Bí quyết chăm cây, Rau xanh - củ, quả

Cách trồng cải thảo trên sân thượng

Cách trồng cây cải thảo trên sân thượng

Cải thảo là loại cây dễ trồng và có năng suất thu hoạch cao. Cải thảo cũng là loại rau quen thuộc trên mâm cơm của người Việt. Cải thảo còn là nguyên liệu chính của món kimchi ngon trứ danh của Hàn Quốc.

Cải thảo hai năm cao 30-40cm, không lông, có khi ở mặt dưới trên gân chính có lông. Lá chụm ở đất, nhiều, hình bầu dục hoặc trứng rộng ngược, dài 30-60cm, rộng bằng 1/2 dài, đầu tròn, mép gợn sóng, có khi có răng không rõ, đầu giữa rộng màu trắng, gân bên thô và nhiều; cuống lá màu trắng, dẹp, rộng 2-8cm, phía mép có khi có cánh. Lá ở phía trên hình trái xoan đến ngọn giáo. Hoa màu trắng, dài 8mm. Quả cải dài 3-6cm, rộng 3mm; hạt hình cầu, hình trụ tròn 1-1,5cm, màu nâu hạt dẻ.

Cải thảo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt nhuận thấp, tức là làm mềm cổ họng, bớt rát, đỡ ho; lại bổ ích trường vị, là loại rau ngon chứa nhiều nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, E.

Cách trồng cải thảo trên sân thượng

Dụng cụ chuẩn bị

Cách trồng cây cải thảo trên sân thượng 1
Chậu cây: 
Để trồng cải thảo ta cần chuẩn bị chậu nhựa, hoặc bạn có thể tận dụng những thùng xốp, các chậu cây không cần dùng đến nữa để trồng cây. Thùng xốp, chậu cần phải cao tối thiểu 30cm, đục sẵn lỗ ở dưới thùng để giúp cây thoát nước.

Đất đai: Lựa chọn loại đất thịt nhẹ hoặc đất có pha cát để trồng, các loại đất này sẽ giúp cây dễ thoát nước hơn.

Phân bón: Có thể sử dụng các loại phân như phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục, xơ dừa, tro trấu…

Hạt giống: Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hạt giống cải thảo ở các tiệm hoặc các siêu thị nông sản.

Cách trồng cải thảo trên sân thượng

Bước 1: Làm đất

1 tuần trước khi tiến hành trồng cây cải thảo, bạn cần làm sạch và xới đất giúp đất tơi xốp. Trộn đất với các loại phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu và phơi đất để tiêu diệt các mầm bệnh. Bón lót thêm phân chuồng, super lân, kali sunphat với đất.

Bước 2: Xử lý hạt giống

Sau khi mua hạt giống cải thảo cần tiến hành xử lý hạt. Ngâm hạt giống cải thảo trong nước ấm 50°C để tiêu diệt hết các mầm bệnh và kích thích khả năng nảy mầm của hạt.

Tưới nước làm ẩm và san phẳng đất, gieo hạt giống đã ngâm vào các lỗ nhỏ, mỗi lỗ để 2 hạt giống. Sau khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng lên trên, tưới ẩm mỗi ngày.

Bước 3: Nhiệt độ

Đặt cải thảo ở nơi có nắng nhẹ, khô thoáng.

Bước 4: Nước tưới

Vì bộ rễ cải thảo kém phát triển và ăn nông nên không chịu được hạn hay ngập úng. Bạn nên chú ý thường xuyên tưới cây  đầy đủ và hợp lý. Trong khoảng tầm 5 – 7 ngày đầu sau khi trồng, bạn nên tưới cây 2 lần 1 ngày để giữ được độ ẩm . Dùng màn che để che chắn mưa to, nắng gắt trong khoảng 12 – 15 ngày đầu.

Có thể tưới thúc bằng nước phân chuồng pha loãng với nước. Khi cây có 4 – 5 lá thật thì chiết ra cho đều chậu, khoảng cách phù hợp giữa các cây là 25 – 30cm.

Chăm sóc khi trồng cải thảo trên sân thượng

Cách trồng cây cải thảo trên sân thượng 2
Cải thảo thuộc loại rau ăn thân lá, vì vậy không nên bón quá nhiều các loại phân hoá học, chủ yếu bón phân chuồng hoại mục pha loãng để tưới cây. Cứ cách 7 – 12 ngày, tưới phân pha loãng với nước sạch một lần. Khi bón phân nên kết hợp với công đoạn dọn dẹp cỏ, vun gốc để cây nhanh phát triển.

Có thể sử dụng một số chế phẩm phân bón như: K-H, Antonic, Humate, Yogen,… khoảng 10 – 12 ngày tiến hành phun/lần để giúp cây tăng năng suất và chất lượng sản phẩm nhưng vẫn bảo đảm an toàn.

Thường xuyên vệ sinh khu vực trồng cây để có thể phát hiện và xử lý kịp thời các mầm bệnh, sâu bệnh đang phát triển trên cây.

Thu hoạch

Cách trồng cây cải thảo trên sân thượng 3
Sau khoảng 2 – 3 tháng gieo trồng và chăm sóc cải thảo ta đã có thể tiến hành thu hoạch ngay. Dùng dao cắt sát gốc cây. Bạn nên giữ lại phần gốc cây và đất để tiếp tục cho ra những lứa tiếp theo.

Lời kết

Trên đây là cách trồng cải thảo trên sân thượng đơn giản, dễ làm và có hiệu quả lên mầm cao mà mình muốn chia sẻ đến cho các bạn. Chúc các bạn thành công cho ra một mùa vụ cải thảo đầy chất lượng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *