phân gà

Phân gà - phân dê (phân chuồng): Đâu là giải pháp tốt nhất?

Đã bao giờ bạn nghĩ việc chăn nuôi sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn, không đơn giản chỉ là cung cấp trứng và sữa. Chăn nuôi cung cấp phân bón, đồng thời mang lại đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

Khi còn tự mình tìm tòi học hỏi về phương pháp làm vườn để hoàn thành khóa luận, tôi đã có dịp nghe qua một bài trình bày về “các loại phân” từ một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về đất ở Đại học Bang Utah. Không chỉ về phân bón nói chung, bài thuyết trình này tập trung về sự quan trọng trongnâng cao chất lượng đất cung cấp cho quá trình sản xuất lương thực tại nhà . Ông cũng đồng thời cung cấp nhiều khía cạnh lợi ích mà phân đem đến cho người làm vườn.

Grant E. Cardon – một chuyên gia thành công của USU, lộ vẻ bối rối khi diễn tả cho chúng tôi vẻ mặt của những thực tập sinh khi ông giải thích phòng thí nghiệm của họ sẽ nhận “phân mẫu” từ khắp bang Utah để biên soạn thông tin tổng quát. Cardon bảo rằng, những thực tập sinh của ông ấy đã cảm thấy chán nản.

Tôi không thể hiểu được suy nghĩ của những cá nhân đó, vì nghiên cứu về phân chuồng là một trong những khía cạnh tôi rất yêu thích. Nếu bạn may mắn có thể nuôi gà hay dê ở nông trại ngay khu đô thị bạn đang sống, tôi dám cá bạn cũng sẽ say mê với thành quả thu được từ việc chăn nuôi của mình. Một khi đã say mê với việc làm vườn, thu được phân hữu cơ phục vụ cho từng vụ mùa đôi khi còn quý hơn cả việc cầm trên tay một thỏi vàng.

Vậy nên, điều gì đã khiến những thực tập sinh kinh ngạc khi nhắc đến phân gà, dê, bò hay phân ngựa? Xem qua kết quả phân tích được ghi nhận từ phân chuồng của Cardon, “ngày càng có nhiều người dân và thậm chí người làm vườn tại nhà tìm kiếm phân bón hữu cơ để sử dụng như một nguồn cung cấp và hỗ trợ cho quá trình phát triển cây trái”.Phân bón hữu cơ cho vườn cây tại nhà nay không còn hiếm như trước, vậytại sao chúng ta không nghĩ đến việc từ sản xuất ra nó hoặc tìm mua từ những trang mạng đáng tin cậy trên Internet?

Tầm quan trọng của phân chuồng

Mở đầu việc tận dụng phân chuồng cho bất kỳ quá trình cải thiện nào ở cây trồng, điều đầu tiên bạn cần làm là tiến thành thao tác kiểm tra đất. Kết quả thu được từ việc kiểm tra chất lượng đất sẽ đưa ra những yếu tố dinh dưỡng, đi kèm với những hạn chế tìm thấy được từ thành phần khác nhau. Từ đó, người dân có thể cải thiện chất lượng cây trồng bằng việc lựa chọn kết hợp các loại đất thích hợp.Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình này, hãy tìm đến văn phòng nông nghiệp ở hợp tác xã địa phương để nhờ sự trợ giúp.

Về cơ bản, người làm vườn luôn tìm kiếm phương pháp có thể giúp tăng nồng độ nitơ, phốt pho và kali(NPK) trong đất của họ. Bên cạnh đó, người dùng có thể cung cấp các vi chất dinh dưỡng khác cần thiết giúp đất lành mạnh, nhưng NPK là thành phần chính trong phân bón khi cung cấp đầy đủ chất dinh dường cần thiết cho cây trồng.

Khi sử dụng, phân chuồng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng so với các loại phân nông nghiệp khác.

-Đối với các chủ hộ nuôi trồng chăn nuôi nhỏ lẻ, phân chuồng được biết đến như loại phân bón miễn phí hoặc được bán ra với giá thành rất thấp trên thị trường.

-Ngoài ra, phân chuồng góp phần cải thiện cấu trúc và độ dầy của đất, cải thiện đem lại sự thẩm thấu tốt hơn nhưng vẫn duy trì độ ẩm cao.

-Thêm vào đó, bón phân chuồng cũng được xem như là cách đơn giản và nhanh nhất để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất của bạn mà không cần dựa vào các nguồn phân bón bên ngoài.

Bằng cách ủ phân chuồng đúng cách, bạn sẽ loại bỏ được nguy cơ gây hại cho cây trồng điển hình là việc diệt trừ các mầm bệnh, như salmonella. Chỉ với việc phân bố một khối lượng lớn phân thô trên bất kỳ không gian vườn bỏ hoang nào vào đầu mùa thu, các mầm bệnh tiềm năng sẽ dần tiêu tan giúp hình thành phân chuồng trong mùa đông. Điều này đặc biệt đúng khi áp dụng với phân gà– một loại phân bón chứa hàm lượng nitơ cao có thể đốt cháy hầu hết các loại thực vật. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này vào đầu mùa xuân để phân bón dần hình thành và phát triển.

Tránh sử dụng phân tươi trong bất kỳ khu vực bạn dự định sẽ thu hoạch trong 120 ngày tới. Tuy nhiên, tôi áp dụng phân bón phân hủy trong suốt quá trình tăng trưởng chiều cao cho cây trồng.

Xin lưu ý rằng phân luôn chứa thành phần muối với các nồng độ khác nhau. Nếu khu vực bạn sống có khí hậu khô hạn, hiện tượng đất bị nhiễm mặn là rất tự nhiên. Vì vậy, phân lấy từ động vật khỏe mạnh được nuôi theo phương pháp ăn sạchsẽ giảm thiểu nồng độ mặn ở đất. Với mô hình phun tưới tận dụng nguồn nước mưa, độ mặn luôn được kiểm soát. Mỗi cá nhân luôn cần phải cẩn trọng trong quá trình chăm bón: Khi cung cấp quá tải, phốt pho sẽ liên kết các nguyên tố khác, dẫn đến việc làm giảm đi chức năng của chúng.

Phân gà

Phân gà - phân dê (phân chuồng): Đâu là giải pháp tốt nhất?

Phân gà được đánh giá và biết đến rộng rãi như loại phân chuồng cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Đây là một trong những loại cung cấp mức nitơ và dư lượng phốt pho cao nhất. Cardon (hay đúng hơn là những người thực tập của ông ấy)cũng ghi nhận rằng phân gà cung cấp mức nitơ cao nhất – 6,62% so với các mẫu phân đã được kiểm tra.

Ngược lại, phân lợn chiếm vị trí thứ hai với 1,79%trong bảng xếp hạng.Tuy nhiên, các tỷ lệ phần trăm này sẽ đa dạng hóa theo từng vùng khác nhau. Do đó, hãy kiểm tra với văn phòng nông nghiệp địa phương để đối chiếu với các thử nghiệm đã được thực hiện ở khu vực sinh sống của bạn.

 

Xét về thành phần dinh dưỡng, nồng độ nitơ cao dẫn đến việc nóng lên của Nitơ. Để tránh việc thiệt hại chất lượng thực vật, hãy ủ phân gà tươi ít nhất 4 tuần trước khi sử dụng. Bạn có thể áp dụng kết hợp phân gà thô – nitơ để thúc đẩy sự phát triển của lá. Phương pháp này đặc biệt hữu ích đối với cây lá rộng – nhưng nó đòi hỏi một quá trình thử nghiệm để đạt thành công mỹ mãn.

 

Phân gà đồng thời cung cấp hàm lượng phốt pho cao, và điều này có thể gây trở ngại cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của đất như sắt và kẽm. Một khi đất đã chứa hàm lượng phốt pho cao, cây trồng sẽ gặp trở ngại trong việc thải lọc qua từng mùa vụ.

Nếu bạn đang sử dụng hàm lượng phân gà lớn với mục đích duy nhất là tăng nồng độ nitơ – ngay cả khi bạn ủ phân một cách hợp lý, hãy áp dụng nó một cách thận trọng. Và hãy nhớ sử dụng một loại cây trồng được phủ một lớp mỏng nitơ, do đó bạn không phải phụ thuộc vào phân chuồng quá nhiều.Điều này cũng giống như việc thêm muối biển vào mỗi bữa ăn, chỉ một chút cho mỗi ngàysẽ đem lại hiệu quả dài lâu.

Phân dê (phân chuồng)

Phân dê (phân chuồng)có thể không chứa nhiều nitơ. Nhưng một khi sử dụng phân dê được trộn với liều lượng ít nước tiểu, lượng nitơ sẽ tăng dần qua thời gian.

Phân chuồng (dê) thường có tính chất nguội, nó có độ pH cân bằng và ít muối hơn. Đối với những người chăn nuôi đầy kinh nghiệm, bạn sẽ rút ra được rằng phân dê khô hơn phân gà, có hình dạng viên nhỏ, giống như phân của thỏ (hoặc lớn hơn một chút). Những viên phân nhỏ này có xu hướng hấp thu thêm không khí khi trải qua quá trình ủ. Và với tính chất khô của phân dê, nó cho phép quá trình ủ diễn ra nhanh và thuận lợi hơn. Không giống như  gà , bạn sẽ không ngửi thấy mùi từ phân dê. Mặc dù phân chuồng có thể chứa một các loại cỏ dại, nhưng nhìn chung phân dê dường như không thu hút được những con giun và ruồi so với phân chuồng gà.

Phân chuồng (dê) nhẹ và dễ di chuyển. Tính chất này mang lại khá nhiều ích lợi trong việc làm vườn trồng rau, đặc biệt đối với những người đang bắt đầu làm quen với khu vườn của họ. Tôi đã thử bỏ phân chuồng dê trong vườn vào đầu mùa xuân và thật ngạc nhiên,khu vườn đã sẵn sàng để trồng trong vài tuần. Nói tóm lại, một chế độ ăn dinh dưỡng đi kèm việc chăm sóc hợp lí cho dê sẽ cho ra phân chuồng nhẹ. Và hiển nhiên, phân tốt manglại hiệu quả cao cho mỗi mùa vụ mà đòi hỏi quá nhiều nhiệm vụ chăm sóc từ phía bạn. Một lần nữa, đừng ngại khó khi điều này đem lại thuận lợi trong một chặng đường dài, ngay cả khi bạn đang sử dụng phân trà, một loại phân có thể kết hợp tuyệt với với bất kỳ loại nào khác, không chỉ là phân dê.

Quyết định lựa chọn nằm ở bạn

Mỗi người làm vườn có sự lựa chọn khác nhau trong việc áp dụng phân chuồng gà hoặc phân dê để cải thiện năng suất cây trồng. Đối với tôi, việc áp dụng cả hai loại phân luôn đáng để thử. Tôi thường rải phân gà sau khi hoàn thành mùa vụ mỗi tháng bả, và chúng sẽ phân hủy dọc mỗi thửa đất. Để đẩy mạnh quá trình phân hủy, đừng quên tưới một ít nước, nhưng thường tôi chủ yếu bỏ qua quá trình này và cải tạo lại khu vườn vào mỗi đầu tháng bảy.

Phân chuồng dê thường được rải trực tiếp vào đất vào mùa xuân và hoặc cuối mùa hè nếu bạn quyết định bắt đầu quá trình làm vườn vào mùa thu. Sẽ có nhiều người thích phân chuồng vì nó không đòi hỏi quá nhiều kĩ năng chăm sóc: Bạn chỉ cần rắc và đợi vài tuần để nó phân hủy.

Và có một sự thật là, khu vườn của bạn luôn cần một không gianlưu trữ “phân” từ hầu hết gia súc vật nuôi. Điều quan trọng là phải nhận thức được tính chất và sự thay đổi của đất thông qua việc kiểm tra. Và việc đa dạng , cân bằng nồng độ mùn cưa tự nhiên, phân hữu cơ và phân chuồng cũng rất quan trọng.

Hãy tập thay thế thói quen mua phân bón từ cửa hàng và nông trại bằng các dưỡng chất hỗ trợ tự nhiên, mọi thứsẽ không khó một khi bạn biết cách sử dụng cẩn thận cũng như hạn chế quá trình làm phân trở nên chua.

Phân gà - phân dê (phân chuồng): Đâu là giải pháp tốt nhất?
Phân chuồng cũng là loại phân tốt cho cây hoa hồng

Thiết bị tưới vườn-dụng cụ làm vườn cao cấp Cellfast (Ba Lan)

[menu menu=”footer-category-menu-04″ depth=”-1″]
Phân ngựa

Phân gia súc, gia cầm phổ biến tốt nhất cho làm vườn

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng là một phần quan trọng trong việc duy trì chất lượng đất trồng. Phân gia súc gia cầm là chất cải tạo đất giúp bổ sung chất dinh dưỡng và làm đất trở nên tốt hơn. Bổ sung thêm phân động vật vào đất là rất cần thiết sau mỗi vụ thu hoạch. Việc sử dụng phân trong trồng trọt có cả ưu và nhược điểm. Các loại phân chuồng khác nhau có các cấp độ dinh dưỡng khác nhau và do đó phải được ủ một cách hợp lý để sử dụng có hiệu quả và được sử dụng với tỷ lệ khác nhau để tránh làm hại cây trồng vì có thể bón quá nhiều.

Phân động vật tốt hay xấu?

Có những loại phân nào? Gia súc và gia cầm đều có thể cung cấp phân bón vườn, nhưng mỗi loại đều có một cách thức xử lý cụ thể để cho cây được khoẻ mạnh. Phân chuồng đơn giản chỉ là các chất thải của động vật đã được ủ để loại bỏ các mầm bệnh và được phân huỷ để cây cối hấp thu nhanh hơn. Phân gia súc chưa ủ phải được sử dụng thận trọng, vì chúng mất nhiều thời gian để phân hủy và có thể chứa hạt cỏ dại hoặc mầm bệnh có thể lây nhiễm cho cây trồng.

Phân gia súc thường được sử dụng như một loại phân bón đầu mỗi vụ. Phân gia súc rất giàu Nito và các thành phần dinh dưỡng khác. Bởi vì là phân gia súc nên nó cần được sử dụng một cách hết sức cẩn trọng. Phân gia súc chưa được xử lý vẫn có thể được dùng, nhưng chúng thường có mùi cũng như sẽ thu hút côn trùng. Việc sử dụng phân chưa ủ sẽ làm cây trồng bị nóng, cũng như cung cấp một lượng dinh dưỡng quá nhiều có thể làm hại cây trồng. Nếu sử dụng phân tươi, nên bón nó khi cây đã trưởng thành, như vậy phân có thời gian phân huỷ và phát huy tác dụng cho cả mùa sau.

Có những loại phân gia súc nào?

Phân gia súc có thể thu được từ bất kỳ vật nuôi nào. Tuy nhiên, nó có thể phát huy tác dụng hoặc làm tổn hại đến quá trình nảy mầm của cây tuỳ thuộc vào việc sử dụng. Nó cần được ủ trong thời gian dài với nhiệt độ thấp nhất 60 độ C. Thời gian ủ phụ thuộc vào từng loại phân. Ví dụ, phân mèo và chó phải được ủ trong ít nhất 2 năm, và không được dùng trực tiếp cho các cây rau màu. Phân của các loại động vật nuôi trong nhà có chứa nhiều loại dinh dưỡng và nên được sử dụng ở những thời điểm khác nhau theo những cách khác nhau. Một số loại phân gia súc, gia cầm thường được sử dụng trong làm vườn là: Phân gà, phân bỏ, phân dê, phân ngựa, phân cừu, phân heo.

Bởi mỗi loại phân có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, chúng cần được tính toán cẩn thận trong việc áp dụng vào mỗi loại cây trồng.

Phân gà là một loại phân rất tốt bởi chúng có hàm lượng Nito cao, mà bất kỳ loại cây trồng nào cũng cần đến. Nhưng nó phải được ủ tốt và đủ thời gian. Phân gà giàu dinh dưỡng và nên được bón trong mùa đông hoặc mùa xuân sau khi đã được ủ.

Tương tự, phân bò cũng rất tốt, với hàm lượng N-P-K tương ứng 0.5 – 0.2 – 0.4. Phân bò cũng cần được ủ trước khi sử dụng.

Phân cừu cũng có hàm lượng nito cao nhưng lại thấp về các chỉ số dinh dưỡng khác, tuy nhiên vì phân cừu có dạng viên nên thời gian ủ khá nhanh.

Phân ngựa có hàm lượng dinh dưỡng giống phân bò, nhưng cần thời gian ủ lâu hơn.

Việc chọn phân cũng còn tuỳ thuộc vào tính có sẵn của nó. Tất cả các loại phân động vật phổ biến đều làm giàu cho đất. Nhưng cần lưu ý, tốt nhất nên ủ các loại phân trong thời gian ít nhất 6 tháng, hoặc nếu dùng phân tươi thì tốt nhất bón nó xuống ít nhất một vụ trước khi trồng.

Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;

Theme Settings