trồng hoa và cây cảnh

Yêu Cầu Ngoại Cảnh Của Hoa, Cây Cảnh

Cây hoa, cây cảnh còn gọi là cây trang trí. Đó là những cây có hoa đẹp hoặc thân, lá cành, củ quả hấp dẫn hoặc có dáng vẻ mang một ý nghĩa tinh thần, tình cảm được trồng để trang trí cảnh quan, sân vườn, nhà cửa. Với cuộc sống ngày một phát triển như hiện nay, trồng hoa, cây cảnh còn là một nghề mang lại giá trị kinh tế cao, mang lại sự thư giản, giải trí đầy ý nghĩa cho con người.

Khác với những loại cây trồng khác những loài cây thuộc nhóm hoa, cây cảnh thường có những yêu cầu ngoại cảnh như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chất dinh dưỡng khá là khó tính. Dưới đây là một vài yếu tố cơ bản về yêu cầu ngoại cảnh của hoa, cây cảnh.

Yêu cầu ngoại cảnh của hoa, cây cảnh-4

1.Yêu cầu về nhiệt độ

– Ngưỡng nhiệt độ của một số hoa cây cảnh:

TTLoại câyT◦ tối thiểuT◦ thích hợpT◦ tối cao
1Cúc hoa10◦C20-25◦C35◦C
2Lay ơn10-13◦C20-25◦C30◦C
3Cẩm chướng5◦C17-25◦C38◦C
4Đào hoa7◦C17-25◦C30◦C
5Phong lan nhiệt đới18◦C21-30◦C
6Phong lan ôn đới10◦C13-21◦C

-Phân nhóm cây theo yêu cầu nhiệt độ:

Mỗi loài hoa thích hợp với một yêu cầu nhiệt độ khác nhau:

* Nhóm hoa cây cảnh, nhiệt đới: hoa phong lan nhiệt đới, hoa phong lan nhiệt đới, hoa đồng tiền, trà mi.

* Nhóm hoa cây cảnh ôn đới: hồng, cúc, cẩm chướng, huệ, đào, hoa phong lan ôn đới.

Yêu cầu ngoại cảnh của hoa, cây cảnh-5

2. Yêu cầu về ánh sáng

Ánh sáng là nguồn năng lượng để quang hợp cho cây xanh nói chung và cây hoa, cây cảnh nói riêng. Đồng thời ánh sáng còn ảnh hưởng đến sự ra hoa. Đặc biệt độ dài chiếu sáng trong ngày nhất định, ví dụ:

– Cây hoa Tuylip ra hoa trong điều kiện ánh sáng ngày dài.

– Cây hoa cúc ra hoa trong điều kiện ánh sáng ngày ngắn

– Cây cúc vạn thọ có phản ứng ánh sáng trung tính

Cường độ ánh sáng cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và ra hoa như: một số loài lan yêu cầu đủ nắng mới ra hoa, trong khi một số loài hoa yêu cầu ánh sáng tán xạ cường độ thấp.

Yêu cầu ngoại cảnh của hoa, cây cảnh

3. Yêu cầu về nước và độ ẩm

Nước là điều kiện cần thiết để cho cây sinh trưởng và phát triển. Yêu cầu về nước của các loài hoa cây cảnh cũng rất khác nhau: Đa số các loài hoa yêu cầu độ ẩm đất 70-80% có loại phải ngập nước như sen, súng…ngược lại một số loại cây rất sợ úng nước như đồng tiền, phong lan… Ngay trong loài lan lại có một số loài lan ưa khô chỉ treo lơ lửng trên không  nhưng vẫn sống và ra hoa tốt. Điều này cho thấy việc chú trọng đến vấn đề tưới nước cho hoa, cây cảnh là vấn đề quan trọng cần được lưu ý kỹ càng khi chăm sóc cây. Có nhiều người làm vườn, trồng hoa cây cảnh đã chọn phương án lắp đặt hệ thống tưới tự động cho vườn nhà mình để đảm bảo rằng lượng nước cung cấp luôn đúng và đủ.

4. Yêu cầu về đất và dinh dưỡng

Đa số các loài hoa, cây cảnh yêu cầu dinh dưỡng như bình thường nhưng để có hoa to và đẹp thì cần chất lượng phân tốt. Riêng hoa phong lan cần chất dinh dưỡng đặc biệt, về số lượng cần ít, về chất lượng không giống như các loài hoa thường mà phải cung cấp theo con đường phun thấm hoặc nấm cộng sinh. Đối với hoa phong lan hiện nay người ta thường sử dụng phân trùn quế dạng viên nén bón vào chậu, loại phân trùn quế dạng viên này rất thích hợp cho hao lan, phân trùn dạng viên bón trong chậu tan từ từ đảm bảo chất dinh dưỡng luôn được cung cấp đầy đủ cho cây.

Yêu cầu ngoại cảnh của hoa, cây cảnh

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;