Đất, phân, chất dinh dưỡng

Lựa chọn giữa Phân bò và phân trùn quế

Phân bò hay phân trùn quế tốt hơn?

“Nhất nước – nhì phân – tam cần – tứ giống”

Ngoài nước thì phân là yếu tố thứ hai quan trọng trong việc trồng cây. Một câu hỏi mà những người yêu thích chăm sóc cây cảnh, trồng rau hoa ở nhà đặt ra là nên lựa chọn loại phân nào để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Trên thị trường hiện nay, phân trùn quế và phân bò là hai loại phân được nhắc đến nhiều nhất bởi hai loại này có chứa thành phần dinh dưỡng cao và không chứa mầm bệnh. Vậy giữa phân trùn quế và phân bò, phân nào sẽ tốt hơn?

Hiệu quả cho cây trồng khi dùng phân bò

Phân bò là loại phân hữu cơ dùng để bón cây trồng như: vườn rau, cà phê, hồ tiêu, cây xanh công trình các khu cảnh quan đô thị,… Đây là dạng phân bón gốc thân thiện với môi trường được nhiều người sử dụng, tốt cho cây trồng và môi trường đất.

Thành phần của phân bò ủ hoai (theo Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (QUATEST 3)):

 • Hàm lượng chất hữu cơ: 68,6%
 • Hàm lượng N (nitơ) tổng: 1,57%
 • Hàm lượng axit photphoric (P2O5): 2,29%
 • Hàm lượng axit kali K2O: 1,08%
Cần lưu ý chọn mua phân bò ở địa điểm rõ nguồn gốc

Phân bò ủ hoai có khả năng giữ ẩm rất tốt và tạo ra sự tơi xốp cho bộ rễ cây mau phát triển. Tuy nhiên, trên thị trường rau sạch, hoa kiểng phân bò ủ hoai thật sự hơi khó tìm. Đó là do nguồn thức ăn chính của bò không còn nhiều cỏ tự nhiên như trước, chỉ chiếm khoảng 40% trong khẩu phần ăn, mà toàn là thức ăn công nghiệp.

Cho nên việc chọn mua phân bò ngày nay cần phải biết rõ nguồn gốc phân ở đâu, nuôi vùng nào thì mới tìm được loại phân bò tốt được.

Tác dụng của Phân trùn quế

Phân trùn quế là chất thải được thu hoạch sau khi con  trùn quế (hay còn gọi là giun quế, giun đỏ) ăn chất hữu cơ.

Đây là một loại phân hữu cơ đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, là loại phân tự nhiên tốt nhất. Quá trình sản xuất của phân trùn quế được gọi là ủ sâu (worm composting), có thể thực hiện với quy mô nhỏ để xử lý rác thải hữu cơ tại các gia đình như rau củ trái cây thừa.

Phân trùn quế là một loại phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân trùn nguyên chất, là loại phân thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất mà con người từng biết đến.

Phân trùn quế tốt cho cây và đất
Phân trùn quế có hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Phân trùn quế chứa một sinh vật có hoạt tính cao như vi khuẩn, nấm mốc, đặc biệt là hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và chất xúc tác sinh học. Vì thế hoạt động của các vi sinh vật lại tiếp tục phát triển trong đất.

Phân trùn quế giàu những chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và chứa đựng hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt. Không như phân động vật, 

có thể được cây trồng sử dụng ngay.

Ưu điểm của phân trùn quế

Những vùng đất trồng cây bón phân hóa học nhiều sẽ làm đất bị chai đi. Cây sẽ chỉ hấp thụ được khoảng 30% chất dinh dưỡng từ phân hóa học, 30% sẽ bốc hơi, 40% thì nằm trong đất nhưng cấu trúc phân tử của phân hóa học rất khó bẻ gãy. Nhưng khi đưa phân trùn quế vào, phân trùn quế sẽ là một loại bán dẫn bẻ gãy cấu trúc phân tử của phân hóa học đó, giúp cây trồng có thể hấp thụ được.

Phân trùn quế còn cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magic. Nó cũng chứa mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.. Sự hữu dụng nhất là các chất này có thể được cây hấp thu ngay, không như những phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây trồng hấp thụ. Sẽ không có bất cứ rủi ro, cháy cây nào xảy ra khi bón phân trùn quế.

Không thể nói, phân bò hay phân trùn quế tốt hơn. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn và sự thuận tiện có sẵn của sản phẩm trên thị trường. Bạn hãy chọn loại phân phù hợp với cây trồng của mình nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

BAN CÔNG XANH

Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, tỉnh TP.HCM

ĐT: 08 37840622

Như Mai 0931 601 472

Mail: mai.hn@tropical.vn

chăm sóc cây vào ngày nắng nóng

Chăm sóc cây cảnh cho ban công, sân thượng, sân vườn những ngày nắng nóng

Những ngày nắng nóng khiến cây mất nước rất nhanh, nếu không có những phương pháp chăm sóc hợp lý sẽ khiến cây rất dễ bị chết. Nhưng ngược lại, nếu biết cách chăm sóc tốt thì lại rất tốt.

Chú ý chỗ kê đặt chậu cảnh

Vào những ngày thời tiết nắng nóng càng cần chú ý đến chỗ kê đặt chậu cảnh.

Những cây chịu hạn, nắng nóng cao:  cây ăn quả, lá dày to, cây thảo dược hoang dại đặt nơi hứng nắng trực tiếp, cả ở hướng nóng nhất vào buổi trưa chiều.

Những cây chịu nắng nóng nhưng không chịu khô hạn: đặt nơi hứng nắng sáng nhưng trên mặt chậu phủ một lớp rơm rạ mục… để luôn giữ ẩm.

Những cây không chịu nắng nóng:  rau mầu ngắn ngày, lá mỏng, thì làm giàn che hoặc kê đặt dưới các tán cây chịu nhiệt, nơi thoáng mát.

Tưới nước hằng ngày cho cây trong những ngày nắng nóng

Cây trồng trong bồn, chậu lại phải chịu nắng nóng nên dù tưới nước đẫm thì cũng chỉ đủ cho cây xanh tốt trong ngày. Vì vậy, ta phải tưới nước hằng ngày để bổ sung cho cây.

Thời gian tưới cây tốt nhất là vào buổi bình minh và sau lúc hoàng hôn. Chú ý, khi tưới tưới từ từ, tưới đi tưới lại nhiều lần, khi nào thấy lỗ thoát nước dưới đáy chậu chảy ra mới được. Tưới xong bầu đất tiếp tục dùng vòi phun tưới ướt toàn bộ lá, thân và cành cây.

Tưới nước đầy đủ và đúng quy trình sẽ giúp cây luôn đủ độ ẩm, tươi xanh và phát triển bình thường.

Lắp đặt hệ thống tưới tự động
Lắp đặt hệ thống tưới tự động

Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt sẵn cho khu vườn, ban công hay sân thượng của mình với hệ thống tưới nhỏ giọt cùng đồng hồ hẹn giờ tưới tự động. Với đồng hồ hẹn giờ tưới tự động  bạn chỉ cần cài đặt giờ tưới và hệ thống sẽ tự động tưới theo cách bạn thiết lập. Như vậy, sẽ tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn hơn.

Lắp đặt đồng hồ hẹn giớ tưới vào ngày nắng nóng
Lắp đặt đồng hồ hẹn giớ tưới vào ngày nắng nóng

Bổ sung phân bón cho cây

Sử dụng các loại phân bón vi sinh, phân hữu cơ sinh học như amino axit, humic,… cho cây. Tránh đào bới gốc cây để bón phân trực tiếp vì làm như vậy dễ khiến rễ bị đứt, cây phát triển không đều.

Sử dụng phân bón cho cây vào mùa nắng nóng
Sử dụng phân bón cho cây vào mùa nắng nóng

Phân bón Vi lượng Mangan (Mn) cũng có tác dụng hỗ trợ cho cây tăng cường khả năng và sức đề kháng trong thời tiết nắng hạn.

Mangan ảnh hưởng đến các quá trinh sinh lý sinh hóa của cây trồng sau đây: Quá trình dinh dưỡng khoáng (sự hút dinh dưỡng, sự cố định đạm, sự khử nitrat) quá trình hô hấp (sự oxy hóa, chu trình Krep), quá trình quang hợp (sự khử CO2), quá trình tổng hợp chất hữu cơ (tổn hợp gluxit, axit nucleic và các chất điều hòa sinh trưởng), quá trình vận chuyển, sự thoát hơi nước và sự chuyển hóa gluxit, sự sinh trưởng và phát triển (nảy mầm, tạo thân và ra hoa kết quả) sự chống chịu hạn của cây.

Lưu ý chỉ nên bón phân vào lúc chiều tối, và chọn những ngày thời tiết dịu mát, bớt nóng.

Tìm hiểu về Amino Axit - dưỡng chất cho cây, kích thích ra hoa tạo quả

Các Amino Acid là thành phần cấu tạo nên protein và enzim, yếu tố cơ bản của cơ thể sống đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào. Cây trồng có thể tổng hợp Amino Acid từ sự đồng hóa đạm, tuy nhiên quá trình này còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường và sức khỏe của cây.

Amino Axids là gì?

Phân tử amino axit
Cấu trúc amino axit

Amino Acid (Axit Amin là những hợp chất hữu cơ sinh học quan trọng chứa nhóm chức amin (-NH2) và axít cacboxylic (-COOH), cùng với một nhóm thế (hay còn gọi mạch bên, side-chain) (nhóm R) nhất định ở mỗi axít amin. Các nguyên tố chính của axít amin là cacbon, hiđrô, ôxy, và nitơ, và một số nguyên tố khác có mặt trong nhóm thế của từng axít amin.

Tồn tại khoảng 500 axít amin đã được biết đến và phân loại theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể được phân loại tuân theo vị trí của nhóm chức trong cấu trúc chính như alpha- (α-), beta- (β-), gamma- (γ-) hoặc delta- (δ-) axít amin; các phân loại khác liên quan đến mức độ phân cực, độ pH, và kiểu nhóm thế (hợp chất không vòng, hợp chất acyclic, tính thơm, chứa hydroxyl hoặc lưu huỳnh, vv.).

Trong phân tử protein, axít amin chiếm số lượng nhiều thứ hai (nước là nhiều nhất) ở cơ, tế bào và mô. Bên ngoài protein, axít amin amino có vai trò quan trọng trong các quá trình như vận chuyển chất dẫn truyền thần kinh và sinh tổng hợp.

Trong cây trồng có chứa đến 200 Amino Acid khác nhau, tuy nhiên chỉ có khoảng 20 trong số dùng để tổng hợp thành protein trong cây.

Amino AcidHoạt động sinh hóa
Glycine– Là tiền chất của cholorophyll
Proline & Hydroxyproline– Điều chỉnh trạng thái cân bằng nước

– Cấu tạo nên thành tế bào (nematostatic action)

– Thiết yếu để tạo phấn hoa (tốt cho đậu trái)

Glutamic & GlutamineĐạm hữu cơ dự trữ để tạo thành các amino acid khác và protein thông qua phản ứng trao đổi
Serine– Điều chỉnh trạng thái cân bằng nước, rất quan trọng cho quá trình tổng hợp cholorophyll
Arginine– Là tiền chất của polyamine, rất quan trọng để để phân chia tế bào
Phenylalanine– Là tiền chất cấu tạo nên lignine, tạo các chồi gỗ khỏe hơn
Alanine– Vai trò rất quan trọng trong việc tạo hoocmon trao đổi chất và kháng virut
Tryptophan– Tiền tố của indol-acetic acid, các chất kích thích sinh trưởng tự nhiên

Thúc đẩy quá trình tăng trưởng cây

Đạm hữu cơ từ glutamate và glutamin thường được dùng để sinh tổng hợp nên các Amino Acid (Axit Amin). Các Amino Acid (Axit Amin) đơn kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành các liên kết Peptide nhờ các phản ứng ngưng tụ. Protein là các chuỗi polypeptide được tạo thành từ trên 100 Amino Acid (Axit Amin) đơn và trọng lượng phân tử của chúng thường lớn hơn 10.000 Dalton.

Sử dụng Amino axit kích thích tăng trưởng cây trồng
Sử dụng Amino axit kích thích tăng trưởng cây trồng

Bón trực tiếp Amino Acid (Axit Amin) và Peptide cho cây sẽ giúp giảm được công đoạn tổng hợp Amino Acid (Axit Amin) từ đạm cây hút và giúp cây trồng tăng trưởng một cách mạnh mẽ, tạo năng suất cao và chất lượng tốt.

Hiệu quả và lợi ích của Amino Acid (Axit Amin)s & Peptids là khắc phục sự khủng hoảng sinh lý của cây trồng hoặc ảnh hưởng bất lợi của môi trường (hạn, nhiệt độ cao, quá nắng, sốc khi cây chuyển giai đoạn sinh trưởng…) đã được chứng minh qua nhiều kết quả nghiên cứu.

Từ các kết quả nghiên cứu này, Amino Acid (Axit Amin) & Peptids đã trở thành các sản phẩm dùng phổ biến như là phân bón sinh học ở nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Nhiều năm nay các Amino Acid (Axit Amin) & Peptide đã được biết đến có thể làm giảm rõ ràng tác hại của sâu bệnh hại trên cây trồng. Bao quanh các mạch tạo thành của một số Amino Acid (Axit Amin) có chứa lưu huỳnh. Đây là yếu tố góp phần làm tăng sức đề kháng sâu bệnh ở cây trồng.

Nhiều báo cáo chỉ rõ hiệu quả của các Amino Acid (Axit Amin) & Peptide đối với bệnh sưng vàng rễ khoai tây do tuyến trùng gây ra (Kovacs).

 • Cung cấp Amino Acid (Axit Amin) & Peptide cho cây có tác dụng giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng so với đối chứng.
 • Cung cấp Amino Acid (Axit Amin) & Peptide cho cây cũng đã ghi nhận sự giảm tình trạng sần hư trái do vi rút (plum pox virus) gây ra sau khi phun vài lần Amino Acid (Axit Amin) & Peptide.
 • Các Amino Acid (Axit Amin) & Peptide cũng làm giảm rụng trái ở các cây ăn trái dạng quả hạch nhờ ảnh hưởng của chúng như là các hormon dinh dưỡng trong cây.

Cùng với vai trò là hợp phần của protein và quá trình sinh tổng hợp trong cây, các Amino Acid (Axit Amin) & Peptide còn thực thi nhiều vai trò khác và đem lại rất nhiều ích lợi cho cây trồng.

Thúc đẩy ra hoa và đậu quả

Các kết quả nghiên cứu ở Ý trên cây oliu cho thấy, Amino Acid (Axit Amin) & Peptide nâng cao khả năng thụ phấnkéo dài thời gian sống của hạt phấn.

Sử dụng amino axid cho lan
Sử dụng amino axid cho lan – kích thích ra hoa

Các công thức sử dụng chế phẩm kết hợp Amino Acid (Axit Amin) & Peptide với vi lượng Bo đã tăng cao hiệu quả của sự thụ phấn. Sự thụ phấn là cơ sở quan trọng của tiến trình đậu trái, vì thế cung cấp Amino Acid (Axit Amin) & Peptide cho cây giúp làm tăng tỷ lệ đậu trái, đặc biệt đối với các cây tự thụ phấn như cà phê, tiêu,…

Một số tính năng khác của Amino Axids

Ngoài ra Amino Acid & Peptide còn có khả năng liên kết với các kim loại: mangan, sắt, kẽm, canxi và magiê. Các nguyên tố trung vi lượng có trong nước tự nhiên dùng để phun hoặc được bổ sung trong phân bón. Các dạng phức Amino Acid – Kim loại được hấp thụ bởi cây trồng một cách nhanh chóng thúc đẩy vận chuyển dinh dưỡng từ rễ qua gốc lên thân, lá.

Sự kết hợp Amino Acid & Peptide với thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm tăng hiệu thuốc bảo vệ thực vật. Theo thử nghiệm của Leandri và đồng sự 1986, Amino Acid & Peptide làm tăng hiệu quả của thuốc trị nấm Viclozonlin trị bệnh Botrytis (thối trái) trên cây nho và dây tây vì khả năng bám dính của Amino Acid và Peptide giúp giữ lại thuốc trên lá và thân tốt hơn.

Hiệu lực của phân Amino acids & Peptides phụ thuộc vào quá trình thủy phân để tách phân tử protein. Quá trình thủy phân protein sẽ tạo thành các Amino acid & Peptide theo sơ đồ:

H3NCH-R-CONHCR-R      +   H2O     =    H3NCH-R-COO  + H3NCHR-COO

Polypeptides                      Hydrolysis                 Amino Acids

Nguồn: Tổng hợp

Thuốc diệt cỏ vô cơ và hữu cơ

Sử dụng thuốc diệt cỏ hữu cơ trị cỏ dại trong bãi cỏ và khu vườn (tt)

Hiệu quả của Thuốc diệt cỏ hữu cơ

Liệu bất kỳ loại thuốc diệt cỏhữu cơ nào cũng có hiệu quả? Các chất diệt cỏ hữu cơ dạng tiếp xúc, chúng sẽ sẵn sàng phá hủy bất kỳ thảm thực vật màu xanh lá cây nào mà chúng tiếp xúc. Các thành phần trong chất diệt cỏ hữu cơ sau đó loại bỏ lớp vỏ sáp của cỏ dại hoặc làm hỏng các thành tế bào khiến cỏ dại mất nước và chết.

Thuốc diệt cỏ hữu cơ
Hiệu quả của chất diệt cỏ hữu cơ với các loại cỏ khác nhau là khác nhau

 

Hiệu quả của các chất diệt cỏ hữu cơ khác nhau tùy thuộc vào loại cỏ dại, kích cỡ và thời tiết. Các chất diệt cỏ hữu cơ hoạt động tốt nhất trên cỏ dại có chiều cao dưới 0.1 m. Loài cỏ lâu năm trưởng thành có thể sẽ cần nhiều liều lượng hơn và thậm chí lá cũng có thể chết nhưng cỏ vẫn nhanh chóng nảy mầm vì gốc rễ của chúng không bị hư hỏng.

Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng các chất diệt cỏ hữu cơ với cỏ non trong một ngày nắng nóng.

Sử dụng chất diệt cỏ dại hữu cơ khác để kiểm soát cỏ dại

Giấm

Nhiều người trong chúng ta đã nghe về hiệu quả của việc sử dụng giấm như là một chất diệt cỏ dại. Đúng! Nó thực sự sẽ hiệu quả. Là một chất diệt cỏ hữu cơ tự chế, hãy sử dụng giấm càng chua càng tốt. Nồng độ axit axetic càng cao càng có hiệu quả. Hãy nhớ rằng nếu bạn sử dụng giấm diệt cỏ so với loại giấm dùng để nấu ăn trong nhà bếp của bạn, nồng độ axit axetic sẽ là 10-20%. Điều đó có nghĩa là nó có thể gây bỏng da và mắt, vì vậy hãy cẩn thận.

Giấm là một chất diệt cỏ hữu cơ tự chế
Sử dụng giấm để diệt cỏ dại

Việc lặp đi lặp lại việc sử dụng giấm sẽ thực sự làm chua đất, đây có thể là một điều tốt hoặc xấu. Tốt bởi vì cỏ dại sẽ có một thời gian khó khăn tái lập, xấu nếu bạn muốn trồng cây khác ở đây.

Nước sôi

Sử dụng nước sôi để diệt cỏ dại
Sử dụng nước sôi để diệt cỏ dại

Mặc dù đây không phải là một chất diệt cỏ hữu cơ nhưng nó là một phương pháp tự nhiên để kiểm soát cỏ dại. Tuy nhiên sẽ là đáng lo khi sử dụng nước sôi nếu bạn là một thiếu niên chưa có kinh nghiệm trong làm vườn, nhưng đối với những người đã có kinh nghiệm thì chuyện này không có gì đáng lo ngại. Trên các trang trại hữu cơ thương mại, hơi nước đã được sử dụng, đó là một ý tưởng tương tự nhưng khá không thực tế đối với người làm vườn.

Ánh sáng mặt trời

Sức nhiệt từ ánh sáng mặt trời sẽ đốt cháy cỏ dại
Sức nhiệt từ ánh sáng mặt trời sẽ đốt cháy cỏ dại

Bạn cũng có thể phơi khô một đám cỏ dại bằng cách phủ lên nó bằng một lớp nhựa trong suốt. Đây không phải là một chất diệt cỏ, nhưng nó là một điều kiện môi trường tối ưu để phá huỷ cỏ dại, đặc biệt là ở các khu vực lớn không có cây trồng khác. Bất kỳ đống cỏ dại nào, cũng phải chịu nóng trong thời gian 6 tuần, như cái nóng của mùa hè. Làm nặng các cạnh của nhựa để nó không bị gió thổi. Sau 6 tuần trôi qua, cỏ dại, cùng với bất kỳ hạt nào của chúng, sẽ được rang chết hết.

Đốt cỏ dại

Cuối cùng, bạn cũng có thể đốt đám cỏ dại. Tuy nhiên hãy cẩn thận, nó có thể gây cháy cả khu vườn của bạn đấy!

Đốt cỏ dại
Đốt cỏ dại

Cần cẩn thận với việc đốt cỏ dại cũng như với việc sử dụng bất kỳ chất diệt cỏ hữu cơ tự chế nào khác. Một trong số chúng sẽ phải kết hợp thêm với hàn the hoặc muối, mà điều này có thể gây thiệt hại cho đất của bạn đến mức sẽ không có cây gì có thể phát triển được trong nó.

Nhổ cỏ dại

Sử dụng thuốc diệt cỏ hữu cơ trị cỏ dại trong bãi cỏ và khu vườn (P1)

Thuốc diệt cỏ hữu cơ là gì: Sử dụng thuốc diệt cỏ hữu cơ trị cỏ dại trong bãi cỏ và khu vườn

Có một cuộc chiến luôn tồn tại xung quanh những người làm vườn mà không có hồi kết. Bạn có biết đó là cuộc chiến nào không? Vâng, chính là cuộc chiến bất diệt với các loài cỏ dại. “Không ai thích cỏ dại cả”, một số người đã nói vậy. Chung quy, nhiều người trong chúng ta đã phải dành hằng giờ để làm một công việc tẻ nhạt là nhổ cỏ. Họ đã từng ao ước có một cách làm dễ dàng hơn, có thể họ đã nghĩ tới sử dụng chất diệt cỏ nhưng lại phải lo lắng về những ảnh hưởng tiềm tàng đối với không chỉ các loại thực vật ăn được mà còn đối với cả vật nuôi, cả những đứa trẻ và thậm chí cả bản thân họ. Đã đến lúc nghĩ đến việc sử dụng thuốc diệt cỏ hữu cơ cho cỏ dại. Nhưng liệu thuốc diệt cỏ hữu cơ có hiệu quả không? Và thuốc diệt cỏ hữu cơ là gì?

Thuốc diệt cỏ hữu cơ là gì?

Thuốc diệt cỏ có thể là chất vô cơ, được tạo thành trong phòng thí nghiệm, hoặc hữu cơ, có nghĩa là sản phẩm được làm từ các hóa chất xảy ra trong tự nhiên. Cả hai đều có những mặt hại và mặt lợi.

Thuốc diệt cỏ vô cơ và hữu cơ
Sử dụng thuốc diệt cỏ có cả lợi và hại

Thuốc diệt cỏ hữu cơ phân hủy nhanh chóng, không để lại các phản ứng dư và chất độc hại thấp. Thuốc diệt cỏ hữu cơ đang ngày càng phổ biến do mối quan tâm về môi trường và sức khoẻ. Điều đáng nói là thuốc diệt cỏ hữu cơ rất đắt và có thể không phù hợp cho trang trại hữu cơ thương mại hoặc những người làm vườn. Trong một vài trường hợp, chúng sẽ không có tác dụng và kết quả chỉ là tạm thời và thường phải áp dụng lại.

Chúng thường được sử dụng kết hợp với các biện pháp kiểm soát cỏ dại trong trồng trọt và canh tác. Chúng không có khả năng chọn lọc, có nghĩa là chúng không có thể phân biệt giữa cỏ dại hoặc các loại rau trồng . Thuốc diệt cỏ hữu cơ có hiệu quả nhất với các cỏ non đang phát triển.

Sử dụng chất diệt cỏ hữu cơ

Chất diệt cỏ dại
Sử dụng thuốc diệt cỏ dại cho cả một khu vực toàn cỏ

Bởi vì hầu hết các chất diệt cỏ hữu cơ không có tính chọn lọc, do đó chúng ít được sử dụng trên bãi cỏ hoặc trong vườn nhưng thật tuyệt vời cho việc loại bỏ hoàn toàn cỏ cho một khu vực nào đó. Các sản phẩm như xà phòng diệt cỏ có chứa axit béo để diệt cỏ dại, giấm hoặc axit axetic, và các loại tinh dầu (eugenol, dầu đinh hương, dầu cam quýt). Tất cả có thể được mua trực tuyến hoặc tại các trung tâm nhà vườn.

Chất diết cỏ hữu cơ CGM là một chất diệt cỏ dại tự nhiên trước khi chúng mọc lên, chất này có thể tiêu diệt cỏ dại lá rộng và cỏ dại chủ yếu trong sân cỏ nhà bạn. Để sử dụng CGM, phun khoảng 9 kg CGM trên 304 m vườn. Năm ngày sau khi dùng CGM, hãy cho tưới nước cho khu vực phun thuốc nếu không có cơn mưa nào. CGM sẽ có hiệu quả trong 5-6 tuần sau đó.

Còn tiếp…

Nấm mốc trắng gây hại cho cây

Nấm mốc trắng là gì - Cách trị nấm mốc trắng trên cây (Phần 2)

Làm thế nào để trị bệnh nấm mốc trắng

Bệnh này có thể khá khó để trị, vì các triệu chứng của nấm mốc trắng ban đầu giống với nhiều loại bệnh thực vật khác. Một khi nấm mốc trắng đã có ở trong vườn, nó sẽ xuất hiện hàng năm, do khả năng phân hủy của mầm bệnh trong các cây bị bệnh còn sót lại và trong đất trồng trọt.

Hoa và các mô thực vật bị tổn thương thường bị mắc bệnh đầu tiên. Các mầm bệnh lây lan không chỉ bởi gió, mà còn thông qua hoạt động của côn trùng và mưa phùn. Cây bị bệnh bỏ lại từ vụ thu hoạch năm trước thường là thủ phạm của chất gây ô nhiễm ban đầu.

Không có phương pháp xử lý nấm mốc trắng triệt để. Một khi cây bị bệnh, bạn có thể cố gắng tỉa những cành bị nhiễm bệnh và sử dụng chất diệt nấm. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công rất thấp trừ khi bệnh được phát hiện rất sớm. Tốt nhất là loại bỏ cây và phá hủy nó.

Ngăn chặn nấm mốc trắng

Vì không có phương pháp điều trị nấm mốc trắng triệt để, tốt nhất nên cố gắng ngăn ngừa bệnh. Các chuyên gia về cách xử lý nấm mốc trắng đề nghị nên luân canh cây trồng và làm sạch các cây bệnh của vụ mùa trước. Sử dụng cây phát triển thẳng đứng chứ không phải bò trên mặt đất và đảm bảo có nhiều không khí lưu thông. Tưới nước vào buổi sáng với ống ngâm hoặc tưới nhỏ giọt. Không ủ phân cây bị nhiễm bệnh, vì hầu hết phân ủ sẽ không nóng lên đủ để giết chết mầm bệnh.

Thay vì cố gắng điều trị nấm mốc trắng, hãy sử dụng các cây kháng bệnh. Một số trong số đó là:

 • Pentas
 • New Impantens Guinea
 • Elephant Ear
 • Canna
 • Cỏ sợi quang
 • Sweet Flag

Ngoài ra còn có các cách kiểm soát sinh học. Cách phổ biến nhất là sử dụng chất chứa nấm mốc minitans. Nó là phương pháp kiểm soát tự nhiên nhưng không được đăng ký ở một số nơi để sử dụng.

quay lại phần 1….

Nấm mốc trắng gây hại cho cây

Nấm mốc trắng là gì - Cách trị nấm mốc trắng trên cây (Phần 1)

Nấm mốc trắng là gì – Cách trị nấm mốc trắng trên cây

Ngay cả những người làm vườn có kinh nghiệm cũng khó có thể xác định và điều trị được các bệnh hoặc mầm bệnh trong chính khu vườn của họ.  Nấm mốc trắng là một trong những bệnh nấm âm thầm, lặng lẽ xâm nhập vào cây trồng của bạn mà không có bất kỳ dấu hiệu nào. Vậy rốt cuộc, nấm mốc trắng là gì? Chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin về bệnh nấm mốc trắng và các lời khuyên về cách xác định và điều trị căn bệnh thầm lặng nhưng rất nguy hiểm này.

Thông tin về bệnh nấm mốc trắng

Bệnh nấm trên cây có tất cả các hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhưng nấm mốc trắng là một trong những loại phổ biến hơn cả, gây ảnh hưởng đến thực phẩm và hoa màu. Trên thực tế, nó ảnh hưởng đến hơn 400 loài thực vật và có ảnh hưởng lớn nhất đến các loại cây trồng kinh tế. Các triệu chứng của nấm mốc trắng có thể giốngvới nhiều loại bệnh khác. Mọi thứ không phải là kết thúc cho đến khi bạn xác định trên cây của mình có các sợi nấm mà chúng ta có thể có những chẩn đoán cho căn bệnh này. Nếu như đợi đến lúc cây có những sợi nấm thì thực sự đã quá muộn, các cây trồng lân cận cũng có thể đã bị nhiễm bệnh.

Rau và nhiều loại cây hoa hàng năm thường bị ảnh hưởng bởi nấm mốc trắng. Vậy nấm mốc trắng là gì? Các triệu chứng của nấm mốc trắng bao gồm lá chết, thân héo, và sự phát triển của các lông măng trắng trên cây. Việc phát triển này thành lớp hạnh nấm, màu đen, giống như những đầu chấm bút chì, xuất hiện trên các bộ phận bị bệnh của cây. Với triệu chứng này, theo thời gian, cây sẽ chết.

Dấu hiệu của bệnh nấm mốc trắng
Trên cây xuất hiện lớp lớp hạnh nấm, màu đen là dấu hiệu của bệnh nấm mốc trắng

Nấm mốc trắng phát triển nhất trong điều kiện ẩm ướt, đặc biệt là khi cây trồng quá dày và cây không được luân chuyển.Hạnh nấm tồn tại qua mùa đông ở trong đất và sinh sản trong thời tiết ẩm. Hạnh nấm được biết đến là có thể tồn tại trong đất đến 5 năm. Các mầm bệnh có thể được thổi từ một khu vực lân cận khác.

Còn tiếp…

Sử dụng phân thỏ làm phân bón

Sử dụng phân thỏ làm phân bón

Phân bón phân thỏ

Sử dụng phân thỏ làm phân bón
Sử dụng phân thỏ làm phân bón

Thỏ phân khô, không mùi và dạng viên, thích hợp để sử dụng trực tiếp trong vườn. Do phân thỏ phân hủy nhanh chóng, thường có ít mối đe dọa cháy rễ cây. Phân thỏ là nguồn phân giàu nitơ và phốt pho, đây là chất dinh dưỡng mà cây cần cho sự phát triển lành mạnh.

Phân thỏ có thể được tìm thấy trong bao bì đóng gói sẵn hoặc thu được từ những người nuôi thỏ. Mặc dù nó có thể được rắc trực tiếp trên khu vườn nhưng nhiều người vẫn thích ủ phân trước khi sử dụng.

Ủ phân thỏ

Phân thỏ được ủ là một quá trình dễ dàng và kết quả cuối cùng sẽ là phân bón lý tưởng cho cây cảnh và cây trồng. Đơn giản chỉ cần cho phân thỏ của bạn vào thùng hoặc đống phân ủ và sau đó thêm vào một lượng bằng nhau của rơm và củi . Bạn cũng có thể trộn với các mẩu cỏ, lá, và các mẩu bát nhà bếp (vỏ bọc, rau diếp, cà phê , vv). Trộn đều đống phân ủ bằng một cái xẻng, sau đó lấy một cái vòi nước để làm ẩm phân nhưng  không để phân thấm quá nhiều nước. Che phủ đống phân bằng vải bạt và sau đó hai tuần một lần tưới nước lại cho đống phân và bảo phủ lại để duy trì nhiệt độ và độ ẩm. Tiếp tục ủ phân và tưới nước cho đến khi đống phân được ủ hoàn toàn.

Thêm giun đất vào đống phân giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy phân
Thêm giun đất vào đống phân giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy phân

Điều này có thể mất từ ​​vài tháng đến một năm, tùy thuộc vào kích thước của đống phân ủ của bạn và bất kỳ yếu tố ảnh hưởng khác như nhiệt. Bạn có thể thêm vào đống phân  giun đất hoặc lôi kéo chúng bằng đất cà phê để giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy.

Để tăng thêm sức mạnh, hãy thêm phân thỏ vào đống ủ của bạn. Sử dụng phân ủ phân thỏ trong vườn là một cách tuyệt vời để cây trồng tăng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển mạnh mẽ của cây. Với phân thỏ được ủ, không có mối đe dọa cháy rễ cây. Nó an toàn để sử dụng đối với bất kỳ loại cây nào, và rất dễ dàng để áp dụng.

Sử dụng vỏ chuối làm phân bón

Làm thế nào để biến vỏ chuối thành phân bón

Nhiều người rất vui mừng khi biết rằng họ có thể sử dụng vỏ chuối làm phân bón. Sử dụng vỏ chuối làm phân bón là một cách tuyệt vời để thêm cả vật liệu hữu cơ và một số chất dinh dưỡng quan trọng cho hỗn hợp phân trộn của bạn. Học cách ủ vỏ chuối là dễ dàng nhưng có một vài điều bạn cần biết khi sử dụng vỏ chuối làm phân bón.

Bỏ vỏ chuối vào đống phân ủ
Bỏ vỏ chuối vào đống phân ủ sẽ tăng thêm lượng canxi, magiê, lưu huỳnh, phốt phát, kali và natri

Tác động của vỏ chuối lên phân bón

Bỏ vỏ chuối vào đống phân ủ sẽ tăng thêm lượng canxi, magiê, lưu huỳnh, phốt phát, kali và natri, mà tất cả số đó đều quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của cả hoa và đậu quả cây trồng. Bỏ vỏ chuối vào trong phân ủ cũng giúp bổ sung các chất hữu cơ lành mạnh, giúp phân ủ giữ nước và làm cho đất nhẹ hơn khi thêm vào vườn của bạn.

Hơn thế nữa, vỏ chuối sẽ phá vỡ phân ủ một cách nhanh chóng, cho phép bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng đối với phân ủ một cách nhanh hơn nhiều so với một số những loại phân ủ thông thường khác.

Làm thế nào để ủ vỏ chuối thành phân

Ủ vỏ chuối thành phân là dễ dàng như ném những vỏ chuối còn sót lại vào đống phân nhà bạn. Bạn có thể bỏ nguyên vỏ chuối vào phân ủ, nhưng cách này làm mất nhiều thời gian để phân ủ phân hủy vỏ chuối. Bạn có thể tăng tốc quá trình phân hủy phân bón bằng cách cắt vỏ chuối thành những miếng nhỏ hơn.

Cắt vỏ chuối thành những miếng nhỏ giúp tăng tốc quá trình phân hủy phân bón
Cắt vỏ chuối thành những miếng nhỏ giúp tăng tốc quá trình phân hủy phân bón

Nhiều người cũng tự hỏi vỏ chuối có thể được sử dụng làm phân bón trực tiếp không. Bạn sẽ tìm thấy lời khuyên này trong nhiều sách làm vườn và các trang web, đặc biệt là liên quan đến hoa hồng. Trong khi đó, bạn có thể sử dụng vỏ chuối làm phân bón và nó sẽ không gây hại cho cây trồng của bạn. Chôn vỏ chuối trong đất dưới cây có thể làm chậm quá trình phân hủy vỏ chuối và làm cho chất dinh dưỡng của chúng có sẵn cho cây. Quá trình này cần không khí để xảy ra và việc chôn vỏ chuối sẽ làm vỏ chuối phân hủy chậm hơn nhiều so với những vỏ chuối được đặt trong một đống phân ủ, được duy trì đúng cách, được làm thông khí thường xuyên.

Vì vậy, ở những lần thưởng thức một bữa ăn nhẹ với chuối lành mạnh, hãy nhớ rằng đống phân ủ của bạn (và cuối cùng là vườn của bạn) sẽ cần tới những vỏ chuối còn sót lại.

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;