Cây hoa hồng, Cây trong nhà, Đất, phân, chất dinh dưỡng, Hạt giống rau, hoa

Cách trộn/làm đất trồng hoa dễ hay khó? Chi tiết cách trộn đất trồng hoa cho nhà vườn

cách trộn/làm đất trồng hoa

Có nhiều người thắc mắc tại sao người khác trồng hoa nở đẹp, khỏe mạnh còn họ thì lại thất bại? Thậm chí loài hoa đó được đánh giá là dễ trồng nhưng chăm kĩ đến mấy vẫn chết, sâu bệnh nhiều. Việc đầu tiên bạn cần làm chính là kiểm tra đất trồng và giá thể. Kiểm tra xem đất trồng đã phù hợp và tốt nhất hay chưa. Vì 90% trồng hoa thất bại đến từ việc chọn sai giá thể trồng, sử dụng đất kém dinh dưỡng, không tơi xốp. Chính vì vậy để trồng hoa rực rỡ quanh năm, chống chịu sâu bệnh tốt thì hãy học cách trộn/làm đất trồng hoa của chúng tôi ngay dưới đây.

Điều kiện đất trồng hoa

cách trộn/làm đất trồng hoa 1

Để cây hoa sinh trưởng tốt thì phải tạo được môi trường sống và đất trồng phù hợp. Đừng chọn loại đất, giá thể tốt nhất mà nên chọn đất trồng phù hợp nhất. Đa số hoa cảnh phát triển tốt trong đất tơi xốp, thoáng khí, độ pH, độ ẩm phù hợp và giàu dinh dưỡng. Cụ thể:

 • Đất giàu dinh dưỡng: Nếu đất kém dinh dưỡng thì không đủ chất nuôi hoa, vì vậy hoa sẽ chậm phát triển, còi cọc, khả năng chống chịu sâu bệnh kém. Đặc biệt trong môi trường trồng chậu, nếu trồng thời gian dài đất sẽ bị suy kiệt dinh dưỡng, chính vì vậy cần bổ sung vẫn đất giá thể, phân hữu cơ để tăng dinh dưỡng cho đất.
 • Đảm bảo độ tơi xốp: Đất tơi xốp, thoáng khí để tạo không gian cho rễ phát triển. Bộ rễ hoạt động tốt chứng tỏ cây khỏe mạnh. Còn nếu đất kém tơi xốp, bị nén chặt, rễ sẽ không hoạt động tốt ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng và cây bị còi cọc, chết dần.
 • Độ ẩm phù hợp: Mỗi loài hoa có nhu cầu về độ ẩm khác nhau. Ví dụ như hoa hồng ưa độ ẩm cao, nên cần tưới nước nhiều, không được để đất quá khô. Chính vì vậy cần chọn các giá thể giúp giữ ẩm. Và duy trì độ ẩm để cây phát triển tốt nhất.
 • Độ pH: Đây là yếu tố cũng quan trọng không kém trong quá trình trồng cây. Có loại hoa ưa đất kiềm, có loại thì chỉ thích đất chua, có loại trung tính. Thế nhưng cũng có loại hoa đặc biệt có thể trồng ở 2 loại như hoa cẩm tú cầu. Người ta thường trồng ở đất chua hoặc đất kiềm để chuyển sang màu sắc mình mong muốn.

Đương nhiên mỗi loại hoa lại phù hợp với các loại đất trồng khác nhau. Ví dụ như hoa hồng không kén đất, đặc biệt yêu thích đất mùn, đất pha cát, đất thịt. Cây hoa sứ thì trồng được trong đất thịt, đất thịt nhẹ, đất cát. Chính vì vậy trước khi trồng nên nắm rõ đặc điểm, điều kiện môi trường sống để có giải pháp chọn lựa đất trồng và giá thể tốt nhất. Bên cạnh đó mọi người cũng nên chú ý lựa chọn đất sạch, không có mầm bệnh có hại cho cây.

Cách trộn/làm đất trồng hoa chi tiết

cách trộn/làm đất trồng hoa 2

Việc chuẩn bị đất trồng hoa có thể sẽ là thách thức đối với nhiều người, đặc biệt là những người mới tập chăm cây. Vì trộn đất trồng hoa cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu, am hiểu các loại giá thể và biết được tỉ lệ trộn hợp lý. Nhưng điều này sẽ không còn là việc khó khăn vì chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn ngay.

Đầu tiên cần chuẩn bị các nguyên liệu. Dựa vào đặc điểm của cây mà mọi người chọn giá thể phù hợp cho cây của mình. Muốn cây thoáng khí, tơi xốp thì sử dụng giá thể đá Perlite. Còn tăng độ ẩm thì sử dụng mùn dừa, tro trấu. Ngoài ra cần bổ sung thêm dinh dưỡng bằng phân hữu cơ như phân bò, phân trùn quế. Bên cạnh đó nên chọn mua giá thể ở những nơi uy tín như Ban Công Xanh.

Sau đó mọi người hãy tiến hành phối trộn theo công thức:

 • 1 phần đá Perlite
 • 1 phần đất đã qua xử lý
 • 1 phần mùn dừa/tro trấu
 • 1/4 phân hữu cơ
 • 1/10 phân tan chậm

Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau là bạn có thể tiến hành trồng hoa. Sau khi trồng thì tưới một ít nước để tạo độ ẩm cho đất.

Bên cạnh đó thì có một số công thức cụ thể mọi người có thể tham khảo:

 • Trồng cây hoa trà, hoa đỗ quyên thì sử dụng đất lá mục 40%, đất đồi núi 30%, tro 10%, cát 20% và thêm một ít bột xương
 • Trồng cây bách, cây nam thiên trúc thì cách trộn/làm đất trồng hoa: đất đồi núi 45%, đất lá mục và tro 35% và cát 20%
 • Trồng hoa hồng: 2 phần đất, 2 phần phân hữu cơ hoai mục, 1 phần xỉ than, 1 phần vỏ trấu hun, 1 phần vụn xơ dừa
 • Trồng hoa sứ tiến thành trộn đất pha và tro trấu, trấu tươi, xơ dừa và 1 ít phân bò

Yêu cầu của đất trồng hoa sau khi trộn

cách trộn/làm đất trồng hoa 3

Sau khi trộn đất và giá thể theo tỉ lệ phù hợp thì phải đảm bảo được những tiêu chí:

 • Giàu dinh dưỡng
 • Giữ phân bón tốt
 • Tơi xốp, thoáng khí
 • Đất không bị nứt nẻ hay nén chặt
 • Trong đất không chứa các chất độc hại và sâu bọ, côn trùng
 • Giữ nước tốt đồng thời thoát nước tốt, không để đất bị ngập úng nước quá nhiều

Kết luận

Cách trộn/làm đất trồng hoa không khó nếu nắm được đặc điểm của cây trồng cũng như tỉ lệ trộn phù hợp. Ngoài ra cũng cần chú ý về khí hậu để thay hoặc bổ sung giá thể cho phù hợp. Chúc mọi người thành công!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *