Rầy xanh cắn lá chè

Rầy xanh cắn lá – Chè đắt gấp 13 lần chè Ô-long thường.

Theo người nông dân, có tới hơn 10 chủng rầy hại khác nhau, nhưng chỉ có loại rầy xanh tạo ra được chè Đông phương Mỹ nhân. Chúng thường chỉ xuất hiện ở những vùng trồng hữu cơ hoặc không hóa chất.

Đông Phương Mỹ Nhân

Đông Phương Mỹ Nhân còn có tên là Bạch Hạc Ô Long (vốn là 1 loại trà Ô Long nguồn gốc Đài Loan). Còn tên gọi mỹ miều mang vẻ đẹp Phương Đông kia do nữ hoàng Elizabeth II vì quá yêu thích sắc hương ấy mà đặt cho, khi bà pha trà và thấy trà trông giống như nhảy múa trong nước.

Nếu xét theo mức độ lên men, trà xanh diệt men hoàn toàn, trà đen lên men hoàn toàn, thì tất cả những loại trà lên men một phần đều được phân loại là Ô Long. Không phải là một loại trà đen (trà đen lên men 100%), nhưng Đông Phương Mỹ Nhân được xếp vào hàng Ô Long đen, do được lên men tới khoảng 70% – cao nhất trong các loại Ô Long. Tuy nhiên, xét theo quy trình chế biến Đông Phương Mỹ Nhân, thì nó được coi là 1 loại Hồng Trà, có màu đỏ hổ phách với hương thơm dịu đặc trưng, vị ngọt đượm, ít chát.

Chè Đông Phương Mỹ Nhân
Chè Đông Phương Mỹ Nhân thơm dịu, có màu hổ phách

Thời xưa, Đông Phương Mỹ Nhân quý giá tới mức 15kg trà tương đương với giá 1 ngôi nhà. Một phần lí do là vì, để làm ra 1 kg trà Đông Phương Mỹ Nhân phải tốn gấp đôi khối lượng chè tươi nguyên liệu, so với việc làm ra 1 kg các loại trà khác.

Ngoài ra, bí quyết nằm ở trong chính lá chè tươi thu hoạch, chứ không chỉ phải thỏa mãn tiêu chuẩn “một tôm hai lá”. Đông Phương Mỹ Nhân sẽ không bao giờ là Đông Phương Mỹ Nhân nếu không có sự giúp đỡ vô ưu của một loài sinh vật nhỏ bé và đáng yêu – rầy xanh.

Rầy xanh cắn lá

Rầy xanh
Rầy xanh cắn lá chè

Rầy xanh thường xuất hiện theo bầy vào đầu mùa hè, vốn bị coi là dịch hại cho nhà nông. Thế nhưng, tại Việt Nam ở vùng Phja Đén – xã Thành Công – huyện Nguyên Bình, Cao Bằng, loại rầy xanh này lại góp phần tạo ra loại chè “Đông phương Mỹ nhân” có giá cao gấp 13 lần chè Ô-long thường.

Lá chè – khi bị rầy chích hút dần chuyển sang màu vàng, xoăn lại, tiết ra chất khiến chè có mùi hương lạ như trái cây chín.

Khi hái, bắt buộc phải lựa thủ công từng búp chè một tôm hai lá đã bị rầy tấn công và chuyển sang màu vàng. Sau khi chế biến, vết cắn biến mất, lá chè sẽ dậy lên mùi mật ong, xoài chín hoặc hương trái cây rừng.

Cách chăm sóc chè xanh

Ông Hoàng Mạnh Ngọc, người trồng chè tại Phja Đén phải mất nhiều năm nghiên cứu giống chè núi cao thích hợp để trồng ở Kolia. Giống cây không chỉ đáp ứng được thị hiếu người thưởng trà, sản lượng, hương vị; mà còn phải trồng sao cho không uổng phí tấc đất nào ở miền đất này.

Hiện, 20ha tại trang trại Kolia đã đạt chuẩn vùng nguyên liệu hữu cơ theo tiêu chuẩn IFOAM (Liên đoàn Quốc tế Phong trào Canh tác Nông nghiệp Hữu cơ). Bốn giống chè chính trồng nơi đây là Ô Long Thanh Tâm, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên và PH8 đều được chuyển giao từ trung tâm nghiên cứu khoa học kỹ thuật miền núi phía Bắc.

Kỹ thuật trồng chè
Kỹ thuật trồng chè rầy xanh cắn

Trồng chè trên Phja Đén hầu như quanh năm không cần tưới nước bởi độ ẩm cao, mưa nhiều. Nước lẫn trong sương, đọng trên cỏ, thảm che phủ dưới chân dầy. Tháng nắng hạn mới dùng thêm nước tưới từ suối dẫn vào.

Để có nguồn phân bón cho cây chè, trang trại Kolia nuôi 500 đôi thỏ, 30 con bò, 20 còn lợn rừng, dê, ngỗng và ủ cả rượu từ men lá. Bã rượu cho lợn ăn. Trang trại trồng thêm rau xanh, cải, cà rốt và hơn chục loại hoa. Phân động vật, cỏ, trấu… được đem ủ thành phân bón. Mỗi hố phân phục vụ cho khoảng 3-4ha chè, năm bón làm 2 lần.

Cỏ không nhổ mà cắt 2 tuần mỗi lần, xác cỏ được gom lại, kết hợp với phân ủ. Lá và gốc chè bị đốn xuống khi cây ngủ đông cũng đem ủ cùng. Mọi hoạt động chăm bón ở đây đều được làm thủ công. Công nhân phải tự tay nhặt từng chiếc lá sâu, rải vôi diệt sâu bệnh, nấm.

Nhờ tạo được hệ sinh thái cân bằng nên các loại sâu hại như rầy, bọ trĩ… bị thiên địch tự nhiên kiểm soát. Khi lượng rầy vượt quá ngưỡng, công nhân sẽ phải ngắt bỏ các lá bệnh bằng tay, đem đi nơi khác để chôn hoặc tiêu hủy.

Nguồn: Sưu tầm

Đánh giá mới nhất

Summary
Rầy xanh cắn lá – Chè đắt gấp 13 lần chè Ô-long thường.
Article Name
Rầy xanh cắn lá – Chè đắt gấp 13 lần chè Ô-long thường.
Description
Theo người nông dân, có tới hơn 10 chủng rầy hại khác nhau, nhưng chỉ có loại rầy xanh tạo ra được chè Đông phương Mỹ nhân. Chúng thường chỉ xuất hiện ở những vùng trồng hữu cơ hoặc không hóa chất.
Author

Related News

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;