Chưa được phân loại

Sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2014/15 dự kiến giảm 20-25%

ca_phe

(NDH) Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) ngày 14/11 đưa ra nhận định do điều kiện thời tiết khô hạn, sương muối và diện tích cà phê già cỗi đang cần tái canh, nên sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2014/15 có thể giảm tới 25% so với niên vụ trước.

Vicofa cho biết niên vụ cà phê 2014/15 đã bắt đầu thu hoạch trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi, tuy nhiên vấn đề khô hạn trong thời gian cà phê sinh trưởng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng cà phê của Việt Nam vụ này.

Mùa khô vừa qua, Tây Nguyên chỉ đủ lượng nước tưới cho 60% diện tích trồng cà phê. Cụ thể, tính đến cuối tháng 4, toàn tỉnh Đăk Lăk có có 10.105 ha cây trồng bị hạn, trong đó có 4.660 ha cà phê. Diện tích bị khô hạn tập trung nhiều ở các huyện Krông Buk, Krông Ana, Lak, M’Drak…, trong đó huyện Krông Buk có 4.000 ha bị hạn do thiếu nước ngầm để bơm tưới.

Lâm Đồng – tỉnh có diện tích cà phê đứng thứ 2 ở Tây Nguyên – thời gian qua cũng đã có hàng ngàn ha cà phê rơi vào tình cảnh khô hạn, trong đó huyện Di Linh có 6.000ha cà phê thiếu nước tưới đợt 1; huyện Bảo Lâm trên 530ha cà phê và 480ha chè bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tỉnh Đăk Nông cũng có hàng ngàn ha cà phê ở các huyện Đak Mil, Chư Jút, Krông Nô bị thiếu nước, ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ đậu quả cho cây cà phê.

Sương muối kéo dài ở vùng cao cũng đã ảnh hưởng lớn đến những vùng trồng cà phê Arabica như Đà Lạt, Sơn La, khiến sản lượng dự kiến giảm 30% so với vụ trước.

Ngoài ra, theo Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Nguyên (WASI), hiện diện tích cà phê già cỗi với tuổi đời trên 20 năm ở Tây Nguyên khá cao là trên 100 ngàn ha, chiếm khoảng 30% tổng diện tích trồng cà phê hiện nay.

Với tình hình trên, dự kiến sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2014/15 sẽ giảm 20-25% so với niên vụ trước.

Vicofa cũng cho biết, trên thị trường các nông dân và đại lý không bán hàng ra, nên các nhà đầu cơ tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như các nhà nhập khẩu đang thiếu hàng nguyên liệu xuống cảng. Trong khi đó, lượng hàng tồn kho và hàng cũ cũng còn rất ít.

Trung Nghĩa – NDH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *