yêu cầu ngoại cảnh của hoa lan

Những điều cần biết khi trồng hoa lan phần 1-yêu cầu ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm của hoa lan

Những điều cần biết khi trồng hoa lan phần 1: yêu cầu ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm của hoa lan

Bạn đang tìm hiểu về phương pháp trồng lan và cách chăm sóc chúng? Hãy tiếp tục phát huy vì chắc chắn bạn sẽ đem lòng yêu giống hoa này ngay thôi! Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số yếu tố cơ bản khi chăm sóc phong lan.

Với những ai có kinh nghiệm làm vườn và phương pháp chăm sóc cây phù hợp, bạn sẽ thấy hoa lan đặc biệt khá dễ trồng và phát triển mạnh mẽ. Đối với những cây lan phát triển tốt, chúng sẽ tăng dần số lượng hoa nở vào mỗi năm, và bạn sẽ không phải lo về hoa bệnh hay những kết quả không mong muốn. Trồng lan thật sự khá dễ! Có rất nhiều loại hoa lan với đặc tính phát triển tùy thuộc từng môi trường sống khác nhau. Chính vì thế, bạn sẽ không còn phải lo về điều kiện quanh nhà, mùa mưa hay cái nắng oi bức.

Các loại hoa như Lan hồ điệp, Lan hoàng thảo, Lan kiếm rất phổ biến vì chúng mang nét đẹp đặc trưng khi được trồng làm cảnh trong vườn, trước sân nhà.. Nào, bây giờ hãy ghi nhớ thật kĩ những yếu tố chăm sóc lan dưới đây. Chúng không những chỉ dành cho người mới tập trồng lan, bạn ắt hẳn sẽ bỏ túi được những mẹo chăm sóc mà chính bạn cũng chưa hề nghe qua. Bất kể loại lan nào bạn đang trồng, tham khảo một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn giữ chúng khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Chúng ta sẽ kể trước về các yêu cầu ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm của hoa lan.

Nguồn năng lượng ánh sáng

Các loại hoa phong lan khác nhau sẽ có nhu cầu về nguồn ánh sáng khác nhau, thông thường mức độ ánh sáng sẽ được chia làm 3 loại cơ bản:

– Độ chiếu sáng cao: (khoảng 30.000-50.000 lumen/ m2) là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đặt chậu trên các cửa sổ hướng về phía nam. Nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, đặc biệt vào những thời điểm nóng trong ngày. Một số loại lan thích ánh sáng cao là Lan Cattleya và Lan Vân (Vanda).

– Độ chiếu sáng trung bình(khoảng 20.000 lumen/ m2)

– Độ chiếu sáng thấp(khoảng 10.000 lumen/ m2) là tuyệt vời cho không gian nhà ở thường tận dụng cửa sổ có bóng mờ, hoặc các cửa sổ hướng về phía đông. Lan hồ điệp và Lan hài tiên là hai loại chính ưa chuộng ánh sáng thấp trong số những họ khác.

Về cơ bản, hoa lan luôn cần nguồn ánh sáng dồi dào để phát triển khỏe mạnh. Bạn cần nhớ những mẹo nhỏ sau:

  • Khi trồng lan trong mức độ ánh sáng thấp, lá sẽ có xu hướng xanh tươi
  • Khi nhận quá nhiều ánh sáng hơn mức cho phép, hoa sẽ dần ngả màu vàng (đôi khi có màu đỏ đốm).
  • Đặc biệt, nếu bạn phát hiện những vết bẩn màu nâu hoặc nâu cháyxuất hiện trên lá, giảm ánh sáng ngay khi có thể
  • Hoa lan có lá dày hơn và moc theo hướng dựng đứng thường có khả năng chịu đựng nhiều ánh sáng hơn là những họ có lá mỏng và mọc theo phương ngang.
  • Bạn nên nhớ, nguồn ánh sáng quá ít là một trong những sai lầm phổ biến nhất trong việc trồng lan, đặc biệt với những người mới bắt đầu.

Yêu cầu ngoại cảnh của hoa, cây cảnh-2

Nhiệt độ

Hoa lan thường được chia vào nhóm ba loại nhiệt độ nói chung:

– Hoa lan ưa nhiệt độ ấm áp: sẽ phát triển tốt trong nhiệt độ ban ngày từ 21 – 29°C. Nhóm này bao gồm hầu hết là các loại Lan hồ điệp.

– Hoa lan ưa nhiệt độ trung bình: sẽ phát triển hoàn hảo khi nhiệt độ dao động trong mức từ 19°C đến 23°C. Đây là nhiệt độ đặc trưng của hoa phong lan họ Cattleya .

– Hoa lan ưa khí hậu mát mẻ: cần nhiệt độ không gian nhà dao động dưới 21°C (từ 15 – 21°C trong ngày). Nhóm này bao gồm hầu hết các loài hoa lan Masdevallia. Do phạm vi nhiệt độ này đòi hỏi môi trường sống cũng như quốc gia phù hợp, họ lan Masdevallia hiếm khi được quảng bá rộng rãi, ngoại trừ các những vườn thực vật hoặc nơi cung cấp giống những người yêu thích phong lan. Giống hoa lan này đặc biệt phát triển khi đêm xuống với nhiệt độ dao động trong khoảng 6 – 8°C.

Hầu hết các họ hoa phong lan thông dụng đều rất dễ dàng cho những cá nhân đang tập tành trồng lan. Điều này có nghĩa là nếu bạn tìm được một giống lan tại siêu thị hoặc vườn ươm, nó sẽ tự phát triển ở nhiệt độ phù hợp với không gian sống của bạn.

Độ ẩm

Hầu hết họ hoa phong lan sẽ ưa chuộng độ ẩm trong khoảng 70%. Đây là độ ẩm cao hơn nhiều so với hầu hết không gian nhà ở, do đó,bạn nên nỗ lực cung cấp cho cây thêm độ ẩm. Bạn có thể tăng độ ẩm bằng cách tưới phun sương cho hoa lan. Nếu hoa lan có những rễ trần phát triển lộ ra khỏi chậu, những nhánh rễ này đặc biệt sẽ nhận được độ ẩm cao. Bạn cũng có thể cung cấp thêm độ ẩm cho cây bằng cách sử dụng một chiếc khay và làm theo hai bước sau:

– Cho nước vào phần dưới cùng của khay

– Cung cấp một lớp sỏi để phần rễ của hoa không bị chìm trong nước. Khi nước bốc hơi, yếu tố này sẽ cugn cấp thêm độ ẩm cho cây trồng. Đây là một bí kíp tuyệt vời cho người mới bắt đầu trồng lan, hoặc cho những ai yêu thích trồng lan trên khung cửa sổ thơ mộng.

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;