Tưới nhỏ giọt cho nông nghiệp hiện đại

Phương pháp tưới nhỏ giọt – Ứng dụng nền nông nghiệp hiện đại

Với những loại cây trồng khác nhau sẽ yêu cầu những phương pháp, kĩ thuật tưới, chăm sóc khác nhau. Nước là một nhân tố rất quan trọng trong sự phát triển của cây trồng Muốn cho cây đạt năng suất, giá trị kinh tế cao, hiện nay, con người đã ứng dụng rất nhiều những phương pháp tưới hiện đại. Một trong số đó có thể kể đến là tưới nhỏ giọt.

Tưới nhỏ giọt là phương pháp đưa nước dưới dạng nhỏ giọt đến gốc cây từ từ,vòi tưới nhỏ giọt được đặt một vài điểm trên mặt đất tập trung chủ yếu ở gốc cây. Đây là kỹ thuật ứng dụng ở nhiều nước có nền nông nghiệp phát triển trên thế giới hiện nay. Hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản bao gồm bồn chứa nước, hệ thống ống dẫn và vòi tưới nhỏ giọt hay dây nhỏ giọt. Phần điều khiển tự động bao gồm van điện điều khiển khu vực tưới, bộ lọc, bộ điều khiển số lần và thời gian tưới trong ngày. Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể kết hợp với bộ châm phân tự động, cung cấp phân bón khi tưới tiêu, cách này được gọi là tưới bón.

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước, do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu. Kỹ thuật tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước từ 20 – 3% so với phương pháp truyền thống. Với hệ thống vận hành sẽ giúp giảm được nhân công cho việc tưới tiêu, tưới nhỏ giọt kết hợp với châm phân tự động giảm nhân công bón phân cũng như lượng phân bón so với bón phân thủ công.

Điểm nổi bật của việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt là khả năng chủ động đáp ứng nhu cầu về nước, phân bón cho cây trồng. Cung cấp đúng vị trí cây cần thông qua các vòi nhỏ giọt mà vị trí vòi thì ta có thể điều chỉnh theo yêu cầu của mình.

Tưới nhỏ giọt
Hệ thống tưới nhỏ giọt cho ngành nông nghiệp hiện đại

Hệ thống tưới nhỏ giọt gồm một số thiết bị sau:

  • Đầu tưới nhỏ giọt: có rất nhiều đầu tưới nhỏ giọt nên lựa chọn loại phù hợp với cây trồng của bạn
  • Máy bơm tăng áp: tùy thuộc vào quy mô tưới, số lượng béc tưới, đường ống chính/phụ có đường kính bao nhiêu,…. Chọn máy bơm rất quan trọng trong việc giúp hệ thống tưới được ổn định.
  • Ống dẫn và các loại co tê nối: phụ kiện là những vật tư không thể thiếu trong hệ thống tưới. Chúng ta có thể sử dụng phục kiện tưới PVC hoặc những phụ kiện tưới cho ống mềm PE thông dụng trên thị trường.
  • Bộ lọc: cần lắp bộ lọc vào đầu nguồn nước, đặc biệt là những nơi nước có rêu, chúng sẽ đảm bảo hệ thống tưới hoạt động ổn định. Bộ lọc còn giúp giảm được thời gian vệ sinh các béc tưới, giúp hệ thống vận hành ổn định.

Hẳn rằng, phương pháp tưới nhỏ giọt chắc chắn sẽ là một phần không thể thiếu của một nền nông nghiệp hiện đại với những ưu điểm nổi bật và vượt trội.

Related News

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;