Chia sẻ kinh nghiệm

Kinh nghiệm trồng rau hữu cơ tại nhà giúp bạn chuyên nghiệp như nhà làm vườn thực thụ

kinh nghiệm trồng rau hữu cơ tại nhà

Trong tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất hiện ngày càng nhiều. Một số loại rau củ thì bị sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ không kiểm soát. Việc lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình hàng ngày khiến bạn đau đầu hơn. Bạn quan tâm đến các loại thực phẩm hữu cơ, nhưng chúng lại quá đắt đỏ. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể tự trồng rau sạch hữu cơ tại nhà. Bạn không cần có diện tích quá rộng, chỉ một khoảng sân nhỏ, ban công hoặc sân thượng. 

Làm vườn hữu cơ có nghĩa là bạn sẽ không sử dụng phân bón hoặc thuốc trừ sâu hóa học. Nhưng điều đó không có nghĩa là để cây trồng tự chống chọi với mầm bệnh. Có một loạt các phương pháp bạn có thể sử dụng để tăng cường sức khỏe cây trồng và xua đuổi sâu bệnh.

Nếu không biết bắt đầu từ đâu? Bạn hoàn toàn có thể thuê một đơn vị nào đó để lắp đặt và duy trì một vườn rau hữu cơ tại nhà cho mình. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều có thể xắn tay áo và thực hiện với chi phí thấp và đơn giản một cách ngạc nhiên. Hãy nhớ rằng, bạn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ, thậm chí chỉ với một hoặc hai cây. Đừng lo lắng nếu mọi thứ không hoàn hảo ngay lúc bắt đầu.

Chuẩn bị đất sạch hữu cơ

Để có kết quả tốt nhất với vườn rau hữu cơ, bạn cần đảm bảo chọn đất thích hợp. Cũng như chúng ta, các loại cây phải “ăn”. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng đất trồng của bạn có đủ các loại dinh dưỡng mà chúng cần. 

Bạn có thể chọn mua các bầu đất sạch hữu cơ để tự trồng rau hữu cơ tại nhà. Đất trồng khi vừa mua về thường có độ pH hợp lý sẵn. Tuy nhiên, nếu trồng rau bằng đất đã qua sử dụng, có thể bạn cần kiểm tra lại độ pH, độ mùn, và độ phì nhiêu còn lại. Có nhiều phương pháp để kiểm tra độ pH tại nhà, chẳng hạn bằng cách mua các bộ dụng cụ. Thực hiện cải tạo đất nếu cần thiết.

Thoát nước tốt cũng là một yếu tố quan trọng đất cần có. Bạn có thể trộn thêm đá perlite hoặc trấu hun để tăng độ thoát nước cho đất. 

Xem thêm: Cải tạo đất trồng như thế nào sau mỗi vụ mùa trồng trọt

Chọn cây trồng phù hợp

Điều tối quan trọng là bạn cần chọn cây trồng phù hợp với điều kiện chăm sóc, khí hậu, ánh sáng nơi khu vườn của bạn. Cây trồng sống trong môi trường thích hợp sẽ “hạnh phúc” hơn và cho sản phẩm nhiều hơn. Đầu tư cây giống cũng là lựa chọn đáng tiền. Cây giống khỏe cho tỉ lệ sống sót và phát triển tốt hơn. Hãy trò chuyện với vườn cung cấp cây ươm để chắc chắn về điều kiện phát triển của cây

Tự làm phân ủ hữu cơ tại nhà

i Phân ủ là một cách hoàn toàn tự nhiên mà bạn có thể tận dụng rác thải sinh hoạt của mình. Tự làm phân ủ tại nhà hầu như không tốn bất kỳ chi phí nào. Tất cả nguyên liệu đều đã có sẵn từ vỏ rau củ, bã trà, cà phê đến giấy, vỏ trứng. Phân ủ cung cấp dinh dưỡng cho đất, giữ ẩm cho đất giúp tiết kiệm nước, và tốt cho môi trường.

Một mẻ phân ủ tốt được tạo thành từ tỷ lệ thích hợp của chất thải hữu cơ giàu nitơ và cacbon, được trộn với đất, nước và không khí. Có thể mất từ 1-2 tháng để bạn có thể sử dụng phân ủ. Trong quá trình ủ, cần đảo thường xuyên để tạo sự lưu thông khí. Nếu có hãy thêm nhiều vật liệu carbon khô như (lá, rơm, hoặc mùn cưa), hoặc bổ sung các chế phẩm sinh hoạt giúp khử mùi hôi và đẩy nhanh quá trình hoai mục. Một mẻ phân ủ thường sẽ không có mùi hôi nếu được thực hiện đúng cách. Bạn có thể xem thêm về các nguyên liệu và cách ủ phân cụ thể trong bài viết trước đó.

Xem thêm: Ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản

Kinh nghiệm tưới nước khi trồng rau hữu cơ tại nhà

Kinh nghiệm tưới nước khi trồng rau hữu cơ tại nhàThời điểm tốt nhất để tưới cây thường là vào buổi sáng. Bởi buổi sáng có xu hướng mát mẻ và ít gió hơn, do đó lượng nước ít bị tiêu hao do bay hơn hơn. Nếu bạn tưới nước vào buổi tối, nhiệt độ thấp có thể khiến cây ẩm ướt qua đêm, dễ dẫn dụ nấm và các loài gây hại. 

Bạn nên lưu ý tưới gốc, rễ là bộ phận chính để hút nước. Tưới qua lá có thể gây ra cảm nhận rằng bạn đã tưới đủ nước. Bên cạnh đó, nước bị ứ đọng ở lá cũng có thể khiến cây nhiễm bệnh.

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên cân nhắc lượng nước tưới khi cây đã qua giai đoạn phát triển. Cây đã lớn, hoặc cây già hoặc cây trong giai đoạn ngủ đông thường có nhu cầu nước ít hơn.  Để tránh cây bị sốc nhiệt, sử dụng nước ở nhiệt độ bằng hoặc gần nhiệt độ không khí. Bạn nên tưới cây bằng nước máy để qua đêm, hoặc nước mưa.

Xem thêm: Liệu rằng bạn đã tưới nước đúng cách cho cây trồng của mình?

Kinh nghiệm xử lý cây mọc dại khi trồng rau hữu cơ tại nhà

Dù sống ở đâu, cỏ dại, cây mọc dại có thể vô tình xâm chiếm khu vườn của bạn. Khi trồng rau hữu cơ tại nhà, chắc chắn rằng bạn không thể sử dụng thuốc diệt cỏ. Một cách thủ công, bạn có thể nhổ chúng đi khi bắt gặp. 

Một phương pháp khác để phòng ngừa cỏ dại là tận dụng lớp phủ. Lớp phủ hữu cơ bằng gỗ vụn, xơ dừa, đá perlite hoặc pumice có thể hoạt động hiệu quả!

Xử lý côn trùng gây hại khi trồng rau hữu cơ tại nhà

Xử lý côn trùng gây hại khi trồng rau hữu cơ tại nhàNếu khu vườn của bạn đang bị sâu bệnh tấn công, đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác. Vì vậy điều đầu tiên bạn nên làm là đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng, chất dinh dưỡng và độ ẩm. Cũng nên nhớ rằng một khu vườn đa dạng cây trồng cũng có thể hạn chế sâu bệnh. 

Việc nuôi dưỡng những động vật ăn côn trùng tự nhiên trong khu vườn của bạn, chẳng hạn như ếch, cóc, thằn lằn, chim và thậm chí cả dơi là một điều tốt. Thiên địch có thể là bạn thân của bạn, đặc biệt là bọ rùa. Bạn cũng nên trồng bổ sung một số loại cây có khả năng chặn côn trùng như cây gia vị, cúc vạn thọ,..

Bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng hữu cơ. Hoặc tự chế các dung dịch phun côn trùng tại từ cồn, rượu, hoặc xà phòng, tỏi hoặc ớt. Đây có lẽ là vấn đề đáng quan tâm nhất nếu bạn muốn trồng một khu vườn hữu cơ. Các liệu pháp phun xịt tự nhiên có thể có hiệu quả không cao, tác dụng chậm. Tuy nhiên, chắc chắc rằng chúng tốt cho cây trồng, và tốt cho sức khỏe của bạn.

Thu hoạch sản phẩm mà bạn trồng được

Đừng quên thu hoạch thành quả lao động của bạn khi trồng rau hữu cơ tại nhà! Nói chung, bạn càng thu hoạch nhiều, cây của bạn sẽ sản xuất càng nhiều.

Trong mùa thu hoạch cao điểm, bạn sẽ thấy rằng tốt nhất là nên kiểm tra khu vườn của mình hàng ngày. Với các loại cây gia vị, tốt nhất bạn nên hái chúng ngay trước khi bạn cần. Nhưng nếu bạn sấy khô và cất giữ chúng, tốt nhất bạn nên đợi cho đến trước khi chúng ra hoa, vì chúng sẽ có hương vị nhiều nhất. Thu thập tất cả các loại cây gia vị trừ húng quế vào giữa buổi sáng, ngay sau khi sương đã khô. Thu hoạch húng quế vào cuối buổi chiều, vì nó sẽ tươi lâu hơn sau một thời gian phơi nắng.

Khi thu hoạch rau lá xanh, hãy thu hoặc một ít từ mỗi cây, mỗi loại một ít. Đối với bông cải xanh, hãy đợi cho đến khi phần đầu ở giữa lớn hết mức, trước khi ra hoa. Cắt bỏ nó ngay trên nút lá, và chúng có thể tiếp tục phát triển cho lần thu hoạch sau. Nhìn chung, bạn nên thu hoạch sản phẩm bằng dao hoặc kéo sắc chứ không dùng ngón tay xé, điều này có thể gây tổn thương nhiều hơn cho mô thực vật.

Nếu bạn buộc phải thu hoạch quá nhiều cùng lúc, hãy nhớ rằng bạn cũng có thể đông lạnh, lưu trữ một số loại nông sản trong tủ lạnh hoặc biếu tặng chúng cho người thân.

Nào, qua bài viết này thì bạn đã cảm thấy tự tin hơn khi trồng rau hữu cơ tại nhà chưa? Hãy xắn tay áo lên và thực hiện ngay thôi, thành quả mà bạn nhận được chắc hẳn sẽ không làm bạn thất vọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *