Tưới nước đúng cách cho vườn nhà-tưới khi nào và tưới bao nhiêu?

Tưới nước đúng cách cho vườn nhà-tưới khi nào và tưới bao nhiêu?

Việc tưới tiêu giống như  những thông tin bạn đã tìm hiểu thực tế tương đối đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên nó cũng là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của khu vườn. Thiếu nước có thể gây ra những vấn đề vô cùng nghiêm trọng.

Nếu tưới tiêu không đầy đủ, thực vật và cây trồng sẽ sụt giảm năng suất, nguy hiểm hơn có thể khô héo dẫn đến chết.

Tưới khi nào và tưới bao nhiêu?

Tưới tiêu là cần thiết, nhưng nó cũng có thể tạo ra vấn đề. Nước là nguồn dinh dưỡng, đồng thời cũng làm hòa tan và vận chuyển những dưỡng chất khác đến rễ. Rễ cây cũng cần không khí, oxy phải được đưa đến rẽ và khí cacbonic cần phải được đưa ra khỏi rễ để đào thải ra ngoài.

Hầu hết đất trồng đều có những khoảng trống (độ tơi xốp) để phục vụ hoạt động trao đổi không khí cho cây trồng. Tuy nhiên, nếu tất cả khoảng không bị đều bị nước lấp đầy thì rễ cây sẽ không thể phát triển, điều này kéo dài sẽ làm chết cây – hiện tượng úng nước.

Đất trồng lý tưởng cho cây trồng phát triển nên bao gồm 50% thể rắn và 50% là khoảng không và với 50% khoảng không thì nước sẽ chiếm 25% khoảng không.

Khi bạn tưới đẫm nước trên mặt đất cho đến khi đạt mức “đủ sức chứa” là lượng nước mà khoảng trống trong đất có thể chứa. Bạn nên giữ khu vườn của mình nằm ở tình trạng giữa đất ẩm ướt và đất khô hạn để rễ cây không thể hút nước từ trong đất.

Để tưới thấm ướt nền đất, bạn nên tưới để nước thẩm thấu sâu khoảng 90cmtừ bề mặt xuống dưới. Thời gian để nước thẩm thấu xuống độ sâu này tùy thuộc vào loại đất nhưng thường kéo dài từ một đến hai giờ đồng hồ. Một cách đơn giản để kiểm tra: khi đất đã đủ ẩm ướt thì bạn sẽ dễ dàng cắm một que gỗsâu xuống khoảng 90cm. Tuy nhiên khi đất có nhiều đá ở bên dưới thì việc cắm thử que gỗ sẽ khó khăn hơn. Lúc đó bạn nên ước lượng về lượng nước cần thiết. Khi nước đã thấm sâu vào nền, dừng tưới cho đến khi nền đất bắt đầu khô lại trong khoảng 25cm từ bề mặt xuống dưới thì bắt đầu tưới lại. Bạn có thể dùng xẻng đào sâu để xem đất ẩm ướt tới độ sâu bao nhiêu. Nếu đất chỉ ẩm tới khoảng 25cm từ bề mặt xuống dưới thì bạn tiếp tục tưới để nước thấm sâu xuống khoảng 90cm rồi dừng tưới chờ đến khi đất ẩm chỉ đạt 25cm từ bề mặt xuống dưới thì tưới lại.

Tưới nước đúng cách cho vườn nhà-tưới khi nào và tưới bao nhiêu?

Đối với mùa đông hoặc mùa mưa trong năm thì việc tưới tiêu có thể dãn ra mỗi 2 tuần một lần. Tuy nhiên khi thời tiết chuyển qua nóng và khô thì nên tưới mỗi 2 cho đến 6 ngày một lần. Đừng quá lo lắng về vấn đề thời tiết. Chỉ đơn giản là xem đất đã đủ nước khoảng 90cm từ bề mặt xuống dưới thì ngừng tưới, chờ cho đất khô lại trong khoảng từ 25cm từ bề mặt xuống dưới thì bắt đầu tưới lại. Khi nền đất bị khô đi sẽ giúp không khí tràn vào thay thế cho lượng nước bị bốc hơi.

Qua thời gian, bạn sẽ tích lũy đủ kinh nghiệm để biết khi nào vườn cần tưới nước, cần tưới bao nhiêu nước. Bạn sẽ biết cách để điều chỉnh nhu cầu nước phù hợp với điều kiện khí hậu và thời tiết.

Phía trên là các yếu tố tưới như thế nào, tưới bao nhiêu nước nhưng phải tưới bằng cách nào cho đúng cách? Mời các bạn xem tiếp tại bài viết: Tưới vườn đúng-tưới bằng cách nào?

Nguồn: Dịch từ sách The Postage Stamp Vegetable Garden-Người dịch: Tạ Hữu Trung

Related News

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;