Hoa lan là một trong những loài hoa đẹp nhất và có những đặc điểm riêng khá đa dạng. Hoa lan là loài thực vật tinh tế, có thể bao gồm hơn 30.000 loài và hơn 20.000 giống lai khác nhau. Nếu bạn đang có ý định trồng lan, có rất nhiều điều bạn cần phải làm để giữ cho nó sinh trưởng, phát triển và đặc biệt ra hoa đẹp đúng như mong đợi. Có quá nhiều điều bạn cần biết, cần tìm hiểu trước khi bắt đầu trồng chúng. Nếu bạn đang loay hoay, không biết nên khởi điểm từ đâu? Hãy bắt đầu với việc tìm hiểu các Vật tư trồng hoa Lan dưới đây. Đảm bảo mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất rất nhiều.

Ánh nắng cho hoa hồng

Ánh sáng

Cây ưa sáng

tưới hoa hồng

Tưới nước thường xuyên

Giữ ẩm trong quá trình tăng trưởng tích cực

bầu đất trồng hoa hồng

Giá thể

Hỗn hợp giữ ẩm và thoát nước tốt

Nhiệt độ trồng hoa hồng

Khí hậu

Có thể trồng ở mọi vùng khí hậu

Giá thể trồng lan

Lan là loai thực vật biểu sinh, có rễ khí nên giá thể trồng lan phải rất thoáng để rễ có thể bám vào. Để trồng lan, người ta không sử dụng đất thịt mà sử dụng các loại giá thể trơ như viên đất nung, vỏ thông, xơ dừa cục, dớn cọng, dớn trắng, xỉ than,..

Tuy nhiên,không có loại nào là tốt nhất để trồng lan. Chẳng hạn như, dớn trắng có đặc tính thoáng khí và giữ ẩm rất tốt nhưng lại thường quá ẩm, vỏ thông thoáng khí nhưng nhanh mục hoặc xỉ than rẻ tiền nhưng chứa bụi than hoặc độc tố nếu chưa cháy hoàn toàn. Vì vậy, người ta thường trộn nhiều loại giá thể với nhau để tạo thành một hỗn hợp có thể tận dụng những ưu điểm và giảm bớt những nhược điểm của từng loại giá thể. Bạn có thể tham khảo hai loại giá thể lan trộn sẵn sau đây:

Xem thêm: Ưu nhược điểm từng loại giá thể trồng lan và cách phối trộn giá thể tối ưu

Phân bón cho hoa lan

Về cơ bản có hai loại phân bón có sẵn phổ biến cho Lan: hữu cơ hoặc khoáng.
Sự khác biệt lớn nhất là phân hữu cơ cần được phân hủy bởi vi sinh vật để giải phóng các chất dinh dưỡng trong dung dịch đất để rễ cây dễ hấp thụ. Trong khi phân khoáng đã cung cấp tất cả các nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của cây trồng ở dạng đa, trung, vi lượng.

Hoa lan cũng như các loại cây khác, ngoài 3 loại dinh dưỡng chính là N-P-K, ta còn phải bón cho cây các loại dinh dưỡng trung lượng như trung lượng (canxi, lưu huỳnh, magie) và dinh dưỡng vi lượng (Bo,Be, Mn, Fe, Cu, Clo,..). Nếu chọn phân vô cơ, cần cân nhắc tỉ lệ các thành phần trên để bón cho cây, đảm bảo cây nhận đủ dinh dưỡng cần thiết. Còn các loại phân hữu cơ thường đã có đủ các loại dinh dưỡng Đa lượng, trung và vi lượng.

Phòng trừ sâu bệnh

Mặc dù lan ít gặp các vấn đề về côn trùng hoặc bệnh tật nghiêm trọng, nhưng cây thường dễ bị nhiễm rệp vảy, rệp sáp, ốc sên. Để phòng ngừa, cần giữ cho nơi trồng lan thông thoáng, khô ráo. Nếu vườn hoặc khu vực trồng có nhiều cây, cần phun dầu neem 2 tuần 1 lần để phòng bệnh. Nếu cây bị nhiễm bệnh do các loại côn trùng, phun trị bằng Dầu neem với nồng độ cao hơn, hoặc COMDA 250EC, SK ENSPRAY 99EC,..Nếu cây đã bị nhiễm bệnh, cần có biện pháp trị bệnh sớm, hạn chế bệnh lây lan nhanh.

  • Bệnh mốc lá, sương mai, rỉ sắt, thán thư, phấn trắng, đốm lá: sử dụng DIPOMATE 430SC hoặc Dầu neem
  • Đặc trị nấm, lỡ cổ rễ, rỉ sắt, nấm: sử dụng SAIZOLE 5SC hoặc Dầu neem
  • Diệt rầy, rệp, nhện đỏ, bọ trĩ, bọ phấn: sử dụng COMDA 250EC hoặc Dầu neem
  • Trừ các loại sâu, ruồi trắng, rầy chổng cánh: sử dụng SK ENSPRAY 99EC

Vật dụng tưới cho lan

Thông thường hoa Lan sẽ có 2 cách tưới phổ biến: Tưới trực tiếp hoặc hệ thống phun sương làm mát. Điều này, sẽ dựa trên quy mô và số lượng lan bạn đang trồng. Dù là cách nào cũng cần đảm bảo chỉ tưới rễ và giá thể cây. Không đổ nước lên lá hoặc ngọn cây (đặc biệt là lan hồ điệp) vì có thể gây thối ngọn.

Đối với các nhà vườn kinh doanh thương mại hóa trồng hoa Lan với số lượng lớn trong nhà kính. Thường sẽ cần lắp đặt hệ thống phun sương cho giàn Lan. Kết hợp giữa các béc phun sương được lắp trên cao thông qua sự kết nối giữa các đường ống PE, phụ kiện nối và kết hợp tự động hóa qua các thiết bị hẹn giờ tự động. Việc này sẽ giảm thiểu thời gian, công sức và có thể là cả chi phí thuê nhân công. Mà vẫn đảm bảo được nguồn cung nước đủ cho Lan liên tục và đều đặn.

Tham khảo: Tưới lan tự động

Dụng cụ cắt tỉa cho hoa Lan

Các nguyên tắc khi cắt tỉa hoa Lan:

– Sử dụng kéo sắt tỉa có độ sắc cao để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển cải vết cắt sau này.

– Cần khử trùng kéo trước khi cắt để tránh lây lan các mầm bệnh.

– Thời điểm cắt tỉa hoa Lan: khi muốn thúc ra hoa hoặc cắt tỉa thân và rễ chết trên cây để cải thiện sức khỏe tổng thể.