Chia sẻ kinh nghiệm, Dụng cụ làm vườn

Các đặc điểm của phương pháp tưới phun mưa cho rau

Các đặc điểm của phương pháp tưới phun mưa cho rau

Hiện nay trong quá trình sản xuất nông nghiệp có 02 hình thức tưới hiện đại được bà con làm nông ưu chuộng. Một trong 02 phương pháp tưới phổ biến đó chính là tưới phun mưa, bên cạnh tưới nhỏ giọt. Nếu như tưới nhỏ giọt được áp dụng chính với các loại cây rau màu. Thì tưới phun mưa không chỉ được áp dụng cho các loại rau màu mà còn được áp dụng với nhiều loại cây ăn quả khác. Tuy nhiên, không phải bà con nào cũng tiếp cận với phương pháp tưới này. Nắm bắt được tâm lý này, Ban Công Xanh hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn về các đặc điểm của phương pháp tưới phun mưa.

Các bạn đã biết đến phương pháp tưới phun mưa chưa?

Các đặc điểm của phương pháp tưới phun mưa cho rau 1

Tưới phun mưa là hình thức tưới tạo ra hạt nước tưới có hình dạng giống như mưa nhân tạo. Bằng cách sử dụng máy bơm nước cao áp kết hợp với hệ thống ống dẫn nước và đầu phun mưa. Bán kính của phạm vi tưới phun mưa phụ thuộc vào đầu tưới. Tùy thuộc vào từng giống cây trồng mà ta sẽ cân nhắc lựa chọn đầu tưới cho phù hợp.

Hệ thống tưới phun mưa phổ biến nhất cho rau màu hiện nay chính là hệ thống tưới phun mưa hẹn giờ. Hệ thống tưới phun mưa này sẽ tự động bật hoặc tắt vào thời điểm được hẹn giờ trước.

Phương pháp tưới phun mưa hiện nay đang được áp dụng một cách rộng rãi nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó. Cùng với tưới nhỏ giọt, đây chính là hai phương pháp tưới phổ biến nhất hiện nay trong việc tưới tiêu cho cây trồng.

Đặc điểm nổi bật của tưới phun mưa

Nâng cao năng suất của cây trồng

Việc áp dụng phương pháp tưới phun mưa vào công tác trồng trọt nông nghiệp sẽ nâng cao năng suất một cách đáng kể. Công đoạn tưới tiêu là một trong những công đoạn quan trọng và có nhiều ý nghĩa của quá trình trồng trọt. Nên việc áp dụng tưới phun mưa vào quá trình tưới tiêu giúp đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Phương pháp tưới phun mưa có thể nâng cao năng suất cây trồng lên hơn nhiều lần so với thông thường.

Đảm bảo sức khỏe cho nhân công trồng trọt tưới tiêu

Các đặc điểm của phương pháp tưới phun mưa cho rau 2

Khi áp dụng phương pháp tưới phun mưa, thì ta có thể hòa tan phân bón hóa học, chất khử trùng và thuốc trừ sâu vào trong nước tưới. Không chỉ rút ngắn thời gian của mỗi công đoạn. Mà còn đảm bảo sức khỏe cho người lao động tưới tiêu, bón phân. Vì họ sẽ không phải tiếp xúc trực tiếp với các chất hóa học trên. Cũng như đảm bảo phân bón, thuốc trừ sâu, chất khử trùng được phun ở mật độ đồn đều và phạm vi hợp lý.

Tiết kiệm nước và tiết kiệm sức lao động

Phương pháp tưới phun mưa là một trong những phương pháp tưới sử dụng nguồn nước tưới hợp lý và hiệu quả nhất. Tưới phun mưa sử dụng hiệu quả gần như 90% đến 95% lượng nước tưới. Ưu điểm này rất có ý nghĩa ở những vùng khan hiếm nước. Phương pháp tưới phun mưa giúp lượng nước tưới sẽ chỉ tới diện tích nơi cần tưới. Với lưu lượng đúng yêu cầu.

Do phương pháp tưới phun mưa thường được áp dụng với hệ thống tưới tự động hẹn giờ. Nên chúng ta hoàn toàn có thể cắt giảm chi phí cho nhân công làm nhiệm vụ tưới tiêu. Giúp tiết kiệm chi phí và sức lao động không hiệu quả.

Thuận tiện và linh hoạt

Hệ thống tưới phun mưa có phần đơn giản trong việc lắp đặt khi so với các hệ thống tưới phun truyền thống khác. Hệ thống tưới phun mưa không có yêu cầu quá cao về kỹ thuật trong quá trình lắp đặt. Ngoài ra, hệ thống tưới phun mưa còn có tính linh hoạt cao, có thể thực hiện lắp đặt trên nhiều dạng địa hình khác nhau. Cũng như có thể lắp đặt trên nhiều loại đất khác.

Giúp tạo ra môi trường phù hợp nhất để cây phát triển

Các đặc điểm của phương pháp tưới phun mưa cho rau 3

Khi sử dụng hệ thống tưới phun mưa cho cây trồng sẽ giúp tạo ra một môi trường xung quanh thích hợp. Cây trồng phát triển tốt và nâng suất cao hay không? Phụ thuộc nhiều vào lớp đất trồng, độ ẩm phù hợp của đất. Tưới phun mưa còn giúp rửa trôi các bụi bẩn bám trên bề mặt lá cây cản trợ quá trình quang hợp. Từ đó tạo ra một môi trường thích hợp cho sự sinh trưởng của cây trồng.

Các đặc điểm nổi bật khác

Tưới phun mưa còn giúp tạo ra vi khí hậu khu tưới. Giúp hạn chế sâu bệnh hại cho cây trồng như nhện đỏ, rệp,… Hạn chế sự phát triển của cỏ dại. Giúp rút ngắn thời gian và tiết kiệm sức lao động của nhân công khi có thể kết hợp cùng với nhiều giai đoạn khác.

Xem thêm: Tưới phun mưa như thế nào là hợp lý?

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống tưới phun mưa

Yêu cầu vốn đầu tư ban đầu

Các đặc điểm của phương pháp tưới phun mưa cho rau 4

Vốn đầu tư lần đần cho hệ thống tưới phun mưa hiện nay tuy không đắt đỏ. Tuy nhiên khi so sánh với các hệ thống tưới truyền thống khác thì đó vẫn là một mức chênh lệch khá đáng kể. Do đó cần cân nhắc ngân sách khi hầu bao của bạn không quá thoải mái.

Đòi hỏi về trình độ kỹ thuật

Tuy rằng không yêu cầu cao về kỹ thuật trong việc lắp đặt hệ thống. Tuy nhiên, hệ thống tưới phun mưa yêu cầu người tiếp quản và nhân công bảo quản cần có kiến thức nhất định cũng như trình độ kỹ thuật tối thiểu.

Yêu cầu cần được bảo dưỡng một cách thường xuyên

Các loại đầu tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt đều có đặc điểm chung là dễ bị tắc nghẽn. Bởi bụi bẩn, đất vụn, lắng cặn trong quá trình tưới tiêu. Bên cạnh đó còn là các đường ống dẫn nước và thiết bị tưới. Chúng rất dễ bị hỏng hóc do sự phá hoại của côn trùng, động vật hay trong quá trình hoạt động của con người.

Lời kết

Qua bài viết trên, Ban Công Xanh đã chia sẻ đến các bạn những đặc điểm nổi bật của phương pháp tưới phun mưa. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm cho mình một nơi để mua các sản phẩm và dụng cụ nông nghiệp. Thì Ban Công Xanh là nơi bạn đang tìm kiếm.

Thông tin liên hệ:

  • Số 20 Khu Biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. HCM.
  • Điện thoại: (028) 3784 0622.
  • Email: info@tropical.vn.

Xem thêm: Tất tần tật về tưới phun mưa cho rau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *