rất khó bẻ gãy. Nhưng khi đưa phân trùn quế vào, phân trùn quế sẽ là một loại bán dẫn bẻ gãy cấu trúc phân tử của phân hóa học đó, giúp cây trồng có thể hấp thụ được.

Phân trùn quế còn cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magic. Nó cũng chứa mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.. Sự hữu dụng nhất là các chất này có thể được cây hấp thu ngay, không như những phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây trồng hấp thụ. Sẽ không có bất cứ rủi ro, cháy cây nào xảy ra khi bón phân trùn quế.

Không thể nói, phân bò hay phân trùn quế tốt hơn. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn và sự thuận tiện có sẵn của sản phẩm trên thị trường. Bạn hãy chọn loại phân phù hợp với cây trồng của mình nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

BAN CÔNG XANH

Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, tỉnh TP.HCM

ĐT: 08 37840622

Như Mai 0931 601 472

Mail: mai.hn@tropical.vn

Summary
Phân Bò Hay Phân Trùn Quế Tốt Hơn?
Article Name
Phân Bò Hay Phân Trùn Quế Tốt Hơn?
Description
Trên thị trường hiện nay, phân trùn quế và phân bò là hai loại phân được nhắc đến nhiều nhất bởi hai loại này có chứa thành phần dinh dưỡng cao và không chứa mầm bệnh. Vậy giữa phân trùn quế và phân bò, phân nào sẽ tốt hơn?
Author
Publisher Name
Ban Công Xanh
Publisher Logo

Related News

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;