tưới vườn đúng cách

Tưới vườn đúng-tưới bằng cách nào?

Khi bắt đầu tìm hiểu về một mô hình tưới cho khu vườn,

Một vài người khuyên bạn nên đi hệ thống tưới nhỏ giọt, một vài người khác khuyên bạn nên đi hệ thống ống chôn dưới nền đất, hoặc dùng béc tưới phun mưa. Mỗi hệ thống đều có ưu điểm và nhược điểm riêng sẽ được đề cập ở một bài viết khác.

Thực tế bạn nên chọn giải pháp nào dễ dàng thi công và vận hành nhất, miễn sao lượng nước cung cấp cho nền đất được thấm sâu và đáp ứng đủ sức chứa của đất. Sau đó thì bắt đầu tưới lại khi đất đã khô hạn 25cm từ bề mặt xuống dưới.

DIG-drip-kit-2-VEN-560x400-1024x682

Đối với vườn cây ăn quả ở các khu vực nước phèn, sử dụng béc tưới phun mưa bán kính lớn là một lựa chọn hợp lý và dễ sử dụng. Tuy nhiên đối với các loại hoa màu như cà chua, dưa leo hoặc mướp… chúng ta nên cân nhắc về loại béc tưới vì áp lực từ béc tưới có thể làm bạt lá hoặc thậm chí là gãy cành dẫn đến chết cây. Bạn có thể linh hoạt bằng cách lựa chọn béc phun mưa nhỏ hơn hoặc đặc béc tưới cao hơn tán cây để phun qua đỉnh cây rải nước xuống vườn.

Đối với khu vực có độ ẩm cao thì việc tưới phun trên cao có thể làm phát triển nấm bệnh nên tốt nhất bạn nên tưới vào buổi sáng vào mùa xuân và mùa thu để cây hấp thụ nhanh nước và hạn chế sâu bệnh. Bạn nên tưới vào buổi chiều tối vào mùa hè để hạn chế việc cháy lá.

Ở một số loài cây có cơ chế tự động làm lá rủ xuống để hạn chế sức nóng từ ánh nắng mặt trời vào buổi chiều và sau một đêm sẽ tự động phục hồi và tràn đầy sức sống vào sáng hôm sau. Vì thế bạn đừng quá lo lắng mỗi khi thấy cây có vẻ ủ rũ và thiếu sức sống nhé.

Bạn có thể thiết kế và lựa chọn hệ thống ống thoát nước và đường kính ống phù hợp khi sử dụng béc tưới phun mưa để dễ dàng thoát nước hoặc đưa nước tới các loại cây hoặc rau màu có rễ sâu như cà chua…

Ngoài hệ thống tưới phun mưa, hệ thống tưới nhỏ giọt cũng chứng minh được những ưu điểm của mình, giúp cung cấp nước thông qua hệ thống đầu tưới có thể tháo lắp để vệ sinh (dùng cho nguồn nước có phèn) hoặc thông qua các lỗ được thiết kế sẵn trên đường ống (dùng cho nước không phèn). Thiết bị và phụ kiện sử dụng nhựa nguyên sinh chống tia cực tím và bền với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt giúp tiết kiệm nước và cung cấp nước và phân bón hòa tan một cách tự động tới toàn bộ cây trong khu vườn.

Đối với hệ thống tưới tự động, bạn sẽ cần một hệ thống van điều khiển bằng tay hoặc bằng điện, một bộ lọc để lọc rêu và rác, một van điều áp để đảm bảo áp suất ổn định trong hệ thống, tránh gây vỡ ống. Bạn có thể đầu tư thêm một bộ hẹn giờ và cài đặt sẵn thời gian khi nào cần tưới mỗi ngày. Đồng hồ hẹn giờ rất tiện lợi, bạn có thể đi ra ngoài cả ngày hoặc cả tuần nhưng vẫn yên tâm khi vườn của mình vẫn được tưới tiêu hàng ngày vào một khoảng thời gian định sẵn.

Ở các loại cây trồng theo luống như cà chua, cà tím hoặc mướp…tùy theo khoảng cách của mỗi loại cây bạn sẽ lựa chọn loại ống tưới phù hợp. Thông thường gốc cách gốc có khoảng cách đều nhau từ 20cm, 30cm, 40cm, 50cm hoặc thậm chí 1m. Đối với mỗi khoảng cách đều sẽ có loại ống tưới có lỗ được thiết kế sẵn trên ống với các lỗ cách nhau 20cm, 30cm, 40cm, 50cm và 1m (nếu cần). Bạn nên lựa chọn ống tưới và thiết bị phụ kiện tưới tự động từ các nhà cung cấp uy tín như Hunter – USA, Rivulis – Israel, DIG – USA…

Tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong vườn
Dau-tuoi-phun-mua-chinh-luu-luong---ban-kinh-410PRO

Tổng kết lại, bạn nên tưới đẫm nền đất cho đến độ ẩm 90cm từ bề mặt xuống rồi bạn để đất khô tới khoảng từ 25cm từ bề mặt xuống thì bắt đầu tưới lại. Bên cạnh đó bạn cần lựa chọn hình thức tưới cùng với thiết bị phù hợp với khu vườn, đơn giản trong lắp đặt giúp đem lại năng suất cao nhưng cũng phù hợp với túi tiền của bạn. Ông bà ta thường có câu: “trăm hay không bằng tay quen”. Bắt tay vào làm thường xuyên bạn sẽ từ từ đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, dần dần bạn sẽ dễ dàng “bắt bệnh” cho khu vườn của mình qua đó cải thiện năng suất và nâng cao tay nghề.

Phát triển khu vườn thôi

Bây giờ bạn đã biết làm cách nào để chăm sóc cho khu vườn nhỏ của mình rồi. Với những hướng dẫn trên hy vọng sẽ giúp bạn có thể tìm ra nhiều cách kết hợp khác nhau để làm đa dạng thêm khu vườn của mình.

Có thể bạn sẽ gặp khó khăn lúc đầu, khu vườn sẽ không phát triển như bạn mong muốn, nhưng đừng quá lo lắng, bất cứ người làm vườn nào cũng sẽ gặp khó khăn như vậy lúc bắt đầu, nhưng theo thời gian, bạn sẽ từ từ nắm bắt thêm kinh nghiệm để cải tạo đất tốt hơn, tăng năng suất và từng bước tạo ra một khu vườn xanh mát hoàn hảo theo cách của mình.

Nguồn: Dịch từ sách The Postage Stamp Vegetable Garden-Người dịch: Tạ Hữu Trung

Tưới nước đúng cách cho vườn nhà-tưới khi nào và tưới bao nhiêu?

Tưới nước đúng cách cho vườn nhà-tưới khi nào và tưới bao nhiêu?

Việc tưới tiêu giống như  những thông tin bạn đã tìm hiểu thực tế tương đối đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên nó cũng là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của khu vườn. Thiếu nước có thể gây ra những vấn đề vô cùng nghiêm trọng.

Nếu tưới tiêu không đầy đủ, thực vật và cây trồng sẽ sụt giảm năng suất, nguy hiểm hơn có thể khô héo dẫn đến chết.

Tưới khi nào và tưới bao nhiêu?

Tưới tiêu là cần thiết, nhưng nó cũng có thể tạo ra vấn đề. Nước là nguồn dinh dưỡng, đồng thời cũng làm hòa tan và vận chuyển những dưỡng chất khác đến rễ. Rễ cây cũng cần không khí, oxy phải được đưa đến rẽ và khí cacbonic cần phải được đưa ra khỏi rễ để đào thải ra ngoài.

Hầu hết đất trồng đều có những khoảng trống (độ tơi xốp) để phục vụ hoạt động trao đổi không khí cho cây trồng. Tuy nhiên, nếu tất cả khoảng không bị đều bị nước lấp đầy thì rễ cây sẽ không thể phát triển, điều này kéo dài sẽ làm chết cây – hiện tượng úng nước.

Đất trồng lý tưởng cho cây trồng phát triển nên bao gồm 50% thể rắn và 50% là khoảng không và với 50% khoảng không thì nước sẽ chiếm 25% khoảng không.

Khi bạn tưới đẫm nước trên mặt đất cho đến khi đạt mức “đủ sức chứa” là lượng nước mà khoảng trống trong đất có thể chứa. Bạn nên giữ khu vườn của mình nằm ở tình trạng giữa đất ẩm ướt và đất khô hạn để rễ cây không thể hút nước từ trong đất.

Để tưới thấm ướt nền đất, bạn nên tưới để nước thẩm thấu sâu khoảng 90cmtừ bề mặt xuống dưới. Thời gian để nước thẩm thấu xuống độ sâu này tùy thuộc vào loại đất nhưng thường kéo dài từ một đến hai giờ đồng hồ. Một cách đơn giản để kiểm tra: khi đất đã đủ ẩm ướt thì bạn sẽ dễ dàng cắm một que gỗsâu xuống khoảng 90cm. Tuy nhiên khi đất có nhiều đá ở bên dưới thì việc cắm thử que gỗ sẽ khó khăn hơn. Lúc đó bạn nên ước lượng về lượng nước cần thiết. Khi nước đã thấm sâu vào nền, dừng tưới cho đến khi nền đất bắt đầu khô lại trong khoảng 25cm từ bề mặt xuống dưới thì bắt đầu tưới lại. Bạn có thể dùng xẻng đào sâu để xem đất ẩm ướt tới độ sâu bao nhiêu. Nếu đất chỉ ẩm tới khoảng 25cm từ bề mặt xuống dưới thì bạn tiếp tục tưới để nước thấm sâu xuống khoảng 90cm rồi dừng tưới chờ đến khi đất ẩm chỉ đạt 25cm từ bề mặt xuống dưới thì tưới lại.

Tưới nước đúng cách cho vườn nhà-tưới khi nào và tưới bao nhiêu?

Đối với mùa đông hoặc mùa mưa trong năm thì việc tưới tiêu có thể dãn ra mỗi 2 tuần một lần. Tuy nhiên khi thời tiết chuyển qua nóng và khô thì nên tưới mỗi 2 cho đến 6 ngày một lần. Đừng quá lo lắng về vấn đề thời tiết. Chỉ đơn giản là xem đất đã đủ nước khoảng 90cm từ bề mặt xuống dưới thì ngừng tưới, chờ cho đất khô lại trong khoảng từ 25cm từ bề mặt xuống dưới thì bắt đầu tưới lại. Khi nền đất bị khô đi sẽ giúp không khí tràn vào thay thế cho lượng nước bị bốc hơi.

Qua thời gian, bạn sẽ tích lũy đủ kinh nghiệm để biết khi nào vườn cần tưới nước, cần tưới bao nhiêu nước. Bạn sẽ biết cách để điều chỉnh nhu cầu nước phù hợp với điều kiện khí hậu và thời tiết.

Phía trên là các yếu tố tưới như thế nào, tưới bao nhiêu nước nhưng phải tưới bằng cách nào cho đúng cách? Mời các bạn xem tiếp tại bài viết: Tưới vườn đúng-tưới bằng cách nào?

Nguồn: Dịch từ sách The Postage Stamp Vegetable Garden-Người dịch: Tạ Hữu Trung

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;