tưới nước cho hoa lan

Những điều cần biết khi trồng hoa lan phần 2-chăm sóc hoa lan đúng cách

Những điều cần biết khi trồng hoa lan phần 2-chăm sóc hoa lan đúng cách

Hoa lan không quá khó để chăm sóc, nếu là một người yêu hoa chắc chắn việc chăm sóc hoa lan mỗi ngày là công việc mà bạn thấy đam mê và yêu thích. Ở bài viết trước bạn đã tìm hiểu được các yêu cầu ngoại cảnh của hoa lan như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm….Đó là những yếu tố cơ bản ban đầu cần lưu ý khi trồng hoa lan. Sau khi trồng là quá trình chăm sóc, sẽ có nhiều mẹo, nhiều lưu ý khi chăm sóc hoa lan mà chắc chắn bạn cũng quan tâm và muốn tìm hiểu. Bài viết tiếp theo dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm hữu ích khi chăm sóc hoa lan, bao gồm việc tưới nước, bón phân và cắt tỉa cho hoa lan.

Tưới nước đúng cách cho hoa lanTưới nước cho hoa lan: Khi cho quá nhiều nước, cây sẽ dễ dàng chết hơn khi bạn không cung cấp đủ nước, đây là lý do chính gây nên các bệnh nguy hiểm của lan. Việc sử dụng hỗn hợp phân bón sẽ hạn chế phần nào việc tưới cây thường xuyên, nhưng bạn cũng cần đảm bảo việc tưới nước hàng tuần.  Lá và hoa lan cũng cần độ ẩm nhất định việc bạn cân nhắc tưới phun sương cho vườn lan nhà mình là việc cần lưu ý để đảm bảo vườn lan của bạn thật xanh mát và khoẻ mạnh.

Đối với hầu hết các họ phong lan, hãy dùng ngón tay ấn vào hỗn hợp đất trong chậu. Nếu bạn thấy đất quá khô, đây chính là lúc để tưới nước. Tuyệt đối đừng chờ đến khi đất khô hẳn mới tưới nước nhé. Khi bạn muốn tưới hoa, hãy đưa chậu vào bồn rửa, tưới nước và chờ cho đến khi nước đã thoát hẳn qua những dưới đáy chậu. Cố gắng để khối lượng đất trong chậu ẩm càng nhiều càng tốt.  Hoặc bạn cũng có thể nhúng chậu câu trong một cái xô trong vài giây, sau đó nhấc nó lên và chờ cho nước thoát hết.

Các triệu chứng khô hạn và úng nước ở hoa lan là như nhau: cây sẽ có xu hướng dần trở nên héo và khô. Trong trường hợp hoa lan úng nước, điều này là do hầu hết các gốc rễ đã chết và bị thối rữa. Nếu bạn đang phân vân không biết cây dần khô hạn hoặc úng nước, hãy nhấc cây ra khỏi chậu và nhìn xem rễ có cứng và trắng ( rễ khỏe) hay mềm và nát (rễ đã chết).  Hoặc có những trường hợp bạn cần cân nhắc thay đổi chậu trồng cho hoa lan. Hoa phong lan thường có rễ leo, bám ra khỏi chậu. Vì thế, bạn nên cố gắng tưới để rễ ẩm ướt, đừng chỉ tưới vào chậu thôi nhé.

Dinh dưỡng cho hoa lan: Để những chậu lan luôn khoẻ mạnh, đầy sức sống và cho ra những bông hoa lung linh nhất bạn cũng cần thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho hoa lan như bón phân tan chậm vào chậu cho hoa lan để phân tan từ từ đảm bảo chậu hoa luôn đủ chất dinh dưỡng, hay bạn có thể xịt cho lá, cho hoa các dưỡng chất dạng dung dịch để cả hoa lan được phát triển đều.

Thay chậu cho cây

Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho hoa lan là vào mỗi hai năm khi hỗn hợp đất của chúng (thường là vỏ cây) dần khô hạn và mất hết dinh dưỡng. Hầu hết các loài lan cho người mới bắt đầu thuộc họ bạch dương (chúng được trồng trong chậu với không khí chứ không phải đất).

Vì vậy, nếu hỗn hợp đất đang bắt đầu phân hủy, chúng vón cục và trở nên đông cứng hơn, hoa lan sẽ dần khô héo vì bộ rễ không tiếp thu được nguồn không khí dồi dào.

Cắt tỉa hoa lan:

Khá nhiều người khi bắt đầu trồng lan đều phân vân công đoạn tỉa cành. Bạn nên cắt tỉa những cành hoa cũ đã dần chuyển sang màu nâu. Nếu cành vẫn xanh, nó có thể sẽ mọc lại. Tuy nhiên, hạn chế tỉa cắt những cành hoa có màu xanh lá cây.

Cắt tỉa hoa lan

Việc cắt tỉa cây lan theo hình dáng đặc trưng thường sẽ nhận nhiều ý kiến trái chiều vì điều này mang lại nhiều khó khăn khi phát triển. Nếu bạn cắt đi một lá, thường thì cả cành sẽ dần chết đi. Cắt thân cũng đồng thời làm cây phát triển theo chiều hướng xấu.

Bộ phận bạn có thể cân nhắc cho quá trình cắt tỉa là phần thân rễ. Thông thường, khi chiết hoa lan vào chậu, bạn nên chọn lấy 3-4 nhánh rễ lớn và cành thạn lan.Việc cắt tỉa hoa lan nên thực sự chỉ được thực hiện khi bạn muốn loại bỏ lá, rễ, hoặc cành hoa đã chết và biến thành màu nâu.

Ngoài ra, công đoạn khử trùng mọi dụng cụ làm vườn thật sự rất quan trọng để tránh lây lan bệnh giữa các chậu cây trong vườn. Bạn cũng có thể sử dụng dao cạo dùng một lần nếu điều kiện kinh tế cho phép.

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;