Chia sẻ kinh nghiệm

Cây bàng Singapore bị rụng lá và những biện pháp khắc phục

Bàng Singapore là một loại tiểu cảnh nhỏ được nhiều người biết đến vì mang kiểu dáng hiện đại, sang trọng. Rất nhiều đánh giá về loại cây này là có khả năng sinh trưởng tốt, ít bị bệnh và dễ dàng thích nghi với điều kiện khí hậu nước ta. Tuy nhiên loại cây cảnh này vẫn sẽ gặp phải một số trường hợp hư hại nhất định, trong đó có rụng lá. Vậy nguyên nhân làm cây bàng Singapore bị rụng lá là gì? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ về vấn đề trên.

Cây bàng Singapore bị rụng lá do nhiều nguyên nhân gây ra

Cây bàng Singapore bị rụng lá do nhiều nguyên nhân gây ra

Nguyên nhân làm bàng Singapore bị rụng lá

Như bạn đã biết, đây là một loiaj cây có sức chống chịu tốt, dễ sinh trưởng. Tuy nhiên cho dù cây có dễ thích nghi với môi trường và điều kiện thời tiết như thế nào thì vẫn cần được chăm sóc đúng cách.

Nguyên nhân khiến cây bàng vẫn xanh tốt, phát triển bình thường như bị rụng lá là do:

 • Bị sâu bệnh tấn công.
 • Cây nhiễm nấm hoặc virus…
 • Lá cây bị đốm lá diện rộng.
Nấm và virus đều có thể khiến cây bàng bị rụng lá mặc dù cây vẫn sinh trưởng bình thường

Nấm và virus đều có thể khiến cây bàng bị rụng lá mặc dù cây vẫn sinh trưởng bình thường

Tất cả những vấn đề này nếu như không được khắc phục kịp thời thì đều dẫn dến hiện tượng rụng lá. Lâu dần khiến cây mất đi sức chống chịu và dễ chết.

Để cây bàng sinh trưởng tốt nhất thì bạn luôn cần đảm bảo những yếu tố như:

 • Cần được cung cấp ánh sáng mặt trời trực tiếp để cây phục hồi lại sau khi hấp thụ nhiều khí độc ở phòng ốc.
 • Chỉ khi thấy bề mặt đất trồng khô lại mới tưới nước, thông thường sẽ tưới 1 tuần 1 lần.
 • Cây sẽ sinh trường tốt nhất khi được trồng trong nhiệt độ ấm áp từ 24 – 30 độ C.
 • Cây không được để gần các thiết bị điện tử nặng như máy photocopy, bếp lò, lỗ thông gió.

Những lưu ý cụ thể để tránh cây bàng Singapore bị rụng lá

 1. Tưới nước cho cây đúng cách

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến cây bàng bị rụng lá đó là đất trồng có lượng nước quá lớn làm bộ rễ của cây bị hư tổn, úng nước.

Bạn sẽ cần phải quan sát xem phần đáy chậu cây có lỗ thoát nước hay không, đất có mấy phần ẩm và khô. Cách tốt nhất để điều chỉnh lượng nước trong chậu đó là sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt.

 1. Đảm bảo cây có đủ không gian để lớn lên

Bạn cần xác định rõ không gian mình sẽ trưng bày cây bàng Singapore rộng hay hẹp để lựa chọn size cây cho phù hợp. Không chỉ vậy, bạn cần chắc chắn rằng kích thước chậu trồng phải phù hợp với kích thước cây để đảm bảo bộ rễ phát triển khỏe mạnh nhất.

Bạn cần đảm bảo cây được sinh trưởng phát triển trong môi trường tốt nhất

Bạn cần đảm bảo cây được sinh trưởng phát triển trong môi trường tốt nhất

 1. Đừng quên nhu cầu dinh dưỡng

Bất kể loại cây nào cũng cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh, bàng Singapore cũng thế. Cây bàng được trồng trong chậu cần được bón phân theo đúng tỉ lệ và chu kỳ để đảm bảo không làm cây bị sốc vì lượng phân bón dư thừa.

 1. Chú ý đến phần rễ cây

Bộ rễ của cây Singapore sẽ mất một thời gian ngắn để phục hồi. Nếu như rễ cây không tiếp nhận được ánh nắng mặt trời để tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc thì cây sẽ bị rụng lá và có thể chết.

 1. Giữ cho cây luôn sạch sẽ

Cây bàng Singapore sẽ quang hợp bằng lá là chủ yếu, nếu bề mặt lá bị bụi bẩn bám dính quá nhiều thì việc quang hợp sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời chính những lớp bụi bẩn khiến khả năng lọc không khí, bụi bẩn của cây cũng sẽ kém đi.

 1. Vị trí đặt chậu cây

Nếu như vị trí bạn đặt chậu cây ở nơi thiếu nắng hay phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào thời điểm nhiệt độ cao nhất. Hay chẳng hạn như bạn đặt cây quá gần khu bếp nóng, lỗ thông gió…Chính nhiệt độ quá nóng sẽ khiến cho hơi nước ở đất bị bốc hơi đột ngột làm cây sốc nước.

Đây chính là điều khiến lá cây dễ bị rụng và dễ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng. Vì thế bạn nên lưu ý đặt cây ở những nơi có đủ ánh sáng, không bị ánh nắng mặt trời buổi trưa chiếu vào trực tiếp.

Người trồng cần lưu ý đặt cây ở nơi có lượng ánh sáng vừa đủ để quang hợp, không bị nắng gắt tiếp xúc quá lâu

Người trồng cần lưu ý đặt cây ở nơi có lượng ánh sáng vừa đủ để quang hợp, không bị nắng gắt tiếp xúc quá lâu

 1. Thay chậu đúng lúc

Cây bàng bị rụng lá cũng có thể là do kích thước chậu không thật sự phù hợp với kích thước bộ rễ. Vì thế khi có ý định chuyển chậu cho cây bạn cần chắc chắn rằng bộ rễ phải thật sự vừa với kích thước chậu và có thể phát triển được khi đặt trong chậu.

Hy vọng chỉ với những thông tin cơ bản mà chúng tôi chia sẻ. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra dấu hiệu bất thường và khắc phục kịp thời để tránh tình trạng cây rụng lá quá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *