Tường Miên - giấc mơ làm vườn

Tình yêu thiên nhiên cây cỏ của cô thạc sĩ dám bỏ phố lên rừng, trồng hoa ở Đà Lạt

Mấy ai tin được rằng, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, lại có người yêu thích cuộc sống bình dị, ấp ôm ước mơ bỏ phố thị để trở về vùng quê thanh bình. Ở đó họ sẽ xây một căn nhà nhỏ, trồng rau nuôi gà, để rồi mỗi sáng thức dậy được thưởng thức một tách trà, cười thả ga với người thương và không bận tâm những xô bồ của xã hội.

Thế mà có đấy các bạn ạ! Đây chính là câu chuyện của cô gái Tường Miên, một cô gái nhỏ nhắn nhưng vô cùng mạnh mẽ.

Nhắc đến Tường Miên, làm tôi nhớ đến những câu thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm:

“Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người đến chốn lao xao”

Lúc Tường Miên đưa ra quyết định lên Đà Lạt để làm vườn thì hẳn không ít người thân, bạn bè đã bảo cô dại, thế nhưng vượt qua hết những định kiến đó, Tường Miên vẫn mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình.

Tường Miên và giấc mơ làm vườn

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 7km, khu vườn hoa oải hương (Lavender) của Tường Miên nằm lặng lẽ trên đèo Tà Nung. Tường Miên là một cô gái có nụ cười hiền dịu, làn da rắn rỏi, thoạt nhìn Miên chắc không ai biết cô gái này từng sinh ra và lớn lên ở thành phố.

Vườn hoa oải hương của Tường Miên
Tường Miên – cô gái mê làm vườn với làn ra rám nắng

Tường Miên sinh ra tại Sài Gòn, từng theo học ngành Công nghệ sinh học tại trường Đại học Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp đại học và lấy được bằng thạc sĩ, Miên chọn Đà Lạt để sinh sống, làm việc. Thế nhưng, lý do gì đã khiến cô gái này từ bỏ tất cả để theo đuổi giấc mơ làm vườn của mình. Trong một lần chia sẻ, Miên viết:

“Mình đã yêu khu vườn này 17 năm rồi từ lần đầu tiên cùng Bác từ Sài Gòn lên Đà Lạt, nghe Bác kể về những khu vườn thảo dược và gia vị thơm lừng ở Pháp, ở Thụy Sĩ; buổi tối hai Bác cháu xách đèn pin ra xem bẫy bắt côn trùng trong nhà ươm cây và nói chuyện về nguyện vọng của Bác với khu vườn về chuyên ngành mình đang học, về thế giới họ đã trồng trọt như thế nào để bảo vệ môi trường thiên nhiên… Và một tiến sĩ toán học có tâm như Bác lúc đó đã thất bại. Cứ như thế mình lại thương Đà Lạt hơn, thương Bác hơn. Mình bắt đầu lại với khu vườn cùng nguyện vọng của Bác và niềm yêu thương của mình với thiên nhiên, với tên Tùng -Hạ.”

Hóa ra, tình yêu thiên nhiên, làm vườn của Miên được truyền từ chính người bác của mình.

Chuyện đồng áng của cô gái “Tường Miên”

Sống một cuộc sống giản dị đâu hẳn là chuyện đơn giản. Chuyện đồng áng chưa bao giờ là nhẹ nhàng, nhất là đối với phụ nữ.

Vườn hoa oải hương
Vườn hoa oải hương của Tường Miên

Nhìn vườn hoa oải hương (Lavender) rực rỡ hương sắc kia là biết cô gái này đã phải bỏ biết bao tâm huyết vào đây. Lavender là loài hoa của vùng Địa Trung Hải. Miên đã tốn không ít thời gian và công sức để nghiên cứu cách trồng loại hoa này ở Việt Nam mà không sử dụng phân thuốc hóa học. Đã bao lần thất bại, đã bao lần Miên nhìn lá Lavender trở đen, rễ cây bị thối trong những ngày mưa dầm mà tuyệt vọng. Hay những ngày mưa đá phá tan cả khu vườn đang tươi tốt. Thế nhưng rồi, với tình yêu thiên nhiên, cây cỏ, cô lại bỏ qua tât cả, nhìn chúng mà cố gắng nhiều hơn.

Mãi đến năm 2016, một người bạn của Miên làm ở Viện Công nghệ sinh học và ứng dụng vi sinh miền Nam đã nghiên cứu và sản xuất ra men vi sinh SIAMB sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phế phụ phẩm nông nghiệp, giúp Miên trồng hoa Lavender bằng phương pháp hữu cơ hiệu quả.

Giờ đây, khu vườn của Miên đã phát triển nhiều hơn với nhiều loại thảo dược khác: sả, bạc hà,  hương thảo,… Sản phẩm ở khu vườn của Miên được thị trường đón nhận rất tích cực.

Cuộc sống tuy có phần vất vả, thế nhưng được sống với miền đam mê làm vườn của mình, Tường Miên đã rất hạnh phúc rồi. Thử hỏi, trong cuộc sống ngày nay, mấy ai được như Miên?

Nguồn: Sưu tầm

Related News

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;