trồng cà chua trên ban công

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cà chua trên ban công

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cà chua trên ban công

Cà chua là loại thực phẩm quen thuộc đối với các chị em nội trợ bởi cà chua chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Hơn thế nữa cà chua còn rất tốt cho sức khoẻ như: phòng ngừa ung thư, cải thiện thị lực, tốt cho huyết áp, gan thận…cà chua còn có công dụng làm đẹp da.  Nhưng khi vấn đề an toàn của thực phẩm-nông sản đang là vấn đề còn nhiều bất cập thì việc chọn lọc cho gia đình mình những quả cà chua không nhiễm dư lượng hoá chất-thuốc bảo vệ thực vật để bảo đảm an toàn cho sức khoẻ là điều khó khăn. Chính vì thế ngày càng có nhiều người dân đô thị, những người không có không gian vườn rộng bắt tay trồng rau sạch trên ban công, sân thượng để tự phục vụ cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình. Cà chua là một trong những loại cây dễ trồng trên ban công, sân thượng. Chỉ cần chịu khó chăm sóc một chút thì bạn sẽ nhanh có cho mình 1 chậu cà chua vừa sạch vừa ngon.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cà chua trên ban công -1

  • Chọn chậu trồng cà chua: Bạn có thể chọn chậu gỗ trồng cà chua hay chậu nhựa, thùng xốp đều được. Nếu thích có nhiều cà chua bạn nên chọn các loại chậu gỗ lớn để trồng được cùng lúc nhiều cây.
  • Chọn giống trồng cà chua: Có nhiều loại hạt giống cà chua, bạn có thể tuỳ chọn cho mình một loại giống mà bạn thấy thích để trồng tốt nhất bạn nên chọn những loại cà chua chuyên trồng trong chậu…
  • Đất trồng cà chua: Bạn có thể sử dụng các loại đất sạch đóng bao, pha trộn thêm các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh với liều lượng thích hợp để tiến hành quá trình trồng cà chua.
  • Ươm hạt và gieo trồng:

+ Ươm hạt cà chua trong nhà từ 6 – 8 tuần trước mùa trồng cây. Nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng có thể khiến cây bị còi cọc hoặc bị chết, nên ươm cây con ở trong nhà để cải thiện sự phát triển của hạt.

+ Cho đất vào chậu với hỗn hợp đất tùy theo lựa chọn của bạn. Ví dụ 1 hỗn hợp đất có thể bao gồm: Compost: Là phân xanh, tức cây già, lá khô, bìa carton, giấy báo… ẩm mục tạo thành. Thành phần này chiếm 1/3 đất vườn
Peat Moss: Là rêu bùn, chiếm 1/3, Vermiculite, loại thô (Coarse Vermiculite): Chiếm 1/3 còn lại.  Tỷ lệ nói trên là tính theo thể tích, chứ không tính đến trọng lượng.

+ Gieo 2-3 hạt, với độ sâu khoảng 0.5 cm vào chậu. Lấp đất lại và vỗ nhẹ xuống.

+ Để các chậu ươm trong phòng có nhiệt độ từ 21 – 27 độ C cho đến khi thấy hạt nảy mầm. Khi những hạt nảy mầm, bạn chuyển chậu đến vị trí có đầy đủ ánh nắng hoặc dưới ánh đèn.

+ Tưới phun sương cây mầm hàng ngày từ 7 – 10 ngày đầu tiên. Khi hạt bắt đầu nảy mầm bạn có thể tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, nếu tưới nhiều quá sẽ làm thối rễ của cây.

+ Kiểm tra chậu cây của bạn hàng ngày. Một khi cây đã nảy mầm, chúng sẽ phát triển khá nhanh. Khi cây đạt độ cao ít nhất 15 cm, và thời tiết bên ngoài không quá khắc nghiệt, cây đã sẵn sàng để chuyển ra ngoài trời. Cà chua là loại cây ưa sáng nên bạn phải đảm bảo đủ ánh sáng cho cây, vị trí ban công có ít nhất 6-7 giờ nắng mỗi ngày là thích hợp cho những chậu cà chua của bạn.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cà chua trên ban công -3

– Chăm sóc cà chua:

  • Bón phân và tưới nước thường xuyên. Nước là cơ sở làm phát triển nấm mốc trên lá. Phun nhẹ phân bón rong biển lỏng, và bón phân compost hàng tuần để tăng sản lượng quả. Cà chua không thích bị ướt và dễ mắc bệnh khi lá bị ướt thường xuyên. Khi tưới nước, hãy chắc chắn không làm ướt lá, thêm nước vào đất, không tưới lên lá. Lắp đặt cho chậu cà chua của mình hệ thống tưới nhỏ giọt là phương pháp tối ưu.
  • Cắt bớt nhánh cây. Nếu bạn muốn thúc đẩy tăng trưởng và năng suất quả cao hơn, cắt bướt nhánh mọc ra từ thân chính của cây khi chúng xuất hiện. Để lại những nhành gần ngọn cây để tránh cây bị cháy. Cũng có một số loại cà chua cần có khung chống đỡ hoặc giàn leo để phát triển tốt, do đó khi cây đủ trưởng thành bạn cần chú ý thiết kế cho chúng một khung chống đỡ thích hợp để chúng thoải mái phát triển.
  • Thu hoạch quả. Quả sẽ xuất hiện sau khoảng 60 ngày sau khi trồng ra vườn. Kiểm tra cây hàng ngày khi chúng bắt đầu chín để đảm bảo hương vị tốt nhất.
  • Lưu ý thêm: Hoa cà chua nếu dưới nhiệt độ quá lạnh (dưới 12 độ C) hoặc quá nóng (trên 32 độ C), hoa sẽ không cho quả cho đến khi có nhiệt động mà hoa thích. Bón thêm kali và canxi khi cây bắt đầu cho quả. Việc thiếu canxi trong đất sẽ dẫn đến thối hoa và quả.
 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;