Đất – phân – chất dinh dưỡng là các thành phần không thể thiếu cho sự sinh trường và phát triển trong suốt vòng đời của cây. Vì vậy, để lựa chọn được nguồn tin cậy và hiểu được cây trồng của bạn thông qua cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây là điều quan trọng.

Ban Công Xanh tạo ra chuyên mục này như một sự kết nối cần thiết giữa những người cùng chung đam mê, có những thắc mắc, chia sẻ, đúc kết từ các trải nghiệm làm vườn thực tế, nhằm giải đáp, trao đổi các kiến thức làm vườn. Từ đó, tạo ra nguồn thông tin cần thiết nhất đến các ban – Những Người Cùng Đam Mê Làm Vườn!

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng 3

Chuẩn bị đất trồng hoa hồng ngoài vườn

Để cây hồng của bạn có thể phát triển tốt nhất, đòi hỏi bạn cũng phải chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để chúng có thể phát triển. Một trong những điều kiện quan trọng đó là Chuẩn bị đất trồng hoa hồng. Ngoài ra ánh sáng và nước tưới cũng là hai yếu tố không thể bỏ qua.

Với đất trồng hoa hồng thì khả năng thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng và độ pH trong khoảng 6.5-7.0 là 3 yếu tố quan trọng hàng đầu của hoa hồng.

1. Chọn nơi trồng hoa hồng của bạn:

Tất cả các loại hoa hồng đều yêu cầu một vị trí thoáng, nhiều nắng và thoát nước tốt.

Hoa hồng cần ít nhất 6 giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày, tốt nhất là nhiều hơn. Mặc dù những khu vực bóng râm sẽ cho phép hoa hồng phát triển tốt, nhưng số lượng hoa sẽ giảm dần theo tỷ lệ bóng râm.

Bảo vệ khỏi gió là điều cần thiết để hoa nở tốt nhưng hãy nhớ để cho không khí lưu chuyển tốt trong khu vực trồng hoa hồng.

Tránh trồng quá gần cây bụi và cây cối vì chúng sẽ cạnh tranh nước và chất dinh dưỡng với hoa hồng của bạn.

Xem xét loại và nhiều loại hoa hồng mà bạn đang trồng vì hoa hồng phát triển ở mọi hình dạng và kích cỡ. Đảm bảo có đủ chỗ cho hoa hồng phát triển mà không bị chen chúc, bao gồm cả bộ rễ. Hãy nhớ rằng bất cứ thứ gì mọc bên trên đất đều được phản chiếu dưới đất trong quá trình phát triển của rễ (giống như một cái cây).

Nếu trồng hoa hồng theo nhóm, hãy lưu ý khoảng cách được khuyến nghị mà chúng nên được trồng. Hầu hết các loại hoa hồng cần được trồng cách nhau tối thiểu 1m, tuy nhiên một số loại hoa hồng nhỏ hơn như tiểu cảnh có thể trồng gần nhau hơn.

2. Đất trồng hoa hồng:

Hoa hồng rất dễ thích nghi và có thể trồng ở hầu hết mọi loại đất miễn sao nó thoát nước tốt, đủ độ sâu và nhiều mùn (chất hữu cơ đã mục nát). Tuy nhiên, loại đất tốt nhất là loại đất thịt từ trung bình đến nặng tối thiểu là 35cm, trên nền đất sét tốt. Đây là loại đất lý tưởng vì nó có ưu điểm tự nhiên là giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng và thường có sẵn ngoài vườn (nhưng đối với việc trồng hoa hồng trong chậu thì chúng ta cần một loại Đất trồng hoa hồng trộn sẵn chuyên dụng.

Khả năng thoát nước của đất trồng hoa hồng

thành phần giúp tăng khả năng thoát nước cho đất 2Bước đầu tiên bạn chuẩn bị đất là đảm bảo đất thoát nước tốt. Để đảm bảo đất thoát nước tốt, hãy đào một hố thử khả năng thoát nước và đổ đầy nước để xem thời gian thoát nước trong bao lâu. Chờ khoảng 15 phút, nếu nước không thoát đi đáng kể hoặc chưa thoát hoàn toàn trong vòng một giờ thì có vấn đề về thoát nước. Nếu vậy, bây giờ bạn có hai lựa chọn, chọn một vị trí tốt hơn để trồng hoa hồng của bạn hoặc cải thiện hệ thống thoát nước ở vị trí này.

Có nhiều lựa chọn trong việc cải thiện hệ thống thoát nước, phương pháp bạn chọn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Nếu vấn đề không được giải quyết, bạn có thể trộn đất với chất mùn hữu cơ và / hoặc đất nhẹ hơn để cải thiện khả năng thoát nước đất hiện có của bạn; hoặc, nâng cao luống vườn đồng thời bổ sung thêm chất mùn. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bổ sung các kênh thoát nước bằng đường ống nông nghiệp sẽ là giải pháp thay thế thành công nhất.

*Chất mùn hữu cơ có thể là rơm rạ, vỏ gỗ vụn, vỏ trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng. Đối với đất trồng hoa hồng trong chậu bạn có thể thêm đá Perlite, đá Pumice

Chất dinh dưỡng trong đất trồng hoa hồng

Để hoạt động tốt nhất, hoa hồng cần một nguồn dinh dưỡng liên tục trong suốt mùa sinh trưởng. Hoa hồng khỏe mạnh không chỉ nở đẹp hơn mà còn có khả năng chống chọi với các vấn đề về côn trùng và bệnh tật tốt hơn.

Trong đất trồng Hoa hồng có trộn sẵn, có thể đã có sẵn một lượng dinh dưỡng như được bổ sung phân bò. Tuy nhiên trong trường hợp là đất trồng tự nhiên, bạn có thể bối rối không biết bón phân cho hoa hồng của mình như thế nào và khi nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết để giúp cho cây hoa hồng của mình phát triển một cách tốt nhất.

Các chất dinh dưỡng chính (dinh dưỡng đa lượng) mà tất cả cây trồng cần là nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K).

Nitơ khuyến khích sự phát triển của lá khỏe mạnh và mạnh mẽ. Vì khả năng tạo hoa của hoa hồng nằm trong lá của nó, nên những tán lá khỏe mạnh sẽ cho ra nhiều hoa hơn. Quá nhiều nitơ sẽ dẫn đến quá nhiều tán lá và ít hoa nở hơn, trong khi không đủ nitơ sẽ dẫn đến lá vàng, cây phát triển còi cọc và nở hoa nhỏ hơn.

Phốt pho thúc đẩy sự phát triển rễ khỏe mạnh và sản xuất hoa phong phú. Sự thiếu hụt phốt pho có thể dẫn đến rụng lá, cành hoa yếu và nụ không mở được.

Kali, còn được gọi là bồ tạt, giúp hoa hồng phục hồi khi bị căng thẳng bởi côn trùng và bệnh hại, hoặc bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thiếu kali có thể bị vàng mép lá, thân hoa yếu, chồi kém phát triển.

Các chất dinh dưỡng khác: Để phát triển tốt, hoa hồng cũng cần các vi chất dinh dưỡng bao gồm canxi, magiê, lưu huỳnh, bo, đồng, sắt, mangan và kẽm.

pH trong đất trồng hoa hồng:

Trước khi thêm bất cứ thứ gì vào đất, hãy thực hiện kiểm tra độ pH của đất. Bộ dụng cụ thử nghiệm có thể được mua từ các cửa hàng phần cứng / trung tâm làm vườn và rất dễ sử dụng. Độ pH của đất cho hoa hồng nên nằm trong khoảng từ 6,5 đến 7. Sự thay đổi của điều này có thể dẫn đến các chất dinh dưỡng liên kết với đất và trở nên không có sẵn cho cây. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe do thiếu hụt chất dinh dưỡng và trong một số trường hợp, tử vong.

Để tăng độ pH, thêm vôi nông nghiệp vào đất. Để giảm độ pH, thêm chất hữu cơ, chelate sắt hoặc lưu huỳnh dạng bột. Số lượng bạn thêm vào sẽ phụ thuộc vào loại đất, mức độ pH và sản phẩm của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện một số nghiên cứu của riêng mình về số lượng và các loại sản phẩm khác nhau.

Thay đổi độ pH của đất là một quá trình từ từ và có thể mất vài tháng, tùy thuộc vào ứng dụng của bạn, có thể mất đến sáu tháng. Hãy kiên nhẫn và thử lại đất sau vài tháng.

Đối với cac loại đất chuyên trồng hoa hồng trong chậu, thường thì NSX đã chủ động điều chỉnh độ pH trong điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của Hoa hồng

Chuẩn bị đất vườn trồng hoa hồng:

đất trồng hoa hồng Tropical Premium bannerKhi bạn đã kiểm tra độ thoát nước và độ pH của đất là đủ thì đã đến lúc chuẩn bị đất.

Đất nên được chuẩn bị ít nhất vài tháng trước khi trồng và có thời gian từ 4 đến 6 tuần để ổn định. Làm đất bao gồm việc bổ sung chất hữu cơ, một lượng nhỏ xương hoặc vỏ trứng vào đất và tưới nước giữ ẩm.

Xới đất bằng chất hữu cơ, tưới nước, đảo qua vài lần rồi để yên. Đào lên và tưới nước nhiều lần cho luống hoa hồng trong vài tháng tới, đất sẽ tơi xốp.

Hoa hồng có thể thích nghi với hầu hết mọi loại đất ngoại trừ đất thịt nhẹ, và đất pha cát. Một trong những vấn đề lớn nhất với loại đất này là khả năng giữ nước, Hoa hồng cần đất thoát nước tốt, nhưng điều này có thể dẫn đến hiện tượng bị rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất trước khi Hoa hồng kịp hấp thụ.

Do đó, cần bổ sung một lượng lớn chất hữu cơ trong đất, tủ gốc để giữ ẩm cho đất, và cần bón phân cũng như tưới nước cho Hoa hồng thường xuyên hơn – tưới nhiều lần để giữ ẩm nhưng không tưới quá nhiều nước mỗi lần vì như vậy sẽ dễ bị rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất.

KHÔNG trồng lại vào đất cũ nơi hoa hồng đã bị cắt bỏ. Nếu bạn trồng lại thì hoặc là bạn bổ sung đất mới hoặc để cho đất cũ được nghỉ ngơi trong một thời gian dài, đồng thời bổ sung thêm chất mùn. Đảm bảo bạn kiểm tra độ pH và chuẩn bị đất như bình thường trước khi trồng.

KHÔNG BÓN PHÂN KHI MỚITRỒNG. Chờ cho đến khi hoa hồng phát triển đáng kể và nở hoa trước khi bón phân. Thường thì chúng ta nên bón phân cho hoa hồng vào cuối mùa Xuân đối với hầu hết các loại hoa hồng mới trồng, tùy thuộc vào khí hậu, giống và thời gian trồng. Nếu bạn đã chuẩn bị đất đầy kỹ thì không cần bón phân. Bón phân vào thời điểm mới trồng sẽ không chỉ làm thay đổi độ pH của đất và làm cháy rễ mới mà còn có thể khuyến khích chúng phát triển trong thời kỳ ngủ đông. Điều này không lý tưởng vì cây mới sẽ dễ bị hư hại do sương giá và thời tiết khắc nghiệt của mùa Đông.

3. Chất hữu cơ trong đất trồng hoa hồng:

Chất hữu cơ được thêm vào đất trong quá trình chuẩn bị luống vườn, trước khi trồng hoa hồng và có thể bao gồm sự kết hợp của bất kỳ chất nào sau đây:

 • Chất mùn đã mục nát
 • Bã phân trùn quế
 • Giá thể trồng nấm đã ủ hoai
 • Phân bò, phân heo đã ủ kỹ – điều quan trọng là nó phải được mục nát. Tránh phân gà và phân của động vật ăn thịt, vì chúng quá chua đối với hoa hồng.
 • Một số ít xương động vật nghiền, vỏ trứng được thêm vào đất trong quá trình chuẩn bị cũng sẽ rất hữu ích.
Sử dụng vỏ thông làm lớp phủ nền vườn cảnh quan

Lớp phủ nền bằng Vỏ thông trong làm vườn

Sử dụng vỏ thông làm lớp phủ nền vườn cảnh quan

Lớp phủ nền bằng vỏ thông, được làm bằng vỏ thông vụn. Bạn có thể mua chúng từ các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp – cảnh quan. Lớp phủ giúp mặt đất và các cây gần đó giữ được độ ẩm đồng thời giữ cỏ dại phát triển. Lớp mùn vỏ cây thông có màu hồng hoặc nâu đỏ, trong khi các loại mùn làm từ gỗ khác có màu nâu, đỏ, nâu sẫm hoặc thậm chí đen. Nó thường hoàn toàn tự nhiên, vì màu vốn có của nó có nghĩa là không cần thuốc nhuộm. Vì lớp mùn vỏ thông có kích thước lớn và đặc tính khó phân hủy nên nó tồn tại trong nhiều năm như một yếu tố cảnh quan hấp dẫn và hữu ích.

Lớp phủ nền bằng Vỏ thông giúp kiểm soát cỏ dại

Lớp phủ vỏ cây thông là một biện pháp kiểm soát cỏ dại hiệu quả xung quanh cây trồng khi bạn phủ một lớp dày khoảng 4-5cm trong vườn. Nó tồn tại trong nhiều năm, so với các vật liệu mùn nhỏ hơn như vụn gỗ hoặc sơ dừa cả hai đều phân hủy nhanh hơn so với vỏ thông do vỏ thông thường lớn hơn, thô hơn. Ít cỏ dại hơn trong khu vực cũng có nghĩa là có nhiều chất dinh dưỡng trong đất hơn cho các cây dự định trồng trong vườn. Trong một khu vườn tươi tốt với đất trống, bạn phủ một lớp vỏ thông sẽ giúp giữ cỏ dại trong khi vẫn giữ được độ ẩm.

Lớp phủ nền bằng Vỏ thông duy trì độ ẩm

Sử dụng vỏ thông làm lớp phủ nền vườn cảnh quan 1Giữ độ ẩm trong đất là một khía cạnh quan trọng đối với bất kỳ kiểu làm vườn nào; nó có nghĩa bạn sẽ cần ít tưới nước thủ công hơn và kiểm soát hiện tượng bay hơi nước tốt hơn, luôn giữ độ ẩm trong đất. Lớp phủ nền bằng vỏ thông giúp đất giữ độ ẩm vì nó cung cấp một hàng rào bảo vệ trên đất, giữ độ ẩm trong lòng đất chứ không để nó bốc hơi nhanh chóng.

Lớp phủ nền bằng Vỏ thông giữ đất và kiểm soát xói mòn

Lớp mùn vỏ cây thông, khi được phủ sâu vài cm, giúp giữ đất và giữ cho đất không bị xói mòn ra các khu vực xung quanh khi gặp mưa rào hoặc khi bạn tưới bằng vòi tưới có áp suất lớn. Điều này rất hữu ích đối với những khu vực đất trống có cây cối lẻ tẻ, chẳng hạn như vườn hàng rào, xung quanh thân cây và khắp các khu vườn. Khi xử lý các thân cây bên vườn, hãy giữ lớp phủ vỏ cây thông thành một lớp phẳng chứ không phải hình nón, vì hình nón thực sự có thể kéo hơi ẩm ra khỏi cây.

Lớp phủ nền bằng Vỏ thông như trang trí đầy màu sắc

Quyết định loại lớp phủ nào để sử dụng trong vườn đôi khi hoàn toàn dựa trên tính thẩm mỹ. Lớp phủ được làm từ nhiều chất khác nhau, điển hình là gỗ, và có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào loại gỗ được sử dụng hoặc gỗ đã được nhuộm hay chưa. Theo nghiên cứu của Đại học Florida, lớp mùn vỏ cây thông giữ được màu sắc ban đầu lâu hơn một chút so với hầu hết các lớp phủ tự nhiên. Nhiều lớp mùn có xu hướng chuyển sang màu xám sau một năm, trong khi lớp mùn vỏ thông vẫn giữ được hầu hết màu nâu hồng của nó ngay cả sau hai năm. Cào hoặc lật lớp phủ sẽ để lộ màu sắc đậm hơn ở phía bên dưới, vì ánh sáng mặt trời và các yếu tố chủ yếu làm phai màu. Lớp mùn vỏ thông tự nhiên cũng có màu hoàn toàn tự nhiên, nghĩa là không có hóa chất phụ gia hoặc thuốc nhuộm sẽ ảnh hưởng đến đất vườn và cây trồng.

Mốt số vật liệu khác cũng thường được sử dụng làm lớp phủ nền trong vườn đó là Đá pumice size 1-2cm và Mảnh dừa. Trong đó Đá pumice được ưu tiên hơn do chúng có độ bền lâu hơn nhiều so với mảnh vụn dừa.

Đá pumice indo

15,000 55,000 
Đá pumice (hay còn gọi là đá bọt) là sản phẩm được hình thành từ quá trình núi lửa phun nham thạch. Đá pumice có đặc tính: xốp - nhẹ, bên trong có nhiều bọt khí. Đá pumice indo thường dùng để trộn với đất trồng giúp đất tăng cường khả năng thoáng khí, khả năng thoát nước và khả năng giữ ẩm. Ngoài ra chúng cũng được dùng bổ biến để phủ mặt chậu cây và phủ nền vườn cảnh quan giúp giữ ẩm cho đất, chống sói mòn đất và tạo thêm mỹ quan cho khu vườn. Quy cách đóng bao: 2 lít || 5 lít || 10 lít || 50 lít (yêu cầu lựa chọn khi mua hàng Kích thước hạt: 6-8mm và 1-2cm (yêu cầu lựa chọn khi mua hàng) Giao hàng: Miễn phí đơn hàng trên 500,000 nội thành Tp. HCM Hotline shop: 028 3784 0622

Giá thể trồng Hoa lan cao cấp Tropical Premium

Giá thể trồng Hoa lan cao cấp Tropical Premium là hỗn hợp các loại giá thể đơn, đa dạng về kích cỡ phù hợp cho từng loại Lan. Giá thể trồng Hoa lan cao cấp Tropical Premium đảm bảo thoáng khí, thoát nước tốt, độ bền cao, tiện dụng, phù hợp nhiều loại lan.

Kích thước: 6 lít (~2.5kg)

 

Vỏ thông lào

Vỏ thông được sử dụng rộng rãi trong đất trồng và trang trí vườn tược, chúng được sử dụng trong giá thể trồng hoa lan, đất trồng Monstera và một loại cây khác. Vỏ thông cũng được dùng làm chất phủ nền, trang trí cảnh quan. Vỏ thông từ Lào được khai thác thủ công, bảo vệ sự phát triển bền vững và được xử lý trước khi đưa vào sử dụng. Kích thước: 6-8mm, 8-10mm Đóng bao: 2 lít, 5 lít, 10 lít Giao hàng miễn phí nội thành Tp. HCM cho đơn hàng tổng trên 500,000vnd
đá perlite, pumice và đất trồng hoa hồng

Vì sao nên thêm Perlite, Pumice vào đất trồng hoa hồng?

Giá thể – Đất trồng là yếu tố được quan tâm nhất đối với những người trồng hoa hồng. Không ít câu hỏi được gởi về cho Ban Công Xanh để chia sẻ về công thức đất trồng hoa hồng hiệu quả. Khi nghe về việc trộn đá Perlite, Pumice trong đất trồng hoa hồng, nhiều người thường thắc mắc không biết công dụng của chúng là gì. Vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này

Đá Perlite, Pumice có đặc tính gì?

 • Đá Perlite, Pumice là một loại đá được khai thác  từ thủy tinh núi lửa. Quá trình sản xuất đã khiến loại đá này trương phồng thể tích lên rất nhiều. Vì thế, chúng rất nhẹ khi so với các loại đá khác. Khi so sánh cùng nhau, đá perlite có tính nhẹ hơn và có giá thành mềm hơn đá Pumice.
 • Với cấu trúc như một miếng mút xốp, đá perlite cũng có thể hút nước và giữ ẩm. Tuy nhiên, tính giữ ẩm của đá Perlite, Pumice thấp hơn nhiều so với mụn dừa, hay vỏ thông.

Những lợi ích khi thêm đá Perlite, Pumice vào đất trồng hoa hồng?

Đá Perlite, Pumice giúp tăng độ tơi xốp cho đất

Cũng có nhiều thành phần có thể tăng độ tơi xốp cho đất như trấu hun, hoặc trấu sống, mụn dừa. Tuy nhiên, những thành phần hữu cơ về lâu dài sẽ hoai mục dần và mất đi đặc tính của chúng. Ở đây, tôi không khuyên bạn sử dụng giá thể chỉ gồm 100% đá perlite, pumice để trồng hoa hồng. Bởi đây đều là những vật liệu vô cơ và không thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên, ta có thể thêm đá perlite, pumice vào theo tỉ lệ thể tích từ 10-30%, kết hợp cùng với trấu hun và đất thịt, mùn hữu cơ sẽ cho ra chất trồng hoa hồng tốt nhất.

Đá Perlite, Pumice giúp tăng khả năng thoát nước của đất trồng hoa hồng

 • Trong bầu đất, đá Perlite và Pumice giúp Theo truyền miệng, nhiều người thường sử dụng than tổ ong đập vụn cũng để tăng khả năng thoát nước của đất. Tuy nhiên, khi sử dụng xỉ than bạn cũng cần lựa chọn và xử lý rất kỹ. Phải chọn những viên đã bị cháy hoàn toàn, ngâm và rửa nước ít nhất 1 tuần để loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn và chất độc hại.
 • Tuy nhiên, gần đây, đá perlite hay pumice ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi tính sạch, tiện lợi và dễ mua của nó. Đối với các loại đá này, bạn chỉ cần xối qua một lần nước là có thể sử dụng. Chúng cũng có công dụng tạo thành những khoảng không gian rỗng, tạo đường đi cho nước thoát ra ngoài. Vì thế, giúp nước không bị ứ đọng trong nước mà gây úng cây hoa hồng.

Đá Perlite, Pumice giúp cải thiện và duy trì cấu trúc của đất lâu dài

Những vật liệu hữu cơ có thể bị hoai mục theo thời gian. Loại nhanh như trấu hun, mụn dừa thì từ 6 tháng đến 2 năm, loại bền hơn như vỏ cây khô thì cũng 1-3 năm. Khi các thành phần trong đất bắt đầu hoai mục, chúng sẽ chuyển sang dạng mùn, tuy cung cấp dinh dưỡng cho cây nhưng cũng sẽ khiến đất nén chặt lại, giảm khả năng thoát nước. Chưa kể đến, sự gia tăng của những vi sinh vật phân giả vật chất hữu cơ sẽ tranh giành oxi với rễ cây, và cuối cùng là khiến cây “ngộp thở”. Nhưng đá Perlite và Pumice thì không bị phân hủy, vì thế, chúng vẫn có khả năng duy trì độ tơi xốp, độ thoáng khí sau nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

GIỚI THIỆU

Đất trồng hoa hồng & cây bụi TROPICAL PREMIUM

Được trộn từ nguyên liệu chất lượng cao: Mùn hữu cơ, Đất bazan, Trấu hun, đá perlite, đá pumice, phân bò hữu cơ vi sinh Tropical Premium, Than bùn, phân ruồi lính đen BSF, men vi sinh,..

Đá bọt pumice phủ nền cây trồng

Đá pumice indo, đá bọt núi lửa indo

Khi nhắc đến đá bọt núi lửa Pumice, nhiều người sẽ đặt câu hỏi Đá bọt Pumice là gì, khu vực phân bổ đá pumice…

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề này với tiêu đề chính Đá pumice indonesia, đá bọt núi lửa indo

Đá bọt núi lửa Pumice là gì

Đá pumice là một loại đá tự nhiên hình thành trong quá trình phun trào của núi lửa. Sau khi nham thành từ lòng đất phun lên, gặp không khí chúng sẽ nhanh chóng đông lại thành những lớp đá và chứa bên trong chúng là rất nhiều bọt khí do đó chúng ta thường gọi chúng là Đá bọt núi lửa Pumice.

Đặc tính chung của đá bọt núi lửa Pumice

 • Chúng nhẹ do có chứa nhiều bọt khí bên trong
 • Chúng là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên (trừ khi nhà sản xuất tẩm thêm các thành phần dinh dưỡng để làm giàu đá bọt núi lửa cho mục đích trồng trọt)
 • Chúng thường có màu xám, trắng, ngà…
 • Độ pH trung tính từ khoảng 5.5-7.0
 • Đá bọt núi lửa khi trộn với đất, chúng có khả năng giúp đất tơi xốp, thoát nước tốt và giữ ẩm tốt. Đây là đặc tính tối quan trọng trong việc sử dụng đá bọt núi lửa trong các loại đất trộn

Công dụng của Đá bọt núi lửa Pumice trong nông nghiệp – trồng trọt – và cảnh quan

 • Là giá thể phổ biến trong đất trồng cây đô thị đặc biệt các loại cây cần sự thông thoáng, thoát nước và giữ ẩm tốt như Giá thể trồng hoa lan, đất trồng Monstera, Đất trồng hoa hồng & cây bụi, giá thể trồng xương rồng…
 • Trong một số trường hợ chúng được thêm vào dưới gốc cây dưới dạng một đường hào bao quanh bộ rễ để chống úng và giữ ẩm cho cây
 • Chúng làm chất phủ nền cho vườn cảnh quan hoặc chậu cây giúp: Chống xói mòn đất khi có mưa lớn hoặc tưới bằng vòi tưới mạnh, giúp giảm hiện tượng bốc hơi nước, giúp hạn chế cỏ dại, và tăng cường tính thẩm mỹ cho khu vườn cảnh quan
 • Chúng cũng được dùng như loại giá thể chính trong canh tác thủy canh
 • Chúng dược làm trang trí tường rào, lối đi…

Khu vực phân bổ đá Pumice

Đá bọt có thể được tìm thấy trên toàn cầu bắt nguồn từ sự xuất hiện của núi lửa lục địa và sự xuất hiện của núi lửa dưới biển. Đá nổi cũng có thể được phân bố bởi các dòng hải lưu. Như đã mô tả trước đó, đá bọt được tạo ra bởi sự phun trào của những ngọn núi lửa bùng nổ trong những điều kiện nhất định, do đó, các nguồn tự nhiên xuất hiện ở những vùng núi lửa hoạt động mạnh. Đá bọt được khai thác và vận chuyển từ các vùng này. Năm 2011, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu sản lượng khai thác đá bọt lần lượt là 4 và 3 triệu tấn; Các nhà sản xuất lớn khác đạt hoặc vượt quá một triệu tấn là Hy Lạp, Iran, Chile và Syria. Tổng sản lượng đá bọt thế giới năm 2011 ước tính đạt 17 triệu tấn.

Tại châu Á

Có trữ lượng lớn đá bọt ở các nước châu Á bao gồm Afghanistan, Indonesia, Nhật Bản, Syria, Iran và miền đông nước Nga. Một lượng đáng kể đá bọt có thể được tìm thấy ở bán đảo Kamchatka ở sườn phía đông của Nga. Khu vực này có 19 núi lửa đang hoạt động và nó nằm gần với vành đai núi lửa Thái Bình Dương. Châu Á cũng là nơi xảy ra vụ phun trào núi lửa nguy hiểm thứ hai trong thế kỷ 20, núi Pinatubo, phun trào vào ngày 12/6/1991 tại Philippines. Tro và đá bọt lapilli được phân phối trên một dặm xung quanh núi lửa. Những phần nhô ra này lấp đầy các rãnh từng sâu tới 200mt. Quá nhiều magma đã bị dịch chuyển khỏi lỗ thông hơi đến mức núi lửa trở thành một chỗ lõm trên bề mặt Trái đất. Một ngọn núi lửa nổi tiếng khác sản xuất đá bọt là Krakatoa. Một vụ phun trào vào năm 1883 đã phun ra nhiều đá bọt đến nỗi hàng km biển bị bao phủ bởi đá bọt nổi và ở một số khu vực đã dâng cao 1,5 mét so với mực nước biển.

Đá bọt Pumice Tại châu Âu

Châu Âu là nhà sản xuất đá bọt lớn nhất với tiền gửi ở Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Hungary, Iceland và Đức. Ý là nước sản xuất đá bọt lớn nhất vì có nhiều núi lửa phun trào. Trên quần đảo Aeolian của Ý, đảo Lipari hoàn toàn được tạo thành từ đá núi lửa, bao gồm cả đá bọt. Một lượng lớn đá mácma trên Lipari là do hoạt động núi lửa kéo dài nhiều lần từ Pleistocen muộn (Tyrrhenian) đến Holocen.

Đá bọt Pumice Bắc Mỹ

Đá bọt có thể được tìm thấy trên khắp Bắc Mỹ, bao gồm cả quần đảo Caribe. Tại Hoa Kỳ, đá bọt được khai thác ở Nevada, Oregon, Idaho, Arizona, California, New Mexico và Kansas. Sản lượng đá bọt và đá bọt của Hoa Kỳ năm 2011 ước tính đạt 380.000 tấn, trị giá 7,7 triệu đô la với khoảng 46% đến từ Nevada và Oregon. Idaho cũng được biết đến như một nhà sản xuất đá bọt lớn vì chất lượng và độ sáng của đá được tìm thấy trong các khu bảo tồn địa phương. Một trong những ngọn núi lửa nổi tiếng nhất là Núi Mazama đã phun trào cách đây 7.700 năm ở Oregon và đọng lại 300 feet đá bọt và tro xung quanh lỗ thông hơi. Một lượng lớn magma phun trào đã khiến cấu trúc bị sụp đổ, tạo thành một miệng núi lửa ngày nay được gọi là Hồ Crater.

Đá bọt Pumice Nam Mỹ

Chile là một trong những nhà sản xuất đá bọt hàng đầu trên thế giới. Puyehue-Cordón Caulle là hai ngọn núi lửa liên kết ở dãy núi Andes phun ra tro bụi và đá bọt khắp Chile và Argentina. Một vụ phun trào gần đây vào năm 2011 đã tàn phá khu vực bằng cách bao phủ tất cả các bề mặt và hồ trong tro và đá bọt.

Đá bọt Pumice châu Phi

Kenya, Ethiopia và Tanzania có một số mỏ đá bọt.

Đá bọt Newzealand

Núi lửa Havre Seamount đã tạo ra vụ phun trào núi lửa dưới đáy đại dương lớn nhất được biết đến trên Trái đất. Núi lửa phun trào vào tháng 7 năm 2012 nhưng vẫn không được chú ý cho đến khi những mảnh đá bọt khổng lồ được nhìn thấy trôi nổi trên Thái Bình Dương. Những tảng đá dày tới 5 mét. Phần lớn đá bọt trôi nổi này được lắng đọng trên bờ biển Tây Bắc của New Zealand và các đảo Polynesia.

Đá pumice indonesia, đá bọt núi lửa indo

Châu Á là một trong những châu lục có trữ lượng lớn đá bọt lớn bao gồm Afghanistan, Indonesia, Nhật Bản, Syria, Iran và miền đông nước Nga.

Tại Indonesia một ngọn núi lửa nổi tiếng sản xuất đá bọt là Krakatoa. Một vụ phun trào vào năm 1883 đã phun ra nhiều đá bọt đến nỗi hàng km biển bị bao phủ bởi đá bọt nổi và ở một số khu vực đã dâng cao 1,5 mét so với mực nước biển.

Đá bọt Indonesia nổi tiếng và được xuất khẩu đi toàn cầu cho các mục đích là nguyên vật liệu trong ngành xây dựng, giá thể trồng cây hoặc giá thể trộn đất trồng, canh tác thủy cánh và các ngành công nghiệp khác.

Đá bọt Indonesia có một số ưu việt sau, đặc biệt là cho thị trường Việt Nam

 • Nguồn cung dồi dào
 • Chất lượng tốt cho các ứng dụng trong đất trồng – nông nghiệp – trồng trọt – cảnh quan
 • Thời gian vận chuyển từ Indonesia về Việt Nam nhanh
 • Giá cả hợp lý

Do đó, tại Việt Nam, sản phẩm đá Pumice phổ biến nhất hiện nay là Đá pumice indo.

Công thức trộn đất trồng Monstera 1

Đất trồng Monstera – kiểng lá thường gồm những thành phần gì

Monstera (điển hình là Monstera Deliciosa, hay còn gọi là trầu bà lá xẻ, trầu bà Nam mỹ) và các loại kiểng lá khác nói chung thường là những loài sống trong các khu rừng Nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Chúng hầu hết là các loại cây ưa bóng râm (sống dưới tán của các loại thân gỗ), ưa loại đất có độ thoáng khí cao, ưa những loại đất có độ ẩm cao tuy nhiên lại không chịu được hiện tượng úng nước.

Monstera và cây kiểng lá cũng cần loại đất có hàm lượng dinh dưỡng từ vừa phải đến cao để nuôn thân và bộ lá rộng lớn của chúng.

Monstera Deliciosa hay còn gọi là Monstera Deli, Trầu bà lá xẻ, Trầu bà Nam Mỹ và một số dòng kiểng lá khác đang là lựa chọn hàng đầu cho cây trồng nổi thất bởi

 • Chúng có thân và lá rất đẹp, giàu màu xanh
 • Chúng dễ trồng và chăm sóc
 • Tốt cho việc thanh lọc không khí
 • Có cộng đồng chơi kiểng lá rộng lớn

Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Đất trồng Monstera – kiểng lá thường gồm những thành phần gì ở những nội dung sau:

Đặc tính yêu cầu của Đất trồng Monstera – kiểng lá

Đá bọt pumice sử dụng trong giá thể, đất trồng câyĐất trồng Monstera – kiểng lá về cơ bản cần đáp ứng được các đặc tính sau đây

 • Đất tơi xốp – thoáng khí là yêu cầu tối quan trọng hàng đầu với các loài Monstera
 • Tiếp đó là khả năng giữ ẩm tốt
 • Thoát nước tốt – chống úng cũng là yêu cầu quan trọng của việc Chọn đất trồng Monstera
 • Và nữa, Monstera không yêu cầu nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên, do bộ lá phát triển nhanh, thân mọng nước nên bạn cũng cần lưu ý đến chọn loại đất có thành phần dinh dưỡng trung bình trong đó.

Những thành phần thường dùng để trộn Đất giá thể trồng Monstera – kiểng lá

Do yêu cầu được liệt kê ở trên đối với Đất trồng Monstera – kiểng lá nên những thành phần, giá thể đơn sau đây thường được dùng để trộn làm đất trồng Monstera:

 • Đất mùn hữu cơ tự nhiên
 • Đất đỏ baza hoặc đất thịt tự nhiên
 • Mix giữa Xơ dừa – mảnh vỏ dừa đã xử lý
 • Vỏ thông
 • Đá bọt Pumice
 • Đá Perlite
 • Phân bò
 • Một số loại vi sinh
 • Một số loại khoáng vi lượng

Những thành phần trên khi phối trộn theo một tỉ lệ hợp lý, chúng ta sẽ có loại đất trồng Monstera – kiểng lá tốt nhất và bạn hoàn toàn an tâm chúng giúp cho cây trồng của bạn phát triển trong ít nhất 4-6 tháng. Sau đó bạn nên bổ sung thêm phân bón để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây.

Mảnh dừa chặt vụn, vụn dừa băm

Vai trò của Xơ dừa trong Đất trồng Monstera – kiểng lá

Đặc tính của xơ dừa

Xơ dừa là một trong những thành phần phổ biến nhất trong các loại đất trồng, giá thể trộn sẵn. Có lẽ là bởi một số đặc tính sau đây của chúng:

 • Khả năng giữ ẩm tốt
 • Khả năng thoát nước tốt
 • Khá năng kháng bệnh và vô trùng
 • Sản phẩm rất đa dạng: Xơ dừa, mụn dừa, vỏ dừa băm nhỏ
 • Chi phí rẻ
 • Thân thiện với môi trường: hoàn toàn tự nhiên và tái tạo hàng năm
 • Có sẵn và rất dễ mua

Tuy nhiên cũng cần có một số lưu ý:Cần mua những sản phẩm từ vỏ dừa đã được xử lý cẩn thận, nhất là vấn đề xử lý mặn và xử lý chát

Yêu cầu của Đất trồng Monstera – kiểng lá

Monstera và kiểng là những loại cây nội thất dễ trồng và có tính trang trí rất cao. Chúng đặc biệt phù hợp trồng decor nội thất – không gian sống và không gian văn phòng.

Monstera là loài sống ở những vùng Rừng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, nơi có độ ẩm cao, khí khậu mát mẻ và không có ánh nắng trực tiếp. Monstera ngoài tự nhiên có thể leo cao đến hàng chục mét nhưng trong điều kiện không gian trong nhà chúng thường chỉ cao tầm 3m.

 • Đất tơi xốp – thoáng khí là yêu cầu tối quan trọng hàng đầu với các loài Monstera
 • Tiếp đó là khả năng giữ ẩm tốt
 • Thoát nước tốt – chống úng cũng là yêu cầu quan trọng của việc Chọn đất trồng Monstera
 • Và nữa, Monstera không yêu cầu nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên, do bộ lá phát triển nhanh, thân mọng nước nên bạn cũng cần lưu ý đến chọn loại đất có thành phần dinh dưỡng trung bình trong đó.

Vậy đâu là Vai trò của Xơ dừa trong Đất trồng Monstera – kiểng lá

 • Cong-thúc-trọn-dát-tròng-Monstera-2Như phân tích ở 02 điểm trên, rõ ràng Xơ dừa có vai trò khá quá trọng và thường được xử dụng trong các loại Đất trộn trồng Monstera mà dân chơi kiểng lá chuyên nghiệp hay dùng đó là:
 • Xơ dừa khi được trộn vào Đất trồng Monstera, đất trồng kiểng lá chúng sẽ cung cấp cho đất khả năng giữ ẩm rất cao
 • Những miếng xơ dừa băm nhỏ giúp đất tới xốp và tăng cường khả năng trao đổi khí trong đất, tăng cường khả năng thoáng khí
 • Những mảnh dừa băm cũng giúp ngậm nước khi bạn lỡ tay tưới dư nước, như vậy chúng đã phần nào đóng góp vào khả năng thoát nước.
 • Và thêm nữa, xơ dừa cũng là loại giá thể lý tưởng để bộ rễ bám vào khi chúng phát triển.
 • Xơ dừa cũng dễ dàng được mua ở bất kỳ cửa hàng cây kiểng nào, và giá thành của chúng cũng khá rẻ.

Tuy nhiên, một lần nữa quý vị hãy đảm bảo mua được đúng loại xơ dừa đã được xử lý độ mặn và độ chát.

Đồng thời có thể tham khảo các chuyên gia chơi Kiểng lá, hoặc có thể mua các loại Đất trồng kiểng lá đã trộn sẵn

Mụn dừa

Sục khí cho xơ dừa trong giá thể và môi trường thủy canh

Sục khí cho xơ dừa trong giá thể và môi trường thủy canh

Kiến thức cơ bản về thực vật cho chúng ta biết thực vật cần một số thứ để phát triển tối ưu: ánh sáng mặt trời, nước, chất dinh dưỡng và oxy. Trong quá trình quang hợp, thực vật tự tạo ra ôxy, có thể nhìn thấy ở các phần xanh của thân và lá cây. Nhưng những gì chúng ta không thấy thì sao? Rễ cần oxy nhiều như phần còn lại của cây, nhưng vì quá trình quang hợp không diễn ra ở rễ nên rễ phải hấp thụ oxy từ môi trường xung quanh.

Xơ dừa trộn trong giá thể

Xơ dừa mảnh lớnĐất có thể đặc và chặt, giữ nước bên dưới bề mặt. Nếu rễ cây không thể lấy oxy từ không khí do bão hòa nước, chúng sẽ nhanh chóng bị héo và chết. Tùy thuộc vào bộ rễ bị ảnh hưởng, toàn bộ cây có thể chết. Không chỉ rễ gặp rủi ro mà vi khuẩn hữu ích trên và xung quanh rễ cũng cần oxy.

Thêm xơ dừa vào đất cho phép kết cấu lông tơ của xơ dừa tạo ra các túi khí, làm cho đất tơi xốp hơn. Xơ dừa cung cấp sự thông khí tự nhiên và cho phép thực vật hấp thụ oxy một cách tương đối dễ dàng. Hỗn hợp xơ dừa với các môi trường khác hỗ trợ khả năng giữ và giải phóng nước khi cần thiết.

Xơ dừa trong thủy canh

Khi xơ dừa được sử dụng làm chất trồng duy nhất trong môi trường thủy canh, nó hoạt động hơi khác một chút. Do khả năng giữ nước của xơ dừa, cần phải sục khí cho xơ dừa để duy trì dòng oxy đến rễ cây và các vi sinh vật có lợi xung quanh.

Làm thế nào để sục khí cho xơ dừa

Oxy hòa tan trong dung dịch dinh dưỡng là một cách hữu hiệu và hiệu quả để làm xơ dừa thoáng khí. Khi sử dụng dung dịch dinh dưỡng, độ mặn và nhiệt độ có thể làm thay đổi hiệu quả của nó. Mặc dù độ mặn ít được quan tâm hơn, nhưng nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng nên duy trì ở mức không đổi 18-22 độ C. Nếu dung dịch quá ấm, nó sẽ khó giữ oxy. Nếu trời quá lạnh, tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại đáng kể.

Việc thay thế lượng oxy đã cạn kiệt có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy bơm không khí hoặc đá có độ xốp cao (đá Pumice hoặc đá Perlite) để bơm oxy trực tiếp vào giá thể. Miễn là nhiệt độ lý tưởng, dung dịch sẽ giữ oxy được bơm vào và phân phối đến rễ cây.

Hydrogen peroxide cũng có thể được sử dụng để bổ sung oxy, mặc dù lượng sử dụng cần được theo dõi cẩn thận. Hydrogen peroxide luôn phải được pha loãng trước khi sử dụng. Việc lạm dụng hydrogen peroxide có thể gây hại cho vi khuẩn có lợi. 

Chất lượng xơ dừa

Điều quan trọng cần lưu ý là sử dụng xơ dừa chất lượng là yếu tố quyết định để trồng trọt thành công. Xơ dừa chất lượng thấp có xu hướng có hàm lượng natri cao và sẽ cần nhiều lần “rửa” để loại bỏ muối. Vì độ mặn đã là một yếu tố trong môi trường trồng thủy canh, nên việc sử dụng xơ dừa có hàm lượng muối cao sẽ gặp nhiều rắc rối.

Mọi sinh vật sống đều cần oxy và cung cấp oxy cho rễ cây là một phần quan trọng của quá trình phát triển. Dành thời gian để sục khí cho xơ dừa có nghĩa là bạn sẽ có được những cây khỏe mạnh và mùa màng bội thu.

Công thức trộn đất trồng Monstera 1

Ứng dụng làm vườn của đá bọt pumice

Ứng dụng làm vườn của đá bọt pumice

Khi nói đến việc trồng các loại cây hãy những thảm thực vật, bãi cỏ xanh mát, điều quan trọng nhất chúng ta cần lưu tâm đó vẫn là chất lượng của đất. Hệ thống rễ của thực vật đòi hỏi sự cung cấp oxy liên tục và khí cacbonic do rễ hô hấp có thể thoát ra khỏi bầu đất ngay lập tức. Sự trao đổi khí hoàn hảo là hết sức quan trọng và là chìa khóa cho một môi trường phát triển tốt.

Điều đó có nghĩa là đất phải chống lại sự nén chặt, nhưng vẫn có thể giữ nước và giữ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây. Thêm đá bọt vào đất vườn và chất trồng có thể giúp đáp ứng những yêu cầu quan trọng đó.

Đá bọt làm chất điều hòa đất

Đá bọt là một chất điều hòa đất tuyệt vời, vì nó có độ xốp cao, có đặc tính giữ nước và không khí tuyệt vời. Ưu điểm của việc sử dụng đá bọt trong giá thể bầu và đất vườn bao gồm:

– tính chất xốp của đá bọt cho phép nó giữ các chất dinh dưỡng quan trọng trong các lỗ xốp trên bề mặt siêu nhỏ, giúp điều chỉnh lượng phân bón. Nó thậm chí có thể được tăng thêm chất dinh dưỡng trước khi được thêm vào chất trồng.

— Chất điều hòa tuyệt vời cho đất cần tăng cường độ thoáng khí và thoát nước, như khi trồng xương rồng, cây bìm bịp, cây xương rồng, hoặc khi giâm cành ra rễ.

—Giảm bớt mật độ của đất vườn có nhiều sét, cho không khí vào và tưới cây cần thiết.

– tăng khả năng giữ nước ở đất thịt nhẹ và đất cát.

—Giúp việc xới đất dễ dàng hơn.

—Giảm sự đóng vảy, nứt nẻ, ngập lụt và co rút-trương nở.

– giữ độ ẩm trong đất, giảm yêu cầu tưới nước, nhưng đá bọt sẽ không nén chặt hoặc bị sũng nước.

—Nước là chất vô cơ, vì vậy nó sẽ không bị phân hủy hoặc bị nén lại theo thời gian, có nghĩa là nó hoạt động liên tục và có thể được tái chế và tái sử dụng.

—Nước có độ pH trung tính.

—Nước không thu hút hoặc ký sinh nấm, tuyến trùng, hoặc côn trùng.

—Pumice tạo ra một thành phần tuyệt vời cho phân trộn, giảm thiểu sự bay hơi trong quá trình ủ phân và sau đó đóng góp vào đất.

Những lợi thế này có thể được thực hiện chỉ với 10% đá bọt bổ sung vào đất hoặc chất trồng.

Quản lý sân cỏ Pumice Aids

Vì những lý do tương tự được nêu ở trên, đá bọt là chất bổ sung hiệu quả cao cho đất khi chuẩn bị luống hạt chất lượng cho các khu vực cỏ mới. Đất tăng cường đá bọt có thể giải quyết các vấn đề với đất tự nhiên dễ bị nén chặt hoặc có cấu trúc giữ nước và chất dinh dưỡng kém.

Các công viên công cộng, sân thể thao và sân gôn — nơi nhận được nhiều xe cộ qua lại và có nhu cầu về nước và phân bón rộng rãi để duy trì màu xanh hấp dẫn — được hưởng lợi rất nhiều từ những cải tiến do đá bọt mang lại trong đất. Ở những vùng khô hạn, độ xốp giữ nước của đá bọt sẽ làm giảm nhu cầu tưới tiêu.

Đá bọt cũng có thể được sử dụng với cỏ hiện có như một loại bón thúc sau khi làm sạch trên các bãi cỏ hoặc cây xanh bị buôn bán nhiều để khôi phục hoặc duy trì cấu trúc đất thích hợp.

Chống rửa trôi lớp đất mặt bằng lớp phủ bằng đá pumice

Thảm thực vật ven đường là rất quan trọng để giữ cho đất được khóa chặt và ngăn ngừa thiệt hại cho các rãnh thoát nước trên đường, các bờ bao, các mái dốc cắt và các khu vực khác nhạy cảm với xói mòn nghiêm trọng. Sức sống và sức sống của thảm thực vật đó sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các cải tiến của vườn (trao đổi không khí, giữ nước và chất dinh dưỡng) được cung cấp khi có đá bọt trong đất. Chất lượng hỗ trợ tăng trưởng của đất là đặc biệt quan trọng khi công sức và chi phí được dồn vào việc gieo hạt và phủ lớp phủ cho những khu vực đã được thiết kế này, đặc biệt là ở những vùng khí hậu khô hạn hơn.

Theo nguyên tắc tương tự, đối với các kênh thoát nước được thiết kế và kè sinh thái dọc theo đường bộ và đường băng, đá bọt có thể được trộn tự do với các loại đất bản địa dày đặc, có đặc tính xử lý nước kém để tăng cường khả năng thoát nước, hấp thụ và giữ nước, do đó giảm các vấn đề liên quan đến nước trong quá trình bảo trì -các hành lang giao thông liên kết.

Pumice Hoạt động Tương tự như Perlite như một Bản sửa đổi đất

Một nghiên cứu năm 1992 được thực hiện bởi Khoa Làm vườn tại Đại học Illinois cho thấy các đặc tính sinh lý – và do đó, giá trị hiệu suất như một chất cải tạo đất – tương tự như của đá trân châu. Perlite có vị trí được ghi nhận rõ ràng và thành công trong công thức đất trồng trong bầu, nhưng đá trân châu không hiệu quả về chi phí như đá bọt cho các dự án điều hòa đất quy mô lớn như sân gôn, công viên đô thị và vành đai xanh, khu liên hợp sân thể thao, cây trồng giá trị cao trên diện tích hạn chế, kè sinh thái và các dự án khai hoang.

Các ứng dụng làm vườn khác của đá bọt pumice

. Sân vườn với Đá bọt. Đá bọt xay thô làm lớp phủ tuyệt vời và hấp dẫn cho các luống hoa và cây bụi. Đất bên dưới lớp phủ giữ ẩm lâu hơn và ít có khả năng bị nén chặt do tưới nước. Vấn đề cỏ dại được giảm thiểu với một vài inch lớp phủ đá bọt. Đá bọt không bị hỏng, do đó không cần phải thay thế. Đá bọt trắng của chúng tôi cũng có thể được nhuộm màu nếu cần thiết.

.Pumice như một phương tiện đóng gói để lưu trữ và vận chuyển củ, rễ và củ.

Biểu trưng của Ponics Stone
Ứng dụng phát triển đặc biệt. Đá bọt nhẹ lý tưởng cho thủy canh, aquaponics, nhân giống cắt cành và các ứng dụng trồng trọt không dùng đất hiệu quả cao khác. Chúng tôi đóng gói và phân phối chất trồng bằng đá bọt đặc biệt cho ngành trồng trọt không cần đất — Ponics Stone ™ Grow Media (xem bên trái; liên kết).

.Pumice as a Seed Coating. Lớp phủ hạt giống là cần thiết khi trạng thái tự nhiên của hạt giống cần được cải thiện để tương thích hơn với các thiết bị và thực hành gieo hạt chính xác. Các lớp phủ hạt tùy chỉnh có thể có với đá bọt tạo ra hạt giống có kích thước, trọng lượng, hình dạng và độ đồng đều lý tưởng. Do tính chất hấp thụ cao của đá bọt, lớp phủ hạt trộn với đá bọt cũng có thể đóng vai trò như một chất mang chất dinh dưỡng khởi động. Sau khi được gieo vào đất, đá bọt cũng hoạt động như một chất điều hòa đất lâu dài.

.Pumice như một phương tiện phân phối hóa chất đến đất. Đá bọt trơ về mặt hóa học và cực kỳ hấp thụ, làm cho nó trở thành vật chủ lý tưởng để cung cấp các hóa chất nông nghiệp hữu ích như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, phân bón. Và một khi đá bọt đã loại bỏ tác nhân hóa học của nó, nó vẫn giữ nguyên trạng thái và cải tạo đất.

.Ecology Embankments. Được thiết kế như một giải pháp hiệu quả và giá cả phải chăng để lọc nước chảy dọc theo các con đường, kè sinh thái bao gồm đá bọt tăng hiệu suất lọc cũng như cải thiện chất lượng đất để hỗ trợ tăng trưởng thực vật và sinh khối.

.Pumice trong Rooftop Gardens. Một lượng đáng kể đất cần thiết cho các ứng dụng làm vườn trên sân thượng và mái nhà xanh có thể được thay thế bằng đá bọt nhẹ. Đá bọt không chỉ cắt giảm tải trọng tổng thể lên hệ thống mái nhà, đá bọt, như được trình bày chi tiết ở trên, còn cung cấp giá trị thực cho chức năng của đất.

.Pumice Cải thiện Phân trộn. Sự pha trộn giữa phân trộn và đá bọt có ý nghĩa ở hai cấp độ — đá bọt cung cấp khả năng chống bay hơi cực độ diễn ra trong chất hữu cơ đang phân hủy và sau đó, khi ở trong đất (như một phần của phân trộn), đá bọt cung cấp lâu dài- hạn cấu trúc đất. Đá bọt cũng cải thiện độ ẩm và khả năng giữ chất dinh dưỡng của đất.

 

Tham khảo thêm Ưu điểm của đá Purmice trong ứng dụng nông nghiệp

Chuyên đề đá pumice

Đá bọt pumice sử dụng trong giá thể, đất trồng cây

Sử dụng đá bọt pumice trong đất trồng cây

Đặc tính đá bọt pumice

Đá bọt pumice là một chất cải tạo đất tuyệt vời để sử dụng trong vườn của bạn để điều chỉnh độ ẩm và thông khí. Đá bọt là một sản phẩm đá núi lửa được khai thác. Nó được tạo ra khi một ngọn núi lửa phun trào dữ dội, làm cho magma sủi bọt. Nếu nó nguội đi nhanh chóng, các bong bóng sẽ bị mắc kẹt trong đá tạo thành, và đây là đá bọt. Không giống như các sản phẩm đá núi lửa khác cho sân vườn, như vermiculite và perlite, đá bọt sẵn sàng sử dụng ngay từ trái đất, không cần xử lý công nghiệp!

Yêu cầu đất trồng một số loại cây

 • Thoáng khí
 • Thoát nước tốt
 • Giữ ẩm tốt
 • Độ pH phù hợp

và may mắn thay, đá bọt Pumice hội tụ đủ các yếu tố về tính chất Lý hóa để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu trong giá thể trồng cây trong chậu

Một số loại cây cần thêm đá bọt Pumice trong đất – giá thể trồng

 • Đất trồng Hoa hồng & cây bụi
 • Đất trồng Monstera & kiểng lá
 • Giá thể trồng Hoa Lan
 • Đất trồng xương rồng

Các bạn tham khảo thêm một số bài viết chi tiết:

GIỚI THIỆU

Đất trồng hoa hồng & cây bụi TROPICAL PREMIUM

Được trộn từ nguyên liệu chất lượng cao: Mùn hữu cơ, Đất bazan, Trấu hun, đá perlite, đá pumice, phân bò hữu cơ vi sinh Tropical Premium, Than bùn, phân ruồi lính đen BSF, men vi sinh,..