phân ủ

Nấm mốc trắng gây hại cho cây

Nấm mốc trắng là gì - Cách trị nấm mốc trắng trên cây (Phần 2)

Làm thế nào để trị bệnh nấm mốc trắng

Bệnh này có thể khá khó để trị, vì các triệu chứng của nấm mốc trắng ban đầu giống với nhiều loại bệnh thực vật khác. Một khi nấm mốc trắng đã có ở trong vườn, nó sẽ xuất hiện hàng năm, do khả năng phân hủy của mầm bệnh trong các cây bị bệnh còn sót lại và trong đất trồng trọt.

Hoa và các mô thực vật bị tổn thương thường bị mắc bệnh đầu tiên. Các mầm bệnh lây lan không chỉ bởi gió, mà còn thông qua hoạt động của côn trùng và mưa phùn. Cây bị bệnh bỏ lại từ vụ thu hoạch năm trước thường là thủ phạm của chất gây ô nhiễm ban đầu.

Không có phương pháp xử lý nấm mốc trắng triệt để. Một khi cây bị bệnh, bạn có thể cố gắng tỉa những cành bị nhiễm bệnh và sử dụng chất diệt nấm. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công rất thấp trừ khi bệnh được phát hiện rất sớm. Tốt nhất là loại bỏ cây và phá hủy nó.

Ngăn chặn nấm mốc trắng

Vì không có phương pháp điều trị nấm mốc trắng triệt để, tốt nhất nên cố gắng ngăn ngừa bệnh. Các chuyên gia về cách xử lý nấm mốc trắng đề nghị nên luân canh cây trồng và làm sạch các cây bệnh của vụ mùa trước. Sử dụng cây phát triển thẳng đứng chứ không phải bò trên mặt đất và đảm bảo có nhiều không khí lưu thông. Tưới nước vào buổi sáng với ống ngâm hoặc tưới nhỏ giọt. Không ủ phân cây bị nhiễm bệnh, vì hầu hết phân ủ sẽ không nóng lên đủ để giết chết mầm bệnh.

Thay vì cố gắng điều trị nấm mốc trắng, hãy sử dụng các cây kháng bệnh. Một số trong số đó là:

 • Pentas
 • New Impantens Guinea
 • Elephant Ear
 • Canna
 • Cỏ sợi quang
 • Sweet Flag

Ngoài ra còn có các cách kiểm soát sinh học. Cách phổ biến nhất là sử dụng chất chứa nấm mốc minitans. Nó là phương pháp kiểm soát tự nhiên nhưng không được đăng ký ở một số nơi để sử dụng.

quay lại phần 1….

Nấm mốc trắng gây hại cho cây

Nấm mốc trắng là gì - Cách trị nấm mốc trắng trên cây (Phần 1)

Nấm mốc trắng là gì – Cách trị nấm mốc trắng trên cây

Ngay cả những người làm vườn có kinh nghiệm cũng khó có thể xác định và điều trị được các bệnh hoặc mầm bệnh trong chính khu vườn của họ.  Nấm mốc trắng là một trong những bệnh nấm âm thầm, lặng lẽ xâm nhập vào cây trồng của bạn mà không có bất kỳ dấu hiệu nào. Vậy rốt cuộc, nấm mốc trắng là gì? Chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin về bệnh nấm mốc trắng và các lời khuyên về cách xác định và điều trị căn bệnh thầm lặng nhưng rất nguy hiểm này.

Thông tin về bệnh nấm mốc trắng

Bệnh nấm trên cây có tất cả các hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhưng nấm mốc trắng là một trong những loại phổ biến hơn cả, gây ảnh hưởng đến thực phẩm và hoa màu. Trên thực tế, nó ảnh hưởng đến hơn 400 loài thực vật và có ảnh hưởng lớn nhất đến các loại cây trồng kinh tế. Các triệu chứng của nấm mốc trắng có thể giốngvới nhiều loại bệnh khác. Mọi thứ không phải là kết thúc cho đến khi bạn xác định trên cây của mình có các sợi nấm mà chúng ta có thể có những chẩn đoán cho căn bệnh này. Nếu như đợi đến lúc cây có những sợi nấm thì thực sự đã quá muộn, các cây trồng lân cận cũng có thể đã bị nhiễm bệnh.

Rau và nhiều loại cây hoa hàng năm thường bị ảnh hưởng bởi nấm mốc trắng. Vậy nấm mốc trắng là gì? Các triệu chứng của nấm mốc trắng bao gồm lá chết, thân héo, và sự phát triển của các lông măng trắng trên cây. Việc phát triển này thành lớp hạnh nấm, màu đen, giống như những đầu chấm bút chì, xuất hiện trên các bộ phận bị bệnh của cây. Với triệu chứng này, theo thời gian, cây sẽ chết.

Dấu hiệu của bệnh nấm mốc trắng
Trên cây xuất hiện lớp lớp hạnh nấm, màu đen là dấu hiệu của bệnh nấm mốc trắng

Nấm mốc trắng phát triển nhất trong điều kiện ẩm ướt, đặc biệt là khi cây trồng quá dày và cây không được luân chuyển.Hạnh nấm tồn tại qua mùa đông ở trong đất và sinh sản trong thời tiết ẩm. Hạnh nấm được biết đến là có thể tồn tại trong đất đến 5 năm. Các mầm bệnh có thể được thổi từ một khu vực lân cận khác.

Còn tiếp…

Cách ủ phân chuồng

Những lý do khiến phân ủ của bạn bốc mùi (tiếp theo)

Phân ủ thiếu sự cân bằng giữa “màu xanh” và “màu nâu”
Một nguyên tắc chung của việc ủ phân là giữ cho màu sắc “xanh” (nguyên liệu có chứa nitơ) và “nâu” (các vật liệu giàu cacbon) luôn duy trì sự hòa hợp hoàn hảo. Dường như tỷ lệ nâu-xanh ở bất kỳ đâu sẽ luôn dao động từ 50:50 đến 20:80. Sự khác biệt giữa tỷ lệ (và những yếu tố khác) phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ khu vực bạn sống và cách bạn bảo quản phân ủ.
Phân ủ nếu chứa quá nhiều nguyên liệu xanh (phế liệu thực phẩm, giấy cắt cỏ, bã cà phê, vv) sẽ để mùi hương tương tự mùi ammonia. Nếu phân của bạn bốc mùi theo hướng này, tăng “màu nâu” cho chúng (cho thêm giấy báo, kim thông, rơm, vv) và trộn cho các thành phần tan đều với nhau.

Phân ủ phải đủ màu nâu và xanh
Phân ủ phải đủ màu nâu và xanh

Cách giải quyết: Đôi khi, vấn đề không chỉ là tỷ lệ, mà còn phụ thuộc vào vị trí của các nguyên liệu nitơ và cacbon. Quá nhiều “màu xanh” hoặc “màu nâu” sẽ hạn chế phân lên men đúng cách. Tìm sự cân bằng cho nguyên liệu “xanh và nâu” sẽ đòi hỏi bạn phải thử nghiệm rất nhiều và có thể mất khá nhiều thời gian cho việc sai sót. Bạn nên biết tăng và giảm lúc nào là đúng, có hiệu quả..

Bạn cho vào thịt, sữa, dầu nặng hoặc chất béo động vật
Những nguyên liệu này không mang lại hiệu quả cho phân ủ của bạn, đặc biệt là phân ủ tại nhà được sử dụng cho vườn cây. Trong các phân bón ở mức độ nhỏ, đặc biệt nếu bạn sống ở các khu vực đô thị hoặc ngoại thành, hãy tránh cho thịt, các sản phẩm từ sữa, mỡ bôi trơn, các sản phẩm động vật và chất béo vào ngăn ủ phân.
Cách giải quyết: Giữ những nguyên liệu trên và tránh cho chúng vào phân ủ của bạn cũng là một cách để bảo vệ mùi phân và giữ cho mèo, chó, các động khác quanh nhà làm hư hại phân của bạn.
Phân ủ thiếu vi sinh vật cần thiết
Trong một vài trường hợp, phân ủ của bạn thiếu một lượng lớn vi khuẩn, vi sinh vật cần thiết. Từ đó, chúng dẫn đến việc chất lượng phân quá yếu để tàn phá nguyên liệu thô và lên men. Điều này có thể xảy ra nếu phân ủ chứa các thành phần lấy từ các nguồn vi khuẩn tự nhiên, như trường hợp máy ủ phân tự nhiên. Thiếu vi sinh vật không những ảnh hưởng và dẫn đến mùi hôi thối của phân, mà còn làm giảm chất lượng và khiến phân ủ khó lên men.
Cách giải quyết: Trong những trường hợp này, bạn nên lót một lớp trải bằng nhựa và đặt thùng phân ủ trên mặt đất trong vườn nhà bạn để thu hút những loài côn trùng như sâu bọ. Bạn cũng có thể bổ sung thêm vi sinh vật dưới dạng bón thêm phân tươi hoặc đất hữu cơ. Phương pháp này tương tự như việc sử dụng vi khuẩn để cho lên men một đợt sữa chua mới.

Phân ủ tốt giúp cây trồng tăng trưởng tốt hơn
Phân ủ tốt giúp cây trồng tăng trưởng tốt hơn

Hãy nhớ rằng, phân của bạn tồn tại như một động vật sống, chúng tiếp thu không khí, và lên men để chuyển thể thành dạng phân ủ thông thường. Phân hữu cơ thường sẽ không có mùi. Khi mọi nguyên liệu bị phá vỡ và lên men theo đúng chu trình của nó, nó thực sự có mùi khá dễ chịu – như mùi đất trồng và cỏ sau cơn bão. Hãy lấy đó là mục tiêu của bạn, và bạn sẽ sở hữu được phân ủ chất lượng để bón vào vườn trong thời gian không quá dài đâu.

(quay lại phần 1)

Cách ủ phân chuồng

Những lý do khiến phân ủ của bạn bốc mùi (P1)

Các phương pháp ủ phân rất đơn giản, hãy chắc chắn bạn đã xem qua những bài viết của Ban Công Xanh về cách ủ phân trước khi điểm qua bài viết này. Tuy nhiên, đôi khi phân ủ xuất hiện mùi chua và khó chịu vì bât kì lý do nào đó. Hãy cùng Ban Công Xanh xem qua các lý do dưới đây để hạn chế và giảm bớt mùi hôi khi ủ phân nhé.

Như các bạn đã biết, việc ủ phân khá đơn giản, như việc chúng ta lấy rác ra khỏi thùng rác mỗi ngày. Một phương pháp ủ phân dễ dàng nhất đó chính là thu gom các chất thải, thức ăn thừa từ nhà bếp và cho trực tiếp và nguồn phân ủ. Bên cạnh đó, bạn nên nghĩ đến việc tận dụng những chất thải sau quá trình làm vườn. Nguyên liệu cho phân ủ có thể được lấy từ bất kì nguồn nào.

Bạn không cần đặt quá đặt nặng các phương pháp ủ phân cứng nhắc. Đôi khi bạn nắm rõ mọi phương pháp, nhưng hầu hết thời gian, bạn chỉ cần cho vào các các thành phần cần thiết, thế là đủ. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ phải theo dõi chu trình ủ phân của mình để tránh việc phân bốc mùi chua hay quá khó chịu.

Trong quá trình ủ phân, mùi hôi chua và khó chịu xuất hiện từ đống phân ủ là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn đang xảy ra với phân của bạn. Chúng ta hãy cùng khám phá một vài lý do tại sao điều đó có thể xảy ra nhé.

 Phân ủ bị nén quá mức hoặc thiếu Oxy

Nếu phân ủ không được nén đúng cách, vi khuẩn và vi sinh vật phân hủy chứa trong phân sẽ không thể tiến hành quá trình lên men của chúng. Những yếu tố sinh vật này, được gọi là vi khuẩn hiếu khí , là những vi khuẩn cần đến oxy – giúp phân hủy nguyên liệu thô của phân ủ trong một khoảng thời gian nhất định.
Khi phân thiếu sự tồn tại của các luồng không khí tốt và vi khuẩn hiếu khí lành mạnh, chúng sẽ có xu hướng tạo ra mùi hôi hôi trong quá trình trao đổi chất. Do đó, bạn sẽ thấy phân của mình bốc mùi khá khó chịu. Ở một mức độ nào đó, tất cả những vi khuẩn này sẽ xem nguồn phân ủ của bạn là nhà. Giống như bất cứ điều gì, kiểm tra và giữ sự cân bằng trong các yếu tố, mật độ vi khuẩn là rất quan trọng đối với quá trình ủ phân.
Một cách khác là quan sát đống phân ủ của bạn. Nhìn xem phân có thấm quá nhiều nước hay không? Phân ủ đang trong tình trạng ẩm ướt hay bình thường? Điều này có thể dẫn đến luồng không khí được hấp thụ không đúng cách. Về mặt khác, quá nhiều vật liệu dày đặc sẽ hạn chế luồng không khí hấp thụ vào phần phân ủ nằm dưới đáy. Nếu phân của bạn có mùi lưu huỳnh, nghe giống như những quả trứng thối, chúng có thể rơi vàotrường hợp này.

Thường xuyên xới đống phân để tránh phân ủ bị nén quá mức, thiếu oxi
Thường xuyên xới đống phân để tránh phân ủ bị nén quá mức, thiếu oxi

Cách giải quyết: Thông thường, phân ủ được chứa trong những thùng lớn được đặt trên một trục để lăn hoặc quay đơn giản, với độ bền tối thiểu. Bạn nên trộn, khuấy phân của mình thường xuyên. Mỗi tuần một lần sẽ đủ hạn chế mùi hôi.

Phân ủ quá ướt

Cách ủ phân chuồng
Phân ủ cần hấp thu đủ ánh sáng mặt trời

Hầu hết các đống phân ủ đều được đặt ngoài trời, và bạn sẽ thành công khi phân tiếp xúc với các yếu tố tự nhiên đầy đủ: gió, mưa và ánh sáng mặt trời. Nếu một trong những yếu tố này bị mất cân bằng (ví dụ, phân ủ được đặt trong một vị trí râm, nơi không nhận được nhiều ánh sáng từ mặt trời), các thành phần của phân sẽ không vỡ ra và lên men được.
Từ đó, chúng phát triển mùi hôi thối hơn là phá vỡ và phân hủy đúng cách. Một khi phân ủ quá ướt, điều đó thường do bởi thiếu quá nhiều khí Oxy.
Cách giải quyết: Ngoài việc trộn hoặc khuấy đều tay phân ủ, hãy chắc chắn rằng phân của bạn nằm ở một vị trí nhận được nhiều ánh nắng mặt trời (khoảng thời gian lý tưởng là từ 6-8 giờ). Nếu phân không có đủ nguồn không khí lưu thông, điều này có thể dẫn đến mùi phân khó chịu. Vì vậy, xem xét việc di chuyển vị trí của phân ủ của nó nếu nó không nhận được đủ ánh nắng mặt trời.

(còn tiếp)

Ủ phân hưu cơ hiệu quả

Ủ Phân Hiệu Quả Với Rác Thải Hữu Cơ Cho Gia Đình Thành Phố

Với 3 phương pháp ủ phân cơ bản mà hiệu quả này, bạn có thể biến rác thải hằng ngày thành một hỗn hợp phân ủ cung cấp dưỡng chất dồi dào cho khu vườn của mình.

Phương pháp ủ phân hữu cơ từ những bài viết trên mạng đã thôi thúc bạn đưa ra cải tiến mới cho khu vườn của mình? Phải chăng, điều gì khác nữa đã dẫn đến suy nghĩ sáng tạo này? Hiện nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau giúp tận dụng rác thải từ vườn cây, sân vườn thành yếu tố cải tạo đất có chất lượng cao, nhưng bạn luôn phải xem xét mọi thứ một cách kĩ lưỡng.

Chúng tôi lấy ví dụ một chương trình về môi trường, người dẫn chương trình đã yêu cầu các nhà phân phối phải đưa ra những phương pháp cải tiện mới, nhằm nâng cao lợi ích của đất và cây trồng. Họ cũng gợi ý rằng thói quen “ủ phân” sẽ phần nào đem đến hiệu quả rất lớn.

Cho những ai đang lên kế hoạch tự ủ phân từ rác thải sân vườn (bao gồm cỏ dại, lá úa và cành khô, cành vượt đã được cắt tỉa), bạn không cần phải đóng vào thùng khi như ủ chất thải thực phẩm. Đơn giản, chất thải thực phẩm khi được ủ đỏi hỏi việc bảo quãn kĩ lượng, nhằm hạn chế thu hút các sinh vật không mong muốn, như chuột, gián.

Ngoài quá trình bảo quản, không gian cũng là một yếu tố quyết định rất quan trọng. Nếu không gian của bạn chỉ bao quanh một khoảnh sân nhỏ hoặc ban công, quá trình ủ phân hữu cơ sẽ bị hạn chế. Mặt khác, tận dụng sân sau với diện tích lớn hỗ trợ cho rất nhiều chiến lược mở rộng mặt bằng hơn.

Cho những ai bắt đầu đưa ra kế hoạch ủ phân hữu cơ cho khu vườn của mình, đây là một số phương pháp ủ phân có thể giúp đẩy mạnh lợi ích và hiệu quả cho vườn:

 • Hệ thống thùng rác

Khi sử dụng máy chế biến sinh học, các thiết bị này luôn đảm bảo cung cấp nhiều không gian hơn. Bạn có thể tận dụng 2 hoặc 3 thùng kết hợp giúp tạo thành một hệ thống máy, đáp ứng nhu cầu phân hủy chất hữu cơ một cách hiệu quả nhất. Chúng tôi bảo đảm quá trình phân hủy luôn diễn ra, bất kể nó là thức ăn hay thành phần gì đi chăng nữa. Với hệ thống thùng rác truyền thống này, nó sẽ dễ dàng hơn trong việc phân huỷ các chất thải quanh nhà, giữ được sự cân bằng giữa các yếu tố màu “nâu” và “xanh”.

Bằng cách sử dụng màu nâu và màu xanh lá cây, chúng tôi đang đề cập đến thành phần hỗn hợp khô hạn của cây trồng (màu nâu) so với các thực vật tươi (màu xanh lá cây). Khi duy trì hệ thống, bạn nên chú ý đảm bảo độ cân bằng giữa màu nâu, và màu xanh.

Màu nâu, chẳng hạn như lá mùa khô lá rụng, sẽ chứa một hàm lượng carbon cao. Bên cạnh đó, màu xanh của lá, như vỏ táo, thường cung cấp hàm lượng nitơ cao. Trải qua vòng tuần hoàn mùa của các năm, sẽ rất khó để những người mới bắt đầu đạt được sự cân bằng này. Nhưng một khi yếu tố màu nâu và cỏ xanh khá cân bằng, phân ủ hữu cơ sẽ có tỷ lệ 30-1 khí nitơ, nó sẽ hỗ trợ tuyệt đối cho quá trình phân hủy.

Khi nhà ở của bạn hạn chế về mặt không gian, tận dụng thiết kế hệ thống thùng xốp sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Thùng có thể được làm từ dây kẽm dùng cho chuồng gà, bạn nên mua thêm gỗ hoặc pallet tái chế vận chuyển từ nông trại hoặc dịch vụ cung cấp dụng cụ làm vườn trực tuyến. Theo truyền thống, một cụm phân ủ có thể được để ở một góc ngoài của sân mà không cần bảo vệ.

Theo quan điểm từ những người làm vườn đầy kinh nghiệm chia sẻ với chúng tôi, một số thiết bị gom phân ủ thành đống nhỏ bằng cách thêm một lớp ngăn cách. Sau đó, nó chuyển phân ủ cũ từ dưới đáy trên lớp mới. Bạn có thể dùng đồ gắp để công việc diễn ra thuận lợi hơn. Bạn không cần thiết phải đảo các thành phần khi ủ, tuy nhiên hoạt động này sẽ giúp quá trình ủ diễn ra nhanh hơn.

Cho trùn đất (sâu đỏ) vào một cái hộp/ thùng kín được xem như một phương pháp hoàn hảo để phân hủy các thức ăn thừa từ bữa tối. Thùng chứa sẽ bảo quản phân hữu cơ khỏi những tác nhân gây hại bên ngoài. Đồng thời, bạn sẽ thu hoạch được các viên nang màu nâu, giòn, giàu chất dinh dưỡng tạo ra bởi các chú trùn đất.

Nếu bạn là người mới bắt đầu và muốn tìm hiểu thông tin, chỉ với vài cú click chuột trên mạng, luôn có sẵn một kho tàng hướng dẫn để tạo nên một thùng phân trùn quế của riêng bạn bằng cách sử dụng vật liệu khác nhau (từ ván ép đến hộp nhựa cho phép ta xếp chồng lên nhau).

 • Tất cả các thùng phân trùn luôn cần lỗ thoát nước ở phía dưới để không khí ẩm từ đó thoát ra ngoài.
 • Bạn nên chuẩn bị thêm nắp vừa với thùng để tránh sâu bệnh và nước mưa. Với bất kì phương pháp nào, người làm vườn luôn phải chuẩn bị một khoản phí cho nguyên vật liệu cùng với việc mua giun.
 • Trùn quế phát triển mạnh khi được nuôi trong hỗn hợp ẩm ướt gồm lá, giấy vụn xỉn, lặt gỗ sạch và thức ăn thừa. Khi hoàn thành nơi ở cho trùn, bạn có thêm các mẩu thức ăn bằng cách chôn dưới lỗ được đào trên từng luống vườn. Trùn quế sẽ ăn cả chất dinh dưỡng từ đất và thức ăn thừa của bạn. Một khi bạn duy trì sự được cân bằng của đất và chất thải thực phẩm, thì không gian nuôi trùn sẽ đảm bảo sạch sẽ và không có mùi.
 • Khi hỗn hợp chất dinh dưỡng từ vườn và thức ăn hình thành nên phân ủ, chúng sẽ dồn đọng vào một phía của thùng trong thời gian dài, và nguyên liệu sạch sẽ được thêm vào ở phía còn lại. Sau khi lắp đặt khu vực nuôi hoàn chỉnh, chỉ được thêm thực phẩm rác thải vào các thùng nuôi trùn mới. Trùn quế sẽ di chuyển đến phía có thức ăn mới, cho phép bạn thu được phân ủ hữu cơ.
 • Vì giun và trùn quế có tập tính sống trong môi trường tối. Hễ gặp ánh sáng là giun rút sâu xuống dưới mặt luống. Hãy chọn khu vực có bóng râm hoặc không gian trong nhà mát mẻ, chẳng hạn như nhà để xe. Với những khu vực có điều kiện khí hậu lạnh, hãy thiết kế thùng chứa hoặc khu vực nuôi dày đặc để giữ cho giun không bị lạnh trong những tháng mùa đông. Nên đặt thêm rơm rạ xung quanh bên ngoài thùng để tăng nhiệt độ ấm.
 • Phân loại thức ăn thừa

Bạn nên sử dụng thùng bằng kim loại mạ kẽm có nắp đậy kín. Lập hệ thống phân loại thức ăn không chỉ cung cấp lượng phân ủ cần thiết cho khu vườn, mà còn tiết kiệm nhiều thời gian bảo trì. Chỉ cần đảm bảo các lỗ thoát nước được khoan dưới đáy hộp, sau đó lấp đầy đất và thức ăn thừa để bao phủ các lỗ thoát.

Thông thường, các hệ thống phân giải thực phẩm tận dụng các chất phân hủy (như giun đất và các côn trùng khác), được đưa vào thùng thông qua các lỗ ngầm. Khi đến thời kì thu hoạch phân ủ, bạn cần phải làm tơi chất phân huỷ ở trên để có thể lấy được phân ủ giàu chất dinh dưỡng dưới đáy thùng.

Nếu thùng xốp không được bao bọc kĩ lưỡng, chúng có thể bị ướt và mùi hôi. Bạn phải dành thời gian phơi khô, điều này giúp phân ủ không bám dính vào đất và trở nên tơi xốp hơn. Cho các thức ăn, đất vào đáy thùng và thêm các thành phần dinh dưỡng trên bề mặt để tiếp tục quá trình ủ phân.

Có thể bạn chưa biết: Việc đục lỗ trong thùng kim loại mạ kẽm sẽ tạo nên vết cứa hoặc cạnh sắc nét ở bề mặt trong của thùng. Hãy cẩn thận để tránh đứt tay hoặc các thương tích khác cho cơ thể. Một khi bạn đã muốn tự mình ủ phân cho cây trồng, việc duy trì các hệ thống cũng như phương pháp đòi hỏi đam mê và sự kiên nhẫn rất cao.

Ủ phân – Những điều bạn nên nhớ

Cho dù bạn chọn phương pháp ủ nào, đừng thêm thịt gia cầm, cá, phô mai, thực phẩm có dầu, các sản phẩm từ sữa, hoặc bất kỳ sản phẩm động vật nào khác vào phân ủ của bạn. Những thực phẩm này sẽ biến quá trình ủ phân trở nên chậm chạp và không ổn định, đồng thời sẽ thu hút các sinh vật khác đến khu vực của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể thêm vỏ trứng, hạt cà phê hoặc túi lọc, túi trà, khăn ăn bằng giấy và khăn, phế liệu thực vật, bánh mì, ngũ cốc và mì. Mở nắp thùng sẽ kém thu hút các loài sinh vật hơn nếu bạn chỉ ủ các loại rác từ lá xanh và nâu.

Với mọi phương pháp, bạn cần phải theo dõi và đảm bảo duy trì thời gian ủ. Và hầu hết các chất thải hữu cơ đều có thể được phân hủy thành chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Vậy nên, chỉ với một chút nỗ lực và sự kiên nhẫn, người làm vườn có thể tự mình tạo nên một nguồn tài nguyên giàu chất dinh dưỡng cho đất trong vườn của họ.

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;