Chia sẻ kinh nghiệm, Hệ thống tưới tự động

Tất tần tật về tưới phun mưa cho rau

Hệ thống tưới phun mưa cho rau

Rau xanh bao giờ cũng là thực phẩm được ưu tiên chọn lựa trong bữa ăn hàng ngày. Việc cung cấp lượng nước tưới đầy đủ để cây sinh trưởng và phát triển bình thường thật sự cần thiết. Chính vì vậy mà trên thị trường xuất hiện rất nhiều thiết bị cũng như hệ thống tưới khác nhau. Một trong những hệ thống tưới được ưa chuộng gần đây là tưới phun mưa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết về hệ thông tưới phun mưa. Để người dân khỏi băn khoăn và lo lắng khi quyết định có nên lắp đặt hệ thống này hay không? Hãy cùng Ban Công Xanh tìm hiểu qua bài viết:”Tất tần tật về tưới phun mưa cho rau”

Hệ thống tưới phun mưa cho rau là gì?

Tưới phun mưa cho rau 1

Hệ thống tưới phun mưa cho rau

Tưới phun mưa là một hệ thống tưới nước cho trang trại của bạn hoạt động giống như lượng mưa bình thường. Dòng nước đi qua một hệ thống ống chủ yếu bằng bơm. Sau đó, nó được phân ra thông qua các vòi phun nước để nó tách ra thành những giọt nước nhỏ và rơi xuống đất. Các đầu phun ở các đầu cuối phân phối nước trên toàn bộ bề mặt đất.

Hệ thống phun mưa phổ biến cho rau hiện nay là hệ thống tưới rau hẹn giờ. Chúng sẽ tự động bật hoặc tắt nếu bạn hẹn giờ trước. Hệ thống tưới rau thông minh này giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và cả nguồn nước. Việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho rau đang được ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm vượt trội của nó.

Cấu tạo cơ bản về hệ thống tưới phun mưa

Bộ lọc nước

Bộ lọc nước của hệ thống tưới vườn rau có chức năng lọc đi những cặn bẩn từ nguồn nước để ống dẫn hay các béc phun mưa không bị tắc.

Máy bơm nước

Máy bơm có chức năng là lấy nước từ nguồn để dẫn lên cho hệ thống tưới rau mầm dưới dạng áp lực. 

Hệ thống đường ống

Hệ thống đường ống có chức năng dẫn nước đến các vị trí cây rau cần tưới. Khi lắp đặt hệ thống phun mưa cho rau nhiều đường ống có kích cỡ khác nhau như đường ống chính, đường ống nhánh, đường ống nối.

Hệ thống vòi phun mưa

Hệ thống vòi phun giữ vai trò chính quyết định nước mưa được tạo ra từ hoạt động của hệ thống tưới phun mưa cho rau được phun ra có xa hay không. Hiện có hai loại vòi phun mưa là vòi phun ly tâm và vòi phun tia. Vòi phun ly tâm dùng áp lực thấp, tâm phun gần. Vòi phun tia dùng áp lực cao, tầm phun xa.

Van điều chỉnh

Van điều chỉnh giúp người dùng hệ thống tưới rau thông minh có thể điều chỉnh lượng nước tưới cho rau để đạt hiệu quả cao nhất.

Vì sao nên sử dụng hệ thống tưới phun mưa cho rau?

Tưới phun mưa cho rau

Tưới phun mưa cho rau

Trong nhiều trường hợp hệ thống tưới phun mưa có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp tưới khác.

Tiết kiệm nước

Đây là lý do đầu tiên mà người dân chọn hệ thống tưới phun mưa. Do nước dưới dạng hạt mưa được phun cách đồng đều cho cây trồng nên rất tiết kiệm nước. So với các phương pháp tưới truyền thống thì việc sử dụng hệ thống tưới rau có thể tiết kiệm từ 50-60% lượng nước tưới. 

Tạo môi trường thuận lợi nhất cho cây rau phát triển

Nước dưới dạng hàng mưa được phun đều giúp đất có đủ độ ẩm, tơi xốp hơn. Rễ của cây rau mọc đều ra xung quanh giúp cây rau đứng vững và lấy được nhiều chất dinh dưỡng từ đất và phân bón nhất có thể. 

Mưa nhân tạo được phun ra thường xuyên theo chế độ hẹn giờ của hệ thống tưới rau tại nhà giúp duy trì nhiệt độ không quá nóng, hạn chế việc cây trồng bị héo.

Bảo vệ kết cấu đất

Hệ thống tưới rau sạch bằng phương pháp phun mưa giúp đất không bị xói mòn và đóng váng, vón cục đất như khi tưới bằng các phương pháp truyền thống khác.

Dễ sử dụng

Chỉ vài thao tác đơn giản, bạn có thể sử dụng hệ thống tưới phun mưa. Hệ thống này lại có bản nâng cao như hẹn giờ tự động và kết nối với smartphone nên ngày tiện lợi, dễ dàng sử dụng hơn bao giờ hết.

Phù hợp với nhiều địa hình vườn rau khác nhau

Bạn có thể lắp đặt hệ thống phun mưa cho rau ở hầu hết mọi kiểu địa hình khác nhau. Béc tưới phun mưa thích hợp lắp đặt trên mọi loại đất.

Hệ thống này có thể được sử dụng cho các mục đích khác cũng như làm mát khi nhiệt độ cao.

Nhược điểm khi sử dụng hệ thống phun mưa

Bên cạnh những ưu điểm thì hệ thống phun mưa vẫn còn tồn tại một số nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư chi phí cần thiết để mua thiết bị của hệ thống tưới phun mưa là cao.
 • Sử dụng hệ thống tưới phun để cung cấp nước mặn có thể dẫn đến các vấn đề phát sinh.
 • Để các giọt nước phun đều, cần phải cung cấp nước liên tục.
 • Có khả năng nước bốc hơi từ việc tưới phun khi môi trường xung quanh có gió và độ ẩm cao.
 • Có khả năng các đầu phun của vòi phun nước bị tắc do sự lắng đọng của các mảnh vụn và chất cặn từ nước được sử dụng.
 • Yêu cầu cung cấp điện liên tục để vận hành hệ thống tưới phun mưa.

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho rau

 • Đảm bảo độ đồng đều khi tưới
 • Bố trí vòi phun mưa kiểu hình vuông, chữ nhật, tam giác
 • Lắp đường ống dẫn nước
 •  Đặt bơm
 • Lựa chọn béc tưới phun mưa phù hợp

Trên đây là những chia sẻ của Ban Công Xanh: ” Tất tần tật về tưới phun mưa cho rau”. Hi vọng bà con sẽ có hiểu biết rõ hơn về hệ thống tưới phun mưa.

Tham khảo thêm:

Thiết kế phun mưa cho rau hình chữ nhật, tam giác

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *