Chia sẻ kinh nghiệm, Dụng cụ làm vườn

Đặc điểm nổi bật của phương pháp tưới nhỏ giọt

Đặc điểm nổi bật của phương pháp tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay đang dần được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực trồng trọt. Nhờ những ưu điểm vượt trội và hiệu quả nên dù sinh sau đẻ muộn nhưng đang được bà con nhà nông rất tin dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết về phương pháp tưới có phần đặc biệt này. Vì vậy, hôm nay Ban Công Xanh sẽ tổng hợp và chia sẻ tới các bạn những đặc điểm nổi bật của phương pháp tưới nhỏ giọt khi so với các phương pháp khác. Hãy cùng Ban Công Xanh tìm hiểu ngay đây thôi nào.

Bạn đã biết đến phương pháp tưới nhỏ giọt chưa?

Đặc điểm nổi bật của phương pháp tưới nhỏ giọt 1

Phương pháp tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới tiết kiệm nước và phân bón. Nhưng vẫn mang lại kết quả tích cực cho cây trồng. Bạn có thể hình dung phương pháp tưới nhỏ giọt như một chiếc phiễu cực nhỏ. Thay vì phải tưới một lượng nước trong một lúc. Và để cây tự hấp thụ trong một khoảng thời gian. Thì tưới nhỏ giọt sẽ cũng tưới một lượng nước y như vậy nhưng trong một khoảng thời gian xác định.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp tưới nhỏ giọt

Đặc điểm nổi bật của phương pháp tưới nhỏ giọt 2

Phương pháp tưới nhỏ giọt hoạt động dựa trên nguyên lý làm giảm tốc độ chảy của dòng nước. Từ đó có thể làm tiết chế lưu lượng nước chảy từ vòi. Ta có thể kiểm soát lượng nước tưới của hệ thống tưới nhỏ giọt trong một khoảng thời gian cụ thể, như 03 lít/ giờ, 04 lít/giờ. Để có thể làm giảm tốc độ chảy và lưu lượng chảy, người ta thường sử dụng một trong hai cách sau:

  • Sử dụng một lớp màng chắn nhằm tạo lực cản với dòng chảy. Lớp màng chắn thường được sử dụng là vật liệu nhựa. Khi đó tốc độ chảy của dòng nước bị cản lại và yếu dần.
  • Tạo một hệ thống đường ống dẫn nước chằng chịt và có bán kính trong cực kỳ nhỏ trong béc tưới. Việc này nhằm lợi dụng lực ma sát của nước và thành ống bên trong của ống dẫn để làm giảm vận tốc chảy của nước.

Đặc điểm nổi bật của phương pháp tưới nhỏ giọt

Tiết kiệm nước

Tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước một cách tối đa. Hạn chế việc thất thoát nước do nước bị bốc hơi, hoặc nước tưới ở các vị trí không cần thiết.

Tiết kiệm phân bón

Hòa tan phân bón vào nước tưới sẽ giúp phân bón được cây hấp thụ hoàn toàn. Phân bón ở dạng hòa tan cũng sẽ dễ hấp thụ hơn dạng rắn. Tránh tình trạng phân bón đi quá sâu vào đất. Với liều lượng thích hợp đã được ước định từ trước.

Tiết kiệm chi phí nhân công

Việc tưới nhỏ giọt tích hợp với công nghệ tự động hóa, cơ giới hóa. Giúp tiết kiệm chi phí cho nhân công tưới tiêu và các hoạt động canh tác liên quan.

Duy trì độ ẩm thích hợp của đất

Việc duy trì tưới nước theo dạng nhỏ giọt trong một thời gian dài sẽ duy trì độ ẩm thích hợp cho cây.

Lượng nước và phân bón được phân bổ đồng đều

Đặc điểm nổi bật của phương pháp tưới nhỏ giọt 3

Do nước và phân bón chỉ được tưới tại những điểm được định sẵn. Nên nước và phân bón sẽ được phân bổ đồng đều giữa các cây trồng. Hạn chế tình trạng cây lớn sẽ chắn bớt đi của những cây nhỏ hơn.

Giảm bệnh hại của cây trồng

Do đặc điểm tưới nhỏ giọt nên sẽ hạn chế tình trạng rễ cây bị ngập úng. Đảm bảo rễ cây có thể hô hấp và sinh trưởng bình thường. Đồng thời làm giảm sự phát triển của bệnh hại, nấm bệnh xung quanh.

Hạn chế được tình trạng của cỏ dại

Vì nguồn nước tưới được tưới trực tiếp vào gốc cây nên cỏ dại không có điều kiện phát triển. Giúp tiết kiệm chi phí trừ cỏ.

Thân thiện với đất trồng

Phương pháp tưới nhỏ giọt còn tránh được tình trạng xói mòn đất do hoạt động tưới tưới tiêu gây ra.

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của tưới nhỏ giọt

Ứng dụng

Đặc điểm nổi bật của phương pháp tưới nhỏ giọt 4

Phương pháp tưới nhỏ giọt đã được ứng dụng một cách rộng rãi và khoa học tại các khu vực sau:

  • Cây trồng trong các chậu, các khay, các bồn hoa,…
  • Những bức tường cây xanh với nhiều chậu cây có kích thước nhỏ ghép lại với nhau.
  • Luống cây và bồn hoa trồng cùng một loại cây.
  • Những vườn trồng cây ăn quả với mật độ vừa phải.

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

Dễ gây tắc nghẽn

Đặc điểm nổi bật của phương pháp tưới nhỏ giọt 5

Do có sự đặc trưng trong việc hạn chế tốc độ chảy của dòng nước. Nên đường ống dẫn và béc tưới có cấu tạo đặc biệt nhỏ. Điều này dẫn tới việc dễ dàng bị tắc nghẽn bởi nhiều yếu tố như các sinh vật hữu cơ, tảo, kết tủa các chất, lắng cặn bụi bẩn phân bón,…

Yêu cầu chuyên môn

Do là phương pháp tưới phụ thuộc vào công nghệ tự động hóa. Nên hệ thống tưới nhỏ giọt yêu cầu người thiết kế phải có trình độ chuyên môn về hệ thống tưới, cách vận hành, bảo dưỡng hệ thống và xử lý các vấn đề liên quan đến thiết kế, kỹ thuật. Cũng như nắm rõ được liều lượng tưới nước và phân bón của giống cây trồng.

Chi phí đầu tư ban đầu cao

Việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cũng cần một khoản chi phí khá lớn như chi phí nhân công lắp đặt, chi phí của hệ thống,…

Lời kết

Qua bài viết trên, Ban Công Xanh đã chia sẻ đến các bạn những đặc điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm cho mình một nơi để mua các sản phẩm và dụng cụ nông nghiệp. Thì Ban Công Xanh là nơi bạn đang tìm kiếm.

Thông tin liên hệ:

  • Số 20 Khu Biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. HCM.
  • Điện thoại: (028) 3784 0622.
  • Email: info@tropical.vn.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau chuẩn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *