tự làm phân bón tại nhà

Tự làm phân bón cho thực vật và cây cảnh trong vườn nhà

Tự làm phân bón cho thực vật và cây cảnh trong vườn nhà

Nếu bạn là một người đam mê làm vườn và mong muốn duy trì màu xanh tươi mát trong không gian sống, bạn hẳn phải biết rằng đất trồng tốt là yếu tố quan trọng đầu tiên giúp duy trì cho cây luôn khỏe mạnh. Vì vậy, bạn cần đảm bảo đất phải giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều khoáng chất cho cây.

Tuy nhiên, phân bón mua bên ngoài sẽ tốn kém thêm chi phí, bên cạnh đó nhiều sản phẩn phân bón có thể chứa một hàm lượng ít hóa chất, một trong số đó có hại cho môi trường. Tuy nhiên, nếu bạn học được cách tự làm phân bón tại nhà, chúng tôi bảo đảm bạn sẽ tiết kiệm được một khoản phí không hề nhỏ mà còn có một khu vườn nhỏ thật sự xanh-sạch-đẹp do chính tay bạn xây dựng.

Học cách làm phân bón của riêng bạn

Nếu bạn phát hiện đất trong vườn nhà mình thiếu chất dinh dưỡng, hoặc bạn đang lên kế hoạch trồng một loại cây mới đòi hỏi việc chăm sóc nhiều hơn, chúng tôi thì việc cung cấp phân bón cho cây là yếu tố quan trọng không thể quên.. Nhưng hãy nghĩ xem, tại sao chúng ta phải chi khá nhiều tiền vào phân bón trong khi bạn có thể tự tạo ra phân bón tại nhà chỉ với vài thành phần đơn giản?

Có khá nhiều thành phần thay thế cực dễ tìm và không chứa hoá chất xung quanh nhà bạn. Chúng có thể được sử dụng làm phân bón cho thực vật và hoa. Thậm chí, quá trình học hỏi phương pháp tự làm phân hữu cơ thực vật cũng khá vui nhộn.

Đầu tiên, đất của bạn cần phải tơi xốp và khỏe. Để đạt được điều này, hãy tự tạo phân chuồng có chất lượng cao. Quá trình ủ phân tại nhà khá đơn giản, bạn có thể tận dụng các khóm cỏ sau khi tỉa và đồ ăn thừa còn sót lại sau mỗi bữa ăn. Nếu bạn tiến hành quá trình này tại nhà, bạn sẽ không phải mất một khoản phí nào cả.

Một số nguyên tắc tự ủ phân bón tại nhà

Bên cạnh chất lượng đất, chìa khóa để sở hữu một khu vườn tươi tốt chính là phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu. Nitơ, phốt pho, kali, magiê, lưu huỳnh và canxi chỉ là một vài trong vô số khoáng chất cần thiết cho cây. Thêm vào đó, bạn cũng cần phải có kiến ​​thức cơ bản về phân bón để đạt được hiệu quả nhất định khi trồng cây. Tất cả các loại phân bón được chia làm 2 nhóm: Phân bón tự nhiên / hữu cơ và Phân bón hóa học / tổng hợp.

Phân bón hữu cơ hay Phân bón tổng hợp?

Phân hoá học (còn gọi là phân tổng hợp) được tạo ra bằng cách sử dụng hỗn hợp các chất tổng hợp. Các chất này thường thấy dưới dạng nitơ, phốt pho và kali có hàm lượng cao (N-P-K).

Mặc dù nhóm phân bón này mang đến hiệu quả khá nhanh cho cây trồng. Tuy nhiên,bạn vẫn sẽ gặp vài bất lợi như:

  • Phân hóa học không thể nâng cao chất lượng đất dù bạn có làm thế nào đi nữa
  • Tùy theo thời gian bạn trồng, các chất hóa học từ phân có thể tàn phá các sinh vật dương tính quan trọng trong đất
  • Về lâu dài, những loại phân bón hóa học này có thể cản trở sự phát triển của thực vật.

Phân hữu cơ chứa các thành phần như bột hạt bông, bột alfalfa hoặc nhũ tương cá. Tất cả thành phần này đều cung cấp nitơ; bột đá granit hoặc bột cá bột để làm tăng nồng độ kali và đá phốt phát, phốt pho cho cây trồng. Nếu bạn tận dụng phân bón hữu cơ, sự tăng trưởng ở cây sẽ diễn ra khá chậm, có khi mất nhiều thời gian.

Các nguyên tắc cơ bản bạn cần biết

Phân bón được tạo nên từ ba thành phần chính – đây là 3 thành phần có lợi nhất cho cây trồng của bạn. N-P-K luôn đóng vai trò rất quan trọng đối với tình trạng sức khỏe và sự phát triển của khu vườn nhà bạn.

  • Nitơ : Chất dinh dưỡng này chịu trách nhiệm cho việc phát triển của lá và cành trưởng thành.
  • Phốt pho : cung cấp nguồn năng lượng dồi dào giúp thúc đẩy sự ra hoa và duy trì hệ thống rễ khỏe mạnh.
  • Kali : Hỗ trợ sản xuất protein, duy trì vòng đời và sự tăng trưởng thực vật.Bên cạnh đó, Kali đồng thời bảo vệ cây trồng khỏi các bệnh thường gặp, kháng côn trùng. Một mẹo nhỏ bạn nên nhớ: nếu lá cây của bạn đang dần chuyển sang màu vàng, cây có thể đang thiếu kali.

Một nguyên tắc đơn giản bạn cần nhớ khi áp dụng cho việc sử dụng tất cả các loại phân bón là “bạn có thể bón phân ít, nhưng đừng bón quá nhiều”. Khi bạn bón phân khá nhiều với nồng độ các chất dinh dưỡng cao, điều này cực kỳ nguy hại cho cây trồng của bạn, chúng có thể bị héo úa và cháy dần. Dấu hiệu chung cho thấy cây được cung cấp phân quá mức, đó chính là khi các phiến lá dần chuyển sang màu nâu và cong, nhăn nheo.

Tự làm phân bón cho thực vật và cây cảnh trong vườn nhà-5

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;