tưới cảnh quan

Tưới cảnh quan thảm cỏ cho sân vườn

Nước – nhu cầu thiết yếu cho tưới cảnh quan (P2)

Thời gian tốt nhất trong ngày để tưới nước

Nên tưới nước vào buổi sáng sớm khi có gió nhẹ. Tưới vào buổi chiều muộn hoặc tối sớm khi thời tiết còn ẩm ướt dễ khiến các sinh vật gây bệnh xâm nhập vào mô cỏ.
Hãy chắc chắn tưới nước ít nhất trong 24h, sau một trận chơi golf, đá banh,…trên sân cỏ.

Tưới nước trong mùa trồng trọt

Tưới cảnh quan thảm cỏ
Tưới thảm cỏ với lượng nước phù hợp

Tưới ngập nước có thể gây ra các vấn đề bệnh tật cho cỏ. Tốt hơn là chúng ta nên tưới nước sâu và không cần phải tưới quá thường xuyên, có thể từ 1 đến 3 lần mỗi tuần.
Nếu các sân cỏ có hình dạng không tốt, tưới nước mùa hè có thể giúp chúng phục hồi và sẵn sàng cho việc sử dụng vào mùa thu.
Phải giữ cho sân cỏ vào mùa đông được khô ráo. Một sự tăng nhẹ về áp suất sẽ ảnh hưởng đến sự sống của cỏ. Tuy nhiên, không được để cho sân cỏ trở nên khô cạn nước.

Hệ thống tưới nước

Hệ thống di động: Nhiều trường học và các khu thể thao không có hệ thống tưới trong lòng đất mà dựa vào lượng mưa hoặc các hệ thống di động trên mặt đất để cung cấp nước cần thiết. Chẳng hạn, các hệ thống tưới tiêu có thể di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác khi họ hoàn thành chu trình tưới tiêu. Tất cả các hệ thống di động trên mặt đất sẽ mất thời gian và công sức để thiết lập, di chuyển và giám sát để đảm bảo bảo hiểm đầy đủ và thống nhất.

Hệ thống tưới trong mặt đất: Nếu bạn có hệ thống tưới tiêu hãy kiểm tra đầu tưới để đảm bảo rằng chúng đang ở đúng mức và hoạt động đúng. Sau khoảng thời gian 10, 20 hoặc 30 phút, tính toán lượng nước thu/đo được, lưu ý để xác định lượng nước được sử dụng và sự phân bố, điều chỉnh hợp lý.

Cuối cùng

Ghi nhớ: Tất cả các đồng cỏ đều không giống nhau. Kết cấu đất, các trận đấu, trò chơi trên sân cỏ và dự báo thời tiết là yếu tố quyết định bạn sẽ tưới bao nhiêu nước và khi nào tưới. Tránh tưới nước trong điều kiện gió (> 5 mph).

Theo thời gian, bạn sẽ có được kinh nghiệm để xác định lưu lượng nước tưới và thời gian tưới dựa trên đặc điểm của đồng cỏ.

>>>Nước – nhu cầu thiết yếu cho tưới cảnh quan (P1)

No vendor found!

Tưới thảm cỏ cho cảnh quan

Nước – nhu cầu thiết yếu cho tưới cảnh quan (P1)

Tại sao nước lại quan trọng

Nước có nhiều vai trò quan trọng cho thực vật và nếu hàm lượng nước trong mô giảm xuống 60%, cỏ sẽ bị suy giảm nghiêm trọng và có thể chết hoặc không còn xanh tốt. Nước không chỉ cần thiết cho sự tăng trưởng mà còn cần thiết cho việc điều hòa sân cỏ để xử lý và phục hồi từ những áp lực do việc sử dụng quá mức và điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Tưới cảnh quan cho thảm cỏ
Nước tưới là nhu cầu thiết yếu cho mọi cây trồng, hoa cỏ

Bổ sung nước là cần thiết khi lượng mưa tự nhiên không đủ để giữ cho cỏ khỏe mạnh sau khi đất bị khô. Nhiệt độ, ánh sáng mặt trời, gió, độ ẩm và lượng mưa tự nhiên là những yếu tố khí hậu giúp xác định số lượng nước cần thiết.
Hiểu biết về đất trồng nhà bạn, kết cấu đất (cát, bùn và đất sét trong đất) ảnh hưởng đến lượng nước có thể được lưu trữ và sẵn có cho cây trồng. Ví dụ, kết cấu đất thô như đất cát thì khả năng giữ nước kém và cần được tưới thường xuyên hơn đất có nhiều đất sét và đất có nhiều chất hữu cơ có thể chứa nhiều nước hơn. Đất có thể khác nhau ở từng khu vực.

Chìa khóa giúp việc tưới nước hiệu quả

Nước cần được cung cấp để bổ sung lượng ẩm bị mất cho cây. Bạn có thể sử dụng đầu dò đất hoặc cảm biến độ ẩm để kiểm tra đất, xem nó có thấm được tới độ sâu dưới phần lớn của hệ thống rễ là khoảng 4-6 inch (10,16 – 15,24 cm) hay không? Cỏ sẽ có màu xám xanh nhạt và các lá của nó sẽ cong lại khi dưới áp suất ẩm.

Bao nhiêu?

Đồng hồ đo lượng mưa cho tưới cảnh quan
Đồng hồ đo lượng mưa

Đồng hồ đo lượng mưa là một công cụ quản lý với chi phí thấp có thể được sử dụng để theo dõi lượng mưa. Nếu lượng mưa cung cấp 12,7 mm, bạn sẽ phải cung cấp thêm lượng nước tùy thuộc vào đất và cỏ của bạn và sự thoát hơi nước hoặc ET.
Các nhà quản lý của Turfgrass sử dụng ET để giúp xác định nhu cầu tưới bổ sung. ET là chữ viết tắt cho sự bốc hơi, là sự kết hợp của nước bị mất từ bề mặt đất và nước được cây trồng sử dụng trong quá trình thoát hơi.
Bao lâu?
Việc tưới nước sâu và thường xuyên, một hoặc hai lần một tuần, là phù hợp nhưng nếu đất trồng là đất cát thì cần tưới thường xuyên hơn. Khi mới bắt đầu trồng cỏ, ta nên tưới nước thường xuyên hơn. Vì đây là thời điểm rất quan trọng để giữ ẩm, đảm bảo sự nảy mầm. Dó đó có thể cần tưới nước hàng ngày, thậm chí vài lần trong ngày.

Chú ý:

Không bao giờ được tưới nước nhiều hơn khả năng đất có thể hấp thụ. Nước không xâm nhập được vào đất sẽ bị mất đi do bốc hơi hoặc qua dòng chảy. Khi nước chảy tràn trên bề mặt đất có chứa các hạt đất có các chất hấp phụ sẽ gây ảnh hưởng cho môi trường. Ở các vùng nước, chẳng hạn như hồ, cửa sông, hoặc các dòng di chuyển chậm nhận được chất dinh dưỡng thừa, sẽ dẫn đến kích thích tăng trưởng thực vật. Khi các chất hấp phụ là thực vật chết sẽ làm giảm lượng ôxy hoà tan trong nước và điều này có thể làm cho các sinh vật dưới nước khác chết đi. Do đó, quản lý nước và dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng để bảo vệ cả tài nguyên đất và nước và đời sống thủy sinh.

>>>Nước – nhu cầu thiết yếu cho tưới cảnh quan (P2)

Hẹn giờ tưới tự động cho cảnh quan, vườn cây, nhà kính

Lợi ích vượt trội của hệ thống tưới có bộ hẹn giờ tưới tự động

Lợi ích vượt trội của hệ thống tưới có bộ hẹn giờ tưới tự động

Công nghệ tưới tự động

Ngày nay, công nghệ tưới tự động đã quá quen thuộc với chúng ta. Việc ứng dụng hình thức của tưới tự động: tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới phun mưa,… rất phổ biến cho việc tưới các vườn cây, tưới cảnh quan, tưới nhà kính. Các hệ thống tưới tự động đang ngày một phát triển hơn với việc lên lịch tưới một cách tự động bằng cách bổ sung thêm bộ hẹn giờ tưới tự động.

Lợi ích vượt trội của thiết bị tưới tự động hẹn giờ
Thiết bị hẹn giờ tưới cây, tưới cảnh quan, tưới nhà kính

Lợi ích vượt trội của hệ thống tưới có bộ hẹn giờ tưới tự động

Các hệ thống tưới có gắn thêm bộ hẹn giờ tưới tự động đem lại khá nhiều lợi ích vượt trội đối với việc phát triển nông nghiệp, cảnh quan:

Chủ động kiểm soát nguồn nước

Đây là điểm nổi bật dễ dàng nhìn thấy ở các thiết bị tưới tự động, thêm vào đó với bộ hẹn giờ sẽ giúp nước được cung cấp trực tiếp, chủ động hơn, theo một chu kỳ nhất định, ít bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu.

Tiết kiệm thời gian và sức lực

Đối với những nông dân, việc dành thời gian để bật/tắt các béc tưới cho cây trồng là một phần quan trọng trong công việc của họ tuy nhiên, với thiết bị tưới có bộ hẹn giờ tưới tự động, ta có thể lên lịch tưới cho cây trồng của mình (có thể tưới vào buổi sáng, buổi tối các ngày, hay bất kỳ khung giờ tự chọn nào,…) và dành thời gian đó để làm thêm các công việc khác. Còn đối với những người ở đô thị, việc chăm sóc cây cảnh, chậu hoa trong khu vườn của họ chỉ là công việc thú vui, không phải công việc chính nên việc sử dụng thiết bị tưới có bộ hẹn giờ tự động sẽ giúp họ phần nào thoải mái hơn trong việc chăm sóc khu vườn của họ.

Bộ hẹn giờ tưới tự động
Khi sử dụng hẹn giờ tưới tự động, người sử dụng chỉ cần cài đặt giờ tưới theo hướng dẫn thì hệ thống sẽ vận hành, đến đúng giờ sẽ tự động tưới

Khi sử dụng hẹn giờ tưới tự động, người sử dụng chỉ cần cài đặt giờ tưới theo hướng dẫn thì hệ thống sẽ vận hành, đến đúng giờ sẽ tự động tưới. Khi bạn đi xa, không có nhà hay không có thời gian tưới chăm sóc cây thì bạn vẫn được yên tâm vườn cây nhà bạn sẽ được tưới đều đặn mỗi ngày.

Với hệ thống tưới có bộ hẹn giờ, cây trồng của bạn sẽ luôn xanh mướt, mượt mà.

Dây tưới nhỏ giọt DIG micro dripline chuyên tưới cảnh quan

Hướng dẫn lắp đặt một số mô hình tưới tự động đơn giản

Mô hình tưới cảnh quan, tưới cây trồng trên ban công, sân thượng…

hướng dẫn lắp đặt một số mô hình tưới tự động đơn giản
hướng dẫn lắp đặt một số mô hình tưới tự động đơn giản (qui mô nhỏ 5-10 chậu cây)

Ở hình vẽ trên hệ thống thiết bị bao gồm:

  1. Khớp nối chuyển cỡ ống từ cỡ ren 27mm xuống cỡ ống 6mm
  2. Ống dẫn LDPE 6mm: sử dụng để dẫn nước đi khắp vườn. Link sản phẩm
  3. Tê 6mm để chuyển hướng hệ thống dẫn nước từ đường ống chính ra các chậu cây. Link sản phẩm
  4. Đầu nhỏ giọt: với các chậu hoa nhỏ nên sử dụng các loại đầu có bù áp 2 lít đến 4 lít/giờ.
  5. Đầu tưới mini: đầu tưới này có phạm vi bán kính tưới phun khoảng 0.1 – 1.0m. Một số đầu tưới có khả năng điều chỉnh bán kính & lưu lượng.
  6. Dây (ống) tưới nhỏ giọt 6mm: dây này có thể sử dụng rải quanh khu vườn hoặc quấn quanh mỗi gốc cây. Có các loại khoảng cách 15cm – 23cm – 30cm/lỗ. Link sản phẩm
  7. Que cắm nhỏ giọt: que cắm nhỏ giọt thường được sử dụng để tưới các loại cây trong chậu. Que cắm giúp cắm cố định cho mỗi chậu cây.
hướng dẫn lắp đặt một số mô hình tưới tự động đơn giản
hướng dẫn lắp đặt một số mô hình tưới tự động đơn giản (quy mô lớn hơn, dùng ống 16mm)

Khác với mô hình trên, mô hình dưới sử dụng ống dẫn chính là cỡ 16mm.

Thông thường với những vườn có diện tích lớn, nhiều cây trồng, quãng đường ống dẫn chạy dài, chúng ta cần sử dụng cỡ ống dẫn chính có cỡ lớn hơn, thường là 16mm.

Bởi với vườn lớn, chúng ta sẽ cần tưới với lưu lượng nước lớn hơn nên cần cỡ ống lớn hơn; và để giảm tổn hao áp suất khi phải dẫn một lưu lượng nước lớn đi quãng đường dài.

Để nối ống 16mm với nguồn nước ta có thể sử dụng khớp nối 16mm; để nối ống 6mm với ống 16mm chúng ta sử dụng một thiết bị bấm lỗ ống PE để bấm một lỗ nhỏ trên ống 16mm, sau đó dùng nối 6mm để nối chúng lại.

Một số hình ảnh thực tế tại vườn:

Bộ kit tưới nhỏ giọt tiết kiệm cho ban công DIG FM01AS
Bộ kit tưới nhỏ giọt tiết kiệm cho ban công DIG FM01AS

 

Hệ thống đường ống dẫn nước trong hệ thống tưới cảnh quan
Hệ thống đường ống dẫn nước trong hệ thống tưới cảnh quan

Tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong vườn
Tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong vườn

 

Dây tưới nhỏ giọt DIG micro dripline chuyên tưới cảnh quan
Dây tưới nhỏ giọt DIG micro dripline chuyên tưới cảnh quan

 

tưới nhỏ giọt cho cây trồng túi-bịch-chậu
công nghệ tưới nhỏ giọt được ứng dụng cho cây trồng trong túi, bịch, chậu cây trồng trên ban công, sân thượng

Bộ vườn tường tự lắp ghép DIG Living wall 08 chậu
Bộ vườn tường tự lắp ghép DIG Living wall 08 chậu

Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;

Theme Settings